Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions.

Being a teenager in these troubled times isn't exactly a walk in the park. The uncertainty only adds to the typical list of problems you're already facing. So, what are the challenges you are up against and how can you weather the storm and arrive safely on the other side?

As a teenager, the biggest challenge you, your family and friends face is mood swings. One minute you feel ecstatic, full of confidence and optimism and the next you feel depressed, angry at the world and certain that you are a failure. Personal appearance also becomes a huge issue. The hormones racing through your body play havoc with your self-image. Suddenly, you have become too fat, too thin, too ugly, too short, too tall; your hair is too dark, too light, too curly, too straight, etc. In short, you are completely dissatisfied with your appearance.

Relationships with others also become more complicated. You may find you no longer have that much in common with the friends you’ve been hanging around with for years. It can also be distressing when a former best friend now prefers to spend time with other friends. As for family relationships, well, it often seems that a war has been declared, and parents and siblings have become the enemy.

But it needn’t all be doom and gloom. The teenage years are unique in a person’s life. They mark the end of childhood and the important passage to adulthood. The key to a happy ‘teenhood’ is to recognise that no matter how your emotions change or how insecure you feel about yourself, you are perfectly normal! Everyone, big and small, experiences feelings of depression and anxiety from time to time. But here are a few tips to help you get through your darkest moments.

Confiding in someone has got to be the first tip. If you keep negative feelings in, you’ll reach a point where you think you’re going to explode. Talk about how you are feeling with someone you can trust. Even if they can’t give you the advice you need, just getting it off your chest can make a world of difference.

But, what can you do if you’re at exploding point and there’s no one to talk to? If you want to avoid conflict with others, go somewhere on your own for a minute or two. Take time to breathe properly. When we are in stressful situations our breathing becomes short and rushed, and as a result less oxygen reaches the brain. This can heighten negative feelings that we have. One technique is to close one nostril with your thumb and inhale, then close the other nostril with your index finger and exhale as you release your thumb from the first nostril. Do this at least ten times and your breathing will return to normal and you will feel much calmer in next to no time.

Physical exercise like running, cycling and swimming are also great ways to clear the mind and they have the added bonus of keeping you fit. If you do this whenever you’re down, you’ll also start to feel better about yourself and your body. There’s no need to push yourself to the limits, though. Listen to your body and stop when it says ‘No more!’

Finally, always try to focus on the positive aspects of your life. Being a teenager means you have more freedom. Use it in constructive ways so that feelings of frustration are replaced by feelings of accomplishment.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which of the following is the best title for the reading passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:675828
Phương pháp giải
Đọc – Tiêu đề
Giải chi tiết
Tiêu đề nào sau đây là tiêu đề phù hợp nhất cho bài đọc?

A. Làm thế nào để trở thành một thiếu niên và sống sót

B. Làm thế nào để đối phó với tình trạng tăng cân liên tục và giảm cân.

C. Làm thế nào để đối phó với những thay đổi cảm xúc đột ngột.

D. Làm thế nào để vượt qua cơn giận của người thân, bạn bè.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

As a result of the current world situation,.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:675829
Phương pháp giải
Đọc – Chi tiết
Giải chi tiết
Do tình hình thế giới hiện nay, ___

A. những vấn đề mà thanh thiếu niên phải đối mặt đã thay đổi hoàn toàn

B. mọi người cảm thấy bất an về tương lai

C. thanh thiếu niên đang đối phó tốt hơn những người khác

D. mọi người đều có cùng một vấn đề

Thông tin:

Being a teenager in these troubled times isn't exactly a walk in the park. The uncertainty only adds to the typical list of problems you're already facing.

Tạm dịch:

Trở thành một thiếu niên trong thời điểm khó khăn này không hẳn là một cuộc dạo chơi trong công viên. Sự không chắc chắn chỉ làm tăng thêm danh sách các vấn đề điển hình mà bạn đang gặp phải.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

During the teenage years, _________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:675830
Phương pháp giải
Đọc – Chi tiết
Giải chi tiết
Trong những năm thiếu niên, _________.

A. Những người bạn tốt nhất luôn xa nhau.

B. các thành viên trong gia đình luôn ngừng nói chuyện với nhau.

C. Sự thay đổi nội tiết tố có thể khiến giới trẻ không hài lòng với vẻ ngoài của mình.

D. ngoại hình cá nhân trở thành khía cạnh quan trọng nhất trong cuộc sống của một thiếu niên.

Thông tin:

Personal appearance also becomes a huge issue. The hormones racing through your body play havoc with your self-image. Suddenly, you have become too fat, too thin, too ugly, too short, too tall; your hair is too dark, too light, too curly, too straight, etc. In short, you are completely dissatisfied with your appearance.

Tạm dịch:

Ngoại hình cá nhân cũng trở thành một vấn đề lớn. Các hormone chạy đua trong cơ thể sẽ tàn phá hình ảnh bản thân của bạn. Đột nhiên, bạn trở nên quá béo, quá gầy, quá xấu, quá thấp, quá cao; tóc bạn quá đen, quá nhạt, quá xoăn, quá thẳng, v.v. Tóm lại, bạn hoàn toàn không hài lòng với ngoại hình của mình.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

What does the word "unique" in paragraph 4 tell us about the teen years?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:675831
Phương pháp giải
Đọc – Từ vựng
Giải chi tiết
Từ "unique" ở đoạn 4 cho chúng ta biết điều gì về tuổi thiếu niên?

A. Đó là khoảng thời gian rất đặc biệt trong cuộc đời chúng ta.

B. Thanh thiếu niên lẽ ra phải hạnh phúc hơn.

C. Tất cả thanh thiếu niên đều trải nghiệm chúng theo cùng một cách.

D. Chúng gây ra nhiều lo lắng.

Thông tin:

But it needn’t all be doom and gloom. The teenage years are unique in a person’s life.

Tạm dịch:

Nhưng tất cả không nhất thiết phải là sự diệt vong và u ám. Những năm tháng thiếu niên là duy nhất trong cuộc đời một con người.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

According to the writer, angry teenagers feel better ___________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:675832
Phương pháp giải
Đọc – Chi tiết
Giải chi tiết
Theo tác giả, thanh thiếu niên tức giận sẽ cảm thấy tốt hơn ___________.

A. bằng cách hít thở ngắn và nhanh

B. bằng cách lắng nghe lời khuyên của người khác

C. bằng cách nén lại cảm xúc của họ

D. bằng cách nói về cảm xúc của họ

Thông tin:

Confiding in someone has got to be the first tip. If you keep negative feelings in, you’ll reach a point where you think you’re going to explode. Talk about how you are feeling with someone you can trust. Even if they can’t give you the advice you need, just getting it off your chest can make a world of difference.

Tạm dịch:

Tâm sự với ai đó phải là lời khuyên đầu tiên. Nếu bạn giữ những cảm xúc tiêu cực trong mình, bạn sẽ đạt đến điểm mà bạn nghĩ mình sắp bùng nổ. Hãy nói về cảm giác của bạn với người mà bạn có thể tin tưởng. Ngay cả khi họ không thể cho bạn lời khuyên bạn cần, chỉ cần bạn bộc lộ nó ra khỏi lòng cũng có thể tạo nên sự khác biệt lớn lao.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The writer encourages teenagers to _________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:675833
Phương pháp giải
Đọc – Chi tiết
Giải chi tiết
Tác giả khuyến khích thanh thiếu niên _________.

A. chỉ tập thể dục khi họ chán nản

B. tôn trọng cơ thể và những hạn chế của nó

C. tham gia một môn thể thao cạnh tranh

D. xin cha mẹ để có thêm tự do

Thông tin:

There’s no need to push yourself to the limits, though. Listen to your body and stop when it says ‘No more!’

Tạm dịch:

Tuy nhiên, không cần thiết phải đẩy bản thân đến giới hạn. Hãy lắng nghe cơ thể bạn và dừng lại khi nó nói 'Không còn nữa!'

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Nhận biết

The word "They" in paragraph 4 refers to _______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:675834
Phương pháp giải
Đọc – Từ thay thế
Giải chi tiết
Từ "They" trong đoạn 4 đề cập đến _______.

A. Mối quan hệ

B. Cha mẹ

C. Tuổi thiếu niên

D. Anh chị em

Thông tin:

The teenage years are unique in a person’s life. They mark the end of childhood and the important passage to adulthood.

Tạm dịch:

Những năm tháng thiếu niên là duy nhất trong cuộc đời một con người. Chúng đánh dấu sự kết thúc của tuổi thơ và bước chuyển quan trọng đến tuổi trưởng thành.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Trở thành một thiếu niên trong thời điểm khó khăn này không hẳn là một cuộc dạo chơi trong công viên. Sự không chắc chắn chỉ làm tăng thêm danh sách các vấn đề điển hình mà bạn đang gặp phải. Vì vậy, những thách thức bạn đang phải đối mặt là gì và làm thế nào bạn có thể vượt qua cơn bão và đến bờ bên kia một cách an toàn?

Khi còn là thiếu niên, thách thức lớn nhất mà bạn, gia đình và bạn bè phải đối mặt là tâm trạng thất thường. Phút trước bạn cảm thấy ngây ngất, tràn đầy tự tin và lạc quan, nhưng phút sau bạn lại cảm thấy chán nản, tức giận với thế giới và chắc chắn rằng mình là kẻ thất bại. Ngoại hình cá nhân cũng trở thành một vấn đề lớn. Các hormone chạy đua trong cơ thể sẽ tàn phá hình ảnh bản thân của bạn. Đột nhiên, bạn trở nên quá béo, quá gầy, quá xấu, quá thấp, quá cao; tóc bạn quá đen, quá nhạt, quá xoăn, quá thẳng, v.v. Tóm lại, bạn hoàn toàn không hài lòng với ngoại hình của mình.

Mối quan hệ với người khác cũng trở nên phức tạp hơn. Bạn có thể thấy mình không còn có nhiều điểm chung với những người bạn mà bạn đã gắn bó trong nhiều năm. Bạn cũng có thể cảm thấy đau buồn khi một người bạn thân trước đây giờ lại thích dành thời gian với những người bạn khác. Đối với các mối quan hệ gia đình, thường có vẻ như chiến tranh đã được tuyên bố, cha mẹ và anh chị em trở thành kẻ thù.

Nhưng tất cả không nhất thiết phải là sự diệt vong và u ám. Những năm tháng thiếu niên là duy nhất trong cuộc đời một con người. Chúng đánh dấu sự kết thúc của tuổi thơ và bước chuyển quan trọng đến tuổi trưởng thành. Chìa khóa cho một 'tuổi thiếu niên' hạnh phúc là nhận ra rằng cho dù cảm xúc của bạn có thay đổi như thế nào hay bạn cảm thấy bất an về bản thân đến mức nào thì bạn vẫn hoàn toàn bình thường! Mọi người, dù lớn hay nhỏ, đều có lúc phải trải qua cảm giác chán nản và lo lắng. Nhưng đây là một số mẹo giúp bạn vượt qua những khoảnh khắc đen tối nhất.

Tâm sự với ai đó phải là lời khuyên đầu tiên. Nếu bạn giữ những cảm xúc tiêu cực trong mình, bạn sẽ đạt đến điểm mà bạn nghĩ mình sắp bùng nổ. Hãy nói về cảm giác của bạn với người mà bạn có thể tin tưởng. Ngay cả khi họ không thể cho bạn lời khuyên bạn cần, chỉ cần bạn bộc lộ nó ra khỏi lòng cũng có thể tạo nên sự khác biệt lớn lao.

Tuy nhiên, bạn có thể làm gì nếu bạn đang ở thời điểm bùng nổ và không có ai để nói chuyện? Nếu bạn muốn tránh xung đột với người khác, hãy đi đâu đó một mình trong một hoặc hai phút. Hãy dành thời gian để thở đúng cách. Khi chúng ta ở trong tình huống căng thẳng, hơi thở của chúng ta trở nên ngắn và gấp gáp, kết quả là có ít oxy đến não hơn. Điều này có thể làm tăng thêm những cảm giác tiêu cực mà chúng ta có. Một kỹ thuật là bịt một lỗ mũi bằng ngón cái và hít vào, sau đó bịt lỗ mũi còn lại bằng ngón trỏ và thở ra khi bạn thả ngón tay cái ra khỏi lỗ mũi đầu tiên. Làm điều này ít nhất mười lần và hơi thở của bạn sẽ trở lại bình thường và bạn sẽ cảm thấy bình tĩnh hơn rất nhiều ngay lập tức.

Các bài tập thể chất như chạy, đạp xe và bơi lội cũng là những cách tuyệt vời để đầu óc tỉnh táo và chúng còn có thêm lợi ích là giúp bạn giữ dáng. Nếu bạn làm điều này bất cứ khi nào bạn buồn, bạn cũng sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn về bản thân và cơ thể của mình. Tuy nhiên, không cần thiết phải đẩy bản thân đến giới hạn. Hãy lắng nghe cơ thể bạn và dừng lại khi nó nói 'Không còn nữa!'

Cuối cùng, hãy luôn cố gắng tập trung vào những khía cạnh tích cực trong cuộc sống của bạn. Là một thiếu niên có nghĩa là bạn có nhiều tự do hơn. Hãy sử dụng nó theo những cách mang tính xây dựng để cảm giác thất vọng được thay thế bằng cảm giác thành tựu.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com