Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Questions 23-30: Read the passage carefully.  1. Keeping up with what is happening in the world is generally seen

Questions 23-30: Read the passage carefully.  

1. Keeping up with what is happening in the world is generally seen as an essential part of being a well-informed and educated citizen. Watching, listening to or reading the news can satisfy our curiosity, make us think, help us make choices and even avoid danger. However, people are increasingly wondering if staying up to date with what is going on is good for us.

2. The frequency, speed and way we access news has completely changed over the past few decades. Whereas previously most newspapers were published daily and TV and radio news broadcasts were limited, now we are constantly bombarded with news from all sides; we have 24-hour news channels.

3. The content of news reports is almost always negative. [I] Throughout history, our survival has depended on noticing threats and avoiding danger, so the human brain is hard-wired to seek out information that is frightening or alarming. [II] It is about humans paying more attention to negative things because that kept us alive in the past and this is reflected in the news we consume. [III] In addition, because people now use smartphones to record events live, the news we see has become far more graphic and shocking. [IV]

4. Recent studies have shown that our news habits have disadvantages for our physical and emotional health. In one survey, over 50 percent of Americans reported that the news caused them stress and anxiety, often causing tiredness or poor sleep. Research by psychology expert Graham Davey has also proved that watching terrible or sad news on TV can worsen people's moods and make them worry more about their own lives. Exposure to this ever-increasing bad news can take a toll on our positivity and affect our health.

5. While it is true that staying aware and informed is not a bad thing, we should not forget that we have a choice, not only about how much news we consume, but equally importantly about the kind of news we want to see.

(Adapted from English Workbook12 – English Discovery)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

The word limited in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:739892
Phương pháp giải
Đọc – từ vựng
Giải chi tiết

Từ limited trong đoạn 2 trái nghĩa với ______.

A. vô hạn

B. hạn chế

C. đáng tin cậy

D. hài hòa

Thông tin: Whereas previously most newspapers were published daily and TV and radio news broadcasts were limited, now we are constantly bombarded with news from all sides; we have 24-hour news channels.

Tạm dịch: Trong khi trước đây hầu hết các tờ báo đều được xuất bản hàng ngày và các chương trình phát thanh, truyền hình bị hạn chế, thì hiện nay chúng ta liên tục bị tấn công bởi tin tức từ mọi phía; chúng ta có các kênh tin tức phát sóng 24 giờ.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

Where in paragraph 3 does the following sentence best fit?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:739893
Phương pháp giải
Đọc – sắp xếp vị trí câu
Giải chi tiết

Câu sau đây phù hợp nhất ở đâu trong đoạn 3?

Có một khái niệm được gọi là “khuynh hướng tiêu cực”.

A. [I]

B. [II]

C. [III]

D. [IV]

=> "Negativity bias" là khái niệm về việc con người chú ý nhiều hơn đến những điều tiêu cực vì nó giúp họ sống sót. Câu này phù hợp với phần [I] khi giải thích về lý do tại sao con người lại tìm kiếm thông tin tiêu cực.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

Which of the following best summarizes paragraph 3?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:739894
Phương pháp giải
Đọc – tóm tắt
Giải chi tiết

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn 3?

A. Tin tức chủ yếu tập trung vào các sự kiện tích cực, giúp mọi người cảm thấy tốt hơn.

B. Con người có xu hướng chú ý nhiều hơn đến tin tức tiêu cực vì chúng đã giúp chúng ta sống sót trong quá khứ.

C. Các bản tin ngày nay ít gây sốc hơn và tập trung nhiều hơn vào các câu chuyện cá nhân.

D. Tin tức ngày nay là về nội dung giải trí hơn là các sự kiện đáng báo động hoặc đáng sợ.

=> Đoạn này giải thích rằng con người có xu hướng chú ý nhiều hơn đến tin tức tiêu cực vì trong quá khứ, điều đó giúp chúng ta sống sót. => Câu B đúng vì câu B tóm tắt lại rằng con người chú ý đến tin tức tiêu cực vì trong quá khứ điều đó giúp chúng ta tồn tại.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word them in paragraph 4 refers to ______

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:739895
Phương pháp giải
Đọc – từ thay thế
Giải chi tiết

Từ them trong đoạn 4 ám chỉ ______

A. con người

B. tâm trạng

C. tin tức

D. đời sống

Thông tin: Research by psychology expert Graham Davey has also proved that watching terrible or sad news on TV can worsen people's moods and make them worry more about their own lives.

Tạm dịch: Nghiên cứu của chuyên gia tâm lý Graham Davey cũng chứng minh rằng việc xem tin tức khủng khiếp hoặc buồn trên TV có thể khiến tâm trạng của mọi người trở nên tồi tệ hơn và khiến họ lo lắng nhiều hơn về cuộc sống của chính mình.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The phrase take a toll on in paragraph 4 could be best replaced by ______

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:739896
Phương pháp giải
Đọc – từ vựng
Giải chi tiết

Cụm từ “take a toll on” trong đoạn 4 có thể được thay thế tốt nhất bằng ______

A. chú ý đến

B. gây hại cho

C. mang lại lợi ích cho

D. hỗ trợ cho

Thông tin: Exposure to this ever-increasing bad news can take a toll on our positivity and affect our health.

Tạm dịch: Việc tiếp xúc với những tin tức xấu ngày càng tăng này có thể ảnh hưởng đến sự tích cực và sức khỏe của chúng ta.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Nhận biết

Which of the following is NOT mentioned as one of the effects that news can have on humans, according to recent studies?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:739897
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Theo các nghiên cứu gần đây, điều nào sau đây KHÔNG được đề cập đến như một trong những tác động mà tin tức có thể gây ra cho con người?

A. lo lắng

B. mệt mỏi

C. buồn bã

D. ngủ kém

=> Các tác động tiêu cực của tin tức được đề cập trong bài đọc bao gồm lo âu, mệt mỏi và mất ngủ, nhưng không có sự đề cập đến nỗi buồn.

Thông tin: "In one survey, over 50 percent of Americans reported that the news caused them stress and anxiety, often causing tiredness or poor sleep."

Tạm dịch: Nỗi buồn không được nhắc đến trong tác động của tin tức, nhưng stress, mệt mỏi và mất ngủ thì có.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Nhận biết

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:739898
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?

A. Việc thường xuyên xem tin tức tiêu cực không thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần hoặc thể chất của mọi người.

B. Chúng ta có thể kiểm soát cả lượng và loại tin tức mà mình tiêu thụ, giúp giảm tác hại của nó.

C. Tin tức ngày nay chủ yếu tập trung vào những câu chuyện tích cực giúp mọi người cảm thấy bớt căng thẳng và thư giãn hơn.

D. Lượng tin tức tiêu thụ đã giảm vì nhiều người không còn thấy nó có liên quan hoặc thú vị để theo dõi nữa.

Thông tin: "While it is true that staying aware and informed is not a bad thing, we should not forget that we have a choice, not only about how much news we consume, but equally importantly about the kind of news we want to see."

Tạm dịch:

"Mặc dù việc luôn cảnh giác và cập nhật thông tin không phải là điều xấu, nhưng chúng ta không nên quên rằng chúng ta có quyền lựa chọn, không chỉ về lượng tin tức chúng ta tiếp nhận mà còn quan trọng không kém là về loại tin tức chúng ta muốn xem."

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Nhận biết

Which of the following best summarizes the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:739899
Phương pháp giải
Đọc – tóm tắt
Giải chi tiết

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn văn này?

A. Mọi người thường không bị ảnh hưởng bởi tin tức và nó không có tác động đáng kể đến sức khỏe thể chất hoặc tinh thần của họ.

B. Việc xem tin tức có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta và tốt hơn hết là ngừng xem hoàn toàn để bảo vệ sức khỏe của chúng ta.

C. Tin tức tiêu cực góp phần gây căng thẳng và lo lắng, nhưng vấn đề nằm ở cách trình bày chứ không phải bản thân tin tức.

D. Việc cập nhật thông tin là quan trọng, nhưng tin tức tiêu cực quá mức có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta, vì vậy chúng ta phải lựa chọn cẩn thận.

=> Bài đọc khuyên chúng ta nên cập nhật thông tin, nhưng cần tránh xem quá nhiều tin tức tiêu cực vì chúng có thể gây hại cho sức khỏe. Việc lựa chọn thông tin một cách cẩn thận là quan trọng. => D là đáp án đúng

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Việc theo dõi những gì đang diễn ra trên thế giới thường được xem là một phần thiết yếu trong việc trở thành một công dân có thông tin và học thức đầy đủ. Việc xem, nghe hoặc đọc tin tức có thể thỏa mãn sự tò mò của chúng ta, khiến chúng ta suy nghĩ, giúp chúng ta đưa ra quyết định và thậm chí tránh được nguy hiểm. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người tự hỏi liệu việc cập nhật thông tin liên tục có thực sự tốt cho chúng ta.

Tần suất, tốc độ và cách thức chúng ta tiếp cận tin tức đã thay đổi hoàn toàn trong vài thập kỷ qua. Trong khi trước đây hầu hết các tờ báo được xuất bản hàng ngày và các chương trình tin tức trên TV và đài phát thanh bị hạn chế, thì giờ đây chúng ta liên tục bị tấn công bởi tin tức từ mọi hướng; chúng ta có các kênh tin tức 24 giờ.

Nội dung của các bản tin hầu như luôn tiêu cực. [I] Suốt lịch sử, sự sống còn của chúng ta đã phụ thuộc vào việc nhận ra các mối đe dọa và tránh xa nguy hiểm, vì vậy bộ não con người được lập trình để tìm kiếm thông tin đáng sợ hoặc báo động. [II] Đây là việc con người chú ý nhiều hơn đến những điều tiêu cực vì điều đó giúp chúng ta sống sót trong quá khứ và điều này được phản ánh trong tin tức mà chúng ta tiêu thụ. [III] Ngoài ra, vì hiện nay mọi người sử dụng điện thoại thông minh để ghi lại các sự kiện trực tiếp, tin tức chúng ta thấy trở nên sinh động và sốc hơn rất nhiều. [IV]

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng thói quen xem tin tức của chúng ta có những tác động tiêu cực đối với sức khỏe thể chất và cảm xúc của chúng ta. Trong một cuộc khảo sát, hơn 50% người Mỹ cho biết tin tức khiến họ cảm thấy căng thẳng và lo âu, thường xuyên gây ra sự mệt mỏi hoặc mất ngủ. Nghiên cứu của chuyên gia tâm lý Graham Davey cũng chứng minh rằng việc xem tin tức xấu hoặc buồn trên TV có thể làm trầm trọng thêm tâm trạng của mọi người và khiến họ lo lắng hơn về cuộc sống của mình. Việc tiếp xúc với tin tức tiêu cực ngày càng gia tăng có thể làm giảm sự tích cực và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Mặc dù việc luôn tỉnh táo và cập nhật thông tin là điều không tệ, chúng ta không nên quên rằng chúng ta có sự lựa chọn, không chỉ về lượng tin tức mà chúng ta tiêu thụ, mà còn quan trọng không kém là loại tin tức mà chúng ta muốn xem.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com