Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Đọc đoạn trích

NHÀN

Một mai, một cuốc, một cần câu

Thơ thẩn dầu ai vui thú nào

Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ

Người khôn, người đến chốn lao xao

Thu ăn măng trúc, đông ăn giá

Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao

Rượu đến gốc cây, ta sẽ nhắp

Nhìn xem phú quý, tựa chiêm bao

(Tuyển tập thơ Nôm Nguyễn Bỉnh Khiêm)

Đọc đoạn trích

NHÀN

Một mai, một cuốc, một cần câu

Thơ thẩn dầu ai vui thú nào

Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ

Người khôn, người đến chốn lao xao

Thu ăn măng trúc, đông ăn giá

Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao

Rượu đến gốc cây, ta sẽ nhắp

Nhìn xem phú quý, tựa chiêm bao

(Tuyển tập thơ Nôm Nguyễn Bỉnh Khiêm)

Quảng cáo

Câu 1: Bài thơ được viết theo thể thơ nào?

A. Thất ngôn xen lục ngôn

B. Thất ngôn tứ tuyệt Đường luật

C. Thất ngôn bát cú Đường luật

D. Song thất lục bát

Câu hỏi : 672662
Phương pháp giải:

Căn các thể thơ đã học.

  • Đáp án : C
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Thể thơ: Thất ngôn bát cú Đường luật.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 2: Bài thơ được gieo vần như thế nào?

A. Gieo vần chân ở các câu 2,4,6,8

B. Gieo vần chân ở các câu 1, 2,4,6,8

C. Gieo vần lưng ở các câu 1,2,4,6,8          

D. Gieo vần lưng ở các câu 1,3,5,7                  

Câu hỏi : 672663
Phương pháp giải:

Căn cứ đặc điểm gieo vần.

  • Đáp án : A
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Gieo vần: Gieo vần chân ở các câu 2,4,6,8.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 3:  Hai câu thư sau có cách ngắt nhịp như thế nào?

Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ

Người khôn, người đến chốn lao xao

A. Nhịp 3/4

B. Nhịp 2/5

C. Nhịp 4/3

D. Nhịp 5/2

Câu hỏi : 672664
Phương pháp giải:

Căn cứ cách ngắt nhịp.

  • Đáp án : B
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Ta dại, / ta tìm nơi vắng vẻ

    Người khôn, / người đến chốn lao xao

    => Nhịp 2/5

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 4: Cuộc sống sinh hoạt của nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm được thể hiện như thế nào trong hai câu thơ:

Thu ăn măng trúc, đông ăn giá

Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao?

A. Cuộc sống lao động cần cù

B. Cuộc sống bình dị, dân dã

C. Không màng sự giàu sang   

D. Chán ghét thế sự

Câu hỏi : 672665
Phương pháp giải:

Phân tích.

  • Đáp án : B
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Cuộc sống được thể hiện: Cuộc sống bình dị, dân dã.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 5: Từ “thơ thẩn” trong bài thơ có nghĩa là gì?  

A. Lặng lẽ, chậm rãi, thư thái trong lòng.

B. Tinh thần không ổn định, vẩn vơ.

C. Từ từ, chậm rãi, không vội vàng.

D. Lặng lẽ như có điều gì đang suy nghĩ vẩn vơ lan man.

Câu hỏi : 672666
Phương pháp giải:

Phân tích.

  • Đáp án : D
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    “Thơ thẩn”: Lặng lẽ như có điều gì đang suy nghĩ vẩn vơ lan man.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 6:  Nét nghệ thuật đặc sắc được sử dụng trong câu thơ thứ 3 và thứ 4 của bài thơ trên là:

A. Phép liệt kê

B. Phép nhân hoá

C. Phép đối

D. Phép so sánh

Câu hỏi : 672667
Phương pháp giải:

Phân tích.

  • Đáp án : C
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ

    Người khôn, người đến chốn lao xao

    => Phép đối.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 7: Quan niệm sống của Nguyễn Bỉnh Khiêm được thể hiện như thế nào qua hai câu cuối bài thơ?

Rượu đến gốc cây, ta sẽ nhắp

Nhìn xem phú quý, tựa chiêm bao

A. Sống tự do phóng khoáng

B. Coi thường công danh, phú quý

C. Sống khép mình

D. Cả A và B

Câu hỏi : 672668
Phương pháp giải:

Phân tích.

  • Đáp án : D
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Quan điểm sống: Sống tự do phóng khoáng; Coi thường công danh, phú quý.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 8: Câu thơ mở đầu bài thơ cho ta hình dung một cuộc sống như thế nào của Nguyễn Bỉnh Khiêm khi về quê ở ẩn?

A. Cuộc sống lao động dân dã gắn với ruộng vườn

B. Cuộc sống của một người nông dân

C. Cuộc sống giàu sang phú quý

D. Cuộc sống bon chen vất vả

Câu hỏi : 672669
Phương pháp giải:

Căn cứ nội dung văn bản.

  • Đáp án : A
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Cuộc sống qua câu đầu: Cuộc sống lao động dân dã gắn với ruộng vườn.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 9: Nêu nội dung chính của bài thơ?

A. Bài thơ thể hiện quan niệm sống “nhàn” của nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm: khẳng định sống “nhàn” là sống thảnh thơi hòa hợp, vui thú với thiên nhiên, luôn giữ cốt cách thanh cao, vượt lên trên mọi thứ danh lợi tầm thường.

B. Bài thơ thể hiện quan niệm sống “ở ẩn” của nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm: khẳng định sống “ẩn” là sống phù hợp, nhiều điều thú vị.

Câu hỏi : 672670
Phương pháp giải:

Căn cứ bài học, phân tích.

  • Đáp án : A
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Nội dung: Bài thơ thể hiện quan niệm sống “nhàn” của nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm: khẳng định sống “nhàn” là sống thảnh thơi hòa hợp, vui thú với thiên nhiên, luôn giữ cốt cách thanh cao, vượt lên trên mọi thứ danh lợi tầm thường.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 10: Qua bài thơ em hiểu gì về tâm hồn, nhân cách của nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm?  

A. Ông là một người yêu thiên nhiên.

B. Ông là người không màng danh lợi.

C. Ông thể hiện tình yêu nước thầm kín.

D. A, B, C đúng.Giải Câu 2 () - 0

Câu hỏi : 672671
Phương pháp giải:

Phân tích.

  • Đáp án : D
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    - Nhận xét tâm hồn nhà thơ:

    Ông là một người yêu thiên nhiên.

    Ông là người không màng danh lợi.

    Ông thể hiện tình yêu nước thầm kín.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Tham Gia Group Dành Cho 2K10 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp học sinh lớp 8 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com