Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Questions 23-30: Read the passage carefully.1. Cyberbullying, social comparison, and information overload: all three of

Questions 23-30: Read the passage carefully.

1. Cyberbullying, social comparison, and information overload: all three of these modern challenges have caused widespread anxiety since the rise of social media, and all three of them stem from the constant connectivity and curated perfection that we are bombarded with to maintain our online presence. The more we scroll, the more we are exposed to content which triggers insecurities and negative emotions likely transferred to our mental well-being.

2. Limiting social media usage will not only reduce feelings of inadequacy but also control the spread of a long list of mental health issues that have emerged from digital environments, including depression, anxiety, insomnia, loneliness, and so on. A 2020 study found that a 20 percent increase in social media usage would raise depression symptoms by 5.5 percent; that would be millions of people worldwide. Meanwhile, an average of 3 hours per day are spent on social media by young adults, and there is no sign of a slowdown.

3. Individuals can take numerous steps to prevent the harm. Engaging in real-life activities, which improves our overall happiness anyway, will lessen the need for online validation. Practicing mindfulness will reduce the demand for constant notifications, much of which is designed to keep us hooked. Spending more time in nature can boost our mood without the need for digital stimulation.

4. In the meantime, platforms should implement stricter content moderation, where harmful content like cyberbullying and misinformation are repeatedly filtered out. The algorithms may be commercially important, but the risk is too great. Platforms must also ban addictive design features, which can spread unhealthy habits far and wide. In addition, developers must examine personalized feeds that pack endless streams of content – the source of the 2018 study that linked excessive social media use to mental health decline in young adults.

5. Hopefully, reducing social media's negative impact and promoting mental wellness can guarantee healthier lives, stronger relationships, responsible technology consumption and production, sustainably managed digital spaces, and mindful online actions. The current mental health crisis is a catastrophe, but it calls for our attention on the human achievements by not overexploiting the digital world.

(Adapted from English Workbook12 – English Discovery)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

The best title of the passage can be

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:769421
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Giải thích:

Tiêu đề phù hợp nhất cho đoạn văn là gì?

A. Nguyên nhân và hậu quả của sự lo âu do mạng xã hội

B. Tránh xa mạng xã hội để bảo vệ sức khỏe tinh thần

C. Mạng xã hội là yếu tố gây ra các vấn đề sức khỏe tinh thần

D. Cách bảo vệ sức khỏe tinh thần khỏi ảnh hưởng của mạng xã hội

Thông tin: “Cyberbullying, social comparison, and information overload: all three of these modern challenges have caused widespread anxiety since the rise of social media."

Tạm dịch: “Bắt nạt trên mạng, so sánh xã hội và quá tải thông tin – cả ba thách thức hiện đại này đã gây ra sự lo âu trên diện rộng kể từ khi mạng xã hội xuất hiện.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The phrase “The more” in paragraph 1 refers to_____.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:769422
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Giải thích:

Cụm từ “The more” trong đoạn 1 đề cập đến điều gì?

A. Bắt nạt trên mạng

B. So sánh xã hội

C. Nội dung

D. Sự hiện diện trực tuyến

Thông tin: “The more we scroll, the more we are exposed to content which triggers insecurities and negative emotions likely transferred to our mental well-being.”

Tạm dịch: “Càng lướt mạng nhiều, chúng ta càng tiếp xúc với nội dung kích hoạt sự bất an và cảm xúc tiêu cực có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.”

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

In paragraph 1, content______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:769423
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Giải thích:

Trong đoạn 1, "content" có nghĩa là gì?

A. Gây ra nhiều bệnh tâm lý

B. Chứa phần lớn cảm xúc tiêu cực

C. Có thể truyền tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần

D. Thích kích hoạt sự bất an

Thông tin: “The more we scroll, the more we are exposed to content which triggers insecurities and negative emotions likely transferred to our mental well-being.”

Tạm dịch: “Càng lướt mạng nhiều, chúng ta càng tiếp xúc với nội dung kích hoạt sự bất an và cảm xúc tiêu cực có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.”

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

In paragraph 2, the word spread can be replaced by______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:769424
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Giải thích:

Trong đoạn 2, từ "spread" có thể thay thế bằng từ nào?

A. Bắt đầu

B. Ảnh hưởng

C. Mở rộng

D. Hạn chế

“spread” (v): lan truyền = influence

Thông tin: “Limiting social media usage will not only reduce feelings of inadequacy but also control the spread of a long list of mental health issues.”

Tạm dịch: “Hạn chế sử dụng mạng xã hội không chỉ làm giảm cảm giác tự ti mà còn kiểm soát sự lan rộng của một danh sách dài các vấn đề sức khỏe tinh thần.”

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

In paragraph 2, it is NOT mentioned that________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:769425
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Giải thích:

Trong đoạn 2, điều nào KHÔNG được đề cập?

A. Trầm cảm và lo âu là một trong những vấn đề từ môi trường số hóa

B. Một nghiên cứu cho thấy trầm cảm có liên quan đến việc sử dụng mạng xã hội

C. Hàng triệu người trên thế giới có triệu chứng trầm cảm vào năm 2020

D. Tỷ lệ sử dụng mạng xã hội đã không giảm kể từ năm 2020

Thông tin: “A 2020 study found that a 20 percent increase in social media usage would raise depression symptoms by 5.5 percent; that would be millions of people worldwide.”

Tạm dịch: “Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy mức sử dụng mạng xã hội tăng 20% sẽ làm tăng triệu chứng trầm cảm lên 5,5%; con số này tương đương hàng triệu người trên thế giới.”

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

In paragraph 3, the author uses the word anyway in order to_______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:769426
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Giải thích:

Trong đoạn 3, tác giả sử dụng từ "anyway" nhằm mục đích gì?

A. Xác nhận một tác dụng phụ thứ cấp

B. So sánh hai nguyên nhân

C. Đưa ra một ví dụ về giải pháp

D. Liệt kê tất cả các hậu quả

Thông tin: “Engaging in real-life activities, which improves our overall happiness anyway, will lessen the need for online validation.”

Tạm dịch: “Tham gia vào các hoạt động thực tế, điều này dù sao cũng giúp cải thiện hạnh phúc chung của chúng ta, sẽ làm giảm nhu cầu tìm kiếm sự công nhận trên mạng.”

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

It can be inferred from paragraph 4 that in digital platforms,_______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:769427
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Giải thích:

Có thể suy ra gì từ đoạn 4 về các nền tảng số hóa?

A. Nội dung độc hại không thể bị lọc bỏ

B. Ảnh hưởng thương mại là rất lớn

C. Mất mát nhiều hơn lợi ích

D. Các tính năng gây nghiện không bị cấm

Thông tin: “The algorithms may be commercially important, but the risk is too great.”

Tạm dịch: “Các thuật toán có thể quan trọng về mặt thương mại, nhưng rủi ro là quá lớn.”

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

It can be seen in paragraphs 2, 3, and 4 that________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:769428
Phương pháp giải

Đề bài yêu cầu học sinh đọc và chọn đáp án đúng. Học sinh cần đọc kỹ nội dung bài đọc, sau đó chọn ra các câu chỉ ra đáp án.

Giải chi tiết

Giải thích:

Có thể thấy từ các đoạn 2, 3 và 4 rằng

A. Trong khi các hoạt động thực tế có thể được bảo tồn tốt, thói quen kỹ thuật số khó kiểm soát

B. Nếu mọi người dừng việc sử dụng mạng xã hội quá mức, có thể vẫn chưa quá muộn

C. Việc sử dụng mạng xã hội nguy hiểm hơn so với tham gia vào các hoạt động thực tế

D. Con người phá hủy không gian số và chính họ, nên họ sẽ tự hủy hoại bản thân

Thông tin: “Meanwhile, an average of 3 hours per day are spent on social media by young adults, and there is no sign of a slowdown.”; “Engaging in real-life activities, which improves our overall happiness anyway, will lessen the need for online validation."; "Platforms must also ban addictive design features, which can spread unhealthy habits far and wide."

Tạm dịch: “Trong khi đó, trung bình thanh niên dành 3 giờ mỗi ngày trên mạng xã hội và không có dấu hiệu chậm lại.”; “Tham gia vào các hoạt động thực tế giúp cải thiện hạnh phúc và giảm nhu cầu tìm kiếm sự công nhận trên mạng.”; “Các nền tảng cũng phải cấm các tính năng thiết kế gây nghiện, có thể lan truyền thói quen không lành mạnh.”

Chú ý khi giải

1. Bắt nạt trên mạng, so sánh xã hội và quá tải thông tin: cả ba thách thức hiện đại này đều gây ra sự lo lắng lan rộng kể từ khi mạng xã hội ra đời và cả ba đều bắt nguồn từ sự kết nối liên tục và sự hoàn hảo được sắp xếp mà chúng ta phải chịu đựng để duy trì sự hiện diện trực tuyến của mình. Càng cuộn, chúng ta càng tiếp xúc nhiều với nội dung gây ra sự bất an và những cảm xúc tiêu cực có khả năng chuyển sang sức khỏe tinh thần của chúng ta.

2. Việc hạn chế sử dụng mạng xã hội không chỉ làm giảm cảm giác bất lực mà còn kiểm soát sự lây lan của một danh sách dài các vấn đề về sức khỏe tâm thần phát sinh từ môi trường kỹ thuật số, bao gồm trầm cảm, lo lắng, mất ngủ, cô đơn, v.v. Một nghiên cứu năm 2020 phát hiện ra rằng việc sử dụng mạng xã hội tăng 20 phần trăm sẽ làm tăng các triệu chứng trầm cảm lên 5,5 phần trăm; tức là hàng triệu người trên toàn thế giới. Trong khi đó, trung bình mỗi ngày, những người trẻ tuổi dành 3 giờ cho mạng xã hội và không có dấu hiệu chậm lại.

3. Mỗi cá nhân có thể thực hiện nhiều bước để ngăn ngừa tác hại này. Tham gia vào các hoạt động thực tế, vốn giúp cải thiện hạnh phúc tổng thể của chúng ta, sẽ làm giảm nhu cầu xác thực trực tuyến. Thực hành chánh niệm sẽ làm giảm nhu cầu thông báo liên tục, phần lớn trong số đó được thiết kế để khiến chúng ta bị cuốn hút. Dành nhiều thời gian hơn trong thiên nhiên có thể cải thiện tâm trạng của chúng ta mà không cần kích thích kỹ thuật số.

4. Trong thời gian chờ đợi, các nền tảng nên triển khai kiểm duyệt nội dung chặt chẽ hơn, trong đó nội dung có hại như bắt nạt trên mạng và thông tin sai lệch được lọc liên tục. Các thuật toán có thể quan trọng về mặt thương mại, nhưng rủi ro là quá lớn. Các nền tảng cũng phải cấm các tính năng thiết kế gây nghiện, có thể lan truyền những thói quen không lành mạnh khắp nơi. Ngoài ra, các nhà phát triển phải xem xét các nguồn cấp dữ liệu được cá nhân hóa chứa vô số luồng nội dung - nguồn gốc của nghiên cứu năm 2018 liên kết việc sử dụng mạng xã hội quá mức với sự suy giảm sức khỏe tâm thần ở người trẻ tuổi.

5. Hy vọng rằng, việc giảm tác động tiêu cực của mạng xã hội và thúc đẩy sức khỏe tâm thần có thể đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh hơn, các mối quan hệ bền chặt hơn, tiêu thụ và sản xuất công nghệ có trách nhiệm, không gian kỹ thuật số được quản lý bền vững và các hành động trực tuyến có chánh niệm. Cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần hiện nay là một thảm họa, nhưng nó đòi hỏi chúng ta phải chú ý đến những thành tựu của con người bằng cách không khai thác quá mức thế giới kỹ thuật số.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com