Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Question 16-22: Read the passage carefully.1. Genetic modification of foods is not a new practice. It has been

Question 16-22: Read the passage carefully.

1. Genetic modification of foods is not a new practice. It has been practiced for thousands of years under the name of "selective breeding". Animals and plants were chosen because they had traits that humans found useful. Some animals were larger and stronger than others, or they yielded more food, or they had some other trait that humans valued. Therefore, they were bred because of those traits. Individuals with those traits were brought together and allowed to breed in the hope that their offspring would have the same traits in greater measure.

2. Much the same thing was done with plants. To produce bigger or sweeter fruit, or grow more grain per unit of land, strains of plants were combined and recombined to produce hybrids, or crossbreeds that had the desired traits in the right combinations. All the while, however, biologists wondered: is there a more direct and versatile way to change the traits of plants and animals? Could we rewrite, so to speak, the heredity of organisms to make them serve our needs better?

3. In the 20th century, genetic modification made such changes possible at last. Now, it was possible to alter the genetic code without using the slow and uncertain process of selective breeding. It even became possible to blend plants and animals genetically: to insert animal genes into plants, for example, in order to give the plants a certain trait they ordinarily would lack, such as resistance to freezing. The result was a tremendous potential to change the very nature of biology.

4. Despite the remarkable potential of genetic modification, it has also sparked significant ethical, environmental, and health concerns. Critics argue that altering the genetic makeup of organisms could lead to unintended consequences, such as the disruption of ecosystems or the emergence of new allergens in food. Additionally, there are fears that genetically modified (GM) crops could crossbreed with wild plants, potentially creating invasive species or reducing biodiversity. These concerns have led to strict regulations in some countries and ongoing debates about the safety and long-term impact of GM foods on human health and the environment.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

What is the passage mainly about?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:752813
Phương pháp giải

Đọc – tìm ý chính của câu

Giải chi tiết

Đoạn văn chủ yếu nói về điều gì?
A. Những lập luận phản đối việc biến đổi gen
B. Những lợi ích mà việc biến đổi gen mang lại
C. Những lý do đằng sau việc lai tạo chọn lọc cây trồng
D. Sự phát triển của công nghệ biến đổi gen

Các thông tin nêu lên ý chính của đoạn văn:

- In the 20th century, genetic modification made such changes possible at last.

- The result was a tremendous potential to change the very nature of biology."

Tạm dịch: Vào thế kỷ 20, việc biến đổi gen cuối cùng đã làm cho những thay đổi này trở nên khả thi.

Kết quả là tiềm năng to lớn để thay đổi bản chất của sinh học.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word "them" in paragraph 2 refers to ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:752814
Phương pháp giải

Đọc – đại từ thay thế

Giải chi tiết

Từ "them" trong đoạn 2 ám chỉ đến ______.
A. Sinh vật
B. Đặc điểm
C. Động vật
D. Thực vật

Thông tin:

Could we rewrite, so to speak, the heredity of organisms to make them serve our needs better?

Tạm dịch: Có thể nói là chúng ta có thể viết lại tính di truyền của các sinh vật để chúng phục vụ tốt hơn nhu cầu của chúng ta không?

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word "blend" in paragraph 3 mostly means ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:752815
Phương pháp giải

Đọc – từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

Từ "blend" trong đoạn 3 có nghĩa gần nhất với ______.
A. Kết hợp
B. Thu thập
C. Tập hợp
D. Mang theo

Thông tin:

It even became possible to blend plants and animals genetically: to insert animal genes into plants, for example, in order to give the plants a certain trait they ordinarily would lack, such as resistance to freezing.

Tạm dịch: Thậm chí người ta còn có thể pha trộn thực vật và động vật về mặt di truyền: ví dụ, đưa gen động vật vào thực vật để cung cấp cho thực vật một đặc điểm nhất định mà thông thường chúng không có, chẳng hạn như khả năng chống đóng băng.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

In paragraph 3, which of the following is an example of genetic modification?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:752816
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Trong đoạn 3, ví dụ nào sau đây là ví dụ về biến đổi gen?
A. Trộn hạt giống để cây phát triển nhanh hơn
B. Lai tạo động vật lớn hơn để sản xuất thực phẩm
C. Chèn gen động vật vào cây trồng để chống chịu sương giá
D. Trồng cây bằng phân bón tự nhiên

Thông tin:

..to insert animal genes into plants, for example, in order to give the plants a certain trait they ordinarily would lack, such as resistance to freezing.

Tạm dịch: ...chèn gen động vật vào cây trồng, chẳng hạn để cây có khả năng chống chịu với sương giá.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

According to paragraph 4, why do critics worry about genetic modification?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:752817
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Theo đoạn 4, tại sao các nhà phê bình lại lo lắng về biến đổi gen?

A. Nó có thể làm chậm quá trình sản xuất lương thực.

B. Nó có thể vô tình gây hại cho hệ sinh thái và đa dạng sinh học.

C. Nó làm tăng chi phí canh tác.

D. Nó làm cho thực phẩm có vị không tự nhiên.

Thông tin:

Critics argue that altering the genetic makeup of organisms could lead to unintended consequences, such as the disruption of ecosystems or the emergence of new allergens in food.

Tạm dịch: Các nhà phê bình cho rằng thay đổi cấu trúc di truyền của sinh vật có thể dẫn đến hậu quả không lường trước, chẳng hạn như làm gián đoạn hệ sinh thái hoặc xuất hiện chất gây dị ứng mới trong thực phẩm.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

According to paragraph 4, what is one potential environmental risk of genetically modified crops?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:752818
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Theo đoạn 4, một rủi ro tiềm ẩn đối với môi trường của cây trồng biến đổi gen là gì?

A. Chúng làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc trừ sâu.

B. Chúng có thể lai tạo với thực vật hoang dã và phá vỡ hệ sinh thái.

C. Chúng có thể phát triển trong điều kiện đất xấu.

D. Chúng cải thiện đa dạng sinh học bằng cách tạo ra các loài mới.

Thông tin:

Additionally, there are fears that genetically modified (GM) crops could crossbreed with wild plants, potentially creating invasive species or reducing biodiversity.

Tạm dịch: Ngoài ra, có lo ngại rằng cây trồng biến đổi gen có thể lai chéo với cây dại, có khả năng tạo ra loài xâm lấn hoặc làm giảm đa dạng sinh học.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

What can be inferred about selective breeding from the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:752819
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Có thể suy ra điều gì về chọn lọc giống từ đoạn văn?

A. Đây là phương pháp nhanh hơn so với biến đổi gen.

B. Nó không thể tạo ra những đặc điểm hoàn toàn mới ở sinh vật.

C. Nó hiệu quả hơn các kỹ thuật hiện đại.

D. Nó bị cấm do những lo ngại về đạo đức.

Thông tin:

Individuals with those traits were brought together and allowed to breed in the hope that their offspring would have the same traits in greater measure. => Điều này cho thấy lai tạo chọn lọc không thể tạo ra đặc điểm hoàn toàn mới mà chỉ tăng cường đặc điểm sẵn có.

Tạm dịch: Những cá thể có đặc điểm đó được cho lai với hy vọng rằng con cháu của chúng sẽ có những đặc điểm đó nhiều hơn.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

1. Biến đổi gen thực phẩm không phải là một hoạt động mới. Nó đã được thực hiện trong hàng ngàn năm dưới tên gọi "chọn lọc giống". Động vật và thực vật được chọn vì chúng có những đặc điểm mà con người thấy hữu ích. Một số loài động vật lớn hơn và khỏe hơn những loài khác, hoặc chúng cho nhiều thức ăn hơn, hoặc chúng có một số đặc điểm khác mà con người coi trọng. Do đó, chúng được lai tạo vì những đặc điểm đó. Những cá thể có những đặc điểm đó được đưa lại với nhau và được phép sinh sản với hy vọng rằng con cái của chúng sẽ có những đặc điểm tương tự ở mức độ lớn hơn.

2. Cũng giống như vậy đối với thực vật. Để tạo ra những loại quả to hơn hoặc ngọt hơn, hoặc trồng nhiều ngũ cốc hơn trên một đơn vị đất, các chủng loại thực vật đã được kết hợp và kết hợp lại để tạo ra các giống lai hoặc giống lai có những đặc điểm mong muốn theo đúng sự kết hợp. Tuy nhiên, trong suốt thời gian đó, các nhà sinh vật học tự hỏi: liệu có cách trực tiếp và linh hoạt hơn để thay đổi các đặc điểm của thực vật và động vật không? Chúng ta có thể viết lại, nói cách khác, tính di truyền của các sinh vật để chúng phục vụ nhu cầu của chúng ta tốt hơn không?

3. Vào thế kỷ 20, biến đổi gen cuối cùng đã có thể thực hiện những thay đổi như vậy. Bây giờ, có thể thay đổi mã di truyền mà không cần sử dụng quá trình chọn lọc chậm chạp và không chắc chắn. Thậm chí còn có thể pha trộn thực vật và động vật về mặt di truyền: ví dụ, đưa gen động vật vào thực vật để cung cấp cho thực vật một đặc điểm nhất định mà thông thường chúng không có, chẳng hạn như khả năng chống đông lạnh. Kết quả là tiềm năng to lớn để thay đổi bản chất của sinh học.

4. Mặc dù biến đổi gen có tiềm năng đáng chú ý, nhưng nó cũng gây ra những lo ngại đáng kể về mặt đạo đức, môi trường và sức khỏe. Những người chỉ trích cho rằng việc thay đổi cấu tạo di truyền của các sinh vật có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn, chẳng hạn như phá vỡ hệ sinh thái hoặc xuất hiện các chất gây dị ứng mới trong thực phẩm. Ngoài ra, còn có lo ngại rằng cây trồng biến đổi gen (GM) có thể lai với thực vật hoang dã, có khả năng tạo ra các loài xâm lấn hoặc làm giảm đa dạng sinh học. Những lo ngại này đã dẫn đến các quy định nghiêm ngặt ở một số quốc gia và các cuộc tranh luận đang diễn ra về tính an toàn và tác động lâu dài của thực phẩm biến đổi gen đối với sức khỏe con người và môi trường.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com