Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Question 16-20. Read the passage carefully 1. Nothing better sums up the outdoors than the centuries-old human endeavor

Question 16-20. Read the passage carefully

1. Nothing better sums up the outdoors than the centuries-old human endeavor to scale mighty peaks. Mountaineering involves hiking, climbing, or just simply walking, on hilly or mountainous ground, with the help of technical equipment and support. In mountaineering, you will come across different types of terrain - mainly snow, glaciers, ice or just naked rocks. The feats of the like of Edmund Hilary and George Mallory to mention just two legendary mountaineers, have contributed to making this activity a popular one all around the world, one that has also been known to build a person's character. One has to be physically robust, very fit and display a decent level of athleticism and suppleness of body to climb mountains; training, conditioning and preparation are essential if you are looking to attempt an ascent on a particularly challenging peak. In addition, the mountaineer, often having to withstand extreme climatic conditions, has to display a good degree of mental fortitude to survive and succeed.

2. But in the end, all of this is worth your while - there is no better feeling than being out in the open. In high nature's playground, breathing in the pristine mountain air, as close to the sky as it's humanly possible to be.

3. Mountaineering is as old as the earth, as old as human life. When it became a passion of the outdoorsy and of the adventurous minded. In the 19th century, many people would climb just for pleasure, for the sheer thrill of conquering peaks near and far. But over time, the sport has split into separate disciplines, each of them calling for varying degrees of skills and preparation. Today, climbers have the comfort of having the most advanced equipment and gear at their disposal. In contrast, men in ancient times had to rely on their feet, their legs, their arms and their hands - and their wits - to climb mountains. These old climbing techniques are still very much relevant today (as well as being utterly reliable and safe) but the 21st-century mountaineer has the added advantage of depending on hi-tech safety equipment. Closer home, the Himalayan Mountaineering Institute has played a big part in the conquest of the Greater Himalayas. Many of the planet's mountaineering greats have tested their skills, and earned their name, in the Himalayan theatre of dreams, considered the ultimate arena for climbing enthusiasts.

4. Mountaineering demands a lot of your physical fitness, and attempts on the highest peaks can push your body to the limit. Before attempting any climb, make sure you are fit enough to endure ambling and everything that nature and the elements may throw at you. Remember that mountaineering may be a very exhilarating activity but it is far from being an easy sport! At high altitudes, it is important to give enough time for acclimatization. And make sure you get a clean bill of health from your doctor before embarking on an expedition.

Choose an option (A, B, C or D) that best answers each question.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

What is the passage mainly about?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:778186
Phương pháp giải

Đọc hiểu toàn bài

Giải chi tiết

Đoạn văn chủ yếu nói về điều gì?

A. Lịch sử và sự phát triển của bộ môn leo núi.

B. Những thách thức và yêu cầu về thể chất của bộ môn leo núi.

C. Những nhà leo núi nổi tiếng đã chinh phục những đỉnh cao.

D. Tầm quan trọng của thiết bị trong bộ môn leo núi.

Thông tin: Mountaineering involves hiking, climbing, or just simply walking, on hilly or mountainous ground, with the help of technical equipment and support… One has to be physically robust, very fit and display a decent level of athleticism and suppleness of body to climb mountains; training, conditioning and preparation are essential if you are looking to attempt an ascent on a particularly challenging peak. In addition, the mountaineer, often having to withstand extreme climatic conditions, has to display a good degree of mental fortitude to survive and succeed.

Tạm dịch: Leo núi bao gồm đi bộ đường dài, leo trèo, hoặc chỉ đơn giản là đi bộ, trên địa hình đồi núi, với sự trợ giúp của thiết bị kỹ thuật và hỗ trợ… Người ta phải khỏe mạnh về thể chất, rất khỏe mạnh và thể hiện mức độ thể thao và sự dẻo dai của cơ thể để leo núi; việc đào tạo, rèn luyện và chuẩn bị là điều cần thiết nếu bạn muốn thử leo lên một đỉnh núi đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, người leo núi, thường phải chịu đựng những điều kiện khí hậu khắc nghiệt, phải thể hiện mức độ kiên cường về mặt tinh thần tốt để tồn tại và thành công.

=> Nội dung phần lớn bài tập trung vào yêu cầu thể chất, tinh thần (đoạn 1 và 4), khó khăn (extreme climatic conditions, high altitudes), và sự chuẩn bị. (Đáp án B). Các đáp án A, C, D chỉ là các ý phụ nằm trong đoạn 3 hoặc một vài câu nhỏ.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

What does the word “them” in paragraph 3 refer to?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:778187
Phương pháp giải

Đọc hiểu tìm thông tin đoạn 3

Giải chi tiết

Từ “them” trong đoạn 3 ám chỉ điều gì?

A. các thể loại riêng biệt

B. các mức độ khác nhau

C. những người leo núi

D. môn thể thao

Thông tin: But over time, the sport has split into separate disciplines, each of them calling for varying degrees of skills and preparation.

Tạm dịch: Nhưng theo thời gian, môn thể thao này đã chia thành nhiều bộ môn riêng biệt, mỗi bộ môn đòi hỏi những kỹ năng và sự chuẩn bị khác nhau.

⟶ Từ “them” đại diện cho các nhánh nhỏ (disciplines) trong môn thể thao leo núi.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

What is the word “robust” in the first paragraph closest in meaning to?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:778188
Phương pháp giải

Từ vựng (robust (adj) tráng kiện, cường tráng; có sức khoẻ)

Giải chi tiết

A. weak (adj) yếu

B. strong (adj) mạnh khoẻ

C. fragile (adj) dễ vỡ

D. slow (adj) chậm

=> robust (adj) khoẻ, cường tráng = strong

Thông tin: One has to be physically robust, very fit and display a decent level of athleticism and suppleness of body to climb mountains.

Tạm dịch: Người ta phải có sức khỏe tốt, rất khỏe mạnh và thể hiện trình độ thể thao và sự dẻo dai của cơ thể để leo núi.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

What can be inferred from the third paragraph?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:778189
Phương pháp giải

Đọc hiểu tìm thông tin đoạn 3

Giải chi tiết

Có thể suy ra điều gì từ đoạn văn thứ ba?

A. Những người leo núi hiện đại chỉ dựa vào những tiến bộ công nghệ để đảm bảo an toàn.

B. Những thách thức của người leo núi hiện đại dễ vượt qua hơn do có thiết bị tốt hơn.

C. Những người leo núi thời xưa có tinh thần phiêu lưu mạnh mẽ hơn do họ không có thiết bị hiện đại.

D. Những tiến bộ trong thiết bị leo núi đã thay thế hoàn toàn các kỹ thuật leo núi truyền thống.

Thông tin: Today, climbers have the comfort of having the most advanced equipment and gear at their disposal. In contrast, men in ancient times had to rely on their feet, their legs, their arms and their hands – and their wits – to climb mountains.

Tạm dịch: Ngày nay, những người leo núi có thể thoải mái sử dụng những thiết bị và đồ dùng tiên tiến nhất. Ngược lại, con người thời xưa phải dựa vào đôi chân, đôi tay, đôi tay và trí thông minh của mình để leo núi.

Phân tích Thông tin:

- Người hiện đại có "advanced equipment" = thiết bị hiện đại hỗ trợ.

- Người xưa chỉ có tay chân và trí thông minh → tức là khó khăn hơn nhiều.

=> Người hiện đại vượt qua thử thách dễ hơn nhờ thiết bị → chọn B.

Loại trừ các đáp án khác:

A: "exclusively" là quá cực đoan – bài vẫn nói kỹ thuật leo núi cổ “still very much relevant”.

C: Không có nói người xưa "có tinh thần phiêu lưu mạnh hơn".

D: Không nói thiết bị hiện đại hoàn toàn thay thế kỹ thuật truyền thống (từ “relevant today” bác bỏ D).

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

What is the main purpose of the discussion between ancient versus modern mountaineering?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:778190
Phương pháp giải

Đọc hiểu tìm thông tin đoạn 3

Giải chi tiết

Mục đích chính của cuộc thảo luận giữa leo núi cổ đại và hiện đại là gì?

A. Để làm nổi bật sự phổ biến ngày càng tăng của leo núi trong thời hiện đại.

B. Để nhấn mạnh rằng những người leo núi hiện đại thiếu sức bền của những người leo núi cổ đại.

C. Để giải thích cách leo núi đã phát triển từ một trò tiêu khiển thành một môn thể thao kỹ thuật hơn.

D. Để chỉ ra sự tương phản trong cách sức mạnh thể chất và kỹ thuật của những người leo núi đã thay đổi theo thời gian.

Thông tin:

- When it became a passion of the outdoorsy and of the adventurous minded. In the 19th century, many people would climb just for pleasure, for the sheer thrill of conquering peaks near and far.

- But over time, the sport has split into separate disciplines, each of them calling for varying degrees of skills and preparation. Today, climbers have the comfort of having the most advanced equipment and gear at their disposal.

- These old climbing techniques are still very much relevant today (as well as being utterly reliable and safe) but the 21st-century mountaineer has the added advantage of depending on hi-tech safety equipment.

Tạm dịch:

- Khi nó trở thành niềm đam mê của những người thích hoạt động ngoài trời và thích phiêu lưu. Vào thế kỷ 19, nhiều người leo núi chỉ vì thích thú, vì cảm giác phấn khích khi chinh phục những đỉnh núi gần xa.

- Nhưng theo thời gian, môn thể thao này đã chia thành các bộ môn riêng biệt, mỗi bộ môn đòi hỏi các mức độ kỹ năng và sự chuẩn bị khác nhau. Ngày nay, những người leo núi có thể thoải mái sử dụng các thiết bị và đồ dùng tiên tiến nhất.

- Những kỹ thuật leo núi cũ này vẫn còn rất phù hợp cho đến ngày nay (cũng như hoàn toàn đáng tin cậy và an toàn) nhưng những người leo núi thế kỷ 21 có thêm lợi thế là phụ thuộc vào thiết bị an toàn công nghệ cao.

=> Ban đầu là hoạt động mang tính "pleasure, thrill" nhưng ngày nay trở thành môn chia thành nhiều phân môn kỹ thuật. Từ “skills and preparation” và sự xuất hiện của thiết bị hiện đại cho thấy sự tiến hóa từ thú vui đến môn thể thao kỹ thuật cao.

Xét các đáp án khác:

- A: Chỉ nói một phần – không phải trọng tâm.

- B: Không nói người hiện đại kém bền bỉ hơn – suy diễn tiêu cực.

- D: Người leo núi hiện đại vẫn cần sức khỏe và kỹ thuật truyền thống → D khẳng định điều ngược lại

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

What is the relationship between the third and fourth paragraphs?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:778191
Phương pháp giải

Đọc hiểu suy luận đoạn 3, 4

Giải chi tiết

Mối quan hệ giữa đoạn văn thứ ba và thứ tư là gì?

A. Đoạn 3 đưa ra thông tin lịch sử và kỹ thuật, trong khi đoạn 4 tập trung vào các công tác chuẩn bị thực tế và rủi ro.

B. Đoạn văn 3 giải thích lý do tại sao các kỹ thuật cổ xưa không còn hữu ích nữa và đoạn văn 4 thảo luận về cách thiết bị hiện đại thay thế chúng.

C. Đoạn văn 3 nhấn mạnh vào phần thưởng về mặt cảm xúc của hoạt động leo núi, trong khi đoạn văn 4 tập trung vào sự phát triển của môn thể thao này.

D. Đoạn văn 3 trình bày những lợi ích của việc leo núi, trong khi đoạn văn 4 cho thấy hoạt động leo núi đã trở nên dễ dàng hơn theo thời gian như thế nào.

Phân tích 2 đoạn:

Paragraph 3 (Đoạn 3):

Nội dung chính: Lịch sử và sự phát triển của môn leo núi từ thời cổ đại đến hiện đại.

- “Mountaineering is as old as the earth, as old as human life.”

- “...the sport has split into separate disciplines...”

- “These old climbing techniques are still very much relevant today...”

- “...but the 21st-century mountaineer has the added advantage of depending on hi-tech safety equipment.”

⟶ Đoạn này cung cấp bối cảnh và kỹ thuật leo núi qua thời gian, so sánh cách leo núi cổ và hiện đại.

Paragraph 4 (Đoạn 4):

Nội dung chính: Những chuẩn bị thể chất, rủi ro và lưu ý sức khỏe trước khi leo núi.

- “Mountaineering demands a lot of your physical fitness...”

- “...make sure you get a clean bill of health from your doctor...”

“...it is far from being an easy sport!”

⟶ Đoạn này nhấn mạnh sự chuẩn bị kỹ lưỡng và những nguy cơ khi leo núi, tức là tập trung vào chuẩn bị và rủi ro.

=> Đáp án A đúng

Phân tích các đáp án khác:

- B. Sai vì đoạn 3 không nói rằng kỹ thuật cổ không còn hữu dụng, ngược lại còn nói là “still very much relevant today”.

- C. Sai vì đoạn 3 không nhấn mạnh cảm xúc khi leo núi, mà nói về lịch sử, thiết bị, kỹ thuật; cảm xúc “no better feeling…” là ở đoạn 2.

- D. Sai vì đoạn 4 không nói leo núi hiện đại dễ hơn, mà lại cảnh báo rất rõ ràng về độ khó và rủi ro: “...far from being an easy sport!”

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which of the following statements is NOT mentioned in the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:778192
Phương pháp giải

Đọc hiểu tìm thông tin toàn bài

Giải chi tiết

Câu nào sau đây KHÔNG được đề cập trong đoạn văn?

A. Leo núi có thể giúp phát triển cả sức mạnh thể chất và tinh thần.

B. Một số chuyến thám hiểm leo núi có thể yêu cầu kiểm tra y tế trước khi khởi hành.

C. Viện leo núi Himalaya đã giúp nhiều nhà leo núi đạt được sự công nhận trên toàn cầu.

D. Hầu hết những nhà leo núi hiện đại thích sử dụng các kỹ thuật cổ xưa hơn là thiết bị an toàn hiện đại.

Thông tin:

- A đúng - Đoạn 1: “One has to be physically robust, very fit and display a decent level of athleticism and suppleness of body to climb mountains; training, conditioning and preparation are essential if you are looking to attempt an ascent on a particularly challenging peak. In addition, the mountaineer, often having to withstand extreme climatic conditions, has to display a good degree of mental fortitude to survive and succeed.

- B đúng – Đoạn 4: “make sure you get a clean bill of health from your doctor before embarking on an expedition.”

- C đúng – Đoạn 3: “Closer home, the Himalayan Mountaineering Institute has played a big part in the conquest of the Greater Himalayas. Many of the planet's mountaineering greats have tested their skills, and earned their name, in the Himalayan theatre of dreams, considered the ultimate arena for climbing enthusiasts.”

- D sai – Đoạn 3: “...the 21st-century mountaineer has the added advantage of depending on hi-tech safety equipment.”

Thiết bị hiện đại được ưu tiên, còn kỹ thuật cổ truyền tuy vẫn có giá trị, nhưng không phải là lựa chọn chính.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com