Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and choose the best answer to each of the following questions from 31 to 40. Family life in

Read the following passage and choose the best answer to each of the following questions from 31 to 40.

Family life in the United States is changing. Thirty or forty years ago, the wife was called a "housewife". She cleaned, cooked, and cared for the children. The husband earned the money for the family. He was usually out working all day. He came home tired in the evening, so he did not do much housework. And he did not see the children very much, except on weekends.

These days, however, more and more women work outside the home. They cannot stay with the children all day. They, too, come home tired in the evening. They do not want to spend the evening cooking dinner and cleaning up. They do not have time to clean the house and do the laundry. So who is going to do the housework now? Who is going to take care of the children?

Many families solve the problem of housework by sharing it. In these families, the husband and wife agree to do different jobs around the house, or they take turns doing each job. For example, the husband always cooks dinner and the wife always does the laundry. Or the wife cooks dinner on some nights and the husband cooks dinner on other nights.

[I] Then there is a question of the children. [II] Now families usually do not live near their relatives. The grandparents often are too far away to help in a regular way. [III] More often, parents have to pay for child care help. [IV] The help may be a babysitter or a day-care center. The problem with this kind of help is the high cost. It is possible only for couples with jobs that pay well.

Parents may get another kind of help from the companies they work for. Many companies now let people with children work part-time. That way, parents can spend more time with their children. Some husbands may even stop working for a while to stay with the children. For these men there is a new word. They are called "househusband". In the United States more and more men are becoming househusband every year.

These changes in the home mean changes in the family. Fathers can learn to understand their children better, and the children can get to know their fathers better. Husbands and wives may also find changes in their marriage. They, too, may have a better understanding of each other.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

The word They in paragraph 2 refers to _____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:799065
Phương pháp giải

Đọc – từ thay thế

Giải chi tiết

Từ They trong đoạn 2 ám chỉ _____.

A. phụ nữ

B. trẻ em

C. gia đình

D. ông bà

Thông tin: These days, however, more and more women work outside the home. They cannot stay with the children all day. They, too, come home tired in the evening. They do not want to spend the evening cooking dinner and cleaning up. They do not have time to clean the house and do the laundry.

Tạm dịch: Tuy nhiên, ngày nay, ngày càng nhiều phụ nữ làm việc bên ngoài nhà. Họ không thể ở với con cả ngày. Họ cũng trở về nhà trong tình trạng mệt mỏi vào buổi tối. Họ không muốn dành buổi tối để nấu bữa tối và dọn dẹp. Họ không có thời gian để dọn dẹp nhà cửa và giặt giũ.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The phrase takes turn in paragraph 3 could be best replaced by _____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:782481
Phương pháp giải
Đọc – từ đồng nghĩa
Giải chi tiết

Cụm từ takes turn trong đoạn 3 có thể được thay thế tốt nhất bằng _____.

A. nhiệm vụ luân phiên

B. thuê người giúp việc

C. tránh trách nhiệm

D. làm mọi thứ

takes turn: luân phiên = alternating duties

Thông tin: In these families, the husband and wife agree to do different jobs around the house, or they take turns doing each job.

Tạm dịch: Một thành phần quan trọng khác của cuộc sống xanh là tiết kiệm năng lượng. Những thay đổi đơn giản, như chuyển sang bóng đèn LED và sử dụng phương tiện giao thông công cộng, có thể giảm lượng khí thải carbon của một cá nhân.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Where in the passage does the following sentence best fit?

In the past, many families got help with child care from grandparents.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:782482
Phương pháp giải
Đọc – tìm vị trí chính xác của câu
Giải chi tiết

Câu sau đây phù hợp nhất ở đâu trong đoạn văn?

Trước đây, nhiều gia đình nhận được sự giúp đỡ chăm sóc trẻ em từ ông bà.

A. [I]

B. [II]

C. [III]

D. [IV]

[I] Sau đó là vấn đề về trẻ em. [II] Hiện nay, các gia đình thường không sống gần họ hàng. Ông bà thường ở quá xa để có thể giúp đỡ thường xuyên. [III] Thường thì cha mẹ phải trả tiền để thuê người trông trẻ. [IV] Người giúp việc có thể là người trông trẻ hoặc nhà trẻ. Vấn đề với loại hình giúp việc này là chi phí cao. Chỉ những cặp đôi có công việc lương cao mới có thể thuê được.

=> Câu này nên điền vào vị trí [II] vì nó nói về việc ông bà không thể giúp đỡ vì khoảng cách xa.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word part-time in paragraph 5 is OPPOSITE in meaning to _____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:782483
Phương pháp giải

Đọc – từ trái nghĩa

Giải chi tiết

Từ part-time trong đoạn 5 trái nghĩa với _____.

A. toàn thời gian

B. thường xuyên

C. liên tục

D. dài giờ

part-time: bán thời gian >< full-time

Thông tin: Many companies now let people with children work part-time. That way, parents can spend more time with their children.

Tạm dịch: Nhiều công ty hiện nay cho phép người có con làm việc bán thời gian. Như vậy, cha mẹ có thể dành nhiều thời gian hơn với con cái.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

According to paragraph 5, which of the following is NOT a reason why parents opt for flexible working hours?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:782484
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Theo đoạn 5, lý do nào sau đây KHÔNG phải là lý do khiến cha mẹ lựa chọn giờ làm việc linh hoạt?

A. Để có nhiều thời gian hơn cho con cái

B. Để giảm chi phí đi lại

C. Để đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn

D. Để quản lý hiệu quả các trách nhiệm gia đình

Thông tin: Many companies now let people with children work part-time. That way, parents can spend more time with their children.

Some husbands may even stop working... to stay with the children.

Tạm dịch: Nhiều công ty hiện nay cho phép những người có con làm việc bán thời gian. Theo cách đó, cha mẹ có thể dành nhiều thời gian hơn cho con cái của họ.

Một số ông chồng thậm chí có thể nghỉ làm... để ở bên con cái.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following best summarizes paragraph 5?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:782485
Phương pháp giải
Đọc – tóm tắt đoạn

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn 5?

A. Những thách thức trong việc chăm sóc trẻ em đối với các gia đình trong xã hội hiện đại.

B. Xu hướng ngày càng tăng của những người đàn ông ở nhà để chăm sóc trẻ em.

C. Các giải pháp do các công ty đưa ra để giúp đỡ các bậc cha mẹ đi làm.

D. Chi phí thuê người trông trẻ và trung tâm chăm sóc trẻ em ngày càng tăng.

Đoạn 5 nói về các giải pháp công ty đưa ra

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:782486
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết

Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?

A. Trước đây, đàn ông chủ yếu chịu trách nhiệm làm việc nhà.

B. Ông bà thời hiện đại thường xuyên giúp đỡ chăm sóc trẻ em.

C. Các ông bố hiện nay có nhiều cơ hội hơn để kết nối với con cái của mình.

D. Việc nhà vẫn là trách nhiệm duy nhất của phụ nữ.

Thông tin: Fathers can learn to understand their children better, and the children can get to know their fathers better.

Tạm dịch:

Những người cha có thể hiểu con cái hơn, và con cái cũng hiểu cha mình hơn.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 6?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:782487
Phương pháp giải
Đọc – diễn đạt lại câu
Giải chi tiết

Câu nào sau đây diễn giải tốt nhất câu được gạch chân trong đoạn 6?

A. Sự điều chỉnh vai trò trong gia đình mang lại sự chuyển đổi trong các mối quan hệ gia đình.

B. Cuộc sống gia đình vẫn không bị ảnh hưởng mặc dù ngôi nhà có thay đổi.

C. Những thay đổi trong ngôi nhà dẫn đến sự gián đoạn trong mối quan hệ gia đình.

D. Trách nhiệm trong gia đình không ảnh hưởng đến động lực gia đình.

Câu gạch chân: These changes in the home mean changes in the family. (Những thay đổi trong gia đình có nghĩa là những thay đổi trong gia đình.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:782488
Phương pháp giải
Đọc – suy luận
Giải chi tiết

Có thể suy ra điều nào sau đây từ đoạn văn?

A. Những bậc cha mẹ làm việc theo giờ linh hoạt thường thấy dễ dàng hơn trong việc quản lý các trách nhiệm gia đình.

B. Chi phí chăm sóc trẻ em không ảnh hưởng đáng kể đến lựa chọn nghề nghiệp của cha mẹ.

C. Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống ít quan trọng hơn trong các hộ gia đình chỉ có một nguồn thu nhập.

D. Các gia đình không có sự hỗ trợ từ bên ngoài ít gặp phải thách thức hơn trong việc nuôi dạy con cái.

Dựa vào thông tin: Many companies now let people with children work part-time. That way, parents can spend more time with their children. (Nhiều công ty cho phép cha mẹ làm việc bán thời gian. Bằng cách đó, họ có thể dành thời gian hơn cho con.) => Đáp án chính xác là A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

Which of the following best summarises the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:782489
Phương pháp giải
Đọc – tóm tắt bài
Giải chi tiết

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn văn này?

A. Gia đình hiện đại phải đối mặt với những thách thức trong việc cân bằng giữa công việc, chăm sóc trẻ em và việc nhà, dẫn đến việc chia sẻ trách nhiệm và thay đổi vai trò.

B. Trong xã hội hiện đại, nam giới và phụ nữ đều đóng góp như nhau vào công việc nhà mà không cần sự trợ giúp từ bên ngoài.

C. Chi phí chăm sóc trẻ em tăng cao đã khiến các gia đình từ bỏ hoàn toàn các vai trò truyền thống.

D. Khái niệm người chồng nội trợ phản ánh xu hướng ngày càng tăng của nam giới khi họ đảm nhận toàn bộ trách nhiệm chăm sóc gia đình.

=> Bài văn nói về các ý:

- những thay đổi trong cấu trúc gia đình, việc làm của vợ chồng, sự chia sẻ trách nhiệm, vai trò mới như "househusband"

- ảnh hưởng đến các mối quan hệ.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Trong quá khứ, hầu hết các bà mẹ đều ở nhà để chăm sóc con cái. Ngày nay, tuy nhiên, ngày càng nhiều phụ nữ làm việc bên ngoài. Họ không thể ở nhà với con cả ngày. Bởi vậy, ai sẽ chăm sóc bọn trẻ?

Trước đây, nhiều gia đình nhận được sự giúp đỡ từ ông bà trong việc chăm sóc con cái. [I] Ngày nay, các gia đình thường không sống gần họ hàng. Ông bà thường sống quá xa để có thể giúp trông nom bọn trẻ. Ngay cả khi ông bà sống gần, họ cũng thường bận rộn. Vì vậy, cha mẹ phải tự chăm sóc con cái.

Một số cặp vợ chồng phân chia công việc nhà. Ví dụ, người vợ có thể nấu ăn và làm sạch nhà cửa, còn người chồng thì giặt giũ và giúp đỡ con cái học bài. Hoặc họ thay phiên nhau làm từng việc.

Ngày nay, cũng có những người chồng ở nhà làm nội trợ. Họ chăm sóc con cái, nấu ăn và dọn dẹp nhà cửa. Những người đàn ông này được gọi là người chồng nội trợ.

Nhiều công ty hiện nay cho phép những người có con làm việc bán thời gian. Một số cha mẹ có thể làm việc tại nhà. Một số người có thể bắt đầu làm việc lúc 7 giờ sáng và kết thúc vào lúc 3 giờ chiều. Như vậy, họ có thể dành nhiều thời gian hơn cho con cái. Một số ông bố thậm chí còn nghỉ làm một thời gian để ở nhà chăm sóc con.

Những thay đổi trong gia đình kéo theo sự thay đổi trong các mối quan hệ gia đình. Cha mẹ và con cái giờ đây dành nhiều thời gian hơn bên nhau. Các ông bố có thể hiểu con cái hơn, và con cái cũng hiểu bố mình hơn. Những thay đổi trong gia đình đang diễn ra rất nhanh, nhưng nhiều người cảm thấy rằng những thay đổi đó là tích cực.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com