Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

Many people see large urban cities as a wonder of human imagination and creativity. They represent how far the human population has come in terms of community development. Many positive things come from urbanization, but there are also negatives. This article will discuss and present data on the implications of urbanization on the physical health of humans living in these large urban areas.

As it would be expected, developing countries tend to see more negative physical health effects than modern countries in regard to urbanization. One example of a developing country experiencing these problems is China. China is a country that in the past 30-40 years went from being an agrarian based society to a significant industrialized country. This industrialization has in effect caused the need for more centralized cities, centralized meaning having lots of jobs and living spaces within a close proximity. This is what is known as urbanization. In most recent decades, since China's change to being more of an industrial based economy, the country has experienced record high numbers of people migrating within its borders. In effect, the number of cities with over 500,000 people has more than doubled. These migrations are typically of people from rural areas of China moving to the new urban areas. Due to this large influx in the urban population, there are many possibilities for health challenges among these people.One very common and fairly obvious negative aspect of highly congested urban areas is air pollution. Air pollution is defined as any harmful substance being suspended in the air. This could include particulate matter, most commonly attributed to industrial plants and refineries waste, or chemicals like CO2 or Methane (which are also products of plants and refineries as well as cars and other modes of transportation). Due to a vast number of people in these urbanized cities, the air pollution is known to be very extreme. These conditions can lead to many different health problems such as: Asthma, cardiovascular problems or disease, and different types of cancer (most commonly lung cancer). When exposed to these conditions for a prolonged period of time, one can experience even more detrimental health effects like: the acceleration of aging, loss of lung capacity and health, being more susceptible to respiratory diseases, and a shortened life span.

Another way that urbanization affects the populations' health is people's change in diet. For instance, urban cities tend to have lots of accessible, quick, and easy to get food. This food is also more than likely not as high quality as well as contains a large amount of sodium and sugar. Because this food is so accessible, people tend to eat it more. This increase in consumption of low quality food can then lead to diabetes, hypertension, heart disease, obesity, or many other health conditions.

(Adapted from https://medium.com)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Why are urban populations easy to get diseases from food, according to the last paragraph?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:712532
Phương pháp giải
Đọc – Chi tiết
Giải chi tiết
Theo đoạn cuối, tại sao người dân thành thị dễ mắc bệnh từ thực phẩm?

A. Do sự thay đổi trong chế độ ăn uống của con người.

B. Vì món ăn này quá ngon nên người ta có xu hướng ăn nhiều hơn bình thường.

C. Bởi vì cách mọi người có được loại thực phẩm này khá dễ tiếp cận, nhanh chóng và dễ dàng.

D. Bởi vì chất lượng thấp và tỷ lệ natri và đường trong thực phẩm này cao.

Thông tin:

This food is also more than likely not as high quality as well as contains a large amount of sodium and sugar…. This increase in consumption of low quality food can then lead to diabtetes, hypertension, heart disease, obesity, or many other health conditions.

Tạm dịch:

Những thức ăn này có khả năng cao là chất lượng không cao cũng như chứa lượng Na-tri và đường lớn… Sự gia tăng này trong lượng tiêu thụ thức ăn chất lượng thấp có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, suy tim, béo phì hay nhiều vấn đề sức khỏe khác

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word "detrimental" in paragraph 3 is opposite in meaning to________.

Câu hỏi:712533
Phương pháp giải
Đọc – Từ vựng
Giải chi tiết
Từ "detrimental" ở đoạn 3 có nghĩa trái ngược với ___________.

A. tiêu cực

B. có hại

C. có lợi

D. có hại

Thông tin:

When exposed to these conditions for a prolonged period of time, one can experience even more detrimental health effects like: the acceleration of aging, loss of lung capacity and health

Tạm dịch:

Khi tiếp xúc với những điều kiện này trong một thời gian dài, người ta có thể gặp những ảnh hưởng bất lợi hơn đến sức khỏe như: lão hóa nhanh, giảm dung tích phổi và sức khỏe.

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The following are the air pollution sources mentioned in paragraph 3, EXCEPT ________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:712534
Phương pháp giải
Đọc – Chi tiết
Giải chi tiết
Sau đây là các nguồn gây ô nhiễm không khí được đề cập ở đoạn 3, NGOẠI TRỪ ___________.

A. hóa chất

B. nhà máy công nghiệp

C. nước thải

D. chất thải nhà máy lọc dầu

Thông tin:

This could include particulate matter, most commonly attributed to industrial plants and refineries waste, or chemical like CO2 or Methane

Tạm dịch:

Điều này có thể bao gồm các hạt vật chất, thường được cho là do chất thải của các nhà máy công nghiệp và nhà máy lọc dầu hoặc hóa chất như CO2 hoặc Methane

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

What does the phrase " these problems " in paragraph 2 refer to?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:712535
Phương pháp giải
Đọc – Từ thay thế
Giải chi tiết
Cụm từ " these problems" ở đoạn 2 đề cập đến điều gì?

A. các nước công nghiệp hóa

B. nhiều việc làm và không gian sống

C. ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất

D. người nhập cư

Thông tin:

As it would be expected, developing countries tend to see more negative physical health effects than modern countries in regard to urbanization. One example of a developing country experiencing these problems is China.

Tạm dịch:

Đúng như dự đoán, các nước đang phát triển có xu hướng chịu nhiều tác động tiêu cực hơn đến sức khỏe thể chất so với các nước hiện đại liên quan đến quá trình đô thị hóa. Một ví dụ về một quốc gia đang phát triển gặp phải những vấn đề này là Trung Quốc.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

What can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:712536
Phương pháp giải
Đọc – Chi tiết
Giải chi tiết
Điều gì có thể được suy ra từ đoạn văn?

A. Một trong những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe đến từ tình trạng dân số quá đông ở các nước công nghiệp hóa.

B. Người dân ở các nước phát triển chịu ít ảnh hưởng có hại đến sức khỏe do đô thị hóa hơn so với người dân ở các nước đang phát triển.

C. Những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do đô thị hóa gây ra không lớn hơn những lợi ích mà nó mang lại cho người dân ở các thành phố đô thị.

D. Sống ở thành thị lâu dài sẽ làm cho tuổi thọ của người dân được kéo dài.

Thông tin:

As it would be expected, developing coutries tend to see more negative physical health effects than modern countries in regard to urbanization

Tạm dịch:

Đúng như dự đoán, các nước đang phát triển có xu hướng chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất hơn các nước hiện đại liên quan đến quá trình đô thị hóa.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word "congested" in paragraph 3 is closest in meaning to _______.

Câu hỏi:712537
Phương pháp giải
Đọc – Từ vựng
Giải chi tiết
Từ "congested" trong đoạn 3 gần nghĩa nhất với ___________.

A. bị ô nhiễm

B. thưa thớt

C. tươi

D. quá đông đúc

Thông tin:

One very common and fairly obvious negative aspect of highly congested urban areas is air pollution.

Tạm dịch:

Một khía cạnh tiêu cực rất phổ biến và khá rõ ràng của các khu đô thị đông đúc là ô nhiễm không khí.

Câu hỏi số 7:
Vận dụng cao

Which of the following could be served as the best title for the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:712538
Phương pháp giải
Đọc – Tiêu đề
Giải chi tiết
Điều nào sau đây có thể được dùng làm tựa đề phù hợp nhất cho đoạn văn?

A. Đô thị - Cơ hội mới để phát triển cộng đồng

B. Đô thị hóa - Ưu và nhược điểm

C. Đô thị hóa - Sức khỏe con người bị ảnh hưởng như thế nào?

D. Các nước đang phát triển - Đô thị hóa nhanh nhất

Thông tin:

This article will discuss and present data on the implications of urbanization on the physical health of humans living in these large urban areas

Tạm dịch:

Bài báo này sẽ thảo luận và đưa ra dữ liệu trên những gợi ý về sự đô thị hóa về sức khỏe thể chất những con người sống trên những khu vực có đô thị hóa lớn

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Nhiều người coi các thành phố đô thị lớn là kỳ quan của trí tưởng tượng và sự sáng tạo của con người. Chúng đại diện cho việc dân số loài người đã tiến xa đến mức nào về mặt phát triển cộng đồng. Nhiều điều tích cực đến từ quá trình đô thị hóa nhưng cũng có những điều tiêu cực. Bài viết này sẽ thảo luận và trình bày dữ liệu về tác động của đô thị hóa đối với sức khỏe thể chất của con người sống ở các khu đô thị lớn này.

Đúng như dự đoán, các nước đang phát triển có xu hướng chịu nhiều tác động tiêu cực hơn đến sức khỏe thể chất so với các nước hiện đại liên quan đến quá trình đô thị hóa. Một ví dụ về một quốc gia đang phát triển gặp phải những vấn đề này là Trung Quốc. Trung Quốc là một quốc gia trong 30–40 năm qua đã chuyển từ một xã hội dựa vào nông nghiệp thành một quốc gia công nghiệp hóa đáng kể. Quá trình công nghiệp hóa này trên thực tế đã gây ra nhu cầu về các thành phố tập trung hơn, nghĩa là tập trung hóa có nhiều việc làm và không gian sống ở gần nhau. Đây là những gì được gọi là đô thị hóa. Trong hầu hết những thập kỷ gần đây, kể từ khi Trung Quốc chuyển sang nền kinh tế dựa vào công nghiệp nhiều hơn, quốc gia này đã chứng kiến ​​số lượng người di cư trong phạm vi biên giới của mình cao kỷ lục. Trên thực tế, số lượng thành phố có trên 500.000 dân đã tăng hơn gấp đôi. Những cuộc di cư này thường là những người từ các vùng nông thôn của Trung Quốc chuyển đến các khu đô thị mới. Do lượng dân cư thành thị đổ vào lớn nên có rất nhiều khả năng xảy ra thách thức về sức khỏe ở những người này.

Một khía cạnh tiêu cực rất phổ biến và khá rõ ràng của các khu đô thị đông đúc là ô nhiễm không khí. Ô nhiễm không khí được định nghĩa là bất kỳ chất độc hại nào lơ lửng trong không khí. Điều này có thể bao gồm các hạt vật chất, thường được cho là do chất thải của các nhà máy công nghiệp và nhà máy lọc dầu, hoặc các hóa chất như CO2 hoặc Methane (cũng là sản phẩm của các nhà máy và nhà máy lọc dầu cũng như ô tô và các phương thức vận tải khác). Do có rất nhiều người ở các thành phố đô thị hóa này nên tình trạng ô nhiễm không khí được cho là rất nghiêm trọng. Những tình trạng này có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau như: Hen suyễn, các vấn đề hoặc bệnh tật về tim mạch và các loại ung thư khác nhau (phổ biến nhất là ung thư phổi). Khi tiếp xúc với những điều kiện này trong thời gian dài, người ta thậm chí có thể gặp những ảnh hưởng bất lợi hơn đến sức khỏe như: lão hóa nhanh, giảm dung tích và sức khỏe của phổi, dễ mắc các bệnh về đường hô hấp và tuổi thọ bị rút ngắn.

Một cách khác mà đô thị hóa ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân là sự thay đổi chế độ ăn uống của người dân. Ví dụ, các thành phố đô thị có xu hướng có nhiều đồ ăn dễ tiếp cận, nhanh chóng và dễ dàng. Thực phẩm này nhiều khả năng cũng không có chất lượng cao cũng như chứa một lượng lớn natri và đường. Vì món ăn này rất dễ tiếp cận nên mọi người có xu hướng ăn nhiều hơn. Việc gia tăng tiêu thụ thực phẩm chất lượng thấp sau đó có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh tim, béo phì hoặc nhiều tình trạng sức khỏe khác.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com