Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage carefully. Choose an option (A, B, C, or D) that best answers each question.1. SARS, Ebola, and

Read the passage carefully. Choose an option (A, B, C, or D) that best answers each question.

1. SARS, Ebola, and SARS-CoV-2: all three of these highly infectious viruses have caused global panic since 2002, and all three of them jumped to humans from wild animals living in dense tropical forests that we are slashing and burning to create land for crops and housing. The more we clear, the more we come into contact with wildlife which hosts illnesses likely transferred to humans.

2. Stopping deforestation will not only reduce natural disasters but also control the spread of a long list of dangerous diseases that have come from rain forest habitats, including Zika, Nipah, malaria, cholera, HIV, and so on. A 2019 study found that a 10 percent increase in deforestation would raise malaria cases by 3.3 percent; that would be 7.4 million people worldwide. Meanwhile, an average of 28 million hectares of forest have been cut down annually since 2016, and there is no sign of a slowdown.

3. Societies can take numerous steps to prevent the destruction. Eating less meat, which improves our health anyway, will lessen demand for crops and pastures. Eating fewer processed foods will reduce the demand for palm oil, much of which is grown on land from tropical rain forests. Producing more food per hectare can boost supply without the need for more land.

4. In the meantime, governments should prohibit the sale of live wild animals in so-called wet markets, where disease-causing agents have repeatedly crossed over into humans. The markets may be culturally important, but the risk is too great. Governments must also ban illegal wildlife trade, which can spread infectious agents far and wide. In addition, authorities must examine factory farms that pack thousands of animals together - the source of the 2009 swine flu outbreak that killed more than 10,000 people in the U.S. and many more people worldwide.

5. Hopefully, ending deforestation and preventing pandemics can guarantee healthy lives, zero hunger, gender equality, responsible consumption and production, sustainably managed land, and climate action. The COVID-19 pandemic is a catastrophe, but it calls for our attention on the human achievements by not overexploiting the natural world.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

The best title of the passage can be ___________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:735789
Phương pháp giải
Đọc hiểu toàn bài
Giải chi tiết

Tiêu đề hay nhất của đoạn văn có thể là ___________.

A. Nguyên nhân và hậu quả của nhiều đại dịch trong lịch sử

B. Ăn chay để bảo vệ thế giới khỏi đại dịch

C. Phá rừng là yếu tố gây ra hầu hết các đại dịch

D. Các cách cứu thế giới khỏi các đại dịch sắp tới

Thông tin:

- Stopping deforestation will not only reduce natural disasters but also control the spread of a long list of dangerous diseases that have come from rain forest habitats, including Zika, Nipah, malaria, cholera, HIV, and so on.

- Societies can take numerous steps to prevent the destruction. Eating less meat, which improves our health anyway, will lessen demand for crops and pastures.

- In the meantime, governments should prohibit the sale of live wild animals in so-called wet markets, where disease-causing agents have repeatedly crossed over into humans.

Tạm dịch:

- Việc ngăn chặn nạn phá rừng không chỉ làm giảm các thảm họa thiên nhiên mà còn kiểm soát sự lây lan của một danh sách dài các bệnh nguy hiểm xuất phát từ môi trường sống của rừng mưa, bao gồm Zika, Nipah, sốt rét, dịch tả, HIV, v.v.

- Các xã hội có thể thực hiện nhiều bước để ngăn chặn sự tàn phá. Ăn ít thịt hơn, dù sao cũng cải thiện sức khỏe của chúng ta, sẽ làm giảm nhu cầu về cây trồng và đồng cỏ.

- Trong khi đó, các chính phủ nên cấm bán động vật hoang dã sống ở các chợ ẩm ướt, nơi các tác nhân gây bệnh đã nhiều lần lây sang người.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The phrase The more in paragraph 1 refers to ___________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:735790
Phương pháp giải
Đọc hiểu tìm từ thay thế
Giải chi tiết

Cụm từ The more trong đoạn 1 đề cập đến ___________.

A. động vật hoang dã

B. rừng nhiệt đới

C. đất

D. cây trồng và nhà ở

Thông tin:

SARS, Ebola, and SARS-CoV-2: all three of these highly infectious viruses have caused global panic since 2002, and all three of them jumped to humans from wild animals living in dense tropical forests that we are slashing and burning to create land for crops and housing. The more we clear, the more we come into contact with wildlife which hosts illnesses likely transferred to humans.

Tạm dịch:

SARS, Ebola và SARS-CoV-2: cả ba loại vi-rút có khả năng lây nhiễm cao này đều gây ra sự khủng hoảng toàn cầu kể từ năm 2002 và cả ba loại vi-rút này đều lây sang người từ động vật hoang dã sống trong các khu rừng nhiệt đới rậm rạp mà chúng ta đang chặt phá và đốt để tạo đất canh tác và nhà ở. Chúng ta càng tàn phá nhiều rừng nhiệt đới, chúng ta càng tiếp xúc nhiều hơn với động vật hoang dã, nơi chứa nhiều bệnh tật có khả năng lây sang người.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

In paragraph 1, wildlife ___________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:735791
Phương pháp giải
Đọc hiểu tìm thông tin chi tiết
Giải chi tiết

Trong đoạn 1, động vật hoang dã ___________.

A. gây ra nhiều căn bệnh chết người ở người

B. chứa nhiều căn bệnh nguy hiểm nhất

C. có thể truyền tác nhân gây bệnh cho người

D. thích tiếp xúc với con người

Thông tin:

The more we clear, the more we come into contact with wildlife which hosts illnesses likely transferred to humans.

Tạm dịch:

Chúng ta càng tàn phá nhiều rừng nhiệt đới, chúng ta càng tiếp xúc nhiều hơn với động vật hoang dã, nơi chứa nhiều bệnh tật có khả năng lây sang người.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

In paragraph 2, the word spread can be replaced by ____________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:735792
Phương pháp giải
Từ vựng
Giải chi tiết

Trong đoạn 2, từ spread (lan rộng) có thể được thay thế bằng ____________.

A. sự bắt đầu

B. sự lây nhiễm

C. sự lan rộng

D. sự giới hạn

=> spread = extension

Thông tin:

Stopping deforestation will not only reduce natural disasters but also control the spread of a long list of dangerous diseases that have come from rain forest habitats, including Zika, Nipah, malaria, cholera, HIV, and so on.

Tạm dịch:

Việc ngăn chặn nạn phá rừng không chỉ làm giảm các thảm họa thiên nhiên mà còn kiểm soát sự lây lan của một loạt các căn bệnh nguy hiểm xuất phát từ môi trường sống của rừng mưa, bao gồm Zika, Nipah, sốt rét, dịch tả, HIV, v.v.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Vận dụng cao

In paragraph 2, it is NOT mentioned that ___________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:735793
Phương pháp giải
Đọc hiểu và suy luận
Giải chi tiết

Trong đoạn 2, KHÔNG đề cập đến ___________.

A. Zika và HIV nằm trong số các bệnh xuất phát từ rừng mưa

B. Một nghiên cứu phát hiện sốt rét có liên quan đến nạn phá rừng

C. 7,4 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh sốt rét vào năm 2019

D. Nạn phá rừng không giảm tỷ lệ kể từ năm 2016

Thông tin:

- Stopping deforestation will not only reduce natural disasters but also control the spread of a long list of dangerous diseases that have come from rain forest habitats, including Zika, Nipah, malaria, cholera, HIV, and so on. => loại A

(Việc ngăn chặn nạn phá rừng không chỉ làm giảm thiên tai mà còn kiểm soát sự lây lan của một danh sách dài các bệnh nguy hiểm xuất phát từ môi trường sống của rừng mưa, bao gồm Zika, Nipah, sốt rét, tả, HIV, v.v.)

- A 2019 study found that a 10 percent increase in deforestation would raise malaria cases by 3.3 percent => loại B

(Một nghiên cứu năm 2019 phát hiện ra rằng nếu nạn phá rừng tăng 10 phần trăm thì số ca mắc bệnh sốt rét sẽ tăng 3,3 phần trăm)

- malaria cases by 3.3 percent that would be 7.4 million people worldwide => chọn C

(số ca mắc bệnh sốt rét tăng 3,3 phần trăm, tức là 7,4 triệu người trên toàn thế giới)

- Meanwhile, an average of 28 million hectares of forest have been cut down annually since 2016, and there is no sign of a slowdown. => loại D

(Trong khi đó, trung bình 28 triệu ha rừng đã bị chặt phá hàng năm kể từ năm 2016 và không có dấu hiệu chậm lại.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

In paragraph 3, the author uses the word anyway in order to __________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:735794
Phương pháp giải
Đọc hiểu suy luận
Giải chi tiết

Trong đoạn văn 3, tác giả sử dụng từ anyway để __________.

A. xác nhận một hiệu ứng thứ cấp

B. đối chiếu hai nguyên nhân

C. minh họa một giải pháp

D. liệt kê tất cả các hậu quả

Thông tin:

Societies can take numerous steps to prevent the destruction. Eating less meat, which improves our health anyway, will lessen demand for crops and pastures.

Tạm dịch:

Xã hội có thể thực hiện nhiều bước để ngăn chặn sự tàn phá. Ăn ít thịt hơn, dù sao cũng cải thiện sức khỏe của chúng ta, sẽ làm giảm nhu cầu về cây trồng và đồng cỏ.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

It can be inferred from paragraph 4 that in wet markets, ___________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:735795
Phương pháp giải
Đọc hiểu tìm thông tin chi tiết
Giải chi tiết

Có thể suy ra từ đoạn 4 rằng ở các chợ tươi sống, ___________.

A. không thể bán động vật hoang dã

B. tác động văn hóa là rất lớn

C. lợi bất cập hại

D. động vật không được bán khi đã chết

Thông tin:

In the meantime, governments should prohibit the sale of live wild animals in so-called wet markets, where disease-causing agents have repeatedly crossed over into humans. The markets may be culturally important, but the risk is too great.

Tạm dịch:

Trong khi đó, các chính phủ nên cấm bán động vật hoang dã sống ở cái gọi là chợ tươi sống, nơi các tác nhân gây bệnh đã nhiều lần lây sang người. Các chợ có thể quan trọng về mặt văn hóa, nhưng rủi ro thì quá lớn.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Vận dụng cao

It can be seen in paragraphs 2, 3, and 4 that ___________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:735796
Phương pháp giải
Đọc hiểu suy luận
Giải chi tiết

Có thể tìm thấy ở đoạn 2, 3 và 4 rằng ___________.

A. trong khi thực vật có thể được bảo tồn tốt, động vật hoang dã khó kiểm soát

B. Có thể không tồn tại nếu con người liên tục giết hại các sinh vật sống một cách tự nhiên

C. job con người giết động vật hoang dã nguy hiểm hơn việc giết thực vật

D. con người phá hủy thực vật và động vật, vì vậy cuối cùng họ sẽ tự động hủy diệt chính mình

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

1. SARS, Ebola và SARS-CoV-2: cả ba loại vi-rút có khả năng lây nhiễm cao này đều gây ra sự khủng hoảng toàn cầu kể từ năm 2002 và cả ba loại vi-rút này đều lây sang người từ động vật hoang dã sống trong các khu rừng nhiệt đới rậm rạp mà chúng ta đang chặt phá và đốt để tạo đất canh tác và nhà ở. Chúng ta càng tàn phá nhiều rừng nhiệt đới, chúng ta càng tiếp xúc nhiều hơn với động vật hoang dã, nơi chứa nhiều bệnh tật có khả năng lây sang người.

2. Việc ngăn chặn nạn phá rừng không chỉ làm giảm các thảm họa thiên nhiên mà còn kiểm soát sự lây lan của một danh sách dài các bệnh nguy hiểm xuất phát từ môi trường sống của rừng mưa, bao gồm Zika, Nipah, sốt rét, dịch tả, HIV, v.v. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy rằng nếu nạn phá rừng tăng 10 phần trăm thì số ca mắc bệnh sốt rét sẽ tăng 3,3 phần trăm; tức là 7,4 triệu người trên toàn thế giới. Trong khi đó, trung bình 28 triệu ha rừng đã bị chặt phá hàng năm kể từ năm 2016 và không có dấu hiệu giảm xuống.

3. Xã hội có thể thực hiện nhiều bước để ngăn chặn sự tàn phá. Ăn ít thịt hơn, dù sao thì cũng cải thiện sức khỏe của chúng ta, sẽ làm giảm nhu cầu về cây trồng và đồng cỏ. Ăn ít thực phẩm chế biến hơn sẽ làm giảm nhu cầu về dầu cọ, phần lớn được trồng trên đất từ ​​các khu rừng mưa nhiệt đới. Sản xuất nhiều thực phẩm hơn trên mỗi hecta có thể thúc đẩy nguồn cung mà không cần thêm đất.

4. Trong khi đó, các chính phủ nên cấm bán động vật hoang dã sống ở các chợ tươi sống, nơi các tác nhân gây bệnh đã nhiều lần lây sang người. Các khu chợ có thể quan trọng về mặt văn hóa, nhưng rủi ro là quá lớn. Các chính phủ cũng phải cấm buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, điều này có thể lây lan các tác nhân gây bệnh khắp nơi. Ngoài ra, các nhà chức trách phải kiểm tra các trang trại chăn nuôi công nghiệp tập trung hàng nghìn con vật - nguồn gốc của đợt bùng phát cúm lợn năm 2009 đã giết chết hơn 10.000 người ở Hoa Kỳ và nhiều người khác trên toàn thế giới.

5. Hy vọng rằng, việc chấm dứt nạn phá rừng và ngăn ngừa đại dịch có thể đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh, không còn nạn đói, bình đẳng giới, tiêu dùng và sản xuất có trách nhiệm, đất đai được quản lý bền vững và hành động vì khí hậu. Đại dịch COVID-19 là một thảm họa, nhưng nó kêu gọi chúng ta chú ý đến những thành tựu của con người khi không khai thác quá mức thế giới tự nhiên.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com