Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the questions from 36 to 42.

"Have smartphones destroyed a generation?" Jean Twenge - a psychology professor at San Diego State University - asked in her controversial book, iGen. In the book, she argues that those born after 1995 are facing "a mental-health crisis", and she believes it can be linked to growing up with their noses pressed against a screen. Her newest study provides more support for that connection, showing that teens who spent more than an hour or two a day interacting with their gadgets were less happy on average than those who had more face time with others.

Twenge's conclusions have come up against criticism in the past. Some have accused her work of oversimplifying or overlooking data that may tell a slightly different story. Twenge recognises that her study suggests only a link between screen use and psychological well-being. A possible explanation is that kids are running to their screens to escape from the things in life that are making them unhappy. However, the surveys can't say whether screen time directly changes teens' mental health, the research states.

Philanthropist Melinda Gates, whose three children were also born after 1995, wrote in The Washington Post, "phones and apps aren't good or bad by themselves, but for adolescents who don't yet have the emotional tools to overcome life's problems, they can aggravate the difficulties of growing up."

At the same time, she said, kids are learning on their devices and connecting in novel ways. Other studies have explored the connection between social media and isolation and how "likes" activate the brain's reward centre. Some analyses have found that moderate use of these technologies is not harmful in itself and can even improve children's social skills and build emotional strength.

There is no doubt that people are spending more time on these devices and that technology is having a major impact on kids and adults alike. "These are really important devices that have changed our lives in so many ways, not just for the worse but for the better," said Amanda Lenhart, deputy director of the Better Life Lab at New America. But the latest research "is looking straight at technology and wanting it to be the scapegoat."

(Adapted from Gateway by Annie Cornford and Frances Watkins)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What is the passage mainly about?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:713106
Phương pháp giải
Đọc – Ý chính
Giải chi tiết
Ý chính của bài là gì?

A. Những cách thiết thực giúp thanh thiếu niên không nghiện công nghệ

B. Lý do đằng sau cuốn sách của một giáo sư và những nhận xét phê bình về nó

C. Quan điểm khác nhau về tác động tâm lý của công nghệ đối với thanh thiếu niên

D. Sức mạnh của công nghệ thông minh thay đổi tích cực não bộ thanh thiếu niên

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word “it in paragraph 1 refers to_______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:713107
Phương pháp giải
Đọc – Từ thay thế
Giải chi tiết
Từ "it" ở đoạn 1 đề cập đến

A. một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần

B. cuốn sách gây tranh cãi của cô ấy

C. một thế hệ

D. một màn hình

Thông tin:

In the book, she argues that those born after 1995 are facing "a mental-health crisis", and she believes it can be linked to growing up with their noses pressed against a screen.

Tạm dịch:

Trong cuốn sách, cô lập luận rằng những người sinh sau năm 1995 đang phải đối mặt với "cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần" và cô tin rằng điều đó có thể liên quan đến việc họ lớn lên với cái mũi bị ép vào màn hình.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word “slightly in paragraph 2 is closest in meaning to_______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:713108
Phương pháp giải
Đọc – Từ vựng
Giải chi tiết
Từ "slightly" ở đoạn 2 gần nghĩa nhất với

A. rõ ràng

B. rất nhiều

C. một chút

D. hoàn toàn

Thông tin:

Some have accused her work of oversimplifying or overlooking data that may tell a slightly different story.

Tạm dịch:

Một số người đã cáo buộc công việc của cô ấy là đơn giản hóa quá mức hoặc bỏ qua những dữ liệu có thể kể một câu chuyện hơi khác.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

According to paragraph 2, teenagers possibly use smartphones to_____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:713109
Phương pháp giải
Đọc – Chi tiết
Giải chi tiết
Theo đoạn 2, thanh thiếu niên có thể sử dụng điện thoại thông minh để

A. tránh những tình huống không vui

B. hiểu bản thân mình hơn

C. tạo ra những câu chuyện vui vẻ

D. giải quyết các vấn đề thực tế

Thông tin:

A possible explanation is that kids are running to their screens to escape from the things in life that are making them unhappy.

Tạm dịch:

Một lời giải thích có thể là trẻ em đang chạy đến màn hình của mình để thoát khỏi những điều trong cuộc sống đang khiến chúng không vui.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following is NOT true, according to the passage?

Câu hỏi:713110
Phương pháp giải
Đọc – Chi tiết
Giải chi tiết
Điều nào sau đây KHÔNG đúng, theo đoạn văn?

A. Những tuyên bố của Twenge về tác động của việc sử dụng màn hình đối với thanh thiếu niên đã không bị phản đối.

B. Gates nói rằng thanh thiếu niên đang sử dụng công nghệ để tương tác theo những cách mới và thú vị.

C. Theo Lenhart, thiết bị công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

D. Cuốn sách iGen của Twenge đã gây ra rất nhiều cuộc thảo luận và tranh luận.

Thông tin:

Twenge's conclusions have come up against criticism in the past.

Tạm dịch:

Kết luận của Twenge đã vấp phải sự chỉ trích trong quá khứ.

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word “aggravate in paragraph 3 is closest in meaning to_______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:713111
Phương pháp giải
Đọc – Từ vựng
Giải chi tiết
Từ “aggravate” ở đoạn 3 gần nghĩa nhất với _______.

A. tạo ra

B. từ chối

C. làm xấu đi

D. mong đợi

Thông tin:

"phones and apps aren't good or bad by themselves, but for adolescents who don't yet have the emotional tools to overcome life's problems, they can aggravate the difficulties of growing up."

Tạm dịch:

"Bản thân điện thoại và ứng dụng không tốt hay xấu, nhưng đối với thanh thiếu niên chưa có công cụ cảm xúc để vượt qua các vấn đề trong cuộc sống, chúng có thể khiến những khó khăn khi trưởng thành trở nên trầm trọng hơn."

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:713112
Phương pháp giải
Đọc – Chi tiết
Giải chi tiết
Điều nào sau đây có thể được suy ra từ đoạn văn?

A. Bằng chứng về việc công nghệ chịu trách nhiệm về chất lượng sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên vẫn chưa có kết luận thuyết phục.

B. Chỉ có một lời giải thích duy nhất cho mối liên hệ giữa việc sử dụng điện thoại thông minh và sức khỏe tâm thần suy giảm của thanh thiếu niên.

C. Thanh thiếu niên chưa sẵn sàng cho những thử thách trong cuộc sống không nên sử dụng ứng dụng thông minh quá hai giờ mỗi ngày.

D. Phải thực hiện hành động ngay lập tức để khuyến khích sử dụng công nghệ thông minh cho mục đích giáo dục.

Thông tin:

However, the surveys can't say whether screen time directly changes teens' mental health, the research states.

Tạm dịch:

Tuy nhiên, các cuộc khảo sát không thể cho biết liệu thời gian sử dụng thiết bị có trực tiếp thay đổi sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên hay không, nghiên cứu cho biết.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

“Có phải điện thoại thông minh đã hủy hoại một thế hệ?” Jean Twenge - giáo sư tâm lý học tại Đại học bang San Diego - đã đặt câu hỏi trong cuốn sách gây tranh cãi của mình, iGen. Trong cuốn sách, cô lập luận rằng những người sinh sau năm 1995 đang phải đối mặt với "cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần" và cô tin rằng điều đó có thể liên quan đến việc họ lớn lên với cái mũi bị ép vào màn hình. Nghiên cứu mới nhất của cô cung cấp nhiều hỗ trợ hơn cho kết nối đó, cho thấy rằng những thanh thiếu niên dành hơn một hoặc hai giờ mỗi ngày để tương tác với các thiết bị của mình trung bình ít hạnh phúc hơn những người có nhiều thời gian gặp gỡ người khác.

Kết luận của Twenge đã vấp phải sự chỉ trích trong quá khứ. Một số người đã cáo buộc công việc của cô ấy là đơn giản hóa quá mức hoặc bỏ qua những dữ liệu có thể kể một câu chuyện hơi khác. Twenge nhận ra rằng nghiên cứu của cô chỉ gợi ý mối liên hệ giữa việc sử dụng màn hình và sức khỏe tâm lý. Một lời giải thích có thể là trẻ em đang chạy đến màn hình của mình để thoát khỏi những điều trong cuộc sống đang khiến chúng không vui. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát không thể cho biết liệu thời gian sử dụng thiết bị có trực tiếp thay đổi sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên hay không, nghiên cứu cho biết.

Nhà từ thiện Melinda Gates, người có ba đứa con cũng sinh sau năm 1995, đã viết trên tờ The Washington Post, “điện thoại và ứng dụng tự nó không tốt hay xấu, nhưng đối với những thanh thiếu niên chưa có công cụ cảm xúc để vượt qua các vấn đề trong cuộc sống, chúng có thể làm trầm trọng thêm những khó khăn khi trưởng thành."

Đồng thời, cô cho biết, trẻ em đang học tập trên thiết bị của mình và kết nối theo những cách mới. Các nghiên cứu khác đã khám phá mối liên hệ giữa mạng xã hội và sự cô lập cũng như cách "thích" kích hoạt trung tâm khen thưởng của não. Một số phân tích đã phát hiện ra rằng việc sử dụng vừa phải các công nghệ này bản thân nó không có hại và thậm chí có thể cải thiện các kỹ năng xã hội và xây dựng sức mạnh cảm xúc của trẻ.

Không còn nghi ngờ gì nữa, mọi người đang dành nhiều thời gian hơn cho các thiết bị này và công nghệ đó đang có tác động lớn đến trẻ em cũng như người lớn. Amanda Lenhart, phó giám đốc Phòng thí nghiệm Cuộc sống Tốt đẹp hơn tại New America cho biết: “Đây là những thiết bị thực sự quan trọng đã thay đổi cuộc sống của chúng ta theo nhiều cách, không chỉ theo hướng tồi tệ hơn mà còn tốt đẹp hơn”. Nhưng nghiên cứu mới nhất “đang nhìn thẳng vào công nghệ và muốn nó trở thành vật tế thần”.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com