Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage about iPhone and its social symbol and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to

Read the following passage about iPhone and its social symbol and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

A year ago, the U.S. launch of the iPhone 15 offered a glimpse into consumer habits at an Apple Store in Boston. While the store was busier than usual, it lacked the overwhelming crowds and long queues often seen in countries like Singapore or Thailand. This reflects the relative ease of accessing iPhones in the U.S., where new releases are exciting but don't spark the same frenzy observed in other parts of the world.

A global study recently highlighted the sharp contrast in iPhone affordability. In Vietnam, an average worker needs to save 53 days' wages to buy an iPhone 16 Pro, priced at 28.99 million VND, while in Switzerland, the same phone costs just four days' earnings. This difference reveals how the iPhone, though globally desired, represents a much heavier financial burden in countries with lower income levels.

Yet, despite these challenges, Vietnam leads Southeast Asia in iPhone ownership. In 2022, the country's adoption rate surpassed even wealthier neighbors like Thailand and Singapore. Many Vietnamese are willing to spend a full month's salary to own the latest model. This is not merely about the phone's advanced features but about the social value it represents. Apple has crafted a brand that symbolizes success, identity, and prestige. Unboxing and showcasing a new iPhone on social media has become a public display of achievement and sophistication.

However, this pursuit of status comes with significant costs. While wealthier buyers can afford iPhones effortlessly, others face financial strain or debt to own one. This raises a deeper question: Is the desire for social recognition worth the financial burden? True satisfaction lies in financial stability, not fleeting prestige. Balancing aspirations with long-term well-being is key to lasting fulfillment.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following statements is NOT true based on the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:762947
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Giải thích:

Câu nào KHÔNG đúng dựa trên bài đọc?

A. Việc ra mắt iPhone 15 ở Boston thu hút nhiều người hơn bình thường.

B. Ở Thụy Sĩ, công nhân cần tiết kiệm 50 ngày lương để mua iPhone.

C. Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về sở hữu iPhone dù giá cao.

D. Chiến lược tiếp thị của Apple nhấn mạnh giá trị xã hội của sản phẩm.

Thông tin: “In Switzerland, the same phone costs just four days’ earnings.”

Tạm dịch: “Ở Thụy Sĩ, một chiếc iPhone chỉ tốn 4 ngày lương.”

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned about Vietnam in paragraph 2?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:762948
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Giải thích:

Câu nào KHÔNG được nhắc đến về Việt Nam trong đoạn 2?

A. Số ngày trung bình cần tiết kiệm để mua iPhone.

B. Tổng giá của iPhone 16 Pro theo tiền Việt Nam.

C. Mức độ hỗ trợ của chính phủ khi mua iPhone.

D. Sự so sánh về khả năng chi trả iPhone giữa Việt Nam và Thụy Sĩ.

Thông tin: Không có đề cập đến "government support".

Chú ý khi giải:

Học sinh cần đọc kỹ bài và tỉnh táo khi chọn câu chỉ ra đáp án, tránh những lỗi sai đáng tiếc.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word "sharp" in paragraph 2 is CLOSEST in meaning to _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:762949
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "sharp" gần nghĩa nhất với?

A. Rõ ràng

B. Thông minh

C. Nhanh chóng

D. Đột ngột

“sharp”: sắc bén = clear

Thông tin: “A global study recently highlighted the sharp contrast in iPhone affordability.”

Tạm dịch: “Một nghiên cứu toàn cầu gần đây đã chỉ ra sự khác biệt rõ ràng về khả năng mua iPhone.”

Chú ý khi giải:

Học sinh cần đọc kỹ bài và tỉnh táo khi chọn câu chỉ ra đáp án, tránh những lỗi sai đáng tiếc.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word "that" in paragraph 2 refers to _______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:762950
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "that" trong đoạn 2 ám chỉ điều gì?

A. Thành công

B. Tính năng

C. Một thương hiệu

D. Giá trị xã hội

Thông tin: “Apple has crafted a brand that symbolizes success, identity, and prestige.”

Tạm dịch: “Apple đã tạo ra một thương hiệu tượng trưng cho thành công, bản sắc và uy tín.”

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

What can be inferred about the Vietnamese market for iPhones?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:762951
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Giải thích:

Điều gì có thể suy ra về thị trường iPhone tại Việt Nam?

A. IPhone phổ biến ở Việt Nam hơn ở Thụy Sĩ.

B. Việc công nhận địa vị xã hội là yếu tố chính khi mua iPhone.

C. Hầu hết người Việt Nam có thể dễ dàng mua iPhone mới nhất.

D. Apple gặp khó khăn trong việc tiếp thị sản phẩm tại Việt Nam.

Thông tin: “This is not merely about the phone’s advanced features but about the social value it represents.”

Tạm dịch: “Điều này không chỉ liên quan đến tính năng tiên tiến mà còn là giá trị xã hội mà nó đại diện.”

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word "effortlessly" in paragraph 4 is OPPOSITE in meaning to _______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:762952
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "effortlessly" đối nghĩa với từ nào?

A. Một cách cẩn trọng

B. Một cách khó khăn

C. Một cách dễ dàng

D. Một cách cẩn thận

“effortlessly”: một cách dễ dàng >< with difficulty

Thông tin: “While wealthier buyers can afford iPhones effortlessly, others face financial strain.”

Tạm dịch: “Những người giàu có thể mua iPhone một cách dễ dàng, nhưng những người khác phải chịu áp lực tài chính.”

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

In which paragraph does the author mention the global costs of owning an iPhone?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:762953
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Giải thích:

Tác giả đề cập đến chi phí mua iPhone trên toàn cầu trong đoạn nào?

A. Đoạn 1

B. Đoạn 2

C. Đoạn 3

D. Đoạn 4

Thông tin: “A global study recently highlighted the sharp contrast in iPhone affordability.”

Tạm dịch: “Một nghiên cứu toàn cầu gần đây đã chỉ ra sự khác biệt rõ ràng về khả năng mua iPhone.”

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

In which paragraph does the author discuss the role of social status in buying the latest iPhone model?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:762954
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Giải thích:

Tác giả đề cập đến vai trò của địa vị xã hội khi mua iPhone mới nhất trong đoạn nào?

A. Đoạn 1

B. Đoạn 4

C. Đoạn 2

D. Đoạn 3

Thông tin: “Apple has crafted a brand that symbolizes success, identity, and prestige.”

Tạm dịch: “Apple đã tạo ra một thương hiệu tượng trưng cho thành công, bản sắc và uy tín.”

Chú ý khi giải

Một năm trước, sự kiện ra mắt iPhone 15 tại Mỹ mang đến cái nhìn về thói quen tiêu dùng tại một cửa hàng Apple ở Boston. Mặc dù cửa hàng đông đúc hơn bình thường, nhưng không có cảnh tượng chen lấn hay hàng dài người xếp hàng như ở các nước như Singapore hay Thái Lan. Điều này phản ánh sự khác biệt trong việc tiếp cận iPhone ở Mỹ, nơi mà các mẫu iPhone mới rất được mong đợi nhưng không gây ra sự cuồng nhiệt như ở các khu vực khác trên thế giới.

Một nghiên cứu toàn cầu gần đây đã nhấn mạnh sự khác biệt rõ rệt trong khả năng mua iPhone. Tại Việt Nam, một người lao động trung bình cần tiết kiệm 53 ngày lương để mua một chiếc iPhone 16 Pro, có giá 28,99 triệu VND, trong khi ở Thụy Sĩ, chiếc điện thoại này chỉ tốn 4 ngày lương. Sự chênh lệch này cho thấy iPhone, dù được ưa chuộng trên toàn cầu, lại là một gánh nặng tài chính lớn hơn ở những nước có mức thu nhập thấp.

Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn này, Việt Nam lại đứng đầu Đông Nam Á về tỷ lệ sở hữu iPhone. Năm 2022, tỷ lệ người dùng iPhone tại Việt Nam thậm chí còn vượt qua cả Thái Lan và Singapore – những quốc gia giàu có hơn. Nhiều người Việt sẵn sàng chi một tháng lương để sở hữu mẫu iPhone mới nhất. Điều này không chỉ vì tính năng vượt trội của sản phẩm mà còn vì giá trị xã hội mà nó mang lại. Apple đã xây dựng một thương hiệu đại diện cho thành công, bản sắc cá nhân và sự đẳng cấp.

Việc mở hộp và khoe chiếc iPhone mới trên mạng xã hội đã trở thành một cách thể hiện sự thành đạt và gu thẩm mỹ tinh tế.

Tuy nhiên, cuộc chạy đua theo địa vị xã hội này cũng mang lại nhiều hệ lụy. Trong khi những người giàu có thể dễ dàng mua iPhone, thì nhiều người khác lại phải đối mặt với áp lực tài chính, thậm chí mắc nợ chỉ để sở hữu một chiếc điện thoại mới. Điều này đặt ra một câu hỏi quan trọng hơn: Liệu khao khát được công nhận về mặt xã hội có đáng để đánh đổi bằng gánh nặng tài chính không? Sự hài lòng thực sự nằm ở sự ổn định tài chính, chứ không phải sự hào nhoáng nhất thời. Biết cân bằng giữa mong muốn cá nhân và sự bền vững lâu dài là chìa khóa để có một cuộc sống viên mãn.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com