Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

Whether one is awake or asleep, the brain emits electrical waves. During wakefulness, the waves are recorded at about ten small waves per second. With the onset of sleep, the waves become larger and slower. The largest, slowest waves occur during the first three hours of sleep. Mental activity slows down but does not stop. In fact, if awakened from slow-wave sleep, a person can often remember vague thoughts that occurred during that period of sleep.

During sleep, intervals of small, fast waves also occur. These waves are similar to those experienced while awake. The eyes move rapidly, and it appears to the observer that the sleeper is watching some events. Sleepers who are awakened during this rapid-eye-movement sleep will often recall the details of dreams they have been having. Sleep of this kind is called dreaming sleep or rapid-eye-movement sleep, also known as REM sleep.

In a period of eight hours, most sleepers experience from three to five instances of REM sleep. Each instance lasts from five to thirty minutes with in interval of at least ninety minutes between each one. Later instances of REM sleep are usually of longer duration than are instances earlier in the eight-hour period.

People who suffer from sleep deprivation experience fatigue, irritability, and loss of concentration. Sleep is essential because it regenerates the brain and the nervous system. Slow-wave sleep may be especially helpful in restoring muscle control, whereas REM sleep may be more important for mental activity. It appears that both kinds of sleep are necessary, and the recuperation of sleep of one kind will not compensate for a lack of the other kind of sleep.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer describe the benefits of sleep ?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:774411
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Giải thích:

Trong đoạn nào tác giả mô tả lợi ích của giấc ngủ?

A. Đoạn 1

B. Đoạn 2

C. Đoạn 3

D. Đoạn 4

Thông tin: “People who suffer from sleep deprivation experience fatigue, irritability, and loss of concentration. Sleep is essential because it regenerates the brain and the nervous system.” (pa4)

Tạm dịch: “Những người thiếu ngủ sẽ bị mệt mỏi, cáu kỉnh và mất tập trung. Giấc ngủ rất quan trọng vì nó giúp tái tạo não bộ và hệ thần kinh.”

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer state another name of REM sleep?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:774412
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Giải thích:

Trong đoạn nào tác giả đề cập đến tên khác của giấc ngủ REM?

A. Đoạn 1

B. Đoạn 2

C. Đoạn 3

D. Đoạn 4

Thông tin: “Sleep of this kind is called dreaming sleep or rapid-eye-movement sleep, also known as REM sleep.” (Pa2)

Tạm dịch: “Loại giấc ngủ này được gọi là giấc ngủ mơ hoặc giấc ngủ chuyển động mắt nhanh, còn được gọi là giấc ngủ REM.”

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

How many times per night do most sleepers experience REM sleep?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:774413
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Giải thích:

Một người ngủ trung bình trải qua giấc ngủ REM bao nhiêu lần mỗi đêm?

A. 8 lần

B. 3 đến 5 lần

C. 5 đến 30 lần

D. 90 lần

Thông tin: “In a period of eight hours, most sleepers experience from three to five instances of REM sleep.”

Tạm dịch: “Trong khoảng thời gian tám giờ, hầu hết những người ngủ trải qua từ ba đến năm giai đoạn giấc ngủ REM."

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The author mentions all of the following as characteristics of REM sleep EXCEPT___

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:774414
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Giải thích:

Tác giả đề cập đến tất cả các đặc điểm của giấc ngủ REM NGOẠI TRỪ____

A. Những suy nghĩ mơ hồ

B. Sóng não nhỏ hơn

C. Chuyển động mắt

D. Giấc mơ

Thông tin:

- "During sleep, intervals of small, fast waves also occur." (B - Sóng não nhỏ hơn)

- "The eyes move rapidly, and it appears to the observer that the sleeper is watching some events." (C - Chuyển động mắt)

- "Sleepers who are awakened during this rapid-eye-movement sleep will often recall the details of dreams they have been having." (D - Giấc mơ)

Tạm dịch:

- Trong khi ngủ, những khoảng thời gian có sóng nhỏ và nhanh cũng xảy ra.

- Đôi mắt chuyển động nhanh, và người quan sát có cảm giác như người ngủ đang theo dõi một sự kiện nào đó.

- Những người thức giấc trong giai đoạn ngủ chuyển động mắt nhanh này thường sẽ nhớ lại những chi tiết trong giấc mơ mà họ đã trải qua.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 1?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:774415
Phương pháp giải

Đọc – diễn đạt lại câu

Giải chi tiết

Giải thích:

Câu được gạch chân trong đoạn 1 có thể được diễn đạt lại tốt nhất là gì?

A. Quá trình tư duy chậm lại nhưng vẫn hoạt động.

B. Hoạt động tinh thần ngừng lại hoàn toàn.

C. Hoạt động tinh thần tăng tốc thay vì chậm lại.

D. Hoạt động tinh thần chậm dần và cuối cùng biến mất.

Thông tin: “Mental activity slows down but does not stop."

Tạm dịch: “Hoạt động tinh thần chậm lại nhưng không dừng hẳn."

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word "recall" in paragraph 2 is CLOSEST in meaning to ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:774416
Phương pháp giải

Đọc – từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ “recall” trong đoạn 2 gần nghĩa nhất với từ nào sau đây?

A. Hồi tưởng

B. Ghi nhớ

C. Bảo quản

D. Xây dựng lại

“recall”: hồi tưởng = recollect

Thông tin: “Sleepers who are awakened during this rapid-eye-movement sleep will often recall the details of dreams they have been having.”

Tạm dịch: “Những người tỉnh giấc trong giấc ngủ REM thường có thể hồi tưởng lại các chi tiết của giấc mơ mà họ đã trải qua.”

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

The phrase "vague" in paragraph 1 is OPPOSITE in meaning to______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:774417
Phương pháp giải

Đọc – từ trái nghĩa

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ “vague” trong đoạn 1 trái nghĩa với từ nào?

A. Quen thuộc

B. Không rõ ràng

C. Khó chịu

D. Chi tiết

“vague”: mơ hồ >< detailed

Thông tin: "If awakened from slow-wave sleep, a person can often remember vague thoughts that occurred during that period of sleep."

Tạm dịch: “Nếu bị đánh thức trong giấc ngủ sóng chậm, một người thường có thể nhớ lại những suy nghĩ mơ hồ đã xuất hiện trong giai đoạn ngủ đó."

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

The word “it” refers to ___________

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:774418
Phương pháp giải

Đọc – đại từ thay thế

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "it" trong đoạn 4 đề cập đến _________

A. Sự thiếu ngủ

B. Bộ não

C. Giấc ngủ

D. Sự tập trung

Thông tin: “Sleep is essential because it regenerates the brain and the nervous system.”

Tạm dịch: “Giấc ngủ rất quan trọng vì nó giúp tái tạo não bộ và hệ thần kinh.”

Chú ý khi giải

Cho dù một người thức hay ngủ, não đều phát ra sóng điện. Trong lúc thức, sóng được ghi lại ở mức khoảng mười sóng nhỏ mỗi giây. Khi bắt đầu ngủ, sóng trở nên lớn hơn và chậm hơn. Sóng lớn nhất, chậm nhất xảy ra trong ba giờ đầu tiên của giấc ngủ. Hoạt động tinh thần chậm lại nhưng không dừng lại. Trên thực tế, nếu thức dậy sau giấc ngủ sóng chậm, một người thường có thể nhớ lại những suy nghĩ mơ hồ đã xảy ra trong khoảng thời gian ngủ đó.

Trong khi ngủ, các khoảng thời gian sóng nhỏ, nhanh cũng xảy ra. Những sóng này tương tự như những sóng trải qua khi thức. Mắt chuyển động nhanh và đối với người quan sát, người ngủ dường như đang theo dõi một số sự kiện. Những người ngủ bị đánh thức trong giấc ngủ chuyển động mắt nhanh này thường sẽ nhớ lại các chi tiết trong những giấc mơ mà họ đã có. Giấc ngủ thuộc loại này được gọi là giấc ngủ mơ hoặc giấc ngủ chuyển động mắt nhanh, còn được gọi là giấc ngủ REM.

Trong khoảng thời gian tám giờ, hầu hết những người ngủ trải qua từ ba đến năm lần ngủ REM. Mỗi lần kéo dài từ năm đến ba mươi phút với khoảng cách ít nhất chín mươi phút giữa mỗi lần. Các trường hợp sau của giấc ngủ REM thường kéo dài hơn các trường hợp trước đó trong khoảng thời gian tám giờ.

Những người bị thiếu ngủ sẽ bị mệt mỏi, cáu kỉnh và mất tập trung. Giấc ngủ rất cần thiết vì nó tái tạo não và hệ thần kinh. Giấc ngủ sóng chậm có thể đặc biệt hữu ích trong việc phục hồi khả năng kiểm soát cơ, trong khi giấc ngủ REM có thể quan trọng hơn đối với hoạt động tinh thần. Có vẻ như cả hai loại giấc ngủ đều cần thiết và việc phục hồi giấc ngủ của một loại sẽ không bù đắp được cho việc thiếu loại giấc ngủ kia.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com