Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Question 16 - 22: Read the passage carefully.1. Machines already perform a lot of tasks that were usually done by

Question 16 - 22: Read the passage carefully.

1. Machines already perform a lot of tasks that were usually done by humans, such as building cars, doing complex calculations, and even marking exam papers. But now it seems that ever more intelligent machines are straying into areas where we never envisaged they would go. We have always taken pride in having a unique kind of intelligence that machines could never match, one which allows us to think of new ideas and produce creative and artistic works. But it seems that even here, computers are lining up to compete with us.

2. Machines can easily be trained to do the physical work of producing art. About ten years ago, a painting robot known as e-David was created at a university in Germany. And recently in New York, the painting Portrait of Edmond de Belamy has been auctioned for nearly half a million dollars. What made it a bit unusual was that the idea, and the image itself, was produced entirely by a computer. A group of young French artists gave instructions to the computer, aiming simply to show that computers can be creative.

3. Some artists are now working with computers to produce a new kind of art. Computer-generated works of art are certainly interesting, and make us think about the limits of what machines can and cannot do. But not everyone would accept that they qualify as art. Some enthusiasts would argue they do, and the collectors willing to pay high prices for these works would suggest there is definitely a market for computer art. Others, however, would disagree.

4. Many 'real' artists would claim that art is an expression of human intelligence and human emotions. More importantly, it is about a desire to communicate with other people. These things, they argue, are part of being human and can never be produced by a machine.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following can be the best title for the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:744066
Phương pháp giải
Đọc - tiêu đề
Giải chi tiết

Tiêu đề nào sau đây có thể là tiêu đề hay nhất cho đoạn văn?

A. Nghệ sĩ máy tính nổi tiếng thế giới

B. Máy tính có thể trở thành nghệ sĩ không?

C. Bộ não con người có thể hoạt động như máy móc không?

D. Tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ nổi tiếng

=> Đoạn văn đề cập đến khả năng của máy tính trong việc sáng tạo nghệ thuật và sự tranh cãi xung quanh việc liệu nghệ thuật do máy tính tạo ra có thể được xem là nghệ thuật thực sự hay không. Câu hỏi chính của bài viết là liệu máy tính có thể trở thành nghệ sĩ không.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word envisaged in paragraph 1 is closest in meaning to ______

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:744067
Phương pháp giải
Đọc - từ vựng
Giải chi tiết

Từ được envisaged trong đoạn 1 có nghĩa gần nhất với ______.

A. được khuyến khích

B. được tưởng tượng

C. được chuẩn bị

D. được trải nghiệm

=> Từ "envisaged" trong đoạn văn ám chỉ về điều gì đó mà con người không ngờ đến, tức là "được tưởng tượng" hoặc "được hình dung".

Thông tin: But now it seems that ever more intelligent machines are straying into areas where we never envisaged they would go.

Tạm dịch:

Nhưng giờ đây có vẻ như ngày càng nhiều máy móc thông minh hơn đang đi vào những lĩnh vực mà chúng ta không bao giờ hình dung được chúng sẽ đặt chân đến.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

According to paragraph 2, the painting ‘Portrait of Edmond de Belamy’ ______

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:744068
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Theo đoạn 2, bức tranh ‘Chân dung Edmond de Belamy’ ______.

A. được vẽ cách đây mười năm

B. được vẽ bởi một số họa sĩ người Pháp

C. được tạo ra bởi e – David

D. được tạo ra bởi máy tính

Thông tin: Đoạn 2: "And recently in New York, the painting Portrait of Edmond de Belamy has been auctioned for nearly half a million dollars. What made it a bit unusual was that the idea, and the image itself, was produced entirely by a computer."

Tạm dịch: "Và gần đây tại New York, bức tranh 'Portrait of Edmond de Belamy' đã được đấu giá gần nửa triệu đô la. Điều khiến nó trở nên khác biệt là ý tưởng và hình ảnh của nó hoàn toàn được tạo ra bởi một máy tính."

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

 The word auctioned in paragraph 2 is closest in meaning to ______. 

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:744069
Phương pháp giải
Đọc - Từ vựng
Giải chi tiết

Từ đấu giá trong đoạn 2 có nghĩa gần nhất với ______.

A. bán

B. trưng bày

C. bảo quản

D. tạo ra

Thông tin: And recently in New York, the painting Portrait of Edmond de Belamy has been auctioned for nearly half a million dollars.

Tạm dịch: Và mới đây tại New York, bức tranh Chân dung Edmond de Belamy đã được bán đấu giá với giá gần nửa triệu đô la.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The word they in paragraph 4 refers to________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:744070
Phương pháp giải
Đọc – từ thay thế
Giải chi tiết

Từ they trong đoạn 4 ám chỉ đến________.

A. những người khác

B. những thứ này

C. cảm xúc của con người

D. nghệ sĩ ‘thực thụ’

=> Từ "they" trong câu này ám chỉ những "real artists" (nghệ sĩ thực thụ) đã tranh luận về sự khác biệt giữa nghệ thuật con người và máy móc.

Thông tin: More importantly, it is about a desire to communicate with other people. These things, they argue, are part of being human and can never be produced by a machine.

Tạm dịch: Quan trọng hơn, đó là mong muốn giao tiếp với người khác. Họ lập luận rằng những điều này là một phần của con người và máy móc không bao giờ có thể tạo ra được.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Which of the following is NOT true according to the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:744071
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết
: Mặc dù máy tính có thể học được công việc thể chất của việc tạo ra nghệ thuật, nhưng đoạn văn không khẳng định rằng nó "dễ dàng", do đó, câu D là không đúng.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Nhận biết

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:744072
Phương pháp giải
Đọc – suy luận
Giải chi tiết

Có thể suy ra điều nào sau đây từ đoạn văn?

A. Các tác phẩm nghệ thuật do máy tính tạo ra đã dần thỏa mãn mong muốn giao tiếp với nhau của con người.

B. Một số người coi các tác phẩm nghệ thuật do máy tính tạo ra là không có khả năng truyền tải cảm xúc của con người.

C. Chỉ là vấn đề thời gian trước khi các nghệ sĩ con người có thể vượt trội hơn các đối tác máy tính của họ.

D. Thị trường nghệ thuật máy tính tỏ ra cạnh tranh và có lợi nhuận hơn so với thị trường nghệ thuật của con người.

Thông tin: Đoạn 4: "More importantly, it is about a desire to communicate with other people. These things, they argue, are part of being human and can never be produced by a machine."

Tạm dịch: "Quan trọng hơn, nghệ thuật là về một mong muốn giao tiếp với những người khác. Những điều này, họ lập luận, là một phần của việc làm người và không bao giờ có thể được tạo ra bởi máy móc."

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

1. Máy móc đã thực hiện nhiều công việc mà trước đây thường do con người làm, chẳng hạn như xây dựng ô tô, thực hiện các phép toán phức tạp, và thậm chí là chấm điểm bài thi. Nhưng giờ đây, có vẻ như các máy móc ngày càng thông minh đang xâm nhập vào những lĩnh vực mà chúng ta chưa bao giờ tưởng tượng chúng có thể tham gia. Chúng ta luôn tự hào có một loại trí thông minh đặc biệt mà máy móc không thể nào sánh kịp, một trí thông minh cho phép chúng ta nghĩ ra những ý tưởng mới và tạo ra các tác phẩm sáng tạo và nghệ thuật. Nhưng có vẻ như ngay cả ở đây, máy tính cũng đang dần cạnh tranh với chúng ta.

2. Máy móc có thể dễ dàng được huấn luyện để thực hiện công việc thể chất của việc sản xuất nghệ thuật. Khoảng mười năm trước, một robot vẽ tranh có tên là e-David đã được tạo ra tại một trường đại học ở Đức. Và gần đây tại New York, bức tranh "Portrait of Edmond de Belamy" đã được đấu giá gần nửa triệu đô la. Điều khiến bức tranh này trở nên khác biệt là ý tưởng và hình ảnh của nó hoàn toàn được tạo ra bởi một máy tính. Một nhóm các nghệ sĩ trẻ người Pháp đã đưa ra hướng dẫn cho máy tính, với mục đích đơn giản là chứng tỏ rằng máy tính có thể sáng tạo.

3. Một số nghệ sĩ hiện nay đang làm việc với máy tính để tạo ra một loại nghệ thuật mới. Các tác phẩm nghệ thuật do máy tính tạo ra chắc chắn rất thú vị và khiến chúng ta phải suy nghĩ về giới hạn của những gì máy móc có thể và không thể làm. Nhưng không phải ai cũng chấp nhận rằng chúng đủ tư cách để được gọi là nghệ thuật. Một số người đam mê nghệ thuật có thể cho rằng chúng có thể coi là nghệ thuật, và những người sẵn sàng chi tiền cho những tác phẩm này cũng có thể cho thấy rằng chắc chắn có một thị trường dành cho nghệ thuật máy tính. Tuy nhiên, một số người khác sẽ không đồng ý.

4. Nhiều nghệ sĩ "thực thụ" sẽ khẳng định rằng nghệ thuật là sự thể hiện của trí tuệ và cảm xúc con người. Quan trọng hơn, nghệ thuật là một mong muốn giao tiếp với những người khác. Những điều này, họ lập luận, là một phần của việc làm người và không bao giờ có thể được tạo ra bởi máy móc.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com