Trang Nguyễn (sinh năm 1990) là người sáng lập và điều hành tổ chức WildAct tại Việt Nam. Cô
Trang Nguyễn (sinh năm 1990) là người sáng lập và điều hành tổ chức WildAct tại Việt Nam. Cô đã tham gia các hoạt động bảo tồn động vật hoang dã từ năm 16 tuổi và đang tiếp tục thực hiện các dự án vì động vật ở Việt Nam, Campuchia và Nam Phi. Năm 2018, cô được đề cử vào danh sách 30 người dưới 30 tuổi có sức ảnh hưởng đến cộng đồng của tạp chí Forbes tại Việt Nam.
Trong sách Trở về nơi hoang dã, cô đã kể câu chuyện về cuộc sống của loài voi như “Một đàn voi cũng chính là một gia đình, không chỉ có quan hệ máu mủ, chúng còn thực sự yêu thương và quan tâm đến nhau cũng như gia đình của con người chúng ta vậy.
Một thành viên bị ốm, một thành viên đã già và chậm chạp, hay một đứa trẻ ham chơi, tất cả đều nhận được sự giúp đỡ từ những thành viên khác trong đàn. Đã từ lâu, các nhà khoa học ghi nhận rằng những chú voi luôn tỏ ra tiếc thương trước cái chết của đồng loại, hay thậm chí của cả loài động vật khác nữa. Nếu là xác voi chưa phân hủy, chúng thường nhẹ nhàng dùngvòi của mình chạm vào vòi và đầu của xác chết, đứng im lặng trong vài phút như đang phânưu. Nếu là xác voi đã phân hủy, chúng sẽ từ tốn chạm vào những mẩu xương còn sót lại. Dù là xương của cá thể đã chết từ rất lâu, những chú voi còn sống luôn dừng lại, chạm vào đó, như thể đang luyến tiếc cho cuộc sống của đồng loại mình. Thế rồi, cũng như con người, khi cái chết đến thật đau xót, chúng cũng không muốn rời xa người thân của mình. Có những chú voi trẻ đã đứng canh cái xác của voi già đang thối rữa dần trong cái nóng của châu Phi, để sư tử, linh cẩu hay kền kền không thể động đến được.
Nhưng cũng chính vì tình cảm sâu đậm này mà những kẻ đi săn có thể dễ dàng lợi dụng những chú voi. Chỉ cần một thành viên trong đàn bị hại, cả đàn voi sẽ chạy lại để đuổi đánh kẻ thù và bảo vệ người thân của chúng. Những cá thể voi trưởng thành sẽ bảo vệ voi non, và voi đầu đàn sẽ không bao giờ bỏ lại thành viên khác trong đàn để thoát thân. Vì thế mà những vụ săn trộm voi thường kết thúc bằng những cuộc thảm sát, đôi khi cả đàn đều bị giết hại, ngay cả những chú voi con còn chưa nhú ngà”.
(Theo Trang Nguyễn, Trở về nơi hoang dã, NXB Hội Nhà văn, Hà Nội, 2018, tr.327-328)
Câu chuyện trên chắc hẳn đã khiến cho bạn suy ngẫm về nhiều điều không chỉ liên quan đến cách sống của loài voi mà còn có thể cả cách sống của loài người. Hãy viết bài văn nghị luận xã hội về 01 (một) trong những suy ngẫm đó của bạn.
Quảng cáo
Phân tích, tổng hợp.
>> Học trực tuyến lớp 9 và Lộ trình UP10 trên Tuyensinh247.com Đầy đủ khoá học các bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều. Lộ trình học tập 3 giai đoạn: Học nền tảng lớp 9, Ôn thi vào lớp 10, Luyện Đề. Bứt phá điểm lớp 9, thi vào lớp 10 kết quả cao. Hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả. PH/HS tham khảo chi tiết khoá học tại: Link
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
Hỗ trợ - Hướng dẫn
-
024.7300.7989
-
1800.6947
(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com










