Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Question 23-30. Read the passage carefully 1. Thanks to our modern lifestyle, with more and more time spent sitting

Question 23-30. Read the passage carefully

1. Thanks to our modern lifestyle, with more and more time spent sitting down in front of computers than ever before, the number of overweight people is at a new high. As people frantically search for a solution to this problem, they often try some of the popular fad diets being offered. Many people see fad diets as innocuous ways of losing weight, and they are grateful to have them. Unfortunately, not only don’t fad diets usually do the trick, they can actually be dangerous for your health.

2. Although permanent weight loss is the goal, few are able to achieve it. Experts estimate that 95 percent of dieters return to their starting weight, or even add weight. While the reckless use of fad diets can bring some initial results, long-term results are very rare.

3. Nonetheless, people who are fed up with the difficulties of changing their eating habits often turn to fad diets. Rather than being moderate, fad diets involve extreme dietary changes. They advise eating only one type of food, or they prohibit other types of foods entirely. This results in a situation where a person’s body doesn’t get all the vitamins and other things that it needs to stay healthy.

4. One popular fad diet recommends eating lots of meat and animal products, while nearly eliminating carbohydrates. A scientific study from Britain found that this diet is very high in fat. According to the study, the increase of damaging fats in the blood can lead to heart disease and, in extreme cases, kidney failure. Furthermore, diets that are too low in carbohydrates can cause the body to use its own muscle for energy. The less muscle you have, the less food you use up, and the result is slower weight loss.

5. Veteran dieters may well ask at this point, “What is the ideal diet?” Well, to some extent, it depends on the individual. A United States government agency has determined that to change your eating habits requires changing your psychology of eating, and everyone has a different psychology. That being said, the British study quoted above recommends a diet that is high in carbohydrates and high in fiber, with portions of fatty foods kept low. According to the study, such a diet is the best for people who want to stay healthy, lose weight, and keep that weight off. And, any dieting program is best undertaken with a doctor’s supervision.

Choose an option (A, B, C or D) that best answers each question.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

What is the most appropriate title for the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:778194
Phương pháp giải

Đọc hiểu tìm thông tin toàn bài

Giải chi tiết

Tiêu đề phù hợp nhất cho đoạn văn là gì?

A. Chế độ ăn kiêng theo mốt: Cách giảm cân nhanh chóng và an toàn

B. Chế độ ăn kiêng theo mốt: Phổ biến nhưng có khả năng gây hại

C. Công nghệ hiện đại và sự gia tăng của bệnh béo phì

D. Hiểu tâm lý của bạn trước khi bắt đầu chế độ ăn kiêng

Thông tin: Unfortunately, not only don’t fad diets usually do the trick, they can actually be dangerous for your health.

Tạm dịch: Thật không may, các chế độ ăn kiêng theo trào lưu không những không có tác dụng mà còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

=> Đáp án B là tiêu đề phù hợp vì toàn bài tập trung phân tích tác hại của fad diets (ăn kiêng theo mốt) mặc dù chúng phổ biến. Các đoạn nói rằng người ta tìm đến fad diets vì muốn giảm cân nhanh, nhưng hiệu quả lâu dài thì thấp và còn gây hại cho sức khỏe (ví dụ: bệnh tim, suy thận – đoạn 4).

Các tiêu đề khác:

A (How to Lose Weight Safely) mang tính tích cực, không phù hợp.

C nói về công nghệ, không phải trọng tâm.

D chỉ đề cập một phần nhỏ (psychology) trong đoạn cuối.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 2?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:778195
Phương pháp giải

Đọc hiểu tìm thông tin đoạn 2

Giải chi tiết

Câu nào sau đây KHÔNG được đề cập trong đoạn 2?

A. Hơn 90% số người trở lại cân nặng ban đầu hoặc tăng cân nhiều hơn.

B. Giảm cân vĩnh viễn hiếm khi đạt được.

C. Nhiều người ngừng ăn kiêng vì họ cảm thấy mệt mỏi.

D. Chế độ ăn kiêng theo trào lưu có thể cho thấy kết quả ngay từ đầu.

Thông tin:

- Experts estimate that 95 percent of dieters return to their starting weight, or even add weight. (A đúng)

- Although permanent weight loss is the goal, few are able to achieve it. (B đúng)

- The reckless use of fad diets can bring some initial results, long-term results are very rare. (D đúng)

Tạm dịch:

- Các chuyên gia ước tính rằng 95 phần trăm người ăn kiêng sẽ quay trở lại cân nặng ban đầu hoặc thậm chí tăng cân.

- Mặc dù mục tiêu là giảm cân vĩnh viễn, nhưng ít người có thể đạt được điều đó.

- Việc sử dụng các chế độ ăn kiêng theo trào lưu một cách liều lĩnh có thể mang lại một số kết quả ban đầu, nhưng kết quả lâu dài thì rất hiếm.

→ Không hề nhắc tới lý do "feeling tired" trong đoạn này. Không có từ nào liên quan đến tired, fatigue, exhaustion...

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

In paragraph 1, the author uses the word “frantically” in order to__________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:778196
Phương pháp giải

Đọc hiểu tìm thông tin đoạn 1

Giải chi tiết

Trong đoạn 1, tác giả sử dụng từ “frantically” để__________.

A. gợi ý rằng mọi người cảm thấy áp lực phải giảm cân nhanh chóng

B. chỉ trích mọi người vì không suy nghĩ cẩn thận về sức khỏe của họ

C. mô tả ngành công nghiệp chế độ ăn kiêng quảng cáo rầm rộ như thế nào

D. nhấn mạnh rằng mọi người thích thử các giải pháp hợp thời

Thông tin: As people frantically search for a solution to this problem, they often try some of the popular fad diets being offered.

Tạm dịch: Khi mọi người điên cuồng tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này, họ thường thử một số chế độ ăn kiêng đang thịnh hành hiện nay.

Từ “frantically” = một cách điên cuồng, vội vã, gợi cảm giác hoảng loạn hoặc áp lực. → cho thấy mọi người rất sốt ruột tìm cách giảm cân, dẫn đến việc chọn fad diets.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

What can be inferred from the fourth paragraph?

Đáp án đúng là:

Câu hỏi:778197
Phương pháp giải

Đọc hiểu suy luận đoạn 4

Giải chi tiết

Có thể suy ra điều gì từ đoạn văn thứ tư?

A. Chế độ ăn kiêng theo mốt hạn chế carbohydrate có thể gây hại cho cơ thể theo nhiều cách.

B. Hầu hết các chế độ ăn kiêng theo mốt tập trung vào việc xây dựng cơ bắp thay vì đốt cháy chất béo.

C. Các nhà khoa học Anh khuyên nên tăng chất béo trong chế độ ăn.

D. Chế độ ăn kiêng theo mốt dựa trên thịt tốt hơn chế độ ăn dựa trên thực vật.

Thông tin:

- “According to the study, the increase of damaging fats in the blood can lead to heart disease and, in extreme cases, kidney failure. Furthermore, diets that are too low in carbohydrates can cause the body to use its own muscle for energy.”

→ Đây là 2 hệ quả tiêu cực khác nhau, tương ứng với "multiple ways". (A đúng)

→ Không có chỗ nào nói các fad diets giúp xây dựng cơ bắp. (B sai)

- A scientific study from Britain found that this diet is very high in fat. According to the study, the increase of damaging fats in the blood can lead to heart disease and, in extreme cases, kidney failure.

→ Như vậy họ chỉ ra tác hại của chất béo cao, chứ không hề khuyến nghị tăng chất béo. (C sai)

- One popular fad diet recommends eating lots of meat and animal products, while nearly eliminating carbohydrates.

→ Không có bất kỳ sự so sánh nào với chế độ ăn thực vật (plant-based).

Đáp án cần chọn là:

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

It can be inferred from paragraphs 2, 3, and 4 that _________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:778198
Phương pháp giải

Đọc hiểu suy luận đoạn 2, 3, 4

Giải chi tiết

Có thể suy ra từ đoạn 2, 3 và 4 rằng _________.

A. Chế độ ăn kiêng theo mốt thu hút mọi người vì chúng mang lại kết quả chậm nhưng ổn định.

B. Rủi ro sức khỏe của chế độ ăn kiêng theo mốt thường lớn hơn lợi ích ngắn hạn của chúng.

C. Những người áp dụng chế độ ăn kiêng theo mốt thường thành công trong việc duy trì lối sống lành mạnh.

D. Hầu hết mọi người đều nhận thức được những nguy cơ mà chế độ ăn kiêng theo mốt gây ra cho sức khỏe lâu dài.

- Đoạn 2: “While the reckless use of fad diets can bring some initial results, long-term results are very rare.”

→ Kết quả ban đầu có thể có, nhưng kéo dài không được.

- Đoạn 3: “Fad diets involve extreme dietary changes … [which mean] a person’s body doesn’t get all the vitamins and other things it needs.”

→ Thiếu chất dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe.

- Đoạn 4: “Increase of damaging fats in the blood can lead to heart disease … kidney failure.”

“Use its own muscle for energy” → gây hại lâu dài.

=> Các đoạn này đều chỉ ra rủi ro sức khỏe nghiêm trọng, dù kết quả ban đầu có vẻ hiệu quả, rủi ro lâu dài nhiều hơn lợi ích ngắn hạn.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word “ innocuous” in paragraph 1 can be best replaced by __________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:778199
Phương pháp giải

Từ vựng (“innocuous” (adj) không gây hại, vô hại)

Giải chi tiết

A. helpful (adj) hữu ích, có ích

B. harmless (adj) vô hại

C. effective (adj) hiệu quả

D. beneficial (adj) có ích

=> “innocuous” (adj) không gây hại, vô hại = harmless

→ Các từ như helpful / beneficial / effective đều có sắc thái tích cực hơn, không phù hợp.

Thông tin: Many people see fad diets as innocuous ways of losing weight, and they are grateful to have them.

Tạm dịch: Nhiều người coi chế độ ăn kiêng theo trào lưu là cách giảm cân vô hại và họ rất biết ơn khi áp dụng chúng.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

What does the word “this’ in paragraph 3 refer to?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:778200
Phương pháp giải

Đọc hiểu tìm thông tin đoạn 3

Giải chi tiết

Từ “this” trong đoạn 3 ám chỉ điều gì?

A. thay đổi thói quen ăn uống.

B. mọi người thay đổi thói quen của họ.

C. thay đổi chế độ ăn uống cực đoan

D. ăn một loại thực phẩm.

Thông tin: Rather than being moderate, fad diets involve extreme dietary changes. They advise eating only one type of food, or they prohibit other types of foods entirely. This results in a situation where a person’s body doesn’t get all the vitamins and other things that it needs to stay healthy.

Tạm dịch: Thay vì chế độ ăn kiêng vừa phải, chế độ ăn kiêng theo mốt bao gồm những thay đổi chế độ ăn uống cực đoan. Họ khuyên chỉ nên ăn một loại thực phẩm hoặc cấm hoàn toàn các loại thực phẩm khác. Điều này dẫn đến tình trạng cơ thể không nhận được tất cả các loại vitamin và những thứ khác cần thiết để duy trì sức khỏe.

Tác giả miêu tả fad diets không cân bằng, mà lại yêu cầu ăn rất cực đoan: chỉ ăn một loại thực phẩm và loại bỏ hoàn toàn các nhóm thực phẩm khác.

=> Chính sự thay đổi chế độ ăn cực đoan này gây ra tình trạng thiếu chất dinh dưỡng. Từ “this” rõ ràng chỉ về cụm “extreme dietary changes” trong câu trước đó.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

What does the writer imply in the last paragraph?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:778201
Phương pháp giải

Đọc hiểu suy luận đoạn cuối

Giải chi tiết

Tác giả ngụ ý điều gì trong đoạn cuối?

A. Hầu hết các chế độ ăn kiêng theo trào lưu đều được bác sĩ khuyên dùng.

B. Cách ăn kiêng tốt nhất là về mặt tâm lý.

C. Không có thứ gọi là chế độ ăn kiêng tốt nhất cho tất cả mọi người.

D. Ăn kiêng đòi hỏi rất nhiều về mặt tâm lý.

Thông tin:

- Veteran dieters may well ask at this point, “What is the ideal diet?” Well, to some extent, it depends on the individual.

- A United States government agency has determined that to change your eating habits requires changing your psychology of eating, and everyone has a different psychology. That being said, the British study quoted above recommends a diet that is high in carbohydrates and high in fiber, with portions of fatty foods kept low.

- According to the study, such a diet is the best for people who want to stay healthy, lose weight, and keep that weight off. And, any dieting program is best undertaken with a doctor’s supervision.

=> C đúng vì không có một cách ăn kiêng áp dụng cho tất cả mọi người, tùy vào từng người sẽ có nhiều cách khác nhau. B, D sai vì quá chú trọng vào psychology. A sai vì ăn kiêng nên có sự giám sát của bác sĩ, chứ không phải bác sĩ là người khuyên dùng các fad diets.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com