Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 40.

Life originated in the early seas less than a billion years after the Earth was formed. Yet another three billions years were to pass before the first plants and animals appeared on the continents. Life's transition from the sea to the land was perhaps as much of an evolutionary challenge as was the genesis of life.

What forms of life were able to make such a drastic change in lifestyle? The traditional view of the first terrestrial organisms is based on megafossils - relatively large specimens of essential whole plants and animals. Vascular plants, related to modern seed plants and ferns, left the first comprehensive megafossil record. Because of this, it has been commonly assumed that the sequence of terrestrialization reflected the evolution of 10 modern terrestrial ecosystems. In this view, primitive vascular plants first colonized the margins of continental waters, followed by animals that fed on the plants, and lastly by the animals that preyed on the plant-eaters. Moreover, the megafossils suggest that terrestrial life appeared and diversified explosively near the boundary between the Silurian and the Devonian periods, a little more than 400 million years ago.

Recently, however, paleontologists have been taking a closer look at sediments below this Silurian- Devonian geological boundary. It turns out that some fossils can be extracted from these sediments by putting the rock in an acid bath. The technique has uncovered new evidence from sediments that were deposited near the shores of the ancient oceans - plant microfossils and microscopic pieces of small animals. In many instancesthe specimens are less than one-tenth of a millimeter in diameter. Although they were entombed in the rocks for hundreds of millions of years, many of the fossils consist of the organic remains of the organism.

These discovered fossils have not only revealed the existence ofpreviously unknown organisms, but have also pushed back these dates for the invasion of land by multicellular organisms. Our view about the nature of the early plants and animal communities are now being revised. And with those revisions come new speculations about the first terrestrial life-forms.

(Adapted from text.loga.vn/tai-lieu/de-thi-chuyen-ha-tinh-mon-tieng-anh-12-32424)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

According to the passage, what happened about 400 million years ago?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:746586
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Theo đoạn văn, điều gì đã xảy ra cách đây khoảng 400 triệu năm?

A. Các hóa thạch lớn đã bị lũ lụt phá hủy.

B. Các dạng sống mới trên đất liền phát triển với tốc độ nhanh chóng.

C. Sự sống bắt đầu phát triển ở các vùng biển cổ đại.

D. Nhiều dạng sống trên cạn đã chết.

Thông tin: "The megafossils suggest that terrestrial life appeared and diversified explosively near the boundary between the Silurian and the Devonian periods, a little more than 400 million years ago."

Tạm dịch:

"Các hóa thạch lớn cho thấy rằng sự sống trên đất liền xuất hiện và đa dạng hóa nhanh chóng vào gần ranh giới giữa các kỷ Silurian và Devonian, khoảng hơn 400 triệu năm trước."

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word "they" refers to __________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:746587
Phương pháp giải
Đọc – đại từ
Giải chi tiết

Từ "they" ám chỉ __________.

A. mẫu vật

B. đá

C. đại dương

D. bờ biển

Thông tin: In many instancesthe specimens are less than one-tenth of a millimeter in diameter. Although they were entombed in the rocks for hundreds of millions of years, many of the fossils consist of the organic remains of the organism.

Tạm dịch:

Trong nhiều trường hợp, các mẫu vật có đường kính nhỏ hơn một phần mười milimét. Mặc dù chúng bị chôn vùi trong đá hàng trăm triệu năm, nhiều hóa thạch bao gồm các phần còn lại hữu cơ của sinh vật.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word "entombed" is closest in meaning to _________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:746588
Phương pháp giải
Đọc – từ vựng
Giải chi tiết

Từ "entombed" có nghĩa gần nhất với _________.

A. đào

B. sản xuất

C. bẫy

D. nghiền nát

Thông tin: In many instancesthe specimens are less than one-tenth of a millimeter in diameter. Although they were entombed in the rocks for hundreds of millions of years, many of the fossils consist of the organic remains of the organism.

Tạm dịch:

Trong nhiều trường hợp, các mẫu vật có đường kính nhỏ hơn một phần mười milimét. Mặc dù chúng bị chôn vùi trong đá hàng trăm triệu năm, nhiều hóa thạch bao gồm các phần còn lại hữu cơ của sinh vật.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Which of the following resulted from the discovery of microscopic fossils?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:746589
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Phát hiện nào sau đây là kết quả của việc phát hiện ra hóa thạch vi mô?

A. Các kỹ thuật cũ để phân tích hóa thạch được phát hiện có những công dụng mới.

B. Các giả định về vị trí của các vùng biển cổ đại đã được thay đổi.

C. Ước tính thời gian cho sự xuất hiện đầu tiên của các dạng sống trên cạn đã được sửa đổi.

D. Nguồn gốc của sự sống biển nguyên thủy đã được giải thích.

Thông tin: These discovered fossils... have also pushed back these dates for the invasion of land by multicellular organisms."

Tạm dịch:

"Những hóa thạch được phát hiện này... cũng đã đẩy lùi các mốc thời gian về sự xâm chiếm đất liền của các sinh vật đa bào."

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

With which of the following conclusions would the author probably agree?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:746590
Phương pháp giải
Đọc – suy luận
Giải chi tiết

Tác giả có thể đồng ý với kết luận nào sau đây?

A. Sự tiến hóa của sự sống trên cạn phức tạp như nguồn gốc của chính sự sống.

B. Công nghệ mà các nhà cổ sinh vật học sử dụng quá thô sơ để đưa ra các xác định chính xác về độ tuổi của hóa thạch.

C. Việc phát hiện ra các vi hóa thạch ủng hộ quan điểm truyền thống về cách sự sống trên cạn tiến hóa.

D. Các loài mới đã xuất hiện với tốc độ tương tự trong suốt 400 triệu năm qua.

=> Tác giả so sánh quá trình chuyển từ biển lên đất liền là một thử thách tiến hóa không kém gì sự khởi đầu của sự sống, do đó, câu trả lời này phù hợp với quan điểm của tác giả.

Thông tin: "Life's transition from the sea to the land was perhaps as much of an evolutionary challenge as was the genesis of life."

Tạm dịch: "Sự chuyển đổi của sự sống từ biển lên đất liền có lẽ là một thử thách tiến hóa mạnh mẽ không kém gì sự khởi nguồn của sự sống."

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Sự sống bắt nguồn từ biển sơ khai chưa đầy một tỷ năm sau khi Trái đất hình thành. Ba tỷ năm nữa trôi qua trước khi những loài thực vật và động vật đầu tiên xuất hiện trên các lục địa. Sự chuyển đổi của sự sống từ biển lên đất liền có lẽ cũng là một thách thức tiến hóa như sự hình thành sự sống.

Những dạng sống nào có thể tạo ra sự thay đổi lớn như vậy về lối sống? Quan điểm truyền thống về các sinh vật trên cạn đầu tiên dựa trên các siêu hóa thạch - những mẫu vật tương đối lớn của toàn bộ thực vật và động vật thiết yếu. Thực vật có mạch, có họ với thực vật hạt và dương xỉ hiện đại, đã để lại hồ sơ siêu hóa thạch toàn diện đầu tiên. Vì lý do này, người ta thường cho rằng trình tự trên cạn phản ánh sự tiến hóa của 10 hệ sinh thái trên cạn hiện đại. Theo quan điểm này, thực vật có mạch nguyên thủy đầu tiên xâm chiếm các vùng ven bờ của vùng nước lục địa, sau đó là các loài động vật ăn thực vật và cuối cùng là các loài động vật săn bắt động vật ăn thực vật. Hơn nữa, các siêu hóa thạch cho thấy sự sống trên cạn đã xuất hiện và đa dạng hóa một cách bùng nổ gần ranh giới giữa kỷ Silur và kỷ Devon, cách đây hơn 400 triệu năm một chút.

Tuy nhiên, gần đây, các nhà cổ sinh vật học đã xem xét kỹ hơn các trầm tích bên dưới ranh giới địa chất Silurian-Devon này. Hóa ra một số hóa thạch có thể được chiết xuất từ ​​các trầm tích này bằng cách đặt đá vào bồn axit. Kỹ thuật này đã phát hiện ra bằng chứng mới từ các trầm tích được lắng đọng gần bờ biển của các đại dương cổ đại - các vi hóa thạch thực vật và các mảnh cực nhỏ của động vật nhỏ. Trong nhiều trường hợp, các mẫu vật có đường kính nhỏ hơn một phần mười milimét. Mặc dù chúng bị chôn vùi trong đá trong hàng trăm triệu năm, nhưng nhiều hóa thạch bao gồm các phần còn lại hữu cơ của sinh vật.

Những hóa thạch được phát hiện này không chỉ tiết lộ sự tồn tại của các sinh vật trước đây chưa được biết đến mà còn đẩy lùi các ngày này đối với sự xâm chiếm đất liền của các sinh vật đa bào. Quan điểm của chúng ta về bản chất của các cộng đồng thực vật và động vật ban đầu hiện đang được sửa đổi. Và cùng với những sửa đổi đó là những suy đoán mới về các dạng sống trên cạn đầu tiên.

(Trích từ text.loga.vn/tai-lieu/de-thi-chuyen-ha-tinh-mon-tieng-anh-12-32424)

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K9 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến Lớp 10 cùng thầy cô giáo giỏi tại Tuyensinh247.com, (Xem ngay) Cam kết giúp học sinh học tốt, bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, làm quen kiến thức, định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 10

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com