Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc ĐGNL Hà Nội, ĐGNL HCM - Ngày 17-18/01/2026
↪ ĐGNL Hà Nội (HSA) - Trạm 3 ↪ ĐGNL HCM (V-ACT) - Trạm 3
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

A rather surprising geographical feature of Antarctica is that a huge freshwater, one of the world’s largest and deepest, lies hidden there under four kilometers of ice. Now known as Lake Vostok, this huge body of water is located under the ice block that comprises Antarctica. The lake is able to exist in its unfrozen state beneath this block of ice because its waters are warned by geothermal heat from the earth’s core. This thick glacier above Lake Vostok actually insulates it from frigid temperatures (the lowest ever recorded on Earth) on the surface.

The lake was first discovered in the 1970s while a research team was conducting an aerial survey of the area. Radio waves from the survey equipment penetrated the ice and revealed a body of water of indeterminate size. It was not until much more recently that data collected by satellite made scientists aware of the tremendous size of the lake; satellite-borne radar detected an extremely flat region where the ice remains level because it is floating on the water of the lake.

The discovery of such a huge fresh water lake trapped under Antarctica is of interest to the scientific community because of the potential that the lake contains ancient microbes that have survived for thousands upon thousands of years, unaffected by factors such as nuclear fallout and elevated ultraviolet light that have conducting research on the lake in such a harsh climate and in the problems associated with obtaining uncontaminated sampled from the lake without actually exposing the lake to contamination. Scientists are looking for possible ways to accomplish this.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What is the main idea of the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:711583
Phương pháp giải
Đọc – ý chính
Giải chi tiết
Ý chính của đoạn văn là gì?

A. Sự phát hiện và đặc điểm của hồ Vostok dưới lớp băng ở Nam Cực.

B. Những vi khuẩn cổ xưa tiềm năng sống ở hồ Vostok.

C. Những thách thức mà các nhà khoa học gặp phải khi nghiên cứu hồ Vostok.

D. Việc sử dụng sóng vô tuyến và công nghệ vệ tinh trong khảo sát địa lý.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word lies in the first paragraph could be best be replaced by ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:711584
Phương pháp giải
Đọc - từ vựng
Giải chi tiết
Từ lies trong đoạn đầu tiên có thể được thay thế tốt nhất bằng ______.

A. nơi

B. ngồi

C. nói dối

D. nghiêng

Thông tin: A rather surprising geographical feature of Antarctica is that a huge freshwater, one of the world’s largest and deepest, lies hidden there under four kilometers of ice.

Tạm dịch: Một đặc điểm địa lý khá đáng ngạc nhiên của Nam Cực là một nguồn nước ngọt khổng lồ, một trong những nơi lớn nhất và sâu nhất thế giới, nằm ẩn dưới lớp băng dày 4km.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word microbes in paragraph 3 could best be replaced by which of the following?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:711585
Phương pháp giải
Đọc – từ vựng
Giải chi tiết

Từ microbes trong đoạn 3 có thể được thay thế tốt nhất bằng từ nào sau đây?

A. mảnh bụi

B. bong bóng bị mắc kẹt

C. sinh vật nhỏ bé

D. tia sáng

Thông tin: The discovery of such a huge fresh water lake trapped under Antarctica is of interest to the scientific community because of the potential that the lake contains ancient microbes that have survived for thousands upon thousands of years,

Tạm dịch: Việc phát hiện ra một hồ nước ngọt khổng lồ bị mắc kẹt dưới Nam Cực đang được cộng đồng khoa học quan tâm vì có khả năng hồ chứa các vi khuẩn cổ xưa đã tồn tại hàng nghìn năm,

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The passage mentions which of the following as a reason for the importance of Lake Vostok to scientists?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:711586
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết
Đoạn văn đề cập đến điều nào sau đây là lý do giải thích tầm quan trọng của hồ Vostok đối với các nhà khoa học?

A. Nó có thể được nghiên cứu bằng sóng vô tuyến

B. Nó có thể chứa vi khuẩn chưa bị ô nhiễm

C. Nó có thể có mức độ tia cực tím cao

D. Nó đã bị ô nhiễm

Đoạn văn nhấn mạnh rằng các nhà khoa học quan tâm đến Hồ Vostok vì nó có thể chứa đựng những vi khuẩn cổ xưa không bị ảnh hưởng bởi các chất gây ô nhiễm hiện đại như bụi phóng xạ hạt nhân và tia cực tím tăng cao. Tiềm năng này khiến nơi đây trở thành địa điểm có giá trị để nghiên cứu môi trường nguyên sơ và các dạng sống vi sinh vật cổ xưa.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

All of the following are true about the 1970 survey of Antarctica EXCEPT that it________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:711587
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Đoạn văn không đề cập đến việc cuộc khảo sát Nam Cực năm 1970 được điều khiển bởi một vệ tinh. Thay vào đó, nó tuyên bố rằng cuộc khảo sát được thực hiện bằng đường hàng không và sử dụng sóng vô tuyến để xuyên qua lớp băng, cho thấy sự hiện diện của một vùng nước (Hồ Vostok), nhưng nó không đo được kích thước chính xác của hồ cho đến khi có dữ liệu vệ tinh sau này. đã cung cấp thông tin chính xác hơn.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word it in paragraph 2 refer to_____.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:711588
Phương pháp giải
Đọc – từ thay thế
Giải chi tiết
Từ it trong đoạn 2 đề cập đến_____.

A. radar vệ tinh

B. băng

C. vùng bằng phẳng

D. hồ

Thông tin: It was not until much more recently that data collected by satellite made scientists aware of the tremendous size of the lake; satellite-borne radar detected an extremely flat region where the ice remains level because it is floating on the water of the lake.

Tạm dịch: Mãi cho đến gần đây, dữ liệu do vệ tinh thu thập mới khiến các nhà khoa học biết đến kích thước khổng lồ của hồ; radar truyền qua vệ tinh đã phát hiện một khu vực cực kỳ bằng phẳng, nơi băng vẫn ở mức ổn định vì nó nổi trên mặt nước hồ.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Vận dụng cao

What can infer from the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:711589
Phương pháp giải
Cấu tạo từ
Giải chi tiết

Điều gì có thể suy ra từ đoạn văn?

A. Hồ Vostok vẫn không bị đóng băng nhờ sức nóng địa nhiệt từ lõi trái đất.

B. Việc phát hiện ra Hồ Vostok được thực hiện nhờ công nghệ vệ tinh tiên tiến.

C. Các nhà khoa học lo ngại về việc làm ô nhiễm Hồ Vostok khi cố gắng nghiên cứu nó.

D. Hồ Vostok là hồ nước ngọt duy nhất được phát hiện dưới Nam Cực.

Đoạn văn thảo luận về những thách thức mà các nhà khoa học gặp phải khi nghiên cứu Hồ Vostok do nguy cơ ô nhiễm. Họ lo ngại về việc duy trì tình trạng nguyên sơ của hồ và đảm bảo rằng bất kỳ mẫu nào được lấy đều không đưa chất gây ô nhiễm lạ vào. Mối quan tâm này nhấn mạnh việc lập kế hoạch cẩn thận và cân nhắc công nghệ cần thiết để tiến hành nghiên cứu trong một môi trường độc đáo và nhạy cảm dưới lớp băng ở Nam Cực.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Một đặc điểm địa lý khá đáng ngạc nhiên của Nam Cực là một nguồn nước ngọt khổng lồ, một trong những nơi lớn nhất và sâu nhất thế giới, nằm ẩn dưới lớp băng dày 4km. Hiện được gọi là Hồ Vostok, khối nước khổng lồ này nằm dưới khối băng bao gồm Nam Cực. Hồ có thể tồn tại ở trạng thái không đóng băng bên dưới khối băng này vì vùng nước của nó được cảnh báo bởi sức nóng địa nhiệt từ lõi trái đất. Sông băng dày phía trên Hồ Vostok này thực sự cách nhiệt nó khỏi nhiệt độ lạnh giá (mức thấp nhất từng được ghi nhận trên Trái đất) trên bề mặt.

Hồ được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1970 khi một nhóm nghiên cứu đang tiến hành khảo sát khu vực trên không. Sóng vô tuyến từ thiết bị khảo sát xuyên qua lớp băng và làm lộ ra một vùng nước có kích thước không xác định. Mãi cho đến gần đây, dữ liệu do vệ tinh thu thập mới khiến các nhà khoa học biết đến kích thước khổng lồ của hồ; radar truyền qua vệ tinh đã phát hiện một khu vực cực kỳ bằng phẳng, nơi băng vẫn ở mức ổn định vì nó nổi trên mặt nước hồ.

Việc phát hiện ra một hồ nước ngọt khổng lồ bị mắc kẹt dưới Nam Cực đang được cộng đồng khoa học quan tâm vì có khả năng hồ chứa các vi khuẩn cổ xưa đã tồn tại hàng nghìn năm, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như bụi phóng xạ hạt nhân và cường độ tia cực tím cao. đã tiến hành nghiên cứu về hồ trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt như vậy và về các vấn đề liên quan đến việc lấy mẫu không bị ô nhiễm từ hồ mà không thực sự khiến hồ bị ô nhiễm. Các nhà khoa học đang tìm kiếm những cách khả thi để thực hiện điều này.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com