Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage about Typhoon No. 3 and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the

Read the following passage about Typhoon No. 3 and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

TYPHOON NO. 3: A STORM OF DEVASTATION AND RESILIENCE

(I) Typhoon No. 3 has become a historic event in Vietnam, causing widespread environmental and socio-economic damage. (II) As the strongest storm in the South China Sea in 30 years and the most severe to hit Vietnam in 70 years, it reached super typhoon status with wind gusts of up to level 17. (III) The storm brought unprecedented rainfall, impacting 26 provinces in Northern Vietnam and Thanh Hoa, and devastating communities already vulnerable to climate change. (IV)

The human toll has been tragic. As of September 17, 329 people are reported dead or missing, with nearly 1,929 others injured. The storm destroyed over 234,000 homes and 1,500 schools, while also causing significant losses in crops and livestock. The estimated economic damage exceeds 50 trillion VND, reducing annual GDP growth by 0.15 %. Hard-hit regions like Hai Phong, Quang Ninh, Thai Nguyen, and Lao Cai may see growth declines of over 0.5 %, severely impacting local economies.

In response, the Vietnamese government has launched a comprehensive recovery plan to aid affected communities and rebuild the economy. The immediate focus is on saving lives, with the Ministry of National Defense working with local authorities to locate missing persons and evacuate high-risk areas. This highlights the government's commitment to protecting its people during crises.

Resource allocation is also a priority. The Ministry of Agriculture and Rural Development is assessing damages to provide assistance to affected families. To support economic recovery, the Ministry of Finance is offering tax relief, and the State Bank is restructuring loans and offering low-interest rates to help businesses rebuild.

Looking forward, Vietnam plans to strengthen infrastructure to withstand future disasters. Simplifying administrative processes and stabilizing essential goods' prices will aid recovery efforts. Despite the challenges, the government's robust response reflects resilience and a determination to protect its citizens and ensure a stronger future.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Where in paragraph 1 does the following sentence best fit?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:762956
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Giải thích:

Câu nào sau đây phù hợp nhất để chèn vào đoạn 1?

A. (I)

B. (II)

C. (III)

D. (IV)

Thông tin: Trong đoạn 1, câu (II) nói về cường độ bão và mức độ nghiêm trọng của nó, điều này phù hợp để thêm câu “Its intensity broke records and highlighted the increasing frequency of extreme weather events in the region.”

Tạm dịch: “Cường độ của nó phá vỡ kỷ lục và làm nổi bật tần suất ngày càng tăng của các hiện tượng thời tiết cực đoan trong khu vực.”

Chú ý khi giải:

Học sinh cần đọc kỹ bài và tỉnh táo khi chọn câu chỉ ra đáp án, tránh những lỗi sai đáng tiếc.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

Which of the following statements is NOT true based on the text?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:762957
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Giải thích:

Câu nào sau đây KHÔNG đúng theo bài đọc?

A. Bão số 3 là cơn bão mạnh nhất trong khu vực trong 30 năm qua.

B. Cơn bão đã gây ra thiệt hại lớn đối với nhà cửa, trường học và vật nuôi.

C. Chính phủ Việt Nam đã quyết định không hỗ trợ tài chính.

D. Một số khu vực có thể đối mặt với mức giảm trưởng kinh tế hơn 0,5%.

Thông tin: “To support economic recovery, the Ministry of Finance is offering tax relief, and the State Bank is restructuring loans and offering low-interest rates to help businesses rebuild.”

Tạm dịch: “Để hỗ trợ phục hồi kinh tế, Bộ Tài chính đang cung cấp miễn giảm thuế, và Ngân hàng Nhà nước đang tái cơ cấu các khoản vay và cung cấp lãi suất thấp để giúp các doanh nghiệp tái thiết.”

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 1 and 2 about the typhoon's effects?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:762958
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Giải thích:

Điều nào KHÔNG được đề cập trong đoạn 2 về tác động của cơn bão?

A. Tổng số tỉnh bị ảnh hưởng bởi thảm họa.

B. Sự hỗ trợ tài chính từ các tổ chức quốc tế.

C. Sự suy giảm GDP của Việt Nam do ảnh hưởng của cơn bão.

D. Tổng số người được báo cáo mất tích tính đến ngày 17 tháng 9.

Thông tin: “The estimated economic damage exceeds 50 trillion VND, reducing annual GDP growth by 0.15%. Hard-hit regions like Hai Phong, Quang Ninh, Thai Nguyen, and Lao Cai may see growth declines of over 0.5%, severely impacting local economies.”

Tạm dịch: “Thiệt hại kinh tế ước tính vượt 50 nghìn tỷ VND, làm giảm tăng trưởng GDP hàng năm 0,15%. Các khu vực bị ảnh hưởng nặng như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên và Lào Cai có thể chứng kiến sự suy giảm tăng trưởng hơn 0,5%, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế địa phương.”

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word "Hard-hit" in paragraph 2 is CLOSEST in meaning to _______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:762959
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ “Hard-hit” trong đoạn 2 gần nghĩa nhất với từ nào sau đây?

A. Bị ảnh hưởng gần đây

B. Bị ảnh hưởng nghiêm trọng

C. Có quy mô địa lý lớn

D. Ổn định về kinh tế

Thông tin: “Hard-hit regions like Hai Phong, Quang Ninh, Thai Nguyen, and Lao Cai may see growth declines of over 0.5%, severely impacting local economies.”

Tạm dịch: “Các khu vực bị ảnh hưởng nặng như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên và Lào Cai có thể chứng kiến sự suy giảm tăng trưởng hơn 0,5%.”

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The word "it" in paragraph 1 refers to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:762960
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ “it” trong đoạn 1 đề cập đến điều gì?

A. Biển Đông

B. Bão số 3

C. Miền Bắc Việt Nam

D. Biến đổi khí hậu

Thông tin: “As the strongest storm in the South China Sea in 30 years and the most severe to hit Vietnam in 70 years, it reached super typhoon status with wind gusts of up to level 17.”

Tạm dịch: “Là cơn bão mạnh nhất ở Biển Đông trong 30 năm và là cơn bão nghiêm trọng nhất đổ bộ vào Việt Nam trong 70 năm, nó đã đạt đến cấp siêu bão với sức gió giật cấp 17.”

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The underlined sentence in paragraph 5 can best be paraphrased as

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:762961
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Giải thích:

Câu được gạch chân trong đoạn 5 có thể diễn đạt lại theo cách nào sau đây?

A. Chính phủ đã thể hiện sức mạnh và quyết tâm bằng cách vượt qua các thử thách để bảo vệ người dân và xây dựng tương lai tốt đẹp hơn.

B. Người dân đã đóng vai trò quan trọng bằng cách đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau để khôi phục cuộc sống sau thảm họa.

C. Những thách thức mà chính phủ phải đối mặt đã khiến việc phản ứng hiệu quả trở nên rất khó khăn, cho thấy những hạn chế trong khả năng xử lý khủng hoảng.

D. Với mức độ nghiêm trọng của những thách thức, việc tạo ra một phản ứng mạnh mẽ và hiệu quả dường như không thể xảy ra.

Thông tin: Câu gốc nhấn mạnh sự kiên cường và quyết tâm của chính phủ trong việc bảo vệ công dân và đảm bảo một tương lai tốt hơn.

Tạm dịch: “Bất chấp những thách thức, phản ứng mạnh mẽ của chính phủ phản ánh sự kiên cường và quyết tâm bảo vệ công dân và đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn.”

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

The word "comprehensive" in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:762962
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ “comprehensive” trong đoạn 3 trái nghĩa với từ nào sau đây?

A. Một phần

B. Bao gồm tất cả

C. Rộng khắp

D. Chi tiết

“comprehensive”: toàn diện >< partial

Thông tin: “In response, the Vietnamese government has launched a comprehensive recovery plan to aid affected communities and rebuild the economy.”

Tạm dịch: “Chính phủ Việt Nam đã triển khai một kế hoạch phục hồi toàn diện để hỗ trợ các cộng đồng bị ảnh hưởng và tái thiết nền kinh tế.”

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

What can be inferred about the government's recovery plan?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:762963
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Giải thích:

Điều nào có thể suy ra về kế hoạch phục hồi của chính phủ?

A. Chỉ tập trung vào việc xây dựng đường sá và cơ sở hạ tầng địa phương.

B. Thiếu các bước rõ ràng để hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình phục hồi.

C. Hỗ trợ cả trợ giúp ngay lập tức và giải pháp dài hạn.

D. Gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ người dân ở khu vực nông thôn.

Thông tin: “In response, the Vietnamese government has launched a comprehensive recovery plan to aid affected communities and rebuild the economy.”; “The Ministry of Agriculture and Rural Development is assessing damages to provide assistance to affected families. To support economic recovery, the Ministry of Finance is offering tax relief, and the State Bank is restructuring loans and offering low-interest rates to help businesses rebuild.”

Tạm dịch: “Để đáp lại, chính phủ Việt Nam đã đưa ra một kế hoạch phục hồi toàn diện để hỗ trợ các cộng đồng bị ảnh hưởng và xây dựng lại nền kinh tế.”; “Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang đánh giá thiệt hại để hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng. Để hỗ trợ phục hồi kinh tế, Bộ Tài chính giảm thuế, Ngân hàng Nhà nước cơ cấu lại các khoản vay và đưa ra lãi suất thấp để giúp doanh nghiệp tái thiết”.

Chú ý khi giải:

Học sinh cần đọc kỹ bài và tỉnh táo khi chọn câu chỉ ra đáp án, tránh những lỗi sai đáng tiếc.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 9:
Thông hiểu

Which of the following best summarizes the main idea of paragraph 4 ?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:762964
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Giải thích:

Câu nào tóm tắt đúng nhất ý chính của đoạn 4?

A. Chính phủ đang giúp người dân địa phương và doanh nghiệp phục hồi.

B. Các gia đình bị ảnh hưởng bởi bão nhận được rất ít hỗ trợ trực tiếp.

C. Kế hoạch phục hồi của chính phủ tập trung vào việc giảm thuế quy mô lớn.

D. Nỗ lực phục hồi trong nông nghiệp bị bỏ qua trong phản ứng.

Thông tin: “The Ministry of Agriculture and Rural Development is assessing damages to provide assistance to affected families. To support economic recovery, the Ministry of Finance is offering tax relief, and the State Bank is restructuring loans and offering low-interest rates to help businesses rebuild.”

Tạm dịch: “Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang đánh giá thiệt hại để hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng. Để hỗ trợ phục hồi kinh tế, Bộ Tài chính giảm thuế, Ngân hàng Nhà nước cơ cấu lại các khoản vay và đưa ra lãi suất thấp để giúp doanh nghiệp tái thiết”.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 10:
Thông hiểu

Which of the following best summarizes the main idea of the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:762965
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Giải thích:

Câu nào tóm tắt đúng nhất ý chính của toàn bài?

A. Bão số 3 gây thiệt hại nghiêm trọng ở Việt Nam, chính phủ tập trung vào cứu trợ, tái thiết và phòng chống thảm họa tương lai.

B. Cơn bão gây ra thiệt hại đáng kể, nhưng phản ứng của chính phủ chỉ giới hạn trong các biện pháp ngắn hạn cho các khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

C. Kế hoạch phục hồi của Việt Nam chủ yếu tập trung vào hỗ trợ kinh tế cho doanh nghiệp, ít chú trọng đến khôi phục dài hạn.

D. Ảnh hưởng của cơn bão trở nên nghiêm trọng hơn do biến đổi khí hậu, nhưng các cơn bão trong tương lai khó có thể gây thiệt hại tương tự.

Thông tin: Toàn bộ bài đọc tập trung vào thiệt hại do cơn bão gây ra và các biện pháp ứng phó của chính phủ, bao gồm cả cứu trợ ngắn hạn và kế hoạch dài hạn để giảm tác động của thiên tai trong tương lai.

Chú ý khi giải

Bão số 3 đã trở thành một sự kiện lịch sử tại Việt Nam, gây ra thiệt hại lớn về môi trường và kinh tế - xã hội. (II) Đây là cơn bão mạnh nhất ở Biển Đông trong 30 năm qua và là cơn bão nghiêm trọng nhất đổ bộ vào Việt Nam trong 70 năm qua, với sức gió giật lên đến cấp 17. (III) Cơn bão đã mang theo lượng mưa chưa từng có, ảnh hưởng đến 26 tỉnh ở miền Bắc Việt Nam và Thanh Hóa, tàn phá các cộng đồng vốn đã dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu. (IV)

Tổn thất về con người rất nghiêm trọng. Tính đến ngày 17/9, 329 người đã thiệt mạng hoặc mất tích, và 1.929 người khác bị thương. Cơn bão đã phá hủy hơn 234.000 ngôi nhà và 1.500 trường học, đồng thời gây thiệt hại lớn đối với cây trồng và vật nuôi. Tổng thiệt hại kinh tế ước tính hơn 50 nghìn tỷ đồng, làm giảm tăng trưởng GDP hằng năm 0,15%. Các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên và Lào Cai có thể sẽ chứng kiến mức tăng trưởng giảm hơn 0,5%, tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế địa phương.

Trước tình hình đó, chính phủ Việt Nam đã triển khai một kế hoạch phục hồi toàn diện để hỗ trợ các cộng đồng bị ảnh hưởng và tái thiết nền kinh tế. Ưu tiên trước mắt là bảo vệ tính mạng con người, với Bộ Quốc phòng phối hợp cùng chính quyền địa phương tìm kiếm người mất tích và sơ tán các khu vực có nguy cơ cao. Điều này thể hiện cam kết mạnh mẽ của chính phủ trong việc bảo vệ người dân trong thời điểm khủng hoảng.

Việc phân bổ nguồn lực cũng là một ưu tiên hàng đầu. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang đánh giá mức độ thiệt hại để hỗ trợ các hộ gia đình bị ảnh hưởng. Để hỗ trợ phục hồi kinh tế, Bộ Tài chính đã đưa ra các chính sách giảm thuế, trong khi Ngân hàng Nhà nước đang cơ cấu lại các khoản vay và cung cấp lãi suất thấp nhằm giúp doanh nghiệp khôi phục hoạt động.

Nhìn về tương lai, Việt Nam đang lên kế hoạch củng cố cơ sở hạ tầng để chống chọi tốt hơn với thiên tai. Việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính và bình ổn giá cả các mặt hàng thiết yếu sẽ hỗ trợ các nỗ lực phục hồi. Dù còn nhiều thách thức, phản ứng quyết liệt của chính phủ cho thấy sự kiên cường và quyết tâm bảo vệ người dân, hướng đến một tương lai vững chắc hơn.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com