Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage carefully. The Fukushima I nuclear accidents are a series of ongoing equipment

Read the passage carefully.

The Fukushima I nuclear accidents are a series of ongoing equipment failures and releases of radioactive materials at the Fukushima I Nuclear Power Plant, following the 9.0 magnitude Tōhoku earthquake and tsunami on 11 March 2011. The plant comprises six separate boiling water reactors maintained by the Tokyo Electric Power Company (TEPCO). This accident is the largest of the 2011 Japanese nuclear accidents arising from the Tōhoku earthquake and tsunami, and experts consider it to be the second largest nuclear accident after the Chernobyl disaster, but more complex as all reactors are involved.

At the time of the quake, reactor 4 had been de-fueled while 5 and 6 were in cold shutdown for planned maintenance. The remaining reactors shut down automatically after the earthquake, with emergency generators starting up to run the control electronics and water pumps needed to cool reactors. The plant was protected by a seawall designed to withstand a 5.7 metres (19 ft) tsunami but not the 14-metre (46 ft) maximum wave which arrived 41–60 minutes after the earthquake. The entire plant was flooded, including low-lying generators and electrical switchgear in reactor basements and external pumps for supplying cooling seawater. The connection to the electrical grid was broken. All power for cooling was lost and reactors started to overheat, due to natural decay of the fission products created before shutdown. The flooding and earthquake damage hindered external assistance.

Evidence soon arose of partial core meltdown in reactors 1, 2, and 3; hydrogen explosions destroyed the upper cladding of the buildings housing reactors 1, 3, and 4; an explosion damaged the containment inside reactor 2; multiple fires broke out at reactor 4. Despite being initially shutdown, reactors 5 and 6 began to overheat. Fuel rods stored in pools in each reactor building began to overheat as water levels in the pools dropped. Fears of radiation leaks led to a 20-kilometre (12 mi) radius evacuation around the plant while workers suffered radiation exposure and were temporarily evacuated at various times. One generator at unit 6 was restarted on 17 March allowing some cooling at units 5 and 6 which were least damaged. Grid power was restored to parts of the plant on 20 March, but machinery for reactors 1 through 4, damaged by floods, fires and explosions, remained inoperable. Flooding with radioactive water through the basements of units 1–4 continues to prevent access to carry out repairs.

Measurements taken by the Japanese science ministry and education ministry in areas of northern Japan 30–50 km from the plant showed radioactive caesium levels high enough to cause concern. Food grown in the area was banned from sale. It was suggested that worldwide measurements of iodine-131 and caesium-137 indicate that the releases from Fukushima are of the same order of magnitude as the releases of those isotopes from the Chernobyl disaster in 1986; Tokyo officials temporarily recommended that tap water should not be used to prepare food for infants. Plutonium contamination has been detected in the soil at two sites in the plant. Two workers hospitalized as a precaution on 25 March had been exposed to between 2000 and 6000 mSv of radiation at their ankles when standing in water in unit 3.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

What is the main topic of the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:781665
Phương pháp giải

Dẫn chứng: Câu đầu tiên: "The Fukushima I nuclear accidents are a series of ongoing equipment failures and releases of radioactive materials at the Fukushima I Nuclear Power Plant, following the 9.0 magnitude Tōhoku earthquake and tsunami on 11 March 2011."

Giải chi tiết

Đoạn văn chủ yếu nói về vụ tai nạn hạt nhân Fukushima I do động đất và sóng thần gây ra, tức là một thảm họa của Nhật Bản.

Dịch: Chủ đề chính của đoạn văn là gì?

A. Thảm họa thiên nhiên của Nhật Bản – vụ tai nạn điện hạt nhân.

B. Tai nạn hạt nhân Fukushima I – vụ tai nạn điện hạt nhân lớn nhất mọi thời đại.

C. Vụ tai nạn điện hạt nhân – thảm họa của Nhật Bản.

D. Nhà máy điện hạt nhân Fukushima I.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

It can be inferred from the passage that_____.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:781666
Phương pháp giải

Dẫn chứng: Câu thứ hai của đoạn đầu tiên: "This accident is the largest of the 2011 Japanese nuclear accidents arising from the Tōhoku earthquake and tsunami..."

Giải chi tiết

Câu này cho thấy tai nạn xảy ra vào năm 2011, tức là vào đầu năm 2011. Không có thông tin nào nói Fukushima là vụ tai nạn hạt nhân lớn nhất thế giới, mà chỉ là lớn thứ hai sau Chernobyl.

Dịch: Có thể suy ra từ đoạn văn rằng_____.

A. Nhà máy điện hạt nhân Fukushima I là vụ tai nạn hạt nhân lớn nhất thế giới.

B. Tai nạn xảy ra vào đầu năm 2011.

C. Chernobyl là vụ tai nạn hạt nhân lớn nhất và phức tạp nhất thế giới.

D. Lò phản ứng không liên quan đến vụ tai nạn.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

The word “withstand” in the second paragraph is could be best replaced by_____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:781667
Phương pháp giải

Dẫn chứng: "The plant was protected by a seawall designed to withstand a 5.7 metres (19 ft) tsunami..."

Giải chi tiết

"Withstand" có nghĩa là chịu đựng, phù hợp nhất với đáp án A. stand (chịu đựng).

Dịch: Từ “withstand” trong đoạn thứ hai có thể được thay thế tốt nhất bằng_____.

A. chịu đựng B. cùng chịu đựng C. vật lộn D. tấn công

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

All of the following are mentioned in the passage EXCEPT_____.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:781668
Giải chi tiết

Dẫn chứng:

A: Được đề cập trong câu đầu tiên của đoạn đầu tiên.

B: Không có thông tin nào nói về ảnh hưởng của trận động đất đến nước láng giềng.

C: Câu trong đoạn hai: "The tsunami struck the country after the earthquake had occurred approximately an hour."

D: Được đề cập trong câu: "The flooding and earthquake damage hindered external assistance."

Dịch: Tất cả những điều sau đây được đề cập trong đoạn văn, NGOẠI TRỪ_____.

A. Nguyên nhân của vụ tai nạn là do trận động đất và sóng thần Tōhoku.

B. Trận động đất gây ra thiệt hại lớn cho Nhật Bản và nước láng giềng.

C. Sóng thần tấn công đất nước sau trận động đất khoảng một giờ.

D. Nhà máy điện hạt nhân bị cản trở sự hỗ trợ từ bên ngoài do lũ lụt và thiệt hại từ động đất.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

According to the passage, which of the following can be inferred?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:781669
Phương pháp giải

Dẫn chứng:

C: "Tokyo officials temporarily recommended that tap water should not be used to prepare food for infants."

D: "Two workers hospitalized as a precaution on 25 March had been exposed to between 2000 and 6000 mSv of radiation at their ankles when standing in water in unit 3."

Giải chi tiết

Hai công nhân phải nhập viện do phơi nhiễm phóng xạ.

Dịch: Theo đoạn văn, điều nào sau đây có thể suy ra?

A. Thảm họa Chernobyl xảy ra vào cuối thế kỷ 19.

B. Thực phẩm bị cấm bán vì lo sợ rằng đất nước sẽ hết thực phẩm.

C. Người dân ở Tokyo được khuyến cáo không sử dụng nước máy để nấu ăn cho trẻ em.

D. Hai công nhân đã được đưa vào bệnh viện vì họ bị phơi nhiễm phóng xạ khi đứng trong nước ở lò phản ứng số 3.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

The word “inoperable” in the third paragraph could be best replaced by_____.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:781670
Phương pháp giải

Dẫn chứng: "Grid power was restored to parts of the plant on 20 March, but machinery for reactors 1 through 4, damaged by floods, fires and explosions, remained inoperable."

Giải chi tiết

"Inoperable" có nghĩa là không thể hoạt động, tương ứng với B. impracticable.

Dịch: Từ “inoperable” trong đoạn thứ ba có thể được thay thế tốt nhất bằng_____.

A. không tương thích B. không thể hoạt động C. không thể kìm nén D. bí ẩn

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Why does the author mention “plutonium contamination” in the last paragraph?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:781671
Phương pháp giải

Dẫn chứng: "Plutonium contamination has been detected in the soil at two sites in the plant."

Giải chi tiết

Tác giả nhắc đến plutonium để chỉ ra rằng đất đã bị ô nhiễm bởi chất phóng xạ sau vụ tai nạn.

Dịch: Tại sao tác giả đề cập đến “ô nhiễm plutonium” trong đoạn cuối?

A. để cho thấy rằng Nhật Bản đã phát hiện ra một mỏ plutonium sau vụ tai nạn hạt nhân.

B. để cho thấy rằng plutonium bị ô nhiễm sau vụ tai nạn hạt nhân.

C. để cho thấy rằng đất đã bị ô nhiễm bởi plutonium.

D. để đưa ra một ví dụ về đất có chứa plutonium tự nhiên.

Dịch bài đọc:

Sự cố hạt nhân tại Fukushima I

Sự cố hạt nhân tại Fukushima I là một loạt sự cố thiết bị và rò rỉ phóng xạ diễn ra liên tục tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima I, xảy ra sau trận động đất Tōhoku có cường độ 9.0 độ richter và sóng thần vào ngày 11 tháng 3 năm 2011. Nhà máy này bao gồm sáu lò phản ứng nước sôi riêng biệt, do Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) vận hành. Đây là vụ tai nạn nghiêm trọng nhất trong các sự cố hạt nhân của Nhật Bản năm 2011 do động đất và sóng thần gây ra. Các chuyên gia đánh giá đây là vụ tai nạn hạt nhân lớn thứ hai sau thảm họa Chernobyl, nhưng phức tạp hơn vì tất cả các lò phản ứng đều bị ảnh hưởng.

Tại thời điểm xảy ra động đất, lò phản ứng số 4 đã được rút nhiên liệu, trong khi lò 5 và 6 đang trong trạng thái ngừng hoạt động để bảo trì theo kế hoạch. Các lò phản ứng còn lại tự động tắt ngay sau trận động đất, và các máy phát điện khẩn cấp bắt đầu hoạt động để cung cấp năng lượng cho hệ thống điều khiển và bơm nước làm mát. Nhà máy được bảo vệ bởi một bức tường chắn sóng cao 5,7 mét (19 ft), nhưng nó không thể chịu được cơn sóng thần cao 14 mét (46 ft) ập đến khoảng 41–60 phút sau trận động đất. Toàn bộ nhà máy bị ngập nước, bao gồm cả các máy phát điện đặt ở tầng hầm lò phản ứng và các hệ thống bơm nước làm mát từ biển. Hệ thống kết nối với lưới điện bị hỏng hoàn toàn, khiến toàn bộ nguồn điện làm mát bị cắt đứt, dẫn đến các lò phản ứng bắt đầu nóng lên do sự phân rã tự nhiên của các sản phẩm phân hạch tạo ra trước khi lò bị tắt. Nước lũ và thiệt hại do động đất cũng gây khó khăn cho công tác cứu trợ từ bên ngoài.

Ngay sau đó, xuất hiện bằng chứng cho thấy lõi lò phản ứng số 1, 2 và 3 đã bị nóng chảy một phần. Các vụ nổ khí hydro đã phá hủy phần vỏ trên của các tòa nhà chứa lò phản ứng số 1, 3 và 4, đồng thời một vụ nổ khác gây hư hại bên trong lò phản ứng số 2. Nhiều đám cháy cũng bùng phát tại lò phản ứng số 4. Mặc dù ban đầu đã được tắt, nhưng lò phản ứng số 5 và 6 cũng bắt đầu nóng lên. Thanh nhiên liệu được lưu trữ trong các bể chứa tại mỗi tòa nhà lò phản ứng cũng nóng lên do mực nước trong bể giảm. Lo ngại về rò rỉ phóng xạ đã dẫn đến việc sơ tán trong bán kính 20 km (12 mi) xung quanh nhà máy, trong khi các công nhân tại đây bị phơi nhiễm phóng xạ và phải sơ tán tạm thời vào nhiều thời điểm khác nhau.

Một máy phát điện tại lò phản ứng số 6 đã được khởi động lại vào ngày 17 tháng 3, giúp cung cấp một phần năng lượng làm mát cho lò phản ứng số 5 và 6 – hai lò ít bị hư hại nhất. Lưới điện bắt đầu được khôi phục tại một số khu vực của nhà máy vào ngày 20 tháng 3, nhưng các thiết bị của lò phản ứng số 1 đến 4, do bị ngập lụt, cháy nổ và hư hại, vẫn không thể vận hành. Lượng nước nhiễm phóng xạ tràn ngập tầng hầm các lò phản ứng số 1–4 vẫn tiếp tục gây trở ngại cho công tác sửa chữa.

Các phép đo do Bộ Khoa học và Bộ Giáo dục Nhật Bản thực hiện tại các khu vực cách nhà máy 30–50 km về phía bắc cho thấy mức độ phóng xạ cesium cao đáng báo động. Thực phẩm được trồng trong khu vực này bị cấm bán. Các phép đo trên toàn cầu đối với đồng vị iodine-131 và cesium-137 cho thấy lượng phóng xạ phát ra từ Fukushima tương đương với lượng phát tán trong thảm họa Chernobyl năm 1986. Chính quyền Tokyo cũng đã khuyến cáo người dân tạm thời không sử dụng nước máy để chế biến thực phẩm cho trẻ sơ sinh. Đồng thời, ô nhiễm plutonium cũng đã được phát hiện tại hai địa điểm trong khu vực nhà máy.

Vào ngày 25 tháng 3, hai công nhân đã phải nhập viện do bị phơi nhiễm phóng xạ từ 2000 đến 6000 mSv khi đứng trong nước nhiễm xạ tại lò phản ứng số 3.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com