Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage about parenting styles and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate

Read the following passage about parenting styles and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions.

Is there a right way to bring up children? Some parents read guides to find an answer, many just follow their instinct. Whatever they do, a doubt always remains: could I have done a better job?

A recent contribution to the subject is Amy Chua's controversial book Battle Hymn of the Tiger Mother, which describes the approach to child-rearing of an ambitious Chinese parent living in the west. According to Chua, western mothers are far too soft on their children. She says they are always praising their children for every effort they make, even if the result is coming last in a race or playing a piano piece badly. These are the kind of parents who will give in to their children's demands to go out and play rather than do their homework, if they protest loud enough.

The tiger mother method is very different and the key is total control. Tiger mothers will accept nothing less than 'A' grades in every subject - failure to achieve these is just proof that they have not worked hard enough. They will encourage not with praise and reward, but by punishing and shaming. Chua told her own daughter that she would take her doll's house to a charity shop if she failed to master a difficult piano piece. She even rejected a homemade birthday card from her daughter Sophia because she had drawn it in a hurry.

But that highlights another difference, says Chua, which is directness and honesty. A tiger mother will not hesitate to tell her children that they are lazy, whereas western parents are always telling their children not to worry, that they will do better next time, even if they think they have been lazy. The constant nagging of the tiger mother, the banning of TV and computer games seems harsh, but perhaps it works. Chua's children have not rebelled, and they don't resent their strict upbringing. They regularly get the top grades at school and are proficient at violin and piano-stereotypical symbols of success, critics would say. By contrast, children with more freedom and more laid-back parents will often lack self-discipline and will fail to push themselves to achieve more.

(Adapted from Life)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

The word approach in the passage could be best replaced by ___________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:784720
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

Từ approach (n): cách tiếp cận, phương pháp

A. perspective (n): quan điểm

B. contribution (n): sự đóng góp

C. manner (n): cách thức, phương pháp

D. program (n): chương trình

=> approach = manner

Thông tin: A recent contribution to the subject is Amy Chua's controversial book Battle Hymn of the Tiger Mother, which describes the approach to child-rearing of an ambitious Chinese parent living in the west.

Tạm dịch: Một đóng góp gần đây cho chủ đề này là cuốn sách gây tranh cãi Battle Hymn of the Tiger Mother của Amy Chua, mô tả cách tiếp cận nuôi dạy con cái của một phụ huynh Trung Quốc đầy tham vọng sống ở phương Tây.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word they in paragraph 2 refers to___________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:784721
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Đại từ thay thế

Giải chi tiết

A. children: trẻ em

B. western mothers: bà mẹ phương Tây

C. demands: yêu cầu

D. Chinese parents: cha mẹ người Trung Quốc

Từ “they” thay thế cho “their children” => Chọn A. children

Thông tin: These are the kind of parents who will give in to their children's demands to go out and play rather than do their homework, if they protest loud enough.

Tạm dịch: Đây là kiểu cha mẹ sẽ chiều theo yêu cầu ra ngoài chơi của con cái thay vì làm bài tập về nhà, nếu chúng phản đối đủ lớn.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word shaming in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to___________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:784722
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Từ trái nghĩa

Giải chi tiết

Từ "shaming" trong đoạn văn thứ 3 có nghĩa TRÁI NGƯỢC với ___________.

shaming: làm ai đó cảm thấy xấu hổ hoặc ngớ ngẩn.

A. complimenting: khen ngợi, ca ngợi.

B. joking: đùa cợt.

C. ridiculing: chế giễu, nhạo báng.

D. ignoring: phớt lờ, bỏ qua.

=> shaming >< complimenting

Thông tin: They will encourage not with praise and reward, but by punishing and shaming.

Tạm dịch: Họ sẽ khuyến khích không phải bằng lời khen ngợi và phần thưởng, mà bằng cách trừng phạt và làm nhục.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:784723
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Paraphrasing

Giải chi tiết

Câu nào sau đây diễn đạt lại tốt nhất câu được gạch chân trong đoạn văn thứ 4?

The constant nagging of the tiger mother, the banning of TV and computer games seems harsh, but perhaps it works. (Sự cằn nhằn liên tục của bà mẹ hổ, việc cấm ti vi và trò chơi điện tử có vẻ khắc nghiệt, nhưng có lẽ nó hiệu quả.)

A. Although tiger mothers seem very strict, their approach might be effective.

(Mặc dù những bà mẹ hổ có vẻ rất nghiêm khắc, nhưng cách tiếp cận của họ có thể hiệu quả.)

=> Câu này nắm bắt chính xác sự đối lập và khả năng hiệu quả được đề cập trong câu gốc.

B. Tiger mothers do not allow TV or computer games, which makes children hate them.

(Những bà mẹ hổ không cho phép xem ti vi hoặc chơi trò chơi điện tử, điều này khiến bọn trẻ ghét họ.)

=> Câu này chỉ tập trung vào sự nghiêm khắc và đưa ra một khẳng định tiêu cực không được nói rõ.

C. Tiger mothers are too strict, and their method does not work at all.

(Những bà mẹ hổ quá nghiêm khắc, và phương pháp của họ hoàn toàn không hiệu quả.)

=> Câu này mâu thuẫn với vế "perhaps it works" (có lẽ nó hiệu quả) trong câu gốc.

D. Children who do not watch TV or play games are more intelligent.

(Trẻ em không xem ti vi hoặc chơi trò chơi thông minh hơn.)

=> Câu này đưa ra một sự khái quát hóa không có trong câu gốc.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Which of the following is NOT mentioned as a characteristic of tiger mothers?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:784724
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Thông tin chi tiết

Giải chi tiết

Đặc điểm nào sau đây KHÔNG được đề cập đến như là đặc điểm của những bà mẹ hổ?

A. Họ không chấp nhận bất kỳ điểm nào thấp hơn điểm cao.

B. Họ sẽ giúp con cái họ nhận được phần thưởng và điểm cao.

C. Họ sử dụng hình phạt và sự xấu hổ để thúc đẩy con cái của họ.

D. Họ thẳng thắn và trung thực với con cái của họ.

Thông tin:

- A: Tiger mothers will accept nothing less than 'A' grades in every subject

- B, C: They will encourage not with praise and reward, but by punishing and shaming.

=> B không được đề cập, C đúng

- D: But that highlights another difference, says Chua, which is directness and honesty.

Tạm dịch:

- A: Các bà mẹ hổ sẽ không chấp nhận điểm dưới 'A' ở mọi môn học

- B, C: Họ sẽ khuyến khích không phải bằng lời khen và phần thưởng, mà bằng cách trừng phạt và làm nhục.

- D: Nhưng điều đó làm nổi bật một điểm khác biệt nữa, Chua nói, đó là sự thẳng thắn và trung thực.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:784725
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Thông tin chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?

A. Những bà mẹ hổ đòi hỏi con cái phải đạt thành tích học tập cao.

B. Các bậc phụ huynh Trung Quốc sẽ không cho con cái ra ngoài nếu chúng muốn.

C. Một bà mẹ hổ sẽ không sẵn sàng nói với con cái rằng chúng lười biếng.

D. Trẻ em có nhiều tự do hơn và cha mẹ thoải mái hơn sẽ dẫn đến thành công.

Thông tin: Tiger mothers will accept nothing less than 'A' grades in every subject

Tạm dịch: Các bà mẹ Hổ sẽ không chấp nhận điểm dưới 'A' ở mọi môn học

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer emphasize the value of being straightforward in the tiger mother's approach?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:784726
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Thông tin chi tiết

Giải chi tiết

Trong đoạn văn nào tác giả nhấn mạnh giá trị của sự thẳng thắn trong cách tiếp cận của bà mẹ hổ?

A. Đoạn 1

B. Đoạn 2

C. Đoạn 3

D. Đoạn 4

Thông tin: But that highlights another difference, says Chua, which is directness and honesty. (Đoạn 4)

Tạm dịch: Nhưng điều đó làm nổi bật một điểm khác biệt nữa, Chua nói, đó là sự thẳng thắn và trung thực.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer mention how Amy Chua applied strict parenting rules to her own children?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:784727
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Thông tin chi tiết

Giải chi tiết

Trong đoạn văn nào tác giả đề cập đến cách Amy Chua áp dụng các quy tắc nuôi dạy con nghiêm ngặt đối với chính con mình?

A. Đoạn 1

B. Đoạn 2

C. Đoạn 3

D. Đoạn 4

Thông tin: Chua told her own daughter that she would take her doll's house to a charity shop if she failed to master a difficult piano piece. She even rejected a homemade birthday card from her daughter Sophia because she had drawn it in a hurry. (Đoạn 3)

Tạm dịch: Chua nói với con gái mình rằng bà sẽ mang ngôi nhà búp bê của mình đến một cửa hàng từ thiện nếu cô bé không chơi được một bản nhạc piano khó. Bà thậm chí còn từ chối một tấm thiệp sinh nhật tự làm của con gái Sophia vì cô bé đã vẽ nó một cách vội vàng.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com