Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc ĐGNL Hà Nội, ĐGNL HCM - Ngày 17-18/01/2026
↪ ĐGNL Hà Nội (HSA) - Trạm 3 ↪ ĐGNL HCM (V-ACT) - Trạm 3
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 40.

The concept of urban farming, growing food in cities, has gained significant traction in recent years. With increasing populations and limited space, traditional agriculture is facing challenges in meeting the demand for fresh produce. Urban farming offers a potential solution by utilizing rooftops, vertical spaces, and even abandoned buildings for cultivation.

One popular method is hydroponics, where plants are grown without soil in nutrient-rich water solutions. This method allows for efficient use of space and water, making it ideal for urban environments. Another approach is aquaponics, which combines aquaculture raising fish and hydroponics. The fish waste provides nutrients for the plants, creating a symbiotic ecosystem.

Urban farms not only contribute to food security but also offer numerous environmental benefits. They reduce the carbon footprint associated with transporting food from rural areas to cities. Additionally, they can help mitigate the urban heat island effect by providing cooling vegetation. Furthermore, urban farming can foster community engagement and education about sustainable food practices.

However, challenges remain. Setting up and maintaining urban farms can be costly, and expertise in specialized techniques like hydroponics and aquaponics is required. Additionally, ensuring consistent production and distribution can be complex. Despite these challenges, the potential benefits of urban farming make it a promising approach to addressing food security and environmental sustainability in urban areas.

Adapted from English 12 – Global Success

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

What does "this method" in paragraph 2 refer to?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:763476
Phương pháp giải

Đọc – từ thay thế

Giải chi tiết

"This method” trong đoạn 2 ám chỉ điều gì?

A. Traditional agriculture: Nông nghiệp truyền thống

B. Urban farming: Nông nghiệp đô thị

C. hydroponics: thuỷ canh (nuôi trồng trực tiếp cây vào môi trường dinh dưỡng mà không trồng vào đất)

D. Thuỷ canh (nuôi trồng thuỷ sản + hydroponics)

Thông tin: One popular method is hydroponics, where plants are grown without soil in nutrient-rich water solutions. This method allows for efficient use of space and water, making it ideal for urban environments.

Tạm dịch: Một phương pháp phổ biến là thủy canh, trong đó cây được trồng không cần đất trong dung dịch nước giàu dinh dưỡng. Phương pháp này cho phép sử dụng không gian và nước hiệu quả, lý tưởng cho môi trường đô thị.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

What is mentioned about aquaponics in paragraph 2

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:763477
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Những gì được đề cập về aquaponics trong đoạn 2

(A) Nó đòi hỏi một lượng lớn đất.

(B) Nó sử dụng chất thải của cá làm chất dinh dưỡng cho cây trồng.

(C) Nó không phù hợp với môi trường đô thị.

(D) Nó chỉ nuôi cá, không nuôi cây.

Thông tin: Another approach is aquaponics, which combines aquaculture (raising fish) and hydroponics. The fish waste provides nutrients for the plants, creating a symbiotic ecosystem.

Tạm dịch: Một phương pháp khác là aquaponics, kết hợp giữa nuôi trồng thủy sản (nuôi cá) và thủy canh. Chất thải của cá cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, tạo ra một hệ sinh thái cộng sinh.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

What is the main topic of paragraph 3?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:763478
Phương pháp giải

Đọc – ý chính

Giải chi tiết

Chủ đề chính của đoạn 3 là gì?

(A) Những thách thức của nông nghiệp đô thị

(B) Lợi ích về môi trường của các trang trại đô thị

(C) Chi phí thành lập các trang trại đô thị

(D) Các phương pháp trồng trọt thực phẩm ở các thành phố

Thông tin: Urban farms not only contribute to food security but also offer numerous environmental benefits. They reduce the carbon footprint associated with transporting food from rural areas to cities. Additionally, they can help mitigate the urban heat island effect by providing cooling vegetation. Furthermore, urban farming can foster community engagement and education about sustainable food practices.

Tạm dịch: Các trang trại đô thị không chỉ đóng góp vào an ninh lương thực mà còn mang lại nhiều lợi ích môi trường. Chúng giúp giảm lượng khí thải carbon liên quan đến việc vận chuyển thực phẩm từ nông thôn đến thành phố. Ngoài ra, chúng có thể giúp giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị bằng cách cung cấp thảm thực vật làm mát. Hơn nữa, nông nghiệp đô thị có thể thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng và giáo dục về các thực hành thực phẩm bền vững.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

What does urban farming NOT do?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:763479
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Nông nghiệp đô thị KHÔNG làm gì?

(A) Thu hút con người vào chuỗi thực phẩm bền vững

(B) Loại bỏ nhiệt từ đảo đô thị bằng không gian xanh

(C) Thỏa mãn mong muốn của con người về các sản phẩm tươi

(D) Sử dụng ít đất và tận dụng các khu vực thẳng đứng

Thông tin: Urban farms not only contribute to food security but also offer numerous environmental benefits. They reduce the carbon footprint associated with transporting food from rural areas to cities. Additionally, they can help mitigate the urban heat island effect by providing cooling vegetation.

Tạm dịch: Các trang trại đô thị không chỉ đóng góp vào an ninh lương thực mà còn mang lại nhiều lợi ích môi trường. Chúng giúp giảm lượng khí thải carbon liên quan đến việc vận chuyển thực phẩm từ nông thôn đến thành phố. Ngoài ra, chúng có thể giúp giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị bằng cách cung cấp thảm thực vật làm mát.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Which of the following would the author most likely support?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:763480
Phương pháp giải

Đọc – suy luận

Giải chi tiết

Tác giả có khả năng ủng hộ quan điểm nào sau đây nhất?

(A) Nông nghiệp đô thị quá tốn kém để có thể thực hiện được.

(B) Nông nghiệp truyền thống vượt trội hơn nông nghiệp đô thị.

(C) Nông nghiệp đô thị có thể giúp giải quyết các vấn đề về an ninh lương thực và môi trường.

(D) Nông nghiệp đô thị không yêu cầu kiến thức chuyên môn

Phân tích:

(A) Urban farming is too costly to be practical. => Sai vì bài đọc có đề cập đến chi phí cao nhưng không nói rằng nó không thực tế.

(B) Traditional agriculture is superior to urban farming. => Sai vì bài đọc không so sánh theo hướng nông nghiệp truyền thống vượt trội hơn.

(C) Urban farming can help address food security and environmental issues. => Đúng vì bài đọc nhấn mạnh rằng nông nghiệp đô thị có thể giúp giải quyết an ninh lương thực và các vấn đề môi trường.

(D) Urban farming requires no specialized knowledge. => Sai vì bài đọc nói rằng nông nghiệp đô thị đòi hỏi chuyên môn cao trong các kỹ thuật như thủy canh và aquaponics.

Thông tin: Despite these challenges, the potential benefits of urban farming make it a promising approach to addressing food security and environmental sustainability in urban areas.

Tạm dịch: Mặc dù có những thách thức, những lợi ích tiềm năng của nông nghiệp đô thị khiến nó trở thành một cách tiếp cận đầy hứa hẹn để giải quyết vấn đề an ninh lương thực và tính bền vững môi trường ở các khu vực đô thị.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Khái niệm nông nghiệp đô thị, tức là trồng thực phẩm trong các thành phố, đã thu hút được sự quan tâm đáng kể trong những năm gần đây. Với sự gia tăng dân số và không gian hạn chế, nông nghiệp truyền thống đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu thực phẩm tươi sống. Nông nghiệp đô thị mang đến một giải pháp tiềm năng bằng cách tận dụng mái nhà, không gian dọc và thậm chí cả các tòa nhà bị bỏ hoang để canh tác.

Một phương pháp phổ biến là thủy canh, trong đó cây trồng phát triển mà không cần đất, thay vào đó là dung dịch nước giàu dinh dưỡng. Phương pháp này giúp sử dụng không gian và nước hiệu quả, khiến nó trở nên lý tưởng cho môi trường đô thị. Một cách tiếp cận khác là aquaponics, kết hợp giữa nuôi trồng thủy sản (nuôi cá) và thủy canh. Chất thải của cá cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, tạo ra một hệ sinh thái cộng sinh.

Các trang trại đô thị không chỉ góp phần đảm bảo an ninh lương thực mà còn mang lại nhiều lợi ích môi trường. Chúng giúp giảm lượng khí thải carbon liên quan đến việc vận chuyển thực phẩm từ vùng nông thôn đến thành phố. Ngoài ra, chúng có thể giúp giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị bằng cách cung cấp thảm thực vật làm mát. Hơn nữa, nông nghiệp đô thị có thể thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng và nâng cao nhận thức về các phương pháp sản xuất thực phẩm bền vững.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức. Chi phí thiết lập và duy trì các trang trại đô thị có thể cao, và đòi hỏi chuyên môn trong các kỹ thuật đặc biệt như thủy canh và aquaponics. Ngoài ra, việc đảm bảo sản xuất và phân phối ổn định có thể rất phức tạp. Mặc dù có những thách thức này, lợi ích tiềm năng của nông nghiệp đô thị khiến nó trở thành một phương pháp đầy hứa hẹn để giải quyết an ninh lương thực và tính bền vững môi trường ở các khu vực đô thị.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com