Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

Tuổi thơ của tôi được nâng lên từ những cánh diều.

Chiều chiều, trên bãi thả, đám trẻ mục đồng chúng tôi hò hét nhau thả diều thi. Cánh diều mềm mại như cánh bướm. Chúng tôi vui sướng đến phát dại nhìn lên trời. Tiếng sáo diều vi vu trầm bổng. Sáo đơn, rồi sáo kép, sáo bè, ... như gọi thấp xuống những vì sao sớm.

Ban đêm, trên bãi thả diều thật không còn gì huyền ảo hơn. Có cảm giác diều đang trôi trên dải Ngân Hà. Bầu trời tự do đẹp như một thảm nhung khổng lồ. Có cái gì cứ cháy lên, cháy mãi trong tâm hồn chúng tôi. Sau này tôi mới hiểu đấy là khát vọng. Tôi đã ngửa cổ suốt một thời mới lớn để chờ đợi một nàng tiên áo xanh bay xuống từ trời và bao giờ cũng hi vọng khi tha thiết cầu xin: “Bay đi diều ơi! Bay đi!” Cánh diều tuổi ngọc ngà bay đi, mang theo nỗi khát khao của tôi.

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

Tuổi thơ của tôi được nâng lên từ những cánh diều.

Chiều chiều, trên bãi thả, đám trẻ mục đồng chúng tôi hò hét nhau thả diều thi. Cánh diều mềm mại như cánh bướm. Chúng tôi vui sướng đến phát dại nhìn lên trời. Tiếng sáo diều vi vu trầm bổng. Sáo đơn, rồi sáo kép, sáo bè, ... như gọi thấp xuống những vì sao sớm.

Ban đêm, trên bãi thả diều thật không còn gì huyền ảo hơn. Có cảm giác diều đang trôi trên dải Ngân Hà. Bầu trời tự do đẹp như một thảm nhung khổng lồ. Có cái gì cứ cháy lên, cháy mãi trong tâm hồn chúng tôi. Sau này tôi mới hiểu đấy là khát vọng. Tôi đã ngửa cổ suốt một thời mới lớn để chờ đợi một nàng tiên áo xanh bay xuống từ trời và bao giờ cũng hi vọng khi tha thiết cầu xin: “Bay đi diều ơi! Bay đi!” Cánh diều tuổi ngọc ngà bay đi, mang theo nỗi khát khao của tôi.

Quảng cáo

Câu 1: Xác định ngôi kể của đoạn trích trên?

A. Ngôi kể thứ nhất.

B. Ngôi kể thứ hai.

C. Ngôi kể thứ ba.

D. Ngôi kể thứ nhất và thứ ba.

Câu hỏi : 672726
Phương pháp giải:

Dựa các ngôi kể đã học.

  • Đáp án : A
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Ngôi thứ nhất.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 2: Chiều chiều, trên bãi thả, đám trẻ mục đồng hò hét nhau chơi trò gì?

A. Chơi trốn tìm.

B. Chơi bịt mắt bắt dê.

C. Chơi đánh trận giả.

D. Chơi thả diều thi.

Câu hỏi : 672727
Phương pháp giải:

Căn cứ đoạn trích, phân tích.

  • Đáp án : D
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Đám trẻ chơi: Chơi thả diều thi.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 3: Đứa trẻ đã ngửa cổ suốt một thời mới lớn để chờ đợi ai?

A. Nàng công chúa.

B. Chú lính chì.

C. Nàng tiên áo xanh.

D. Chàng kị sĩ.

Câu hỏi : 672728
Phương pháp giải:

Căn cứ bài đọc hiểu, tìm ý.

  • Đáp án : C
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Tôi đã ngửa cổ suốt một thời mới lớn để chờ đợi một nàng tiên áo xanh bay xuống từ trời và bao giờ cũng hi vọng khi tha thiết cầu xin.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 4: “Mục đồng” có nghĩa là gì?

A. Trẻ làm việc đồng áng giúp đỡ gia đình.

B. Trẻ chăn trâu, bò, dê, cừu.

C. Trẻ em lang thang, cơ nhỡ.

D. Trẻ em mồ côi cha mẹ.

Câu hỏi : 672729
Phương pháp giải:

Phân tích.

  • Đáp án : B
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Mục đồng: Trẻ chăn trâu, bò, dê, cừu.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 5: Tuổi thơ của tác giả gắn bó với điều gì?

A. Những cánh diều.

B. Hái hoa, bắt bướm.

C. Chơi trốn tìm.

D. Những cuốn truyện tranh.

Câu hỏi : 672730
Phương pháp giải:

Căn cứ bài đọc hiểu, tìm ý.

  • Đáp án : A
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Tuổi thơ tác giả gắn với: Những cánh diều.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 6: Trò chơi thả diều đem lại cho trẻ em những niềm vui lớn nào?

A. Các bạn hò hét nhau thả diều thi, vui sướng đến phát dại nhìn lên trời.

B. Tiếng sáo diều bay đi mang theo nỗi khát khao của chúng tôi.

C. Tiếng sáo diều khiến cái gì đó cứ cháy lên mãi tâm hồn chúng tôi.

D. Có cái gì cứ cháy lên, cháy mãi trong tâm hồn chúng tôi.

Câu hỏi : 672731
Phương pháp giải:

Phân tích.

  • Đáp án : A
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Niềm vui: Các bạn hò hét nhau thả diều thi, vui sướng đến phát dại nhìn lên trời.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 7: Xác định chủ đề của đoạn trích?

A. Cánh diều đã gửi gắm những khát vọng, những ước mơ của tác giả bay cao, bay xa lên bầu trời.

B. Cánh diều là kỉ niệm tuổi thơ bình dị, êm đềm của những đứa trẻ quê đã được tác giả ghi lại. C. Cánh diều là kỉ niệm tuổi thơ bình dị, êm đềm của những đứa trẻ quê, gửi gắm những khát vọng, những ước mơ của tác giả bay cao, bay xa.

D. Cánh diều tuổi ngọc ngà bay đi, mang theo nỗi khát khao của tôi.

Câu hỏi : 672732
Phương pháp giải:

Căn cứ đoạn trích, phân tích.

  • Đáp án : C
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Chủ đề: Cánh diều là kỉ niệm tuổi thơ bình dị, êm đềm của những đứa trẻ quê, gửi gắm những khát vọng, những ước mơ của tác giả bay cao, bay xa.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 8: Ý nghĩa của văn bản Cánh diều tuổi thơ?

A. Cánh diều mang theo những ước vọng xa xăm, được đặt chân tới khám phá những vùng đất mới của đám trẻ mục đồng.

B. Niềm vui sướng và những khát vọng tốt đẹp mà trò chơi thả diều mang lại cho đám trẻ mục đồng khi các em lắng nghe tiếng sáo diều, ngắm những cánh diều bay lơ lửng trên bầu trời.

C. Cánh diều chất chứa những suy tư nỗi buồn của đám trẻ mục đồng già dặn trước tuổi.

D. Nỗi băn khoăn, lo lắng về cuộc sống mưu sinh của đám trẻ mục đồng mỗi khi nhìn theo cánh diều tuổi thơ.

Câu hỏi : 672733
Phương pháp giải:

Phân tích.

  • Đáp án : B
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Ý nghĩa: Niềm vui sướng và những khát vọng tốt đẹp mà trò chơi thả diều mang lại cho đám trẻ mục đồng khi các em lắng nghe tiếng sáo diều, ngắm những cánh diều bay lơ lửng trên bầu trời.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 9: Xác định các biện pháp tu từ trong câu sau: Cánh diều mềm mại như cánh bướm.

A. Nhân hóa

B. Điệp ngữ

C. So sánh

D. Ẩn dụ

Câu hỏi : 672734
Phương pháp giải:

Phân tích.

  • Đáp án : C
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Cánh diều mềm mại như cánh bướm => biện pháp so sánh.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 10: Thái độ của tác giả qua văn bản trên là gì?

A. Trân trọng, yêu quý những kỉ niệm tuổi thơ.

B. Mong muốn, nhắc nhở mọi người sống cần có những ước mơ, hoài bão cao đẹp.

C. Biết sẻ chia những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ đến mọi người.

D. A và B đúng.Giải Câu 1 () - 0

Câu hỏi : 672735
Phương pháp giải:

Căn cứ bài đọc hiểu, phân tích.

  • Đáp án : D
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Thái độ của tác giả:

    Trân trọng, yêu quý những kỉ niệm tuổi thơ.

    Mong muốn, nhắc nhở mọi người sống cần có những ước mơ, hoài bão cao đẹp.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Tham Gia Group Dành Cho 2K10 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp học sinh lớp 8 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com