Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Đọc đoạn trích:

MÙA THU TRONG TRẺO

Mùa thu, bầu trời tự nhiên cao bồng lên và xanh trong. Một màu xanh trứng sao ngọt ngào, êm dịu. Vắng hẳn những đám mây đen thường ùn ùn kéo lên từ phía chân trời mỗi buổi chiều hè oi bức và vì thế, những trận mưa ào ạt như trút nước cũng thưa đi. Con sông chảy qua đầu làng Thanh thôi sủi bọt đục ngầu, ào ạt xô đẩy những đám củi rều bèo bọt, chảy về xuôi. Giờ nó lắng lại, chỉ lăn tăn gợn sóng, vỗ nhẹ vào đôi bờ lóc bóc. Cũng có lúc dòng sông như một tấm gương tráng thủy ngân xanh, soi rõ trời cao và những cánh cò trắng muốt vỗ thong thả qua sông một cách bình thản. Lúc ấy mặt nước giống hệt một con người sâu sắc, đang mải suy nghĩ điều gì.

Trong hồ rộng, sen đang lụi dần. Những chiếc lá to như cái sàng màu xanh sẫm đã quăn mép, khô dần. Họa hoằn mới có vài lá non xanh, nho nhỏ mọc xòe trên mặt nước. Gương sen to bằng miệng bát, nghiêng nghiêng như muốn soi chân trời. Tiếng cuốc kêu thưa thớt trong các lùm cây lau sậy ven hồ. Dường như chúng mỏi miệng sau một mùa hè kêu ra rả và bây giờ muốn nghỉ ngơi cho lại sức...

(Nguyễn Văn Chương)

Đọc đoạn trích:

MÙA THU TRONG TRẺO

Mùa thu, bầu trời tự nhiên cao bồng lên và xanh trong. Một màu xanh trứng sao ngọt ngào, êm dịu. Vắng hẳn những đám mây đen thường ùn ùn kéo lên từ phía chân trời mỗi buổi chiều hè oi bức và vì thế, những trận mưa ào ạt như trút nước cũng thưa đi. Con sông chảy qua đầu làng Thanh thôi sủi bọt đục ngầu, ào ạt xô đẩy những đám củi rều bèo bọt, chảy về xuôi. Giờ nó lắng lại, chỉ lăn tăn gợn sóng, vỗ nhẹ vào đôi bờ lóc bóc. Cũng có lúc dòng sông như một tấm gương tráng thủy ngân xanh, soi rõ trời cao và những cánh cò trắng muốt vỗ thong thả qua sông một cách bình thản. Lúc ấy mặt nước giống hệt một con người sâu sắc, đang mải suy nghĩ điều gì.

Trong hồ rộng, sen đang lụi dần. Những chiếc lá to như cái sàng màu xanh sẫm đã quăn mép, khô dần. Họa hoằn mới có vài lá non xanh, nho nhỏ mọc xòe trên mặt nước. Gương sen to bằng miệng bát, nghiêng nghiêng như muốn soi chân trời. Tiếng cuốc kêu thưa thớt trong các lùm cây lau sậy ven hồ. Dường như chúng mỏi miệng sau một mùa hè kêu ra rả và bây giờ muốn nghỉ ngơi cho lại sức...

(Nguyễn Văn Chương)

Câu 1: Dấu hiệu nào báo trước mùa thu đang đến?

A. Bầu trời tự nhiên cao bồng lên và trong xanh.

B. Những đám mây đen ùn ùn kéo từ phía chân trời tới.

C. Những trận mưa ào ạt như trút nước.

Câu hỏi : 683896
Phương pháp giải:

Căn bài đọc hiểu, tìm ý.

  • Đáp án : A
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Dấu hiệu: Bầu trời tự nhiên cao bồng lên và trong xanh.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 2: Con sông chảy qua đầu làng Thanh vào mùa thu được miêu tả thế nào?

A. Sủi bọt đục ngầu, ào ạt xô đẩy những đám củi rều bèo bọt, chảy về xuôi.

B. Chỉ lăn tăn gợn sóng, vỗ nhẹ vào đôi bờ lóc bóc.

C. Nước đục ngầu, giận giữ, ào ào chảy về xuôi.

Câu hỏi : 683897
Phương pháp giải:

Căn cứ bài đọc hiểu.

  • Đáp án : B
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Con sông mùa thu: Chỉ lăn tăn gợn sóng, vỗ nhẹ vào đôi bờ lóc bóc.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 3: Vì sao dòng sông “thôi sủi bọt đục ngầu, ào ạt xô đẩy những đám củi rều bèo bọt, chảy về xuôi”?

A. Vì mùa thu nước trong xanh hơn mùa hè.

B. Vì mùa thu không có những trận mưa ào ạt như trút nước.

C. Vì mùa thu có những đám củi rều bèo bọt.

Câu hỏi : 683898
Phương pháp giải:

Căn cứ nội dung bài đọc hiểu, tìm ý.

  • Đáp án : B
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Vì mùa thu không có những trận mưa ào ạt như trút nước.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 4: Vào mùa thu, sen:

A. Bung nở sắc hồng.

B. Lá xanh mướt mắt.

C. Đang lụi dần.

Câu hỏi : 683899
Phương pháp giải:

Căn cứ nội dung bài đọc hiểu, tìm ý.

  • Đáp án : C
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Vào mùa thu sen đang lụi dần.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 5: Theo em, tình cảm của Thanh đối với quê hương như thế nào?

A. Tình cảm tha thiết, gắn bó của Thanh đối với mùa thu trên quê hương mình.

B. Có đôi chút để ý, nhưng không thường xuyên.

C. Chỉ thỉnh thoảng nhớ về vẻ đẹp con sông quê hương vào mùa đông.

Câu hỏi : 683900
Phương pháp giải:

Dựa vào bài đọc hiểu, phân tích.

  • Đáp án : A
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Tình cảm tha thiết, gắn bó của Thanh đối với mùa thu trên quê hương mình.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 6: Nội dung chính của bài đọc là gì?

A. Miêu tả vẻ đẹp trong trẻo của mùa thu.

B. Miêu tả vẻ đẹp của các sự vật trong hồ sen.

C. Miêu tả vẻ đẹp của mùa thu và mùa hè.

Câu hỏi : 683901
Phương pháp giải:

Dựa vào bài đọc hiểu, phân tích.

  • Đáp án : A
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Nội dung: Miêu tả vẻ đẹp trong trẻo của mùa thu.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 7: Từ so sánh được sử dụng trong câu sau là từ ngữ nào?

Những chiếc lá to như cái sàng màu xanh sẫm đã quăn mép, khô dần.

A. To như.

B. Như cái sàng.

C. Như.

Câu hỏi : 683902
Phương pháp giải:

Căn cứ bài so sánh.

  • Đáp án : C
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Từ so sánh là: như.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 8: Tìm từ đồng nghĩa với từ “oi bức”:

A. nóng nực

B. mát mẻ

C. lạnh lẽo

D. Học

Câu hỏi : 683903
Phương pháp giải:

Căn cứ bài từ đồng nghĩa.

  • Đáp án : A
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Tìm từ đồng nghĩa với từ “oi bức”: nóng nực.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 9: Câu sau có mấy từ láy: Giờ nó lắng lại, chỉ lăn tăn gợn sóng, vỗ nhẹ vào đôi bờ lóc bóc.  

A. 1 từ

B. 2 từ

C. 3 từ

D. 0 từ

Câu hỏi : 683904
Phương pháp giải:

Căn cứ bài từ láy.

  • Đáp án : B
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Có 2 từ: lăn tăn, lóc bóc.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 10: Câu nào trong các câu sau không có hình ảnh so sánh:

A. Những chiếc lá to như cái sàng màu xanh sẫm đã quăn mép, khô dần.

B. Lúc ấy mặt nước giống hệt một con người sâu sắc, đang mải suy nghĩ điều gì.

C. Họa hoằn mới có vài lá non xanh, nho nhỏ mọc xòe trên mặt nước.Giải Câu 2 () - 0

Câu hỏi : 683905
Phương pháp giải:

Dựa vào bài so sánh.

  • Đáp án : C
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Câu không có hình ảnh so sánh: Họa hoằn mới có vài lá non xanh, nho nhỏ mọc xòe trên mặt nước.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt,bứt phá điểm 9,10. Hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com