Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Question 23 – 30: Read the passage carefully.1. Certain birds are, more often than not, considered bad luck, or even

Question 23 – 30: Read the passage carefully.

1. Certain birds are, more often than not, considered bad luck, or even a sign of impending death. For example, all over the world, both crows and ravens have some connection to war and death. In early times, crows and ravens were thought to accompany the gods of war, or be signs of the gods’ approaching arrival. This idea later changed. Crows in particular were thought to be harbingers of ill fortune or, in some cases, guides to the afterlife. Woe be it to the person who saw a single crow or raven flying overhead, for this was most certainly a portent of death in the near future.

2. Interestingly, though potentially bad luck for people individually, the raven is considered to be good luck for the crown of England. So much so, in fact, that a “raven master” is, even today, an actual government position in London. He takes care of the ravens there and also clips their wings, ensuring that these birds can never fly far from the seat of the British government. This way, the kingdom will never fall to ill fortune.

3. Another bird that is thought to play a part in forecasting the fortunes of people is the swallow. Depending on how and when it is seen, the swallow can be a harbinger of either good or ill fortune. Perhaps inspired by the swallow's red-brown breast, Christian people initially related the swallow to the death of Jesus Christ. Thus, people who saw a swallow fly through their house considered it a portent of death. Later, however, farmers began to consider swallows signs of good fortune. Any barn that has swallows living in it is sure to be blessed in the following year. Farmers also have to beware of killing a swallow; that would be certain to end any good luck they might have had.

4. Though many people think these superstitions are old wives’ tales, there is actually some evidence to support them. For example, crows and ravens, being scavengers, appear at the aftermath of battles. Thus, large numbers of crows and ravens could be good indications of war in an area. As well, swallows feed on insects that can cause infections in cattle. Thus, a farmer who has many swallows in his barn may actually have healthier animals on his farm. Therefore, the next time you feel inclined to laugh at an old wives’ tale, maybe you had better find out if there is any truth to it first!

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which of the following could be the best title of the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:761192
Phương pháp giải

Đọc – tiêu đề

Giải chi tiết

Tiêu đề nào sau đây có thể là tiêu đề hay nhất cho đoạn văn?

A. Những con quạ và dự đoán của chúng

B. Những niềm tin khác nhau về loài chim

C. Những điều mê tín về loài chim

D. Liệu loài chim có phải là điềm xui không?

Căn cứ vào các thông tin trong bài:

- “Certain birds are, more often than not, considered bad luck, or even a sign ofimpending death.” (Một số loài chim thường xuyên được coi là điềm gở, hoặc thậm chí là điềm báo của cái chết sắp diễn ra.)

- “Interestingly, though potentially bad luck for people individually, the raven is considered to be good luck for the crown of England.” (Thú vị là, mặc dù có khả năng mang lại xui xẻo cho từng cá nhân, loài quạ lại được coi là may mắn cho Vương quốc Anh).

- “Depending on how and when it is seen, the swallow can be a harbinger of either good or ill fortune.”

(Tùy thuộc vào cách thức và thời điểm được nhìn thấy, loài chim én có thể là điềm báo về vận mệnh tốt

hay xấu).

=> Như vậy bài đọc này đang nói về các mê tín khác nhau về loài chim nên tiêu đề phù hợp nhất là C.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The phrase this idea in the first paragraph refer to ___________

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:761193
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Cụm từ “this idea” trong đoạn 1 đề cập đến điều gì?

A. Các loài quạ có một vài mối liên hệ tới chiến tranh và cái chết.

B. Các loài quạ được cho là đồng hành cùng các vị thần chiến tranh.

C. Một số loài chim thường được coi là điềm gở

D. Các loài quạ được cho là tín hiệu về sự rời khỏi của các vị thần.

Thông tin: “In early times, crows and ravens were thought to accompany the gods of war, or be signs of the gods' approaching arrival. This idea later changed. Crows in particular were thought to be harbingers of ill fortune or, in some cases, guides to the afterlife.

Tạm dịch: Trong thời gian đầu, các loài quạ được cho là đồng hành cùng các vị thần chiến tranh hay là điềm báo các vị thần sắp đến. Sau này, quan niệm đó đã thay đổi. Loài quạ nói riêng được cho là loài báo hiệu vận rủi, hay trong một số trường hợp, là người chỉ dẫn sang thế giới bên kia.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word portent in paragraph 1 is closest in meaning to ___________ .

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:761194
Phương pháp giải
Từ vựng
Giải chi tiết

Từ “portent” trong đoạn 1 gần nghĩa nhất với từ .

A. augury (n) điềm báo

B. suddenness (n) sự đột ngột

C. confidence (n) sự bí mật

D. conviction (n) sự kết án

Thông tin: Woe be it to the person who saw a single crow or raven flying overhead, for this was most certainly a portent of death in the near future.

Tạm dịch: Thật khốn khổ thay cho ai nhìn thấy một con quạ bay ngang trên đầu, vì đây chắc chắn là điềm báo cho một cái chết trong tương lai gần

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Which of the following can be inferred from paragraph 1?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:761195
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Theo đoạn văn, câu nào là đúng về loài quạ?

A. Chúng bị xua đuổi bởi tất cả mọi người trên thế giới.

B. Loài quạ được chăm sóc và ghi hình ở nước Anh.

C. Loài quạ bị bắt gần trụ sở chính phủ nước Anh.

D. Vương quốc Anh sẽ gặp vận xấu nếu không còn con quạ nào gần đó.

Thông tin: Interestingly, though potentially bad luck for people individually, the raven is considered to be good luck for the crown of England. So much so, in fact, that a "raven master" is, even today, an actual government position in London. He takes care of the ravens there and also clips their wings, ensuring that these birds can never fly far from the seat of the British government. This way, the kingdom will never fall to ill fortune.

Tạm dịch: Thú vị là, mặc dù có khả năng mang lại xui xẻo cho từng cá nhân, loài quạ lại được coi là may mắn cho Vương quốc Anh. Trên thực tế có 1 “bậc thầy về quạ”, thậm chí ngày nay đó còn là 1 chức vụ chính thức ở Luân Đôn. Ông ta chăm sóc các con quạ ở đó và còn cắt cả cánh của chúng để đảm bảo là chúng không bay quá xa khỏi trụ sở của Chính phủ Anh. Bằng cách này, Vương quốc sẽ không bao giờ bị rơi vào vận rủi.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

In paragraph 2, the raven is considered to be good luck for the crown of England because it ____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:761196
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Như đã được đề cập trong đoạn văn, chim én ban đầu được coi là_______.

A. cái chết của Chúa Jesus Christ

B. may mắn cho nông dân

C. vụ mùa thất bát cho nông dân

D. phúc lành cho một năm kế tiếp

Thông tin: Perhaps inspired by the swallow's red-brown breast, Christian people initially related the swallow to the death of Jesus Christ

Tạm dịch:

Có lẽ là vì bộ ngực màu nâu đỏ của chim én, người Thiên Chúa giáo ban đầu liên tưởng loài chim này đến cái chết của Chúa Jesus Christ

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

In paragraph 3, it is NOT mentioned that_______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:761197
Phương pháp giải
Đọc – từ đồng nghĩa
Giải chi tiết

Từ “aftermath” trong đoạn cuối có thể được thay thế bởi .

A. niềm hạnh phúc

B. hậu quả

C. bắt đầu

D. sự hoàn thành

Từ đồng nghĩa: aftermath (hậu quả) = consequence

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

In paragraph 4, the author uses the word therefore in order to______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:761198
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Bằng chứng nào ủng hộ cho niềm tin trong các mê tín được đề cập trong đoạn văn?

A. Chim én bảo vệ các con vật trên trang trại khỏi các loài côn trùng truyền nhiễm.

B. Chim én thường xuất hiện khi bắt đầu 1 năm mới.

C. Sự xuất hiện của loài quạ ở cuối trận chiến có nghĩa là chiến tranh đã kết thúc.

D. Nông dân thích có chim én ở trang trại của họ hơn là nhìn thấy quạ.

Thông tin: As well, swallows feed on insects that can cause infections in cattle. Thus, a farmer who has many swallows in his barn may actually have healthier animals on his farm.

Tạm dịch: Đồng thời, chim én ăn các loại côn trùng có thể gây bệnh truyền nhiễm ở gia súc. Vì vậy, người nông dân nào có nhiều chim én ở trong chuồng thực sự có thể có những con vật khỏe mạnh hơn trên trang trại

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

It can be seen in paragraphs 2, 3, and 4 that______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:761199
Phương pháp giải
Đọc – suy luận
Giải chi tiết

Câu nào trong các câu sau thể hiện chính xác nhất để xuất của tác giả trong đoạn cuối?

A. Những chuyện mê tín thường được dùng để mua vui hơn là sự thật.

B. Mặc dù một vài chuyện mê tín dựa vào thực tế, mọi người không nên tin chúng.

C. Mọi người không nên chế nhạo chuyện mê tín.

D. Nông dân nên bảo vệ chim én để tránh gặp điềm gở.

Thông tin: Therefore, the next time you feel inclined to laugh at an old wives‘ tale, maybe you had better find out if there is any truth to it first!

Tạm dịch: Vì vậy, lần tới nếu bạn cảm thấy muốn cười nhạo một chuyện mê tín nào đó, có lẽ bạn nên tìm hiểu xem có sự thật nào về nó không trước đã!

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

1. Một số loài chim thường được coi là điềm xui, thậm chí là điềm báo về cái chết sắp xảy ra. Ví dụ, trên khắp thế giới, cả quạ và quạ đen đều có mối liên hệ nào đó với chiến tranh và cái chết. Vào thời xa xưa, người ta cho rằng quạ và quạ đen đi cùng các vị thần chiến tranh, hoặc là dấu hiệu cho thấy các vị thần sắp đến. Quan niệm này sau đó đã thay đổi. Quạ nói riêng được coi là điềm báo về vận rủi hoặc trong một số trường hợp, là người dẫn đường đến thế giới bên kia. Khốn khổ thay cho người nhìn thấy một con quạ hoặc quạ đen bay trên cao, vì đây chắc chắn là điềm báo về cái chết trong tương lai gần.

2. Điều thú vị là, mặc dù có khả năng mang lại vận rủi cho từng cá nhân, nhưng quạ được coi là điềm lành cho vương miện của nước Anh. Trên thực tế, đến nỗi, ngay cả ngày nay, một "chủ nhân quạ" vẫn là một chức vụ chính phủ thực sự ở London. Người này chăm sóc những con quạ ở đó và cũng cắt cánh của chúng, đảm bảo rằng những con chim này không bao giờ có thể bay xa khỏi trụ sở của chính phủ Anh. Bằng cách này, vương quốc sẽ không bao giờ gặp vận rủi.

3. Một loài chim khác được cho là có vai trò trong việc dự đoán vận mệnh của con người là chim én. Tùy thuộc vào cách thức và thời điểm nhìn thấy, chim én có thể là điềm báo về vận may hoặc rủi ro. Có lẽ lấy cảm hứng từ bộ ngực màu nâu đỏ của chim én, những người theo đạo Thiên chúa ban đầu liên hệ chim én với cái chết của Chúa Jesus Christ. Do đó, những người nhìn thấy chim én bay qua nhà của họ coi đó là điềm báo về cái chết. Tuy nhiên, sau đó, những người nông dân bắt đầu coi chim én là dấu hiệu của sự may mắn. Bất kỳ chuồng trại nào có chim én sống trong đó chắc chắn sẽ được ban phước vào năm sau. Những người nông dân cũng phải cẩn thận không giết chim én; điều đó chắc chắn sẽ chấm dứt mọi may mắn mà họ có thể có.

4. Mặc dù nhiều người nghĩ rằng những điều mê tín này là chuyện cổ tích, nhưng thực tế có một số bằng chứng ủng hộ chúng. Ví dụ, quạ và quạ đen, là loài ăn xác thối, xuất hiện sau các trận chiến. Do đó, một số lượng lớn quạ và quạ có thể là dấu hiệu tốt về chiến tranh trong một khu vực. Ngoài ra, chim én ăn côn trùng có thể gây nhiễm trùng cho gia súc. Vì vậy, một người nông dân có nhiều chim én trong chuồng có thể thực sự có những con vật khỏe mạnh hơn trong trang trại của mình. Vì vậy, lần tới khi bạn cảm thấy muốn cười vào một câu chuyện cổ tích, có lẽ bạn nên tìm hiểu xem có sự thật nào trong đó trước không!

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com