Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Questions 23-30: Read the passage carefully.1. It is estimated that over 99 percent of all species that have existed

Questions 23-30: Read the passage carefully.

1. It is estimated that over 99 percent of all species that have existed have become extinct. What causes extinction? When a species is no longer adapted to a changed environment, it may perish. The exact causes of a species' death vary from situation to situation. Rapid ecological change may render an environment hostile to a species. For example, temperatures may change and a species may not be able to adapt. Food resources may be affected by environmental changes, which will then cause problems for a species requiring these resources. Other species may become better adapted to an environment, resulting in competition and, ultimately, in the death of a species.

2. The fossil record reveals that extinction has occurred throughout the history of Earth. Recent analyses have also revealed that on some occasions, many species became extinct at the same time- a mass extinction. One of the best-known examples of mass extinction occurred 65 million years ago with the demise of dinosaurs and many other forms of life. Perhaps the largest mass extinction was the one that occurred 225 million years ago when approximately 95 percent of all species died. Mass extinction can be caused by a relatively rapid change in the environment and can be worsened by the close interrelationship of many species. If, for example, something were to happen to destroy much of the plankton in the oceans, then the oxygen content of Earth would drop, affecting even organisms not living in the oceans. Such a change would probably lead to a mass extinction.

3. One interesting, and controversial, finding is that extinctions during the past 250 million years have tended to be more intensive every 26 million years. This periodic extinction might be due to the intersection of the Earth's orbit with a cloud of comets, but this theory is purely speculative. Some researchers have also speculated that extinction may often be random. That is, certain species may be eliminated and others may survive for no particular reason. A species' survival may have nothing to do with its ability or inability to adapt. If so, some of evolutionary history may reflect a sequence of essentially random events.

Choose an option (A, B, C or D) that best answers each question.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Nhận biết

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 1 as resulting from rapid ecological change?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:757626
Phương pháp giải
Đọc hiểu tìm thông tin đoạn 1
Giải chi tiết
Điều nào sau đây KHÔNG được đề cập trong đoạn 1 do kết quả của sự thay đổi sinh thái nhanh chóng?

A. Nguồn thức ăn sẵn có

B. Thay đổi nhiệt độ

C. Sự xuất hiện loài mới

D. Cạnh tranh giữa các loài

Thông tin: For example, temperatures may change (B) and a species may not be able to adapt. Food resources may be affected by environmental changes, which will then cause problems for a species requiring these resources. (A) Other species may become better adapted to an environment, resulting in competition (D) and, ….

Tạm dịch: Ví dụ như, nhiệt độ thay đổi và sinh vật không thích ứng được. Nguồn thức ăn có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi môi trường, điều đó sẽ gây ra những vấn đề cho nhu cầu thức ăn của loài. Những loài khác có thể thích ứng tốt hơn,với môi trường, dẫn đến sự cạnh tranh …

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

According to paragraph 2, evidence from fossil fuels suggests that ________ .

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:757627
Phương pháp giải
Đọc hiểu tìm thông tin đoạn 2
Giải chi tiết
Theo đoạn 2, bằng chứng từ hóa thạch cho thấy rằng ________.

A. sự tuyệt chủng của loài đã xảy ra theo thời gian trong suốt lịch sử Trái đất

B. khủng long đã tuyệt chủng sớm hơn nhiều so với các nhà khoa học tin rằng ban đầu

C. sự tuyệt chủng trên Trái đất nói chung là rất lớn

D. chỉ có một sự tuyệt chủng hàng loạt trong lịch sử Trái đất

Thông tin: The fossil record reveals that extinction has occurred throughout the history of Earth.

Tạm dịch: Các mẫu hóa thạch cho thấy rằng sự tuyệt chủng đã xảy ra trong suốt lịch sự của trái đất.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word "demise" in paragraph 2 is closest in meaning to _______ .

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:757628
Phương pháp giải
Từ vựng “demise” (sự chết)
Giải chi tiết
Từ “demise” (sự chết) có nghĩa gần với _______ .

A. recovery: sự phục hồi                                

B. survival: sự sống sót                                  

C. death: sự tuyệt chủng, cái chế                                

D. change: sự thay đổi

=> demise = death

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

In paragraph 3, the author makes which of the following statements about a species' survival?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:757629
Phương pháp giải
Đọc hiểu tìm thông tin đoạn 3
Giải chi tiết
Trong đoạn 3, tác giả đã khẳng định gì về sự sống của một loài?

A. Nó phản ánh mối tương quan của nhiều loài.

B. Nó gắn liền với điều kiện thiên văn.

C. Nó không khác nhau nhiều từ loài này sang loài khác.

D. Nó có thể phụ thuộc vào các sự kiện ngẫu nhiên.

Thông tin: A species’ survival may have nothing to do with its ability or inability to adapt. If so, some of revolutionary history may reflect a sequence of essentially random events.

Tạm dịch: Sự sống của một loài sẽ không phụ thuộc vào khả năng có thể thích ứng được hay không của chúng. Do đó, một vài sự tiến hóa lịch sử có thể chính là sự phản ánh các sự kiện có bản chất ngẫu nhiên diễn ra liên tiếp.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

What does the word “others” in paragraph 3 refer to?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:757630
Phương pháp giải
Đọc hiểu tìm thông tin đoạn 3
Giải chi tiết
Từ “others” trong đoạn 3 đề cập tới

A. researchers: nhà nghiên cứu

B. species: các loài

C. extinction: sự tuyệt chủng

D. reason: lý do

Thông tin: That is, certain species may be eliminated and others may survive for no particular reason.

Tạm dịch: Nghĩa là, một số loài có thể bị loại bỏ và một số loài khác có thể sống sót mà không có lý do cụ thể nào.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

What does the author say in paragraph 1 regarding most species in Earth's history?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:757631
Phương pháp giải
Đọc hiểu tìm thông tin đoạn 1
Giải chi tiết
Ở đoạn 1, tác giả đã nói gì liên quan đến hầu hết sinh vật trong lịch sử Trái đất ?

A. Chúng đã có thể thích nghi với những thay đổi sinh thái.

B. Chúng đã gây ra những thay đổi nhanh chóng trong môi trường.

C. Về cơ bản chúng vẫn không thay đổi so với dạng ban đầu của chúng.

D. Chúng không còn tồn tại.

Thông tin: It is estimated that over 99 percent of all species that ever existed have become extinct.

Tạm dịch: Ước tính được rằng, có khoảng hơn 99 phần trăm các loài sinh vật từng tồn tại có nguy cơ tuyệt chủng.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which of the following can be inferred from the theory of periodic extinction mentioned in paragraph 3?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:757632
Phương pháp giải
Đọc hiểu tìm thông tin đoạn 3
Giải chi tiết
Điều nào sau đây có thể được suy ra từ lý thuyết tuyệt chủng định kỳ được đề cập trong đoạn 3?

A. Lý thuyết không còn được xem xét nghiêm túc

B. Nhiều nhà khoa học có thể sẽ không đồng ý với nó

C. Hầu hết các nhà khoa học tin rằng lý thuyết này là chính xác

D. Bằng chứng để hỗ trợ lý thuyết gần đây đã được tìm thấy

Thông tin: The periodic extinction might be due to the intersection of the earth’s orbit with a cloud of comets, but this theory is purely speculative. Some researchers have also speculated that extinction may often be random…

Tạm dịch: Sự tuyệt chủng tuần hoàn này có thể do sự giao nhau của quĩ đạo trái đất với một đám mây của sao chổi, nhưng lý thuyết này hoàn toàn chỉ là suy đoán. Một số nhà nghiên cứu cũng suy đoán rằng sự tuyệt chủng này có thể xảy ra một cách ngẫu nhiên.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

What is the main idea of the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:757633
Phương pháp giải
Đọc hiểu toàn bài
Giải chi tiết
Ý chính của đoạn văn là gì?

A. Sự tuyệt chủng xảy ra do những thay đổi về môi trường, sự cạnh tranh và sự ngẫu nhiên.

B. Nhiều loài đã biến mất trong các cuộc tuyệt chủng hàng loạt do những thay đổi đột ngột về môi trường. (ý chính đoạn 2)

C. Lịch sử Trái Đất bao gồm các cuộc tuyệt chủng định kỳ có thể do các sự kiện vũ trụ gây ra. (ý chính đoạn 3)

D. Các sự kiện ngẫu nhiên có thể đóng vai trò trong việc các loài sống sót hay tuyệt chủng. (thông tin trong đoạn cuối)

Đoạn văn thảo luận về cách các loài bị tuyệt chủng khi chúng không thể thích nghi với môi trường thay đổi, cách các cuộc tuyệt chủng hàng loạt đã xảy ra trong suốt lịch sử Trái Đất và cách một số cuộc tuyệt chủng có thể bị ảnh hưởng bởi các sự kiện vũ trụ hoặc các hiện tượng ngẫu nhiên.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com