Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

Lighthouses are towers with strong lights that help mariners plot their position, inform them that land is near, and warn them of dangerous rocks and reefs. They are placed at prominent points on the coast and on islands, reefs, and sandbars.

Every lighthouse has a distinctive pattern of light known as its characteristic. There are five basic characteristics: fixed, flashing, occulting, group flashing, and group occulting. A fixed signal is a steady beam. A flashing signal has periods of darkness longer than periods of light, while occulting signal's periods of light are longer. A group-flashing light gives off two or more flashes at regular intervals, and a group-occulting signal consists of a fixed light with two or more periods of darkness at regular intervals. Some lighthouses use lights of different colors as well, and today, most lighthouses are also equipped with radio beacons. The three types of apparatus used to produce the signals are the catoptric, in which metal is used to reflect the light; the dioptric, in which glass is used; and the catadioptric, in which both glass and metal are used.

[I] The most typical structure is a tower tapering at the top, but some are shaped like pyramids, and others, such as the Race Rock Light, look like wooden houses sitting on high platforms. [II] Still others, such as the American Shoal Lighthouse off the Florida Coast, are skeletal towers of steel. In places where lighthouses might be confused in daylight, they can be distinguished by day-marker patterns designs of checks and stripes painted in vivid colors on lighthouse walls. [III]

In the past, the job of lighthouse keeper was lonely and difficult, if somewhat romantic. [IV] Lighthouse keepers put in hours of tedious work maintaining the lights. Today, lighthouses are almost entirely automated with humans supplying only occasional maintenance. Because of improvements in navigational technology, the importance of lighthouses has diminished. There are only about 340 functioning lighthouses in existence in the United States today, compared to about 1,500 in 1900, and there are only about 1,400 functioning lighthouses outside the United States. Some decommissioned lighthouses have been preserved as historical monuments.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

The word “prominent” is OPPOSITE in meaning to _____.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:774420
Phương pháp giải

Đọc – từ trái nghĩa

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "prominent" trái nghĩa với từ nào sau đây?

A. Xa xôi

B. Nhỏ bé

C. Dễ nhận thấy

D. Ẩn giấu

“prominent” (adj): nổi bật, dễ thấy >< hidden

Thông tin: “They are placed at prominent points on the coast and on islands, reefs, and sandbars.”

Tạm dịch: “Chúng được đặt tại những điểm nổi bật trên bờ biển, trên các hòn đảo, rạn san hô và bãi cát.”

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to the passage, a catoptric apparatus is one that uses____.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:774421
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn văn, một thiết bị catoptric là thiết bị sử dụng____.

A. Nhiều màu sắc

B. Kim loại

C. Kính

D. Đài phát thanh

Thông tin: “The three types of apparatus used to produce the signals are the catoptric, in which metal is used to reflect the light...”

Tạm dịch: “Ba loại thiết bị được sử dụng để tạo tín hiệu là loại catoptric, trong đó kim loại được sử dụng để phản xạ ánh sáng..."

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word “tapering” is closest in meaning to which of the following?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:774422
Phương pháp giải

Đọc – từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "tapering" gần nghĩa nhất với từ nào sau đây?

A. Thu hẹp

B. Vươn cao

C. Giảm xuống

D. Xoay vòng

Thông tin: “The most typical structure is a tower tapering at the top.”

Tạm dịch: “Cấu trúc điển hình nhất là một tòa tháp thu hẹp dần về phía đỉnh."

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word "they" in paragraph 3 refers to ____.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:774423
Phương pháp giải

Đọc – đại từ thay thế

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "they" trong đoạn 3 đề cập đến ____

A. Kim tự tháp

B. Những ngôi nhà gỗ

C. Hải đăng

D. Các bệ đỡ

Thông tin: “In places where lighthouses might be confused in daylight, they can be distinguished by day-marker patterns..."

Tạm dịch: “Ở những nơi mà các ngọn hải đăng có thể bị nhầm lẫn vào ban ngày, chúng có thể được phân biệt bằng các mẫu dấu hiệu ban ngày..."

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The author implies that, compared to those of the past, contemporary lighthouses _____.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:774424
Phương pháp giải

Đọc – suy luận

Giải chi tiết

Giải thích:

Tác giả ngụ ý rằng, so với quá khứ, các ngọn hải đăng hiện đại ____

A. Sử dụng ánh sáng mạnh hơn

B. Yêu cầu bảo trì ít hơn

C. Khó vận hành hơn

D. Lãng mạn hơn

Thông tin: “Today, lighthouses are almost entirely automated with humans supplying only occasional maintenance."

Tạm dịch: “Ngày nay, các ngọn hải đăng hầu như hoàn toàn tự động, con người chỉ cần bảo trì thỉnh thoảng."

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Where in the passage should the following sentence be inserted?

In the daytime, lighthouses can usually be identified by their structure alone.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:774425
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được cho sau đó dịch nghĩa đoạn 3 và 4, dựa vào mối liên hệ giữa các câu để xác định vị trí thích hợp đặt câu vào sau cho tạo thành đoạn văn hoàn chỉnh. 

Giải chi tiết

Câu sau nên được chèn vào đoạn nào trong bài?

In the daytime, lighthouses can usually be identified by their structure alone.”

(Vào ban ngày, các ngọn hải đăng thường có thể được nhận dạng dựa trên cấu trúc của chúng.)

A. [I]

B. [II]

C. [III]

D. [IV]

Thông tin: “Đoạn [I] đề cập đến các kiểu cấu trúc khác nhau của hải đăng:

"The most typical structure is a tower tapering at the top, but some are shaped like pyramids...",

("Cấu trúc điển hình nhất là một tòa tháp thuôn nhọn ở đỉnh, nhưng một số có hình dạng giống như kim tự tháp...",)

Câu cần chèn phù hợp với nội dung mô tả đặc điểm nhận dạng của hải đăng vào ban ngày.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which sentence best paraphrases the underlined sentence in the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:774426
Phương pháp giải

Đọc – diễn đạt lại câu

Giải chi tiết

Giải thích:

Câu được gạch chân trong bài có thể được diễn đạt lại tốt nhất là gì?

A. Ngày nay, hải đăng chủ yếu được vận hành bằng máy móc, con người chỉ cần bảo trì ít khi cần.

B. Ngày nay, hải đăng gần như tự vận hành hoàn toàn, với con người cung cấp bảo trì thông thường.

C. Hiện tại, hải đăng cần rất ít sự tham gia của con người, vì chúng chủ yếu là tự động và chỉ cần bảo trì thường xuyên.

D. Hiện tại, hải đăng gần như hoàn toàn tự động, với công nhân chỉ xuất hiện khi cần bảo trì định kỳ.

Thông tin: “Today, lighthouses are almost entirely automated with humans supplying only occasional maintenance."

Tạm dịch: “Ngày nay, các ngọn hải đăng hầu như hoàn toàn tự động, con người chỉ cần bảo trì thỉnh thoảng."

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

The word “decommissioned” is closest in meaning to _____.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:774427
Phương pháp giải

Đọc – từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ “decommissioned” gần nghĩa nhất với từ nào sau đây?

A. Kích hoạt

B. Ngừng hoạt động

C. Nâng cấp

D. Bảo trì

Thông tin: “Some decommissioned lighthouses have been preserved as historical monuments."

Tạm dịch: “Một số ngọn hải đăng đã ngừng hoạt động được bảo tồn như các di tích lịch sử."

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 9:
Thông hiểu

What is the main idea of the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:774428
Phương pháp giải

Đọc – ý chính

Giải chi tiết

Giải thích:

Ý chính của bài đọc là gì?

A. Ngọn hải đăng chủ yếu được sử dụng để trang trí.

B. Ngọn hải đăng đóng vai trò hỗ trợ hàng hải, cung cấp tín hiệu và cảnh báo.

C. Lịch sử của ngọn hải đăng đầy những câu chuyện lãng mạn về người gác hải đăng.

D. Công nghệ hiện đại đã thay thế hoàn toàn nhu cầu về ngọn hải đăng.

Thông tin: Bài đọc nói về chức năng của ngọn hải đăng trong việc hỗ trợ tàu thuyền xác định vị trí và tránh nguy hiểm.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 10:
Thông hiểu

What is the paragraph that follows the passage likely to discuss?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:774429
Phương pháp giải

Đọc – suy luận

Giải chi tiết

Giải thích:

Đoạn tiếp theo của bài đọc có khả năng thảo luận về điều gì?

A. Các loại tàu thuyền dựa vào ngọn hải đăng để định hướng.

B. Các phong cách kiến trúc khác nhau của ngọn hải đăng trên thế giới.

C. Ảnh hưởng môi trường của ngọn hải đăng đối với sinh vật biển.

D. Tương lai của ngọn hải đăng và những tiến bộ công nghệ tiềm năng.

Thông tin: Bài đọc đã đề cập đến sự suy giảm của các ngọn hải đăng do công nghệ hiện đại, vì vậy phần tiếp theo có thể thảo luận về các công nghệ mới có thể thay thế chúng.

Chú ý khi giải

Ngọn hải đăng là những tòa tháp có đèn mạnh giúp thủy thủ xác định vị trí, thông báo cho họ biết đất liền đang ở gần và cảnh báo họ về những tảng đá và rạn san hô nguy hiểm. Chúng được đặt tại những điểm nổi bật trên bờ biển và trên các đảo, rạn san hô và bãi cát.

Mỗi ngọn hải đăng đều có một kiểu ánh sáng đặc biệt được gọi là đặc điểm của nó. Có năm đặc điểm cơ bản: cố định, nhấp nháy, che khuất, nhấp nháy theo nhóm và che khuất theo nhóm. Tín hiệu cố định là chùm sáng ổn định. Tín hiệu nhấp nháy có thời gian tối dài hơn thời gian sáng, trong khi thời gian sáng của tín hiệu che khuất dài hơn. Đèn nhấp nháy theo nhóm phát ra hai hoặc nhiều lần nhấp nháy theo các khoảng thời gian đều đặn và tín hiệu che khuất theo nhóm bao gồm một đèn cố định có hai hoặc nhiều lần tối theo các khoảng thời gian đều đặn. Một số ngọn hải đăng cũng sử dụng đèn có nhiều màu sắc khác nhau và ngày nay, hầu hết các ngọn hải đăng cũng được trang bị đèn hiệu vô tuyến. Ba loại thiết bị được sử dụng để tạo ra tín hiệu là catoptric, trong đó kim loại được sử dụng để phản xạ ánh sáng; dioptric, trong đó sử dụng thủy tinh; và catadioptric, trong đó cả kính và kim loại đều được sử dụng.

[I] Cấu trúc điển hình nhất là một tòa tháp thuôn nhọn ở đỉnh, nhưng một số có hình dạng giống như kim tự tháp, và một số khác, chẳng hạn như Ngọn hải đăng Race Rock, trông giống như những ngôi nhà gỗ nằm trên các bệ cao. [II] Một số khác nữa, chẳng hạn như Ngọn hải đăng American Shoal ngoài khơi Bờ biển Florida, là những tòa tháp xương bằng thép. Ở những nơi mà các ngọn hải đăng có thể bị nhầm lẫn vào ban ngày, chúng có thể được phân biệt bằng các thiết kế hoa văn đánh dấu ngày gồm các ô vuông và sọc được sơn màu sắc rực rỡ trên tường ngọn hải đăng. [III]

Trước đây, công việc của người giữ ngọn hải đăng rất cô đơn và khó khăn, mặc dù có phần lãng mạn. [IV] Người giữ ngọn hải đăng dành nhiều giờ làm việc tẻ nhạt để bảo dưỡng đèn. Ngày nay, các ngọn hải đăng gần như hoàn toàn tự động với con người chỉ bảo dưỡng thỉnh thoảng. Do những cải tiến trong công nghệ hàng hải, tầm quan trọng của ngọn hải đăng đã giảm sút. Hiện nay chỉ có khoảng 340 ngọn hải đăng đang hoạt động ở Hoa Kỳ, so với khoảng 1.500 ngọn vào năm 1900, và chỉ có khoảng 1.400 ngọn hải đăng đang hoạt động bên ngoài Hoa Kỳ. Một số ngọn hải đăng đã ngừng hoạt động đã được bảo tồn như di tích lịch sử.

 

 

 

 

 

 

 

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com