Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on you answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on you answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 42.

Do you like tuna? People in many countries like to eat tuna whether it is canned, cooked, or raw. Unfortunately, humans are now eating too much tuna, and some species are becoming rare. The name "tuna" refers to over 48 species of carnivorous fish that live in Pacific, Atlantic, Indian, and Mediterranean oceans. The most important commercial species of tuna are yellowfin, bluefin, bigeye, albacore, and skipjack. Skipjack makes up the majority of canned tuna, while the other species are served either raw or cooked.

While the fishing of skipjack tuna is currently sustainable, it is widely accepted that the other species have been severely overfished. In particular, bluefin tuna stocks are now at risk of collapse. From 1976 to 2006, the population of bluefin decreased by 92%. Overfishing continues despite repeated warnings. In 2009, scientists recommended that the quota for northern bluefin tuna be set at 7,500 tonnes, but the Atlantic Tuna Commision set it at 16,000 tonnes. Even this limit was ignored, with the total catch of Atlantic bluefin estimated to be 60,000 tonnes in 2009.

The reason for this over-fishing is that yellowfin, bluefin, and bigeye tuna are prized for use as (raw fish). This makes them very valuable. In 2011, a bluefin tuna weighing 342 kilograms was sold in Tokyo for 32,49 million yen (USD 396,000). Recently, the sashimi-tuna species have become so rare, and their price is so high that many sashimi restaurants have had to close.

In response to decreasing tuna stocks, scientists have been trying to breed tuna in captivity. In 2009 an Austrian company succeeded in breeding southern bluefin tuna in land-based tanks. This is an important development because tuna farming currently relies on raising juvenile tuna that are caught in the wild. Catching these juvenile tuna makes overfishing even worse.

Everyone needs to work together to help the wild tuna survive. You can help to save the wild tuna, too. Next time you have tuna, check to make sure you aren't eating a wild bluefin, yellowfin, or bigeye. Hopefully, if we all play our part, it won't be too long before stocks of tuna recover to their former levels.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

The word "juvenile" in the 5th passage is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:675885
Phương pháp giải
Đọc – Từ vựng
Giải chi tiết
Từ "juvenile" trong đoạn văn thứ 5 gần nghĩa nhất với ______.

A. tươi

B. khỏe

C. già

D. trẻ

Thông tin:

Catching these juvenile tuna makes overfishing even worse.

Tạm dịch:

Việc đánh bắt những con cá ngừ non này khiến việc đánh bắt quá mức càng trở nên tồi tệ hơn.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

It is stated in the passage that many sashimi restaurants closed down because ________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:675886
Phương pháp giải
Đọc – Chi tiết
Giải chi tiết
Đoạn văn cho biết nhiều nhà hàng sashimi đã đóng cửa vì ________.

A. cá ngừ vây xanh đã tuyệt chủng

B. sashimi cá ngừ vây xanh không phổ biến lắm

C. mọi người thích cá ngừ đóng hộp hoặc nấu chín hơn

D. cá ngừ vây xanh đã trở nên đắt và hiếm

Thông tin:

Recently, the sashimi-tuna species have become so rare, and their price is so high that many sashimi restaurants have had to close.

Tạm dịch:

Gần đây, sashimi cá ngừ trở nên quá hiếm và giá của chúng cao đến mức nhiều nhà hàng sashimi đã phải đóng cửa.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word "This" in the 5th paragraph refers to _________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:675887
Phương pháp giải
Đọc – Từ thay thế
Giải chi tiết
Từ "This" trong đoạn 5 đề cập đến _________.

A. giảm trữ lượng cá ngừ

B. nuôi cá ngừ giống

C. nuôi cá ngừ vây xanh

D. cố gắng nuôi cá ngừ

Thông tin:

In 2009, an Austrian company succeeded in breeding southern bluefin tuna in land-based tanks. This is an important development because tuna farming currently relies on raising juvenile tuna that are caught in the wild. 

Tạm dịch:

Năm 2009, một công ty của Áo đã thành công trong việc lai tạo cá ngừ vây xanh phương nam trong các bể nuôi trên cạn. Đây là một bước phát triển quan trọng vì nghề nuôi cá ngừ hiện nay chủ yếu dựa vào việc nuôi cá ngừ giống được đánh bắt trong tự nhiên.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

It can be inferred from the passage that ___________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:675888
Phương pháp giải
Đọc – Chi tiết
Giải chi tiết
Có thể suy ra từ đoạn văn rằng ___________.

A. Không thể làm gì để giúp cá ngừ hoang dã sống sót.

B. Nuôi cá ngừ giống chỉ là một biện pháp để cứu cá ngừ hoang dã.

C. Việc đánh bắt cá ngừ quá mức đã chấm dứt do được cảnh báo nhiều lần.

D. Để phục hồi trữ lượng cá ngừ, chúng ta nên biết chúng ta đang ăn loài cá ngừ nào.

Thông tin:

You can help to save the wild tuna, too. Next time you have tuna, check to make sure you aren’t eating a wild bluefin, yellowfin, or bigeye.

Tạm dịch:

Bạn cũng có thể giúp đỡ để cứu cá ngừ hoang dã này. Lần tới khi bạn ăn cá ngừ, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng bạn không ăn cá ngừ vây xanh, cá vây vàng hay là cá ngừ mắt to.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

What does the passage mainly talk about?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:675889
Phương pháp giải
Đọc – Ý chính
Giải chi tiết
Đoạn văn chủ yếu nói về điều gì?

A. Lý do tại sao nhiều người thích cá ngừ

B. Nhiều loại cá ngừ

C. Nguồn lợi cá ngừ suy giảm và hành động của chúng ta

D. Nguyên nhân dẫn đến số lượng cá ngừ thấp.

Thông tin:

Unfortunately, humans are now eating too much tuna, and some species are becoming rare… Everyone needs to work together to help the wild tuna survive.

Tạm dịch:

Thật không may, con người hiện đang ăn quá nhiều cá ngừ, và một số loài đang trở nên hiếm… Mọi người cần làm việc cùng nhau để giúp cá ngừ hoang dã tồn tại.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Which sentence about tuna is NOT TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:675890
Phương pháp giải
Đọc – Chi tiết
Giải chi tiết
Câu nào về cá ngừ KHÔNG ĐÚNG theo đoạn văn?

A. Cá ngừ đóng hộp chủ yếu được làm từ cá ngừ vằn

B. Nguồn lợi cá ngừ trên toàn thế giới đã giảm

C. Có thể nuôi cá ngừ trong bể trên cạn

D. Chỉ có vài loài cá ngừ trên thế giới

Thông tin:

The name “tuna” refers to over 48 species of carnivorous fish that live in Pacific, Atlantic, Indian, and Mediterranean oceans.

Tạm dịch:

Tên "cá ngừ" dùng để chỉ hơn 48 loài cá ăn thịt sống ở các đại dương Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Địa Trung Hải

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

According to the passage, which tuna species is now at risk of collapse?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:675891
Phương pháp giải
Đọc – Chi tiết
Giải chi tiết
Theo đoạn văn, loài cá ngừ nào hiện đang có nguy cơ bị tiêu diệt?

A. cá ngừ vây xanh

B. cá ngừ vây vàng

C. mắt to

D. tất cả các loài

Thông tin:

In particular, bluefin tuna stocks are now at risk of collapse.

Tạm dịch:

Đặc biệt, trữ lượng cá ngừ vây xanh hiện có nguy cơ biến mất.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Bạn có thích cá ngừ không? Người dân ở nhiều quốc gia thích ăn cá ngừ dù nó được đóng hộp, nấu chín hay sống. Thật không may, con người hiện đang ăn quá nhiều cá ngừ và một số loài đang trở nên hiếm. Cái tên "cá ngừ" dùng để chỉ hơn 48 loài cá ăn thịt sống ở các đại dương Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Địa Trung Hải. Các loài cá ngừ thương mại quan trọng nhất là cá ngừ vây vàng, cá ngừ vây xanh, mắt to, cá ngừ vây dài và cá ngừ vằn. Cá ngừ vằn chiếm phần lớn cá ngừ đóng hộp, trong khi các loài khác được phục vụ ở dạng sống hoặc nấu chín.

Mặc dù việc đánh bắt cá ngừ vằn hiện đang bền vững nhưng người ta chấp nhận rộng rãi rằng các loài khác đã bị đánh bắt quá mức nghiêm trọng. Đặc biệt, trữ lượng cá ngừ vây xanh hiện nay có nguy cơ sụt giảm. Từ năm 1976 đến năm 2006, số lượng cá ngừ vây xanh giảm 92%. Đánh bắt quá mức vẫn tiếp tục bất chấp cảnh báo nhiều lần. Năm 2009, các nhà khoa học khuyến nghị hạn ngạch đánh bắt cá ngừ vây xanh phía Bắc là 7.500 tấn, nhưng Ủy ban Cá ngừ Đại Tây Dương lại đặt ra ở mức 16.000 tấn. Ngay cả giới hạn này cũng bị bỏ qua, với tổng sản lượng đánh bắt cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương ước tính là 60.000 tấn vào năm 2009.

Lý do của việc đánh bắt quá mức này là cá ngừ vây vàng, cá ngừ vây xanh và cá ngừ mắt to được đánh giá cao để sử dụng làm cá sống. Điều này làm cho chúng rất có giá trị. Năm 2011, một con cá ngừ vây xanh nặng 342 kg đã được bán ở Tokyo với giá 32,49 triệu yên (396.000 USD). Gần đây, loài sashimi-cá ngừ trở nên hiếm và giá cao đến mức nhiều nhà hàng sashimi đã phải đóng cửa.

Để đối phó với tình trạng trữ lượng cá ngừ suy giảm, các nhà khoa học đã cố gắng nhân giống cá ngừ trong điều kiện nuôi nhốt. Năm 2009, một công ty của Áo đã thành công trong việc nhân giống cá ngừ vây xanh phương Nam trong các bể nuôi trên cạn. Đây là một bước phát triển quan trọng vì nghề nuôi cá ngừ hiện nay chủ yếu dựa vào việc nuôi cá ngừ con được đánh bắt trong tự nhiên. Việc đánh bắt những con cá ngừ non này khiến việc đánh bắt quá mức càng trở nên tồi tệ hơn.

Mọi người cần phải làm việc cùng nhau để giúp cá ngừ hoang dã tồn tại. Bạn cũng có thể giúp cứu cá ngừ hoang dã. Lần tới khi bạn ăn cá ngừ, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng bạn không ăn cá ngừ vây xanh, cá ngừ vây vàng hoặc cá mắt to hoang dã. Hy vọng rằng nếu tất cả chúng ta cùng thực hiện vai trò của mình thì sẽ không lâu nữa trữ lượng cá ngừ sẽ phục hồi về mức cũ.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com