Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage carefully.1. If you could travel back in time five centuries, you'd encounter a thriving Aztec empire

Read the passage carefully.

1. If you could travel back in time five centuries, you'd encounter a thriving Aztec empire in Central Mexico, a freshly painted "Mona Lisa" in Renaissance Europe and cooler temperatures across the Northern Hemisphere. This was a world in the midst of the Little Ice Age (A.D. 1300 to 1850) and a period of vast European exploration now known as the Age of Discovery. But what if we could look 500 years into the future and glimpse the Earth of the 26th century? Would the world seem as different to us as the 21st century would have seemed to residents of the 16th century? For starters, what will the weather be like? Depending on whom you ask, the 26th century will either be a little chilly or infernally hot.

2. Some solar output models suggest that by the 2500s, Earth's climate will have cooled back down to near Little Ice Age conditions. Other studies predict that ongoing climate change and fossil fuel use will render much of the planet too hot for human life by 2300.

3. Some experts date the beginning of human climate change back to the Industrial Revolution in the 1800s, others to slash-and-burn agricultural practices in prehistoric times. Either way, tool- wielding humans alter their environment -- and our 26th century tools might be quite impressive indeed.

4. Theoretical physicist and futurist Michio Kaku predicts that in a mere 100 years, humanity will make the leap from a type zero civilization to a type I civilization on the Kardashev Scale. In other words, we'll become a species that can harness the entire sum of a planet's energy. Wielding such power, 26th-century humans will be masters of clean energy technologies such as fusion and solar power. Furthermore, they'll be able to manipulate planetary energy in order to control global climate. Physicist Freeman Dyson, on the other hand, estimates the leap to a type I civilization would occur within roughly 200 years.

5. Technology has improved exponentially since the 1500s, and this pace will likely continue in the centuries to come. Physicist Stephen Hawking proposes that by the year 2600, this growth would see 10 new theoretical physics papers published every 10 seconds. If Moore's Law holds true and both computer speed and complexity double every 18 months, then some of these studies may be the work of highly intelligent machines.

6. What other technologies will shape the world of the 26th century? Futurist and author Adrian Berry believes the average human life span will reach 140 years and that the digital storage of human personalities will enable a kind of computerized immortality. Humans will farm the oceans, travel in starships and reside in both lunar and Martian colonies while robots explore the outer cosmos.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which of the following could be the main idea of the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:781428
Phương pháp giải

Đọc – ý chính

Giải chi tiết

Ý nào sau đây có thể là ý chính của đoạn văn?

A. Thế giới sẽ thay đổi như thế nào trong 500 năm tới?

B. Chúng ta sẽ làm gì trong năm thế kỷ tới?

C. Những vấn đề nào sẽ xảy ra trong thế kỷ 26?

D. Công nghệ sẽ cải thiện cuộc sống như thế nào trong tương lai xa?

Căn cứ vào các thông tin: But what if we could look 500 years into the future and glimpse the Earth of the 26th century?

Would the world seem as different to us as the 21st century would have seemed to residents of the 16th century?

Tạm dịch: Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể nhìn vào tương lai 500 năm nữa và thoáng thấy Trái Đất của thế kỷ 26?

Liệu thế giới đó có khác biệt với chúng ta như thế kỷ 21 từng khác biệt với cư dân của thế kỷ 16 không?

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

The author uses the word either way to____

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:781429
Phương pháp giải

Đọc – suy luận

Giải chi tiết

Tác giả sử dụng từ either way để____

A. Đối chiếu hai quan điểm đối lập về khí hậu của thế kỷ 26.

B. Đề xuất rằng cả con người trong quá khứ và tương lai đều chịu trách nhiệm về biến đổi khí hậu.

C. Chỉ ra rằng con người có thể tìm ra một cách thay thế để cải thiện khí hậu.

D. Làm nổi bật sự bất đồng về cách hành động của con người ảnh hưởng đến tương lai của Trái đất.

Thông tin: Some experts date the beginning of human climate change back to the Industrial Revolution in the 1800s, others to slash-and-burn agricultural practices in prehistoric times. Either way, tool-wielding humans alter their environment...

Tạm dịch: Một số chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu do con người gây ra bắt đầu từ cuộc Cách mạng Công nghiệp vào những năm 1800, số khác thì cho rằng nó bắt đầu từ hoạt động đốt rừng làm rẫy thời tiền sử. Dù theo cách nào, con người sử dụng công cụ đều đã làm thay đổi môi trường của họ...

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

According to the passage, what do experts predict about the weather in the future?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:781430
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, các chuyên gia dự đoán gì về thời tiết trong tương lai?

A. Nhiệt độ sẽ giảm nhiều nhất có thể do sử dụng quá mức nhiên liệu hóa thạch.

B. Kỷ Băng Hà Nhỏ sẽ quay trở lại do ảnh hưởng của năng lượng mặt trời.

C. Trái Đất sẽ phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt như băng giá hoặc thời kỳ cháy nắng.

D. Biến đổi khí hậu sẽ diễn ra nhanh hơn do nạn phá rừng.

Thông tin: Some solar output models suggest that by the 2500s, Earth's climate will have cooled back down to near Little Ice Age conditions. Other studies predict that ongoing climate change and fossil fuel use will render much of the planet too hot for human life by 2300.

Tạm dịch: Một số mô hình về năng lượng mặt trời cho thấy đến năm 2500, khí hậu Trái Đất sẽ nguội trở lại gần mức của Kỷ Băng Hà Nhỏ. Trong khi đó, các nghiên cứu khác dự đoán rằng biến đổi khí hậu và việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch sẽ khiến phần lớn hành tinh quá nóng để con người có thể sinh sống vào năm 2300.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word "harness" in paragraph 4 could best be replaced by ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:781431
Phương pháp giải

Đọc – từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

Từ "harness" trong đoạn 4 có thể được thay thế tốt nhất bằng ______.

A. đổi mới

B. điều chỉnh

C. khai thác

D. khám phá

Harness (v) khai thác = exploit

Thông tin: We'll become a species that can harness the entire sum of a planet's energy.

Tạm dịch: Chúng ta sẽ trở thành một loài có thể khai thác toàn bộ năng lượng của hành tinh.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

What does the word "they" in paragraph 4 refer to?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:781432
Phương pháp giải

Đọc – từ thay thế

Giải chi tiết

Từ "they" trong đoạn 4 ám chỉ điều gì?

A. năng lượng nhiệt hạch và năng lượng mặt trời

B. công nghệ năng lượng sạch

C. bậc thầy

D. con người thế kỷ 26

Thông tin:

Furthermore, they'll be able to manipulate planetary energy in order to control global climate.

Tạm dịch:

Khi nắm trong tay sức mạnh như vậy, con người thế kỷ 26 sẽ làm chủ các công nghệ năng lượng sạch như nhiệt hạch và năng lượng mặt trời. Hơn nữa, họ sẽ có thể điều khiển năng lượng hành tinh để kiểm soát khí hậu toàn cầu.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

It can be inferred from paragraphs 3, 4, and 5 that...

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:781433
Phương pháp giải

Đọc – suy luận

Giải chi tiết

Có thể suy ra từ đoạn 3, 4 và 5 rằng...

A. Con người trong tương lai có thể sẽ kiểm soát hoàn toàn khí hậu và nguồn năng lượng của Trái đất.

B. Những tiến bộ về khoa học và công nghệ có thể dẫn đến cả tuổi thọ con người kéo dài và sự phát triển của trí tuệ nhân tạo.

C. Thang Kardashev là cách chính xác nhất để dự đoán sự tiến bộ trong tương lai của nhân loại.

D. Robot sẽ thay thế con người trong mọi khía cạnh của cuộc sống vào thế kỷ 26.

Thông tin: ...our 26th century tools might be quite impressive indeed.

...humanity will become a species that can harness the entire sum of a planet’s energy.

...this growth would see 10 new theoretical physics papers published every 10 seconds... some of these studies may be the work of highly intelligent machines.

Tạm dịch: ...các công cụ của chúng ta vào thế kỷ 26 có thể sẽ rất ấn tượng.

...loài người sẽ trở thành một loài có thể khai thác toàn bộ năng lượng của hành tinh.

...sự phát triển này có thể dẫn đến việc có 10 bài nghiên cứu vật lý lý thuyết được công bố mỗi 10 giây... một số bài trong đó có thể do các cỗ máy có trí tuệ siêu việt thực hiện.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

According to Adrian Berry, the following are what future humans can do, EXCEPT

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:781434
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Theo Adrian Berry, sau đây là những gì con người trong tương lai có thể làm, NGOẠI TRỪ

A. canh tác trong đại dương

B. du hành giữa các vì sao

C. khám phá vũ trụ bằng rô-bốt

D. sống lâu như họ muốn

Thông tin: Adrian Berry believes the average human life span will reach 140 years and that the digital storage of human personalities will enable a kind of computerized immortality.

Tạm dịch: Adrian Berry tin rằng tuổi thọ trung bình của con người sẽ đạt đến 140 tuổi, và việc lưu trữ kỹ thuật số nhân cách con người sẽ cho phép một dạng bất tử hóa qua máy tính.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

It can be inferred from the passage that _________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:781435
Phương pháp giải

Đọc – suy luận

Giải chi tiết

Có thể suy ra từ đoạn văn rằng _________.

A. không ai có thể chắc chắn cuộc sống sẽ như thế nào vào những năm 2500.

B. những gì chúng ta tưởng tượng về cuộc sống vào thế kỷ 26 có thể giống với những gì những người thế kỷ 16 nghĩ về cuộc sống hiện tại.

C. những dự đoán của các nhà khoa học khác nhau có thể vẽ ra cùng một thế giới trong 500 năm tới.

D. công nghệ sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống tương lai.

Thông tin: Depending on whom you ask, the 26th century will either be a little chilly or infernally hot."
Would the world seem as different to us as the 21st century would have seemed to residents of the 16th century?

Tạm dịch: Tùy vào người mà bạn hỏi, thế kỷ 26 có thể sẽ lạnh hơn một chút hoặc nóng đến mức khủng khiếp.

Liệu thế giới có khác biệt đến mức khiến chúng ta ngạc nhiên giống như cách thế kỷ 21 từng khiến cư dân thế kỷ 16 kinh ngạc?

Dịch bài đọc:

Nội dung dịch:

Nếu bạn có thể du hành ngược thời gian 500 năm, bạn sẽ bắt gặp một đế chế Aztec hưng thịnh ở miền Trung Mexico, một bức tranh Mona Lisa vừa mới được hoàn thành ở châu Âu thời Phục Hưng, và nhiệt độ mát mẻ hơn trên khắp Bắc bán cầu. Đó là một thế giới đang trong thời kỳ Tiểu Băng Hà (1300 – 1850 SCN) và cũng là thời đại của những cuộc khám phá lớn, ngày nay được gọi là Thời đại Khám phá. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể nhìn 500 năm vào tương lai và thoáng thấy Trái Đất ở thế kỷ 26? Liệu thế giới đó có khác biệt với chúng ta như thế kỷ 21 từng khác biệt với cư dân thế kỷ 16 không? Trước tiên, thời tiết sẽ như thế nào? Tùy vào người mà bạn hỏi, thế kỷ 26 có thể sẽ hơi lạnh hoặc cực kỳ nóng nực.

Một số mô hình dự đoán lượng bức xạ Mặt Trời cho rằng đến những năm 2500, khí hậu Trái Đất sẽ nguội đi và gần giống với thời kỳ Tiểu Băng Hà. Những nghiên cứu khác thì dự báo rằng biến đổi khí hậu liên tục và việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch sẽ khiến phần lớn hành tinh trở nên quá nóng đối với sự sống con người vào năm 2300.

Một số chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu do con người gây ra bắt đầu từ Cách mạng Công nghiệp vào thế kỷ 19, trong khi những người khác cho rằng nó bắt đầu từ thời tiền sử, với các hoạt động đốt rừng làm rẫy. Dù theo cách nào, con người khi sử dụng công cụ đều đã làm thay đổi môi trường sống của họ — và các công cụ mà con người thế kỷ 26 sở hữu có thể sẽ thực sự ấn tượng.

Nhà vật lý lý thuyết và tương lai học Michio Kaku dự đoán rằng chỉ trong vòng 100 năm nữa, loài người sẽ chuyển từ một nền văn minh cấp độ 0 sang cấp độ I trong Thang Kardashev. Nói cách khác, chúng ta sẽ trở thành một loài có thể khai thác toàn bộ năng lượng của hành tinh. Với sức mạnh đó, con người thế kỷ 26 sẽ làm chủ các công nghệ năng lượng sạch như nhiệt hạch và năng lượng mặt trời. Hơn nữa, họ có thể điều khiển năng lượng hành tinh để kiểm soát khí hậu toàn cầu. Trong khi đó, nhà vật lý Freeman Dyson lại ước tính rằng bước chuyển sang nền văn minh cấp I sẽ diễn ra trong khoảng 200 năm nữa.

Công nghệ đã phát triển vượt bậc kể từ những năm 1500, và tốc độ phát triển này có khả năng sẽ tiếp tục trong những thế kỷ tới. Nhà vật lý Stephen Hawking cho rằng đến năm 2600, tốc độ tăng trưởng này sẽ đạt đến mức cứ mỗi 10 giây lại có 10 bài nghiên cứu vật lý lý thuyết mới được công bố. Nếu định luật Moore còn đúng — tức là tốc độ và độ phức tạp của máy tính sẽ tăng gấp đôi mỗi 18 tháng — thì một số nghiên cứu đó có thể sẽ được thực hiện bởi các cỗ máy có trí tuệ vượt trội.

Những công nghệ nào khác sẽ định hình thế giới thế kỷ 26? Nhà tương lai học kiêm tác giả Adrian Berry tin rằng tuổi thọ trung bình của con người sẽ đạt đến 140 tuổi, và việc lưu trữ nhân cách con người dưới dạng kỹ thuật số sẽ cho phép một dạng “bất tử qua máy tính”. Con người sẽ canh tác trong đại dương, du hành bằng tàu vũ trụ liên sao và sinh sống tại các thuộc địa trên Mặt Trăng và sao Hỏa, trong khi robot sẽ khám phá phần còn lại của vũ trụ.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com