Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 34 to 38.

On a boat near Costa Rica, a team of marine biologists is helping a turtle. The animal is having trouble breathing, and the team discovers why there is something inside its nose. A scientist tries to extract the object, but the turtle cries in pain. Finally, after eight long minutes, a long object is pulled out: It is a 10- centimeter plastic straw.

The video of the turtle's rescue has been viewed millions of times on YouTube. It has helped raise awareness of a growing problem: The world's seas are full of plastic. Since 2000, there has been a huge increase in worldwide plastic production, but we recycle less than one-fifth of it. A lot of this plastic waste ends up in the ocean. Today, scientists think about 8.1 billion kilograms goes into the sea every year from coastal regions. Most of this plastic will never biodegrade.

This ocean plastic hurts millions of sea animals every year. Some fish eat plastic because it is covered with sea plants, and it looks and smells like food. Typically, eating plastic leads to constant hunger. "Imagine you ate lunch and then just felt weak… and hungry all day," says marine biologist Matthew Savoca. "That would be very confusing." In some cases, eating sharp pieces of plastic can seriously hurt sea animals and even result in death.

Plastic is useful to people because it is strong and lasts a long time, but this is bad news for sea creatures who eat or get stuck in it. According to Savoca, "Single-use plastics are the worst." These are items that are used only once before we throw them away. Some common examples include straws, water bottles, and plastic bags. About 700 sea species (including the turtle from the video) have been caught in or have eaten this kind of plastic. Luckily, the turtle survived and was released back into the ocean.

(Adapted from "Reading Explorer")

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

Which of the following can be the title of the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:684209
Phương pháp giải
Đọc – Tiêu đề
Giải chi tiết
Điều nào sau đây có thể là tiêu đề của đoạn văn?

A. Vấn đề với Costa Rica

B. Công việc của các nhà sinh học biển

C. Những mối nguy hiểm đối với rùa biển

D. Nhựa gây hại cho sinh vật biển như thế nào

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word extract in paragraph 1 is closest in meaning to ___________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:684210
Phương pháp giải
Đọc – Từ vựng
Giải chi tiết
Từ extract ở đoạn 1 có nghĩa gần nhất với ___________.

A. sửa đổi

B. cải cách

C. loại bỏ

D. giảm bớt

Thông tin:

A scientist tries to extract the object, but the turtle cries in pain.

Tạm dịch:

Một nhà khoa học cố gắng lấy vật thể ra nhưng con rùa kêu lên đau đớn.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word it in paragraph 2 refers to ____________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:684211
Phương pháp giải
Đọc – Từ thay thế
Giải chi tiết
Từ it ở đoạn 2 đề cập đến ____________.

A. vấn đề

B. con rùa

C. YouTube

D. video

Thông tin:

The video of the turtle's rescue has been viewed millions of times on YouTube. It has helped raise awareness of a growing problem

Tạm dịch:

Video về cuộc giải cứu chú rùa đã được xem hàng triệu lần trên YouTube. Nó đã giúp nâng cao nhận thức về một vấn đề đang gia tăng

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

According to the passage, which of these can we definitely say?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:684212
Phương pháp giải
Đọc – Chi tiết
Giải chi tiết
Theo đoạn văn, chúng ta có thể chắc chắn nói điều nào trong số này?

A. Khoảng 700 con rùa biển đã bị bắt hoặc ăn phải rác thải nhựa.

B. Sau khi xem video giải cứu rùa, hàng triệu người đã ngừng sử dụng đồ nhựa.

C. Hơn 20% sản phẩm nhựa có thể được tái chế hàng năm.

D. Chất thải nhựa ở đại dương gây hại cho động vật biển và thậm chí có thể giết chết chúng.

Thông tin:

In some cases, eating sharp pieces of plastic can seriously hurt sea animals and even result in death.

Tạm dịch:

Trong một số trường hợp, việc ăn phải những mảnh nhựa sắc nhọn có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho động vật biển, thậm chí dẫn đến tử vong.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

According to paragraph 4, which of the following objects is NOT a single-use item?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:684213
Phương pháp giải
Đọc – Chi tiết
Giải chi tiết
Theo đoạn 4, đồ vật nào sau đây KHÔNG phải là đồ dùng một lần?

A. một túi nhựa

B. một ống hút nhựa

C. một bàn chải đánh răng bằng nhựa

D. một chai nhựa

Thông tin:

These are items that are used only once before we throw them away. Some common examples include straws, water bottles, and plastic bags.

Tạm dịch:

Đây là những món đồ chỉ được sử dụng một lần trước khi chúng ta vứt chúng đi. Một số ví dụ phổ biến bao gồm ống hút, chai nước và túi nhựa.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Trên một chiếc thuyền gần Costa Rica, một nhóm các nhà sinh vật biển đang giúp đỡ một chú rùa. Con vật khó thở và nhóm nghiên cứu phát hiện ra lý do tại sao có vật gì đó bên trong mũi của nó. Một nhà khoa học cố gắng lấy vật thể ra nhưng con rùa kêu lên đau đớn. Cuối cùng, sau tám phút dài đằng đẵng, một vật dài được rút ra: Đó là một ống hút nhựa dài 10 cm.

Video về cuộc giải cứu chú rùa đã được xem hàng triệu lần trên YouTube. Nó đã giúp nâng cao nhận thức về một vấn đề đang gia tăng: Các vùng biển trên thế giới tràn ngập nhựa. Kể từ năm 2000, sản lượng nhựa trên toàn thế giới đã tăng lên rất nhiều, nhưng chúng ta tái chế chưa đến 1/5 số đó. Rất nhiều chất thải nhựa này kết thúc ở đại dương. Ngày nay, các nhà khoa học cho rằng có khoảng 8,1 tỷ kg được thải ra biển mỗi năm từ các vùng ven biển. Hầu hết nhựa này sẽ không bao giờ phân hủy sinh học.

Nhựa đại dương này làm tổn thương hàng triệu động vật biển mỗi năm. Một số loài cá ăn nhựa vì nó được bao phủ bởi thực vật biển, trông giống và có mùi giống thức ăn. Thông thường, việc ăn nhựa dẫn đến cảm giác đói liên tục. Nhà sinh vật học biển Matthew Savoca cho biết: “Hãy tưởng tượng bạn ăn trưa và sau đó cảm thấy yếu… và đói cả ngày”. "Điều đó sẽ rất khó hiểu." Trong một số trường hợp, việc ăn phải những mảnh nhựa sắc nhọn có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho động vật biển, thậm chí dẫn đến tử vong.

Nhựa rất hữu ích cho con người vì nó bền và tồn tại lâu dài, nhưng đây lại là tin xấu đối với những sinh vật biển ăn phải hoặc mắc kẹt trong đó. Theo Savoca, "Đồ nhựa dùng một lần là tệ nhất". Đây là những món đồ chỉ được sử dụng một lần trước khi chúng ta vứt chúng đi. Một số ví dụ phổ biến bao gồm ống hút, chai nước và túi nhựa. Khoảng 700 loài sinh vật biển (bao gồm cả loài rùa trong video) đã bị bắt hoặc ăn phải loại nhựa này. May mắn thay, con rùa vẫn sống sót và được thả trở lại đại dương.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com