Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

There are many of family systems around the world. In North America and northern Europe, the nuclear family (with two generations – a father, a mother and one or more children) is often seen as the most typical. In contrast, in most other parts of the world, extended families, which include other family members such as grandparents, aunts, uncles, and cousins, are seen as the norm.

The common view is that the nuclear family has become the norm in many Western societies as a result of industrialization and urbanization. This trend began in the late eighteenth and nineteenth centuries, when people were forced to move to cities to find work in the factories that sprang up during the Industrial Revolution. In the twentieth century, greater industrialization resulted in even more people leaving their large extended families. Urbanization also meant that people lived in much smaller houses, which were not big enough for an extended family.

The trend towards nuclear families meant that many of the duties of a family, such as providing food and shelter, cleaning the home, preparing the food, caring for children and their education, and caring for the sick and elderly are no longer shared among the members of the extended family. The parents (or parent) now have to do this, with some help from the state. However, this is the price that people pay for the higher standard of living that may come from living in a city.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

What is the main idea of the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:714480
Phương pháp giải
Đọc – Ý chính
Giải chi tiết

Ý chính của đoạn văn là gì?

A. Vai trò của ông bà trong hệ thống gia đình.

B. Sự khác biệt giữa gia đình hạt nhân và gia đình mở rộng trên thế giới.

C. Tác động của công nghiệp hóa lên cấu trúc gia đình.

D. Lợi ích của việc sống ở thành phố.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word norm in paragraph 1 refer to_______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:714481
Phương pháp giải
Đọc – Từ vựng
Giải chi tiết

Từ “chuẩn mực” trong đoạn 1 ám chỉ _______.

A. Ngoại lệ

B. Tiêu chuẩn

C. Vấn đề

D. Sự khác biệt

Thông tin:

In contrast, in most other parts of the world, extended families, which include other family members such as grandparents, aunts, uncles, and cousins, are seen as the norm.

Tạm dịch:

Ngược lại, ở hầu hết các nơi khác trên thế giới, đại gia đình, bao gồm các thành viên khác trong gia đình như ông bà, cô, chú và anh chị em họ, được coi là chuẩn mực.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word "their" in paragraph 2 refers to______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:714482
Phương pháp giải
Đọc – Từ thay thế
Giải chi tiết

Từ "của họ" trong đoạn 2 đề cập đến______.

A. công nghiệp hóa

B. con người

C. Gia đình mở rộng

D. Những ngôi nhà nhỏ hơn

Thông tin:

In the twentieth century, greater industrialization resulted in even more people leaving their large extended families.

Tạm dịch:

Trong thế kỷ 20, quá trình công nghiệp hóa mạnh mẽ hơn dẫn đến ngày càng có nhiều người rời bỏ đại gia đình đông con của mình.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word "duties" in paragraph 3 has the same meaning as_______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:714483
Phương pháp giải
Đọc – Từ vựng
Giải chi tiết

Từ "nhiệm vụ" ở đoạn 3 có cùng nghĩa với _______.

A. Đặc quyền

B. Cơ hội

C. Trách nhiệm

D. Thách thức

Thông tin:

The trend towards nuclear families meant that many of the duties of a family

Tạm dịch:

Xu hướng gia đình hạt nhân có nghĩa là nhiều nghĩa vụ của một gia đình

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

According to the passage, what caused people to move to cities during the Industrial Revolution?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:714484
Phương pháp giải
Đọc – Chi tiết
Giải chi tiết

Theo đoạn văn, điều gì đã khiến người dân chuyển đến các thành phố trong cuộc Cách mạng Công nghiệp?

A. Cơ hội giáo dục tốt hơn

B. Nhu cầu tìm việc làm trong các nhà máy

C. Chăm sóc sức khỏe được cải thiện

D. Mong muốn được sống trong những ngôi nhà nhỏ hơn

Thông tin:

The common view is that the nuclear family has become the norm in many Western societies as a result of industrialization and urbanization. This trend began in the late eighteenth and nineteenth centuries, when people were forced to move to cities to find work in the factories that sprang up during the Industrial Revolution.

Tạm dịch:

Quan điểm chung là gia đình hạt nhân đã trở thành chuẩn mực ở nhiều xã hội phương Tây do quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa. Xu hướng này bắt đầu vào cuối thế kỷ 18 và 19, khi người dân buộc phải chuyển đến các thành phố để tìm việc làm trong các nhà máy mọc lên trong Cách mạng Công nghiệp.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

What is NOT mentioned in the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:714485
Phương pháp giải
Đọc – Chi tiết
Giải chi tiết

Điều gì KHÔNG được đề cập trong đoạn văn?

A. Gia đình hạt nhân là điển hình ở Bắc Mỹ.

B. Gia đình mở rộng bao gồm cô dì chú bác.

C. Đô thị hóa dẫn đến những người sống trong ngôi nhà lớn hơn.

D. Công nghiệp hóa góp phần vào sự phát triển của các gia đình hạt nhân.

Thông tin:

In North America and northern Europe, the nuclear family (with two generations – a father, a mother and one or more children) is often seen as the most typical.

The common view is that the nuclear family has become the norm in many Western societies as a result of industrialization and urbanization.

Urbanization also meant that people lived in much smaller houses, which were not big enough for an extended family.

Tạm dịch:

Ở Bắc Mỹ và Bắc Âu, gia đình hạt nhân (có hai thế hệ - cha, mẹ và một hoặc nhiều con) thường được coi là điển hình nhất.

Quan điểm chung là gia đình hạt nhân đã trở thành chuẩn mực ở nhiều xã hội phương Tây do quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa.

Đô thị hóa cũng có nghĩa là mọi người sống trong những ngôi nhà nhỏ hơn nhiều, không đủ lớn cho một đại gia đình.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

What can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:714486
Phương pháp giải
Đọc – Chi tiết
Giải chi tiết

Điều gì có thể được suy ra từ đoạn văn?

A. Gia đình mở rộng đang trở nên phổ biến hơn ở các xã hội phương Tây.

B. Nhà nước đóng vai trò lớn hơn trong trách nhiệm gia đình trong gia đình hạt nhân.

C. Mọi người thích sống ở thành phố hơn khu vực nông thôn.

D. Mức sống cao hơn ở khu vực nông thôn do quy mô gia đình lớn hơn.

Thông tin:

The trend towards nuclear families meant that many of the duties of a family, such as providing food and shelter, cleaning the home, preparing the food, caring for children and their education, and caring for the sick and elderly are no longer shared among the members of the extended family. The parents (or parent) now have to do this, with some help from the state.

Tạm dịch:

Xu hướng gia đình hạt nhân có nghĩa là nhiều nhiệm vụ của một gia đình, như cung cấp thức ăn và chỗ ở, dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị thức ăn, chăm sóc trẻ em và việc học hành của chúng, chăm sóc người bệnh và người già không còn được chia sẻ giữa các thành viên. thành viên của đại gia đình. Cha mẹ (hoặc phụ huynh) bây giờ phải làm việc này với sự trợ giúp từ nhà nước.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Có rất nhiều hệ thống gia đình trên khắp thế giới. Ở Bắc Mỹ và Bắc Âu, gia đình hạt nhân (có hai thế hệ - cha, mẹ và một hoặc nhiều con) thường được coi là điển hình nhất. Ngược lại, ở hầu hết các nơi khác trên thế giới, đại gia đình, bao gồm các thành viên khác trong gia đình như ông bà, cô, chú và anh chị em họ, được coi là chuẩn mực.

Quan điểm chung là gia đình hạt nhân đã trở thành chuẩn mực ở nhiều xã hội phương Tây do quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa. Xu hướng này bắt đầu vào cuối thế kỷ 18 và 19, khi người dân buộc phải chuyển đến các thành phố để tìm việc làm trong các nhà máy mọc lên trong Cách mạng Công nghiệp. Trong thế kỷ 20, quá trình công nghiệp hóa mạnh mẽ hơn dẫn đến ngày càng có nhiều người rời bỏ đại gia đình đông con của mình. Đô thị hóa cũng có nghĩa là mọi người sống trong những ngôi nhà nhỏ hơn nhiều, không đủ lớn cho một đại gia đình.

Xu hướng gia đình hạt nhân có nghĩa là nhiều nhiệm vụ của một gia đình, như cung cấp thức ăn và chỗ ở, dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị thức ăn, chăm sóc trẻ em và việc học hành của chúng, chăm sóc người bệnh và người già không còn được chia sẻ giữa các thành viên. thành viên của đại gia đình. Cha mẹ (hoặc phụ huynh) bây giờ phải làm việc này với sự trợ giúp từ nhà nước. Tuy nhiên, đây là cái giá mà mọi người phải trả cho mức sống cao hơn có thể đến từ việc sống ở thành phố.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com