Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage about powering the future and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate

Read the following passage about powering the future and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the option that best fits each of the numbered blanks from 31 to 40.

As we continue to face the impacts of climate change, having a green environment has become increasingly important to the future of our society. To achieve this, the world is shifting towards green energy, and two particular types of energy at the centre of this movement are solar power and wind power.

[I] This highly efficient form of energy produces zero emissions, so it can significantly reduce our carbon footprint. [II] Moreover, solar panels are perfect for installation on a small scale, such as in private homes, since they require very little maintenance and have a long lifespan. [III] However, the ability to generate solar power depends on the time of day and weather conditions. This means that solar panels are often less useful if they are installed in places where sunny weather is not typical. [IV]

Wind power, on the other hand, involves converting the energy of the wind into electricity using large turbines. Wind power doesn't produce any greenhouse gases, but it is not ideal for private use since turbines require consistent care. However, wind farms can be installed on a large scale and are able to produce electricity continuously regardless of the time of day. This means that if there were more investments in wind power, it could be a viable way to provide energy for major cities and even for whole regions.

Wind and solar power contribute significantly to a green environment by reducing our reliance on fossil fuels, helping us cut down on pollution and slow climate change. Additionally, using renewable energy sources helps promote spending on sustainable development by creating new career opportunities in the green energy sector.

For now, the biggest challenge of adopting green energy is the costs associated with installation and infrastructure, but the benefits unquestionably outweigh the downsides. If we want to stop the climate crisis and create a better and more sustainable future, green energy sources will undoubtedly be the key.

(Adapted from Bright)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Where in paragraph 2 does the following sentence best fit?

Solar power is all about harnessing the energy of the sun by using solar panels to convert sunlight into usable electricity.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:783195
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Chèn câu vào đoạn văn

Giải chi tiết

Câu sau đây nên được đặt ở đâu trong đoạn 2?

Solar power is all about harnessing the energy of the sun by using solar panels to convert sunlight into usable electricity.

A. [II]

B. [I]

C. [IV]

D. [III]

Thông tin:

Solar power is all about harnessing the energy of the sun by using solar panels to convert sunlight into usable electricity. This highly efficient form of energy produces zero emissions, so it can significantly reduce our carbon footprint. (Điện mặt trời là việc khai thác năng lượng từ mặt trời bằng cách sử dụng tấm pin mặt trời để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng có thể sử dụng được. Loại năng lượng hiệu quả cao này không tạo ra khí thải, vì vậy nó có thể giảm đáng kể dấu chân carbon của chúng ta.)

=> Câu này phù hợp vị trí [I] để mở đoạn vì liên kết mạch lạc với câu sau đó. 'This highly efficient form of energy' phù hợp thay thế cho 'the energy of the sun' (năng lượng từ mặt trời).

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word they in paragraph 2 refers to _________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:783196
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Đại từ thay thế

Giải chi tiết

Từ they trong đoạn 2 ám chỉ đến _________.

A. weather conditions: điều kiện thời tiết

B. private homes: nhà riêng

C. zero emissions: không phát thải

D. solar panels: tấm pin mặt trời

Thông tin: This means that solar panels are often less useful if they are installed in places where sunny weather is not typical.

Tạm dịch: Điều này có nghĩa là các tấm pin mặt trời thường ít hữu ích hơn nếu được lắp đặt ở những nơi có thời tiết không thường xuyên có nắng.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

According to paragraph 2, what is TRUE about solar panels?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:783197
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Thông tin chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn 2, điều gì là ĐÚNG về tấm pin mặt trời?

A. Chúng góp phần vào lượng khí thải carbon của chúng ta.

B. Chúng có thể được sử dụng trong thời gian dài.

C. Chúng không phù hợp để sử dụng cá nhân.

D. Chúng tạo ra ít khí thải hơn.

Thông tin:

- This highly efficient form of energy produces zero emissions, so it can significantly reduce our carbon footprint. (Năng lượng này có hiệu suất cao và không phát thài khí, vì vậy nó có thể giảm đáng kể dấu chân carbon của chúng ta.)

=> A sai

- Solar panels are perfect for installation on a small scale, such as in private homes, since they require very little maintenance and have a long lifespan. (Tấm pin mặt trời rất thích hợp cho việc lắp đặt quy mô nhỏ, như trong các hộ gia đình, vì chúng yêu cầu rất ít bảo trì và có tuổi thọ lâu dài.)

=> C sai

- This highly efficient form of energy produces zero emissions. (Năng lượng này có hiệu suất cao và không phát thài khí.)

=> D sai

- Moreover, solar panels are perfect for installation on a small scale, such as in private homes, since they require very little maintenance and have a long lifespan. (Hơn nữa, các tấm pin mặt trời hoàn hảo để lắp đặt ở quy mô nhỏ, chẳng hạn như̛ ở nhà riêng, vì chúng yêu cầu rất ít bảo trì và có tuổi thọ dài.)

=> B đúng

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word viable in paragraph 3 OPPOSITE in meaning to _________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:783198
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Từ trái nghĩa

Giải chi tiết

Từ "viable" trong đoạn 3 có nghĩa đối lập với _________.

A. possible (adj): có thể

B. practicable (adj): có thể thực hiện được, khả thi

C. unworkable (adj): không khả thi

D. feasible (adj): khả thi, có thể thực hiện được

=> viable (adj): khả thi >< unworkable

Thông tin:

This means that if there were more investments in wind power, it could be a viable way to provide energy for major cities and even for whole regions.

Tạm dịch:

Điều này có nghĩa là nếu có nhiều đầu tư vào năng lượng gió, nó có thể là một cách khả thi để cung cấp năng lượng cho các thành phố lớn và thậm chí cho cà các khu vực.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

According to paragraph 4, what is NOT mentioned regarding wind and solar power?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:783199
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Thông tin chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn 4, điều gì KHÔNG được đề cập đến liên quan đến năng lượng gió và năng lượng mặt trời?

A. Chúng khuyến khích đầu tư vào năng lượng xanh.

B. Chúng khiến chúng ta phụ thuộc vào năng lượng xanh.

C. Chúng giúp chống lại biến đổi khí hậu.

D. Chúng tạo ra việc làm mới cho mọi người.

Thông tin:

Wind and solar power contribute significantly to a green environment by reducing our reliance on fossil fuels, helping us cut down on pollution and slow climate change. Additionally, using renewable energy sources helps promote spending on sustainable development by creating new career opportunities in the green energy sector.

Tạm dịch:

Năng lượng gió và mặt trời đóng góp đáng kể vào một môi trường xanh bằng cách giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, giúp chúng ta giảm ô nhiễm và làm chậm biến đổi khí hậu. Thêm vào đó, việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo giúp thúc đẩy chi tiêu cho phát triển bền vững thông qua việc tạo ra những cơ hội nghề nghiệp mới trong lĩnh vực năng lượng xanh.)

=> A, C, D được đề cập; B không được đề cập

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Which of the following best summarises paragraph 4?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:783200
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Tóm tắt

Giải chi tiết

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn 4?

A. Năng lượng gió và năng lượng mặt trời đóng góp đáng kể vào môi trường xanh và việc chuyển sang các nguồn năng lượng xanh thúc đẩy đầu tư vào phát triển bền vững.

B. Sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo có thể thúc đẩy phát triển bền vững và tạo ra khả năng phục hồi của hệ sinh thái.

C. Chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng gió và năng lượng mặt trời có thể tăng cường tính độc lập về năng lượng và giảm thiểu biến đổi khí hậu.

D. Năng lượng gió và năng lượng mặt trời có vai trò quan trọng trong việc giảm phát thải khí nhà kính và giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Thông tin:

Wind and solar power contribute significantly to a green environment by reducing our reliance on fossil fuels, helping us cut down on pollution and slow climate change. Additionally, using renewable energy sources helps promote spending on sustainable development by creating new career opportunities in the green energy sector.

Tạm dịch:

Năng lượng gió và mặt trời đóng góp đáng kể vào một môi trường xanh bằng cách giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, giúp chúng ta giảm ô nhiễm và làm chậm biến đổi khí hậu. Thêm vào đó, việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo giúp thúc đẩy chi tiêu cho phát triển bền vững thông qua việc tạo ra những cơ hội nghề nghiệp mới trong lĩnh vực năng lượng xanh.

=> B sai vì mặc dù việc sử dụng năng lượng tái tạo có thể thúc đẩy phát triển bền vững, nhưng đoạn văn không đề cập đến "tạo ra khả năng phục hồi của hệ sinh thái" (ecosystem resiliency). Đoạn văn chủ yếu tập trung vào việc giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, giảm ô nhiễm và tạo ra cơ hội nghề nghiệp mới trong ngành năng lượng xanh.

=> C sai vì đoạn văn không nhắc đến "enhancing energy independence" (tăng cường độc lập năng lượng). Mặc dù đoạn văn đề cập đến việc giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và giảm ô nhiễm, nhưng "tăng cường độc lập năng lượng" không phải là trọng tâm của đoạn văn.

=> D sai vì đoạn văn có đề cập đến việc giảm ô nhiễm và giúp làm chậm biến đồi khí hậu, nhưng nó cũng nhấn mạnh rằng năng lượng tái tạo như gió vâ mặt trời "giúp thúc đẩy đầu tư vào phát triển bền vững" và "tạo ra cơ hội nghề nghiệp mới", điều mà đáp án D không bao gồm.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

The word outweigh in paragraph 5 could be best replaced by _________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:783201
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

Từ "outweigh" trong đoạn 5 có thể thay thế tốt nhất bằng ________.

A. decrease (v): giảm bớt, làm giảm.

B. surpass (v): vượt qua, vượt trội hơn.

C. defeat (v): đánh bại, đánh tan.

D. captivate (v): làm say đắm, thu hút sự chú ý.

=> outweigh (v): vượt xa = surpass

Thông tin:

For now, the biggest challenge of adopting green energy is the costs associated with installation and infrastructure, but the benefits unquestionably outweigh the downsides.

Tạm dịch:

Hiện nay, thách thức lớn nhất trong việc áp dụng năng lượng xanh là chi phí liên quan đến việc lắp đặt và cơ sờ hạ tầng, nhưng những lợi ích chắc chắn vượt xa những bất lợi.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 5?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:783202
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Paraphrasing

If we want to stop the climate crisis and create a better and more sustainable future, green energy sources will undoubtedly be the key. (Nếu chúng ta muốn ngừng khủng hoảng khí hậu và tạo ra một tương lai tốt đẹp và bền vững hơn, các nguồn năng lượng xanh chắc chắn sẽ là chìa khóa.)

Giải chi tiết

Câu nào sau đây diễn giải lại câu được gạch chân trong đoạn 5 một cách tốt nhất?

A. Nếu chúng ta muốn ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu và thúc đẩy phát triển bền vững hơn, thì các nguồn năng lượng tái tạo chắc chắn sẽ là yếu tố quyết định quan trọng nhất.

=> câu diễn đạt tốt nhất

B. Năng lượng xanh là một ví dụ tích cực cho tương lai bền vững, mang lại nhiều lợi ích, từ việc ngăn chặn khủng hoảng khí hậu và tạo ra một tương lai tốt đẹp và bền vững hơn.

=> đề cập đến lợi ích của năng lượng xanh nhưng không tập trung vào vai trò trung tâm của năng lượng tái tạo trong việc ngừng khủng hoảng khí hậu, vì vậy không phù hợp.

C. Năng lượng xanh là một bước quan trọng khác trong việc ngăn chặn khủng hoảng khí hậu và tạo ra một tương lai tốt đẹp và bền vững hơn.

=> nói về năng lượng xanh nhưng không nhấn mạnh tầm quan trọng của nó như câu A, chỉ nói chung chung về một bước quan trọng trong việc giải quyết khủng hoảng khí hậu.

D. Chìa khóa để giải quyết khủng hoảng khí hậu là chấm dứt sự phụ thuộc của chúng ta vào năng lượng được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch và tận dụng năng lượng tái tạo.

=> nói về việc chấm dứt phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch nhưng không tập trung vào năng lượng tái tạo như một yếu tố quan trọng nhất, vì vậy không hoàn toàn đúng với ý gốc của câu được gạch chân.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 9:
Thông hiểu

What can be inferred from the last paragraph of the text?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:783203
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Suy luận

Giải chi tiết

Có thể suy ra điều gì từ đoạn văn cuối cùng của văn bản?

A. Hiện tại có rất ít cơ sở hạ tầng cho năng lượng tái tạo.

B. Chi phí năng lượng xanh đang tăng.

C. Những mặt trái của năng lượng xanh có thể sớm vượt quá những lợi ích.

D. Năng lượng xanh sẽ nâng cao cuộc sống xanh.

Thông tin: For now, the biggest challenge of adopting green energy is the costs associated with installation and infrastructure, but the benefits unquestionably outweigh the downsides. If we want to stop the climate crisis and create a better and more sustainable future, green energy sources will undoubtedly be the key.

Tạm dịch:

Hiện tại, thách thức lớn nhất của việc áp dụng năng lượng xanh là chi phí liên quan đến lắp đặt và cơ sở hạ tầng, nhưng lợi ích chắc chắn lớn hơn nhiều so với nhược điểm. Nếu chúng ta muốn ngăn chặn cuộc khủng hoảng khí hậu và tạo ra một tương lai tốt đẹp và bền vững hơn, các nguồn năng lượng xanh chắc chắn sẽ là chìa khóa.

=> Đoạn văn cuối cùng nói về thử thách khi áp dụng năng lượng xanh, đặc biệt là chi phí liên quan đến việc lắp đặt và cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, đoạn văn cũng khẳng định rằng lợi ích của năng lượng xanh vượt xa những nhược điểm và rằng năng lượng xanh sẽ là chìa khóa đề giải quyết khủng hoảng khí hậu và tạo ra một tương lai bền vững hơn. Điều này ngụ ý rằng năng lượng xanh sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đầy lối sống bền vững, "xanh" hơn, phù hợp với D. Green energy will enhance green living.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 10:
Thông hiểu

Which of the following best summarises the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:783204
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Tóm tắt

Giải chi tiết

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn văn này?

A. Để ứng phó với những thách thức của biến đổi khí hậu, việc sử dụng ngày càng nhiều các nguồn năng lượng tái tạo là nền tảng của quá trình chuyển đổi năng lượng và không có loại năng lượng nào tốt hơn năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

=> Mặc dù năng lượng mặt trời và gió được nhấn mạnh, bài văn không nói rằng không có loại năng lượng nào tốt hơn chúng. Nó chỉ tập trung vào tầm quan trọng của năng lượng mặt trời và gió trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

B. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, quá trình chuyển đổi năng lượng với hai loại năng lượng cụ thể làm trung tâm của phong trào này, cụ thể là năng lượng mặt trời và năng lượng gió, chắc chắn sẽ giải quyết được nhu cầu về một tương lai tốt đẹp và bền vững hơn.

=> Phù hợp

C. Để ứng phó với biến đổi khí hậu, quá trình chuyển đổi xanh được áp dụng để giảm phát thải và làm dịu biến đổi khí hậu, cũng như bảo tồn và cải thiện tình trạng môi trường.

=> Câu này nói chung về quá trình chuyển đổi xanh và bảo vệ môi trường, nhưng bài văn lại tập trung vào hai nguồn năng lượng cụ thể (năng lượng mặt trời và gió) trong bối cảnh chuyển đổi năng lượng.

D. Tầm quan trọng cốt lõi và cam kết mạnh mẽ đối với quá trình chuyển đổi năng lượng trong ứng phó với biến đổi khí hậu được nêu bật.

=> Câu này quá chung chung và không đề cập rõ đến năng lượng mặt trời và gió như những nguồn năng lượng chủ yếu trong chuyển đổi năng lượng, vì vậy không phù hợp.

Dịch bài đọc:

Nội dung dịch:

Khi chúng ta tiếp tục đối mặt với những tác động của biến đổi khí hậu, việc có một môi trường xanh ngày càng trở nên quan trọng đối với tương lai của xã hội chúng ta. Để đạt được điều này, thế giới đang chuyển sang năng lượng xanh và hai loại năng lượng cụ thể ở trung tâm của phong trào này là năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

[I] Hình thức năng lượng hiệu quả cao này không tạo ra khí thải, do đó có thể giảm đáng kể lượng khí thải carbon của chúng ta. [II] Hơn nữa, các tấm pin mặt trời hoàn hảo để lắp đặt ở quy mô nhỏ, chẳng hạn như trong nhà riêng, vì chúng cần rất ít bảo trì và có tuổi thọ cao. [III] Tuy nhiên, khả năng tạo ra năng lượng mặt trời phụ thuộc vào thời điểm trong ngày và điều kiện thời tiết. Điều này có nghĩa là các tấm pin mặt trời thường ít hữu ích hơn nếu chúng được lắp đặt ở những nơi không có thời tiết nắng. [IV]

Mặt khác, năng lượng gió liên quan đến việc chuyển đổi năng lượng gió thành điện bằng cách sử dụng các tua-bin lớn. Năng lượng gió không tạo ra bất kỳ khí nhà kính nào, nhưng không lý tưởng để sử dụng cho mục đích cá nhân vì tua-bin cần được bảo dưỡng thường xuyên. Tuy nhiên, các trang trại gió có thể được lắp đặt ở quy mô lớn và có thể sản xuất điện liên tục bất kể thời gian trong ngày. Điều này có nghĩa là nếu có nhiều khoản đầu tư hơn vào năng lượng gió, đây có thể là một cách khả thi để cung cấp năng lượng cho các thành phố lớn và thậm chí cho toàn bộ các khu vực.

Năng lượng gió và mặt trời đóng góp đáng kể vào môi trường xanh bằng cách giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào nhiên liệu hóa thạch, giúp chúng ta cắt giảm ô nhiễm và làm chậm quá trình biến đổi khí hậu. Ngoài ra, việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo giúp thúc đẩy chi tiêu cho phát triển bền vững bằng cách tạo ra các cơ hội nghề nghiệp mới trong lĩnh vực năng lượng xanh.

Hiện tại, thách thức lớn nhất của việc áp dụng năng lượng xanh là chi phí liên quan đến lắp đặt và cơ sở hạ tầng, nhưng lợi ích chắc chắn lớn hơn nhiều so với nhược điểm. Nếu chúng ta muốn ngăn chặn cuộc khủng hoảng khí hậu và tạo ra một tương lai tốt đẹp và bền vững hơn, thì các nguồn năng lượng xanh chắc chắn sẽ là chìa khóa.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com