Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage carefully. The Sun today is a yellow dwarf star. It is fueled by thermonuclear reactions near

Read the passage carefully.

The Sun today is a yellow dwarf star. It is fueled by thermonuclear reactions near its center that convert hydrogen to helium. The Sun has existed in its present state for about four billion six hundred million years and is thousands of times larger than the Earth.

By studying other stars, astronomers can predict what the rest of the Sun’s life will be like. About five billion years from now, the core of the Sun will shrink and become hotter. The surface temperature will fall. The higher temperature of the center will increase the rate of thermonuclear reactions. The outer regions of the Sun will expand approximately 35 million miles, about the distance to Mercury, which is the closest planet to the Sun. The Sun will then be a red giant star. Temperatures on the Earth will become too high for life to exist.

Once the Sun has used up its thermonuclear energy as a red giant, it will begin to shrink. After it shrinks to the size of the Earth, it will become a white dwarf star. The Sun may throw off huge amounts of gases in violent eruptions called nova explosions as it changes from a red giant to a white dwarf.

After billions of years as a white dwarf, the Sun will have used up all its fuel and will have lost its heat. Such a star is called a black dwarf. After the Sun has become a black dwarf, the Earth will be dark and cold. If any atmosphere remains THERE, it will have frozen over the Earth’s surface.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What is the main idea of the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:781673
Giải chi tiết

Bài đọc mô tả các giai đoạn khác nhau trong vòng đời của Mặt Trời: từ yellow dwarf (sao lùn vàng), rồi trở thành red giant (sao khổng lồ đỏ), tiếp đến là white dwarf (sao lùn trắng), và cuối cùng là black dwarf (sao lùn đen).

Dẫn chứng:

"The Sun today is a yellow dwarf star." (Đoạn 1)

"About five billion years from now, the core of the Sun will shrink and become hotter... The Sun will then be a red giant star." (Đoạn 2)

"Once the Sun has used up its thermonuclear energy as a red giant, it will begin to shrink... it will become a white dwarf star." (Đoạn 3)

"After billions of years as a white dwarf, the Sun will have used up all its fuel and will have lost its heat. Such a star is called a black dwarf." (Đoạn 4)

Dịch: Ý chính của đoạn văn là gì?

A. Số phận tất yếu của Mặt Trời và tác động của nó lên Trái Đất.

B. Các giai đoạn khác nhau trong vòng đời của Mặt Trời và đặc điểm của chúng.

C. Cách sản xuất năng lượng của Mặt Trời ảnh hưởng đến hệ Mặt Trời.

D. Sự biến đổi của Mặt Trời so với các ngôi sao khác trong vũ trụ.

Chọn B (vì bài đọc tập trung vào các giai đoạn trong vòng đời của Mặt Trời).

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

It can be inferred from the passage that the Sun _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:781674
Giải chi tiết

Bài đọc cho biết Mặt Trời đã tồn tại khoảng 4.6 tỷ năm và dự kiến sẽ còn duy trì trạng thái sao lùn vàng trong 5 tỷ năm nữa trước khi trở thành sao khổng lồ đỏ.

Dẫn chứng:

"The Sun has existed in its present state for about four billion six hundred million years." (Đoạn 1)

"About five billion years from now, the core of the Sun will shrink and become hotter." (Đoạn 2)

=> Tổng tuổi thọ của Mặt Trời là khoảng 10 tỷ năm, hiện nay nó đã trải qua khoảng 4.6 tỷ năm, tức là khoảng một nửa vòng đời của nó.

Dịch: Có thể suy ra từ đoạn văn rằng Mặt Trời _______.

A. đang ở khoảng giữa vòng đời của nó với tư cách là một sao lùn vàng

B. sẽ tiếp tục là một sao lùn vàng trong 10 tỷ năm nữa

C. đã tồn tại được 10 tỷ năm

D. đang thay đổi nhanh chóng về kích thước và độ sáng

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

When the Sun becomes a red giant, what will the atmosphere be like on the Earth?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:781675
Giải chi tiết

Khi Mặt Trời trở thành sao khổng lồ đỏ, nó sẽ mở rộng ra và khiến nhiệt độ trên Trái Đất quá cao để duy trì sự sống.

Dẫn chứng:

"The Sun will then be a red giant star. Temperatures on the Earth will become too high for life to exist." (Đoạn 2)

Chọn B (vì nhiệt độ sẽ quá cao để sự sống tồn tại).

Dịch: Khi Mặt Trời trở thành sao khổng lồ đỏ, bầu khí quyển trên Trái Đất sẽ như thế nào?

A. Nó sẽ bị bao phủ bởi lớp vỏ ngoài đang mở rộng của Mặt Trời.

B. Nó sẽ trở nên quá nóng để sự sống có thể tồn tại.

C. Nó sẽ gần như bị hủy diệt bởi các vụ nổ nova.

D. Nó sẽ đóng băng và trở nên rắn chắc.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Large amounts of gases may be released from the Sun at the end of its life as a _______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:781676
Giải chi tiết

Khi Mặt Trời chuyển từ sao khổng lồ đỏ (red giant) sang sao lùn trắng (white dwarf), nó có thể giải phóng một lượng lớn khí trong các vụ nổ gọi là nova explosions.

Dẫn chứng:

"The Sun may throw off huge amounts of gases in violent eruptions called nova explosions as it changes from a red giant to a white dwarf." (Đoạn 3)

Chọn C (vì lượng khí lớn được giải phóng khi Mặt Trời là sao khổng lồ đỏ).

Dịch: Một lượng lớn khí có thể bị giải phóng từ Mặt Trời vào cuối vòng đời của nó khi nó là một _______.

A. sao lùn đen B. sao lùn trắng C. sao khổng lồ đỏ D. sao lùn vàng

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

As a white dwarf, the Sun will be _______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:781677
Giải chi tiết

Khi Mặt Trời thu nhỏ lại thành sao lùn trắng, nó sẽ chỉ có kích thước tương đương Trái Đất, tức là nhỏ hơn hàng nghìn lần so với hiện tại.

Dẫn chứng:

"After it shrinks to the size of the Earth, it will become a white dwarf star." (Đoạn 3)

Chọn D vì kích thước của Mặt Trời sẽ nhỏ hơn hàng nghìn lần so với hiện tại.

Dịch: Khi trở thành sao lùn trắng, Mặt Trời sẽ _______.

A. có kích thước bằng sao Thủy

B. có đường kính khoảng 35 triệu dặm

C. là một hành tinh mát mẻ và có thể sinh sống được

D. nhỏ hơn hàng ngàn lần so với hiện tại

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

The Sun will become a black dwarf when _______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:781678
Giải chi tiết

Khi Mặt Trời đã sử dụng hết nhiên liệu của mình trong giai đoạn sao lùn trắng, nó sẽ mất hết nhiệt và trở thành sao lùn đen (black dwarf).

Dẫn chứng:

"After billions of years as a white dwarf, the Sun will have used up all its fuel and will have lost its heat. Such a star is called a black dwarf." (Đoạn 4)

Chọn B vì Mặt Trời trở thành sao lùn đen khi cạn kiệt nhiên liệu ở trạng thái sao lùn trắng.

Dịch: Mặt Trời sẽ trở thành sao lùn đen khi _______.

A. Mặt Trời di chuyển gần Trái Đất hơn

B. nó đã sử dụng hết toàn bộ nhiên liệu với tư cách là một sao lùn trắng

C. lõi của Mặt Trời trở nên nóng hơn

D. các vùng ngoài của Mặt Trời mở rộng

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

The word “THERE” in the last sentence of paragraph 4 refers to _______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:781679
Giải chi tiết

Câu chứa từ "THERE":

"If any atmosphere remains THERE, it will have frozen over the Earth’s surface." (Đoạn 4)

Từ "THERE" đề cập đến Trái Đất, vì câu này nói về khí quyển trên Trái Đất sẽ bị đóng băng khi Mặt Trời trở thành sao lùn đen.

Dịch: Từ “THERE” trong câu cuối cùng của đoạn 4 ám chỉ _______.

A. hành tinh Sao Thủy B. lõi của một sao lùn đen

C. chính hành tinh của chúng ta (Trái Đất) D. bề mặt ngoài của Mặt Trời

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

This passage is intended to _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:781680
Giải chi tiết

Bài đọc mô tả quá trình biến đổi của Mặt Trời từ sao lùn vàng → sao khổng lồ đỏ → sao lùn trắng → sao lùn đen.

Dẫn chứng:

"By studying other stars, astronomers can predict what the rest of the Sun’s life will be like." (Đoạn 2)

"The Sun will then be a red giant star." (Đoạn 2)

"After it shrinks to the size of the Earth, it will become a white dwarf star." (Đoạn 3)

"After billions of years as a white dwarf, the Sun will have used up all its fuel and will have lost its heat. Such a star is called a black dwarf." (Đoạn 4)

Chọn A vì bài đọc mô tả các giai đoạn mà Mặt Trời sẽ trải qua.

Dịch: Mục đích của đoạn văn này là _______.

A. mô tả những thay đổi mà Mặt Trời sẽ trải qua

B. trình bày một lý thuyết về các sao khổng lồ đỏ

C. cảnh báo con người về những nguy hiểm do Mặt Trời gây ra

D. thảo luận về điều kiện trên Trái Đất trong tương lai xa

Dịch bài đọc:

Quá trình tiến hóa của Mặt Trời

Hiện nay, Mặt Trời là một ngôi sao lùn vàng. Nó được cung cấp năng lượng bởi các phản ứng nhiệt hạch diễn ra gần lõi, chuyển hóa hydro thành heli. Mặt Trời đã tồn tại trong trạng thái hiện tại khoảng 4,6 tỷ năm và có kích thước lớn hơn Trái Đất hàng nghìn lần.

Bằng cách nghiên cứu các ngôi sao khác, các nhà thiên văn học có thể dự đoán những gì sẽ xảy ra với Mặt Trời trong tương lai. Khoảng 5 tỷ năm nữa, lõi Mặt Trời sẽ co lại và nóng lên, trong khi nhiệt độ bề mặt giảm dần. Nhiệt độ cao hơn ở trung tâm sẽ làm tăng tốc độ phản ứng nhiệt hạch, khiến lớp ngoài của Mặt Trời mở rộng ra khoảng 56 triệu km, tương đương khoảng cách từ Mặt Trời đến Sao Thủy – hành tinh gần nhất. Khi đó, Mặt Trời sẽ trở thành sao khổng lồ đỏ. Nhiệt độ trên Trái Đất sẽ tăng cao đến mức không còn duy trì được sự sống.

Khi đã sử dụng hết năng lượng nhiệt hạch ở trạng thái sao khổng lồ đỏ, Mặt Trời sẽ bắt đầu co lại. Khi co nhỏ lại đến kích thước tương đương Trái Đất, nó sẽ trở thành sao lùn trắng. Trong quá trình chuyển từ sao khổng lồ đỏ sang sao lùn trắng, Mặt Trời có thể giải phóng một lượng lớn khí trong những vụ nổ dữ dội, gọi là nova explosions.

Sau hàng tỷ năm tồn tại dưới dạng sao lùn trắng, Mặt Trời sẽ cạn kiệt hoàn toàn nhiên liệu và mất đi nhiệt lượng. Lúc này, nó sẽ trở thành sao lùn đen, một ngôi sao nguội lạnh và không còn phát ra ánh sáng. Khi đó, Trái Đất sẽ chìm trong bóng tối và lạnh giá. Nếu vẫn còn khí quyển, nó cũng sẽ bị đóng băng trên bề mặt hành tinh.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com