Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage about the urban shift and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the

Read the following passage about the urban shift and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions from 31 to 40.

'Ha Noi Then and Now' exhibition has attracted thousands of visitors this week. The pictures have brought back childhood memories to old residents while helping younger generations see how the city has changed over the years.

In the 'Then' hall, visitors can see pictures of 20th-century Ha Noi. Back in 1954, it was a small city with a population of about 530,000 residents in an area of about 152 sq km. The capital's famous Old Quarter or '36 old streets' dates back hundreds of years, with each street focusing on a different trade or craft.

[I] 'My parents couldn't afford a motorbike or car. Most residents used to get around by bicycle or on foot,' said an 80-year-old visitor. [II] Trams, which began service in 1901, were a popular means of public transport until 1991. [III] Buses were not very frequent then. [IV] People lived and worked in low-rise buildings. The city was a fascinating mixture of French colonial buildings and traditional Eastern architecture.

The 'Now' pictures show a modern city with a population of over 8 million people. Over the years, the urban area has gradually expanded to over 3,000 sq km including many of the surrounding villages. As rural residents move into Ha Noi, the government is providing more affordable housing. More high-rise buildings have also been built. Ha Noi has improved its transport infrastructure, building new roads and bridges. It is modernising bus services using more electric ones. The Ha Noi Metro opened to the public in 2021 and is expected to include more lines by 2030.

However, urbanisation has created new problems. "As more people come to seek better job opportunities, the city is getting more and more crowded. This has led to more traffic jams and higher unemployment rates,' said a 21-year-old student. Air pollution is also causing concern among city residents.

(Adapted from Bright)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

The word attracted in paragraph 1 could best be replaced by ________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:766246
Phương pháp giải

Đọc - từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

Từ attract trong đoạn 1 có thể được thay thế tốt nhất bằng ________.

A. noticed (v) nhận thấy

B. inspired (v) truyền cảm hứng

C. reminded (v) nhắc nhở

D. drawn (v) vẽ

Trong đoạn văn 1, từ "attracted" chỉ sự thu hút sự chú ý của người đọc hoặc người tham quan. Từ đồng nghĩa chính xác trong trường hợp này là "noticed".

Thông tin:

Ha Noi Then and Now' exhibition has attracted thousands of visitors this week. 

Tạm dịch:

Triển lãm 'Hà Nội xưa và nay' đã thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan trong tuần này.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word it in paragraph 2 refers to ________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:766247
Giải chi tiết

Từ it trong đoạn 2 ám chỉ đến ________.

A. hội trường

B. Hà Nội

C. Phố cổ

D. thế kỷ

Thông tin: In the 'Then' hall, visitors can see pictures of 20th-century Ha Noi. Back in 1954, it was a small city with a population of about 530,000 residents in an area of about 152 sq km. 

Tạm dịch: Tại phòng “Then”, du khách có thể nhìn thấy những bức ảnh về Hà Nội thế kỷ 20. Quay trở lại năm 1954, đây là một thành phố nhỏ với dân số khoảng 530.000 người trên diện tích khoảng 152 km2.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

According to paragraph 3, which of the following is NOT true about transportation in 20th-century Ha Noi?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:766248
Phương pháp giải

Đọc - chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn 3, câu nào sau đây KHÔNG đúng về giao thông ở Hà Nội thế kỷ 20?

A. Xe buýt không được người dân ưa chuộng.

B. Xe máy và ô tô là phương tiện phổ biến trong cư dân.

C. Xe điện được sử dụng rộng rãi cho đến năm 1991.

D. Hầu hết cư dân đi bộ hoặc đạp xe để di chuyển
Đoạn văn 3 cho biết rằng xe máy và ô tô không phải là phương tiện phổ biến tại Hà Nội vào thế kỷ 20.

Thông tin:

Most residents used to get around by bicycle or on foot.

Tạm dịch:

Hầu hết cư dân thường đi lại bằng xe đạp hoặc đi bộ.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Where in paragraph 3 does the following sentence best fit? Transportation options were limited, as few people owned vehicles at the time

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:766249
Phương pháp giải

Đọc - tìm vị trí chính xác của câu

Giải chi tiết

Câu sau đây phù hợp nhất ở đâu trong đoạn 3?

Các lựa chọn phương tiện đi lại bị hạn chế vì ít người sở hữu xe cộ vào thời điểm đó.

A. [IV]B. [I] C. [III] D. [II]

Câu này nói về sự hạn chế phương tiện giao thông, phù hợp với đoạn [IV] nói về việc hầu hết cư dân không thể mua xe máy hay ô tô.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best summarizes paragraph 4?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:766250
Phương pháp giải

Đọc - tóm tắt

Giải chi tiết

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn 4?

A. Sự gia tăng dân số của thành phố đã dẫn đến các vấn đề về môi trường và tình trạng thiếu nhà ở, đòi hỏi phải cải thiện khẩn cấp.

B. Hà Nội đã phát triển đáng kể, với cơ sở hạ tầng mới, các tòa nhà cao tầng và giao thông công cộng mở rộng.

C. Hà Nội đã hiện đại hóa hệ thống giao thông công cộng để hỗ trợ mở rộng đô thị và giải quyết các vấn đề nhà ở.

D. Cư dân mới từ các vùng nông thôn đã gây ra tình trạng quá tải ở các vùng ngoại ô của Hà Nội và thiếu đường sá và cầu mới.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word expanded in paragraph 4 is OPPOSITE in meaning to _________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:766251
Phương pháp giải

Đọc - từ trái nghĩa

Giải chi tiết

Từ Expanded trong đoạn 4 trái nghĩa với _________.

A. continued (v) tiếp tục

B. reduced (v) giảm

C. limited (v) hạn chế

D. increased (v) tăng

“Expanded” có nghĩa là mở rộng

Thông tin:

The urban area has gradually expanded to over 3,000 sq km...

Tạm dịch:

Khu đô thị đã dần mở rộng ra hơn 3.000 km²…

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

According to the passage, what is one reason for Ha Noi's current transportation challenges?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:766252
Phương pháp giải

Đọc - chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, một trong những lý do cho những thách thức về giao thông hiện nay của Hà Nội là gì?

A. Ngày càng ít người sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

B. Số lượng cư dân đang giảm.

C. Thành phố đang phải vật lộn để theo kịp dân số ngày càng tăng.

D. Xe buýt điện đang thay thế tất cả các hình thức giao thông khác.
Đoạn văn cho thấy rằng dân số tăng cao gây ra tình trạng ùn tắc giao thông và những thách thức khác.

Thông tin:

As more people come to seek better job opportunities, the city is getting more and more crowded. This has led to more traffic jams and higher unemployment rates.

Tạm dịch:

Khi ngày càng nhiều người đến tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn, thành phố ngày càng đông đúc hơn. Điều này đã dẫn đến tình trạng tắc nghẽn giao thông và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:766253
Phương pháp giải

Đọc - chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?

A. Xe điện vẫn là phương tiện giao thông công cộng phổ biến.

B. Tuyến tàu điện ngầm Hà Nội mở cửa vào năm 1991.

C. Các tòa nhà cao tầng đã tăng lên ở Hà Nội trong những năm qua.

D. Tất cả du khách đến triển lãm đều là cư dân lớn tuổi.

Đoạn văn nói rằng số lượng tòa nhà cao tầng ở Hà Nội đã tăng lên qua các năm.

Thông tin:

More high-rise buildings have also been built.

Tạm dịch:

Nhiều tòa nhà cao tầng đã được xây dựng.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 5?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:766254
Phương pháp giải

Đọc - câu đồng nghĩa

Giải chi tiết

Câu được gạch chân: Air pollution is also causing concern among city residents. 

(Ô nhiễm không khí cũng đang gây lo ngại cho người dân thành phố.)

Dịch đáp án:

Câu nào sau đây diễn giải tốt nhất câu được gạch chân trong đoạn 5?

A. Chính phủ đã giải quyết được tình trạng ô nhiễm.

B. Người dân thành phố ngày càng lo lắng về mức độ ô nhiễm.

C. Chất lượng không khí kém là nguyên nhân gây ô nhiễm ở các thành phố.

D. Người dân cho rằng vấn đề ô nhiễm không khí sẽ được cải thiện.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

Which of the following best summarizes the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:766255
Phương pháp giải

Đọc - tóm tắt

Giải chi tiết

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn văn?

A. Triển lãm về lịch sử Hà Nội cho thấy những thành tựu kinh tế và sự tăng trưởng của thành phố trong thương mại và du lịch.

B. Quá trình đô thị hóa nhanh chóng của Hà Nội đã tạo ra nhiều cơ hội cho cư dân, mặc dù các vấn đề về giao thông vẫn tồn tại.

C. Sự chuyển đổi của Hà Nội làm nổi bật những lợi thế và thách thức của tăng trưởng đô thị, từ cải thiện cơ sở hạ tầng đến lo ngại về ô nhiễm.

D. Hà Nội đã phát triển thành một thành phố hiện đại với giao thông và nhà ở được cải thiện nhưng phải đối mặt với những thách thức như tình trạng đông đúc và ô nhiễm.
Đoạn văn tổng hợp sự phát triển mạnh mẽ của Hà Nội với cơ sở hạ tầng mới, nhưng cũng đối mặt với các vấn đề như ô nhiễm và tắc nghẽn giao thông.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Triển lãm 'Hà Nội xưa và nay' đã thu hút hàng nghìn du khách trong tuần này. Những bức ảnh đã gợi lại ký ức tuổi thơ cho những cư dân lớn tuổi đồng thời giúp thế hệ trẻ thấy được sự thay đổi của thành phố qua nhiều năm.

Tại sảnh 'Hồi đó', du khách có thể xem những bức ảnh về Hà Nội thế kỷ 20. Quay trở lại năm 1954, đây là một thành phố nhỏ với dân số khoảng 530.000 người trên diện tích khoảng 152 km2. Khu Phố Cổ nổi tiếng của thủ đô hay '36 phố cổ' đã có từ hàng trăm năm trước, với mỗi con phố tập trung vào một ngành nghề hoặc nghề thủ công khác nhau.

[I] 'Bố mẹ tôi không đủ tiền mua xe máy hoặc ô tô. Hầu hết cư dân thường đi lại bằng xe đạp hoặc đi bộ', một du khách 80 tuổi cho biết. [II] Xe điện, bắt đầu hoạt động vào năm 1901, là phương tiện giao thông công cộng phổ biến cho đến năm 1991. [III] Xe buýt khi đó không phổ biến lắm. [IV] Mọi người sống và làm việc trong các tòa nhà thấp tầng. Thành phố là sự kết hợp hấp dẫn giữa các tòa nhà thuộc địa Pháp và kiến trúc truyền thống phương Đông.

Những bức ảnh 'Now' cho thấy một thành phố hiện đại với dân số hơn 8 triệu người. Trong những năm qua, khu vực đô thị đã dần mở rộng lên hơn 3.000 km2 bao gồm nhiều ngôi làng xung quanh. Khi cư dân nông thôn chuyển đến Hà Nội, chính phủ đang cung cấp nhiều nhà ở giá rẻ hơn. Nhiều tòa nhà cao tầng cũng đã được xây dựng. Hà Nội đã cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông, xây dựng nhiều đường và cầu mới. Thành phố đang hiện đại hóa dịch vụ xe buýt bằng nhiều xe điện hơn. Tuyến tàu điện ngầm Hà Nội đã mở cửa cho công chúng vào năm 2021 và dự kiến sẽ bao gồm nhiều tuyến hơn vào năm 2030.

Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa đã tạo ra những vấn đề mới. "Khi ngày càng có nhiều người đến để tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn, thành phố ngày càng đông đúc hơn. Điều này dẫn đến tình trạng tắc đường nhiều hơn và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn", một sinh viên 21 tuổi cho biết. Ô nhiễm không khí cũng đang gây lo ngại cho người dân thành phố.

(Chuyển thể từ Bright)

 

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com