Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Questions 16-22: Read the passage carefully. 1.Vietnamese cultural identity is a rich and intricate tapestry that

Questions 16-22: Read the passage carefully.

1.Vietnamese cultural identity is a rich and intricate tapestry that reflects the nation's long and storied history. Rooted in over a thousand years of civilization, Vietnam's cultural identity is a fusion of indigenous traditions and external influences, shaped by its geographical location and historical interactions.

2. First and foremost, at the heart of Vietnamese culture is a deep reverence for family and community. Confucian values emphasizing respect for elders, filial piety, and social harmony have played a pivotal role in shaping Vietnamese society. These values are reflected in the close-knit family structures, hierarchical relationships, and communal rituals that are integral to daily life.

3. Secondly, Vietnamese cuisine is celebrated worldwide for its exquisite flavors and diversity. With its emphasis on fresh ingredients, fragrant herbs, and balanced flavors, Vietnamese food tells a story of the country's agricultural heritage and regional variations. Iconic dishes like pho, banh mi, and spring rolls have become global favorites, representing the culinary artistry deeply ingrained in Vietnamese culture. Also, Vietnam's artistic expressions are equally captivating. Traditional art forms like water puppetry, silk painting, and folk music continue to thrive alongside contemporary artistic movements. Ao dai, a graceful traditional dress, exemplifies the fusion of elegance and modesty in Vietnamese fashion, symbolizing cultural pride and identity.

4. Today, in the face of modernization and globalization, Vietnamese cultural identity remains resilient. While adapting to the challenges of the 21st century, the Vietnamese people continue to honor their traditions, celebrate their unique cultural expressions, and pass on their heritage to future generations, ensuring that their cultural identity remains vibrant and enduring.

(Adapted from Saigoneer)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

The word indigenous in paragraph 1 is OPPOSITE in meaning to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:739884
Phương pháp giải
Từ vựng
Giải chi tiết

Từ indigenous trong đoạn 1 trái nghĩa với ______.

A. địa phương

B. nước ngoài

C. bản xứ

D. truyền thống

Thông tin: Rooted in over a thousand years of civilization, Vietnam's cultural identity is a fusion of indigenous traditions and external influences, shaped by its geographical location and historical interactions.

Tạm dịch: Có nguồn gốc từ hơn một nghìn năm văn minh, bản sắc văn hóa Việt Nam là sự kết hợp giữa truyền thống bản địa và những ảnh hưởng bên ngoài, được hình thành bởi vị trí địa lý và tương tác lịch sử.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned as Confucian values emphasizing respect for?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:739885
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Cái nào sau đây KHÔNG được đề cập đến như là các giá trị Nho giáo nhấn mạnh sự tôn trọng?

A. hiếu thảo

B. hòa hợp xã hội

C. chủ nghĩa cá nhân

D. người lớn tuổi

=> Đoạn văn nhắc đến các giá trị Nho giáo như sự tôn trọng người cao tuổi, hiếu thảo và hòa thuận xã hội, nhưng không đề cập đến "individualism" (chủ nghĩa cá nhân), đây là sự coi trọng quyền lợi cá nhân hơn lợi ích chung.

Thông tin: "Confucian values emphasizing respect for elders, filial piety, and social harmony."

Tạm dịch: "Các giá trị Nho giáo nhấn mạnh sự tôn trọng người cao tuổi, hiếu thảo và hòa thuận xã hội."

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word emphasizing in paragraph 2 could be best replaced by ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:739886
Phương pháp giải
Đọc – từ vựng
Giải chi tiết

Từ emphasizing trong đoạn 2 có thể được thay thế tốt nhất bằng ______.

A. làm nổi bật

B. bỏ qua

C. giảm

D. giảm thiểu

Thông tin: Confucian values emphasizing respect for elders, filial piety, and social harmony have played a pivotal role in shaping Vietnamese society.

Tạm dịch: Các giá trị Nho giáo nhấn mạnh vào sự tôn trọng người lớn tuổi, lòng hiếu thảo và sự hòa hợp xã hội đã đóng vai trò then chốt trong việc định hình xã hội Việt Nam.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:739887
Phương pháp giải
Đọc – câu đồng nghĩa
Giải chi tiết

Câu nào sau đây diễn giải lại câu được gạch chân trong đoạn 3 một cách hay nhất?

A. Áo dài, nổi tiếng với sự thanh lịch và khiêm tốn, đại diện cho sự pha trộn của thời trang Việt Nam thể hiện bản sắc văn hóa và lòng tự hào.

B. Là một trang phục truyền thống, áo dài phản ánh sự kết hợp giữa sự tinh tế và giản dị trong thời trang Việt Nam, đại diện cho các giá trị văn hóa của dân tộc.

C. Áo dài duyên dáng, một trang phục truyền thống của Việt Nam, biểu thị sự pha trộn giữa sự thanh lịch và kiềm chế, minh họa cho lòng tự hào và bản sắc của văn hóa Việt Nam.

D. Được biết đến như một trang phục truyền thống, áo dài kết hợp tuyệt đẹp giữa sự thanh lịch với biểu tượng của bản sắc văn hóa và lòng tự hào của Việt Nam.

=> Câu C nói về chiếc áo dài, một trang phục truyền thống của Việt Nam, biểu tượng cho sự thanh thoát và kiềm chế, thể hiện niềm tự hào và bản sắc văn hóa Việt Nam. Đây là cách diễn đạt sát nghĩa nhất về câu đã gạch chân.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The word their in paragraph 4 refers to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:739888
Phương pháp giải
Đọc – từ thay thế
Giải chi tiết

Từ their trong đoạn 4 ám chỉ ______.

A. Ẩm thực Việt Nam

B. Người Việt Nam

C. Các hình thức nghệ thuật truyền thống

D. Di sản nông nghiệp

Thông tin:

While adapting to the challenges of the 21st century, the Vietnamese people continue to honor their traditions,

Tạm dịch:

Trong khi thích nghi với những thách thức của thế kỷ 21, người dân Việt Nam vẫn tiếp tục tôn vinh truyền thống của mình,

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:739889
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?

A. Bản sắc văn hóa Việt Nam là tĩnh và không thay đổi

B. Hiện đại hóa đã xóa bỏ hoàn toàn các truyền thống của Việt Nam.

C. Ẩm thực Việt Nam đã được quốc tế công nhận.

D. Múa rối nước không còn được thực hành ở Việt Nam nữa.

=> Đoạn văn cho biết ẩm thực Việt Nam đã được ca ngợi trên toàn thế giới, điều này khẳng định rằng ẩm thực Việt Nam đã được công nhận quốc tế.

Thông tin: "Vietnamese cuisine is celebrated worldwide for its exquisite flavors and diversity."

Tạm dịch: "Ẩm thực Việt Nam được ca ngợi trên toàn thế giới vì hương vị tinh tế và sự đa dạng."

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer mention a present concession relationship?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:739890
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Trong đoạn văn nào tác giả đề cập đến mối quan hệ nhượng bộ hiện tại?

A. Đoạn 1

B. Đoạn 2

C. Đoạn 3

D. Đoạn 4

Thông tin: "Today, in the face of modernization and globalization, Vietnamese cultural identity remains resilient."

Tạm dịch: "Ngày nay, đối mặt với sự hiện đại hóa và toàn cầu hóa, bản sắc văn hóa Việt Nam vẫn vững bền."

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Bản sắc văn hóa Việt Nam là một bức tranh phong phú và phức tạp phản ánh lịch sử dài lâu và đầy ấn tượng của đất nước. Được hình thành từ hơn một nghìn năm văn minh, bản sắc văn hóa Việt Nam là sự kết hợp giữa các truyền thống bản địa và các ảnh hưởng từ bên ngoài, được định hình bởi vị trí địa lý và các tương tác lịch sử.

Trước tiên, ở trung tâm của văn hóa Việt Nam là sự tôn kính sâu sắc đối với gia đình và cộng đồng. Các giá trị Nho giáo, nhấn mạnh sự tôn trọng người cao tuổi, hiếu thảo và hòa thuận xã hội, đã đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành xã hội Việt Nam. Những giá trị này được phản ánh trong cấu trúc gia đình gắn bó chặt chẽ, các mối quan hệ phân cấp và các nghi thức cộng đồng là phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Thứ hai, ẩm thực Việt Nam được thế giới ca ngợi vì hương vị tuyệt vời và sự đa dạng. Với sự chú trọng vào nguyên liệu tươi ngon, các loại thảo mộc thơm và hương vị cân bằng, ẩm thực Việt Nam kể một câu chuyện về di sản nông nghiệp của đất nước và sự đa dạng vùng miền. Các món ăn nổi tiếng như phở, bánh mì và nem cuốn đã trở thành món ăn yêu thích trên toàn cầu, đại diện cho nghệ thuật ẩm thực sâu sắc của văn hóa Việt Nam. Ngoài ra, các biểu đạt nghệ thuật của Việt Nam cũng đầy cuốn hút. Các hình thức nghệ thuật truyền thống như múa rối nước, tranh lụa và âm nhạc dân gian vẫn tiếp tục phát triển song song với các phong trào nghệ thuật đương đại. Áo dài, một bộ trang phục truyền thống thanh thoát, là biểu tượng của sự kết hợp giữa sự thanh lịch và khiêm tốn trong thời trang Việt Nam, thể hiện niềm tự hào và bản sắc văn hóa.

Ngày nay, trong bối cảnh hiện đại hóa và toàn cầu hóa, bản sắc văn hóa Việt Nam vẫn kiên cường. Dù phải đối mặt với những thử thách của thế kỷ 21, người dân Việt Nam vẫn tiếp tục tôn vinh các truyền thống của họ, ăn mừng những biểu hiện văn hóa độc đáo và truyền lại di sản cho các thế hệ tương lai, đảm bảo rằng bản sắc văn hóa của họ vẫn sống động và bền bỉ.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com