Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

Oil-producing countries, including Saudi Arabia, Iran, Kuwait and Russia, refused to sign up to a clause calling for the world to reduce its production of plastics. [I]. As clean energy technologies like electric vehicles gain traction worldwide, these economies are counting on continued and even increased plastic production to buffer them from the economic blow of reduced demand for oil.

[II] The Conversation Weekly podcast sat down with Mark Miodowonik, professor of materials and society at UCL in the UK, to understand the history of plastic, how it's shaped our lives, and what can be done to make sure more plastic is recycled and less ends up polluting the planet. [III]

[IV] In 1907 a chemist called Leo Bakerland invented a new type of rigid, synthetic plastic. He called it bakelite, and it was quickly seized upon by the modernism movement.

"You can start mass producing items in a particular shape and they're all the same," explains Miodowonik, who leads the Plastic Waste Innovation Hub at UCL. First telephones, and then radios are manufactured using bakelite. "It's a huge revolution in the way people think about themselves, how they communicate with the world, who they are. Plastic becomes the material of this new era and everyone goes to town with it."

Because plastic is a big business, the price comes down and it goes from a somewhat luxurious item to an everyday one. Suddenly everything is made of different types of plastic, including disposable packaging for fast food that people are encouraged to throw away.

As a result of environmental activists raising the alarm in the 1980s and 1990s, governments and companies slowly started to at least pay lip service to plastic recycling. And these days, there has been a shift in our attitudes toward plastics as people are starting to realise the scale of plastic pollution.

Few plastic manufacturers have faced consequences for their inaction, though these days, there seems to be more of a collective will to take action against them. In September 2024, the US federal government successfully sued Keurig, the company that makes those little plastic pods that produce one cup of coffee or tea, for claiming that those pods are recyclable when they're not. Keurig paid US 1.5 million (£1.2m) in penalties.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following statements is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:784812
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?

A. Nhựa luôn là vật liệu rẻ tiền và có sẵn rộng rãi.

Thông tin: Because plastic is a big business, the price comes down and it goes from a somewhat luxurious item to an everyday one."

(Vì nhựa trở thành một ngành kinh doanh lớn, giá thành giảm và nó từ một mặt hàng hơi xa xỉ trở thành một mặt hàng phổ thông.) => ban đầu plastic không rẻ và phổ biến, mà là một mặt hàng xa xỉ.

B. Các nước sản xuất dầu đã đồng ý giảm sản xuất nhựa để bảo vệ môi trường.

Thông tin: Oil-producing countries, including Saudi Arabia, Iran, Kuwait and Russia, refused to sign up to a clause calling for the world to reduce its production of plastics.

(Các quốc gia sản xuất dầu, bao gồm Ả Rập Xê Út, Iran, Kuwait và Nga, đã từ chối ký vào một điều khoản kêu gọi thế giới giảm sản xuất nhựa.) => Câu B nói họ đồng ý, trong khi bài đọc nói rõ họ từ chối

C. Podcast The Conversation Weekly tập trung vào cách cấm hoàn toàn nhựa.

Thông tin: to understand the history of plastic, how it's shaped our lives, and what can be done to make sure more plastic is recycled and less ends up polluting the planet.

(... để hiểu lịch sử của nhựa, cách nó ảnh hưởng đến cuộc sống, và có thể làm gì để tái chế nhiều hơn và giảm lượng nhựa gây ô nhiễm.) => Podcast không bàn về cấm hoàn toàn plastic, mà là về lịch sử, ảnh hưởng và cách xử lý vấn đề ô nhiễm

D. Chính phủ Hoa Kỳ đã có hành động pháp lý chống lại Keurig vì những tuyên bố sai lệch về khả năng tái chế.

Thông tin: The US government took legal action against Keurig for misleading claims about recyclability.

(Chính phủ Hoa Kỳ đã có hành động pháp lý chống lại Keurig vì những tuyên bố sai lệch về khả năng tái chế.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Which of the following sentence best paraphrases the underlined one in the last paragraph?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:784813
Phương pháp giải

Đọc – diễn giải câu

Giải chi tiết

Câu nào sau đây diễn giải tốt nhất câu được gạch chân trong đoạn văn cuối cùng?

A. Chính phủ đã giải quyết vấn đề rác thải nhựa và các nhà sản xuất không còn tham gia vào các vấn đề liên quan đến ô nhiễm nữa.

B. Nhiều công ty nhựa đã có những bước đi đáng kể để giảm ô nhiễm và mọi người đang ủng hộ những nỗ lực của họ.

C. Hầu hết các nhà sản xuất nhựa đã bị phạt nặng vì không giải quyết vấn đề rác thải nhựa, nhưng mọi người không còn quan tâm đến vấn đề này nữa.

D. Mặc dù các nhà sản xuất nhựa hiếm khi bị trừng phạt vì thiếu hành động, nhưng hiện nay đã có nỗ lực mạnh mẽ hơn để buộc họ phải chịu trách nhiệm.

Câu gạch chân: Few plastic manufacturers have faced consequences for their inaction, though these days, there seems to be more of a collective will to take action against them. (Rất ít nhà sản xuất nhựa phải chịu hậu quả vì sự thiếu hành động của mình, mặc dù ngày nay, có vẻ như mọi người đều có ý chí chung hơn trong việc hành động chống lại họ.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word "rigid" in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to _______ .

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:784814
Phương pháp giải

Đọc – từ trái nghĩa

Giải chi tiết

Từ "rigid" trong đoạn 3 trái nghĩa với _______ .

A. linh hoạt

B. bền bỉ

C. mạnh mẽ

D. cứng

Rigid (adj) cứng >< flexible

Thông tin:

In 1907 a chemist called Leo Bakerland invented a new type of rigid, synthetic plastic. He called it bakelite, and it was quickly seized upon by the modernism movement.

Tạm dịch: Năm 1907, một nhà hóa học tên là Leo Bakerland đã phát minh ra một loại nhựa tổng hợp cứng mới. Ông gọi nó là bakelite, và nó nhanh chóng được phong trào hiện đại đón nhận.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Which of the following best summarizes the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:784815
Phương pháp giải

Đọc – tóm tắt

Giải chi tiết

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn văn này?

A. Phát minh ra nhựa và lý do tại sao mọi người luôn nhận thức được tác hại của nó đối với môi trường.

B. Một cuộc thảo luận về các hành động pháp lý được thực hiện đối với các nhà sản xuất nhựa trên toàn thế giới.

C. Lịch sử của nhựa, tác động của nó đến cuộc sống hiện đại và mối lo ngại ngày càng tăng về ô nhiễm nhựa.

D. Các quốc gia sản xuất dầu mỏ đang đầu tư vào các nguồn năng lượng sạch mới để giảm ô nhiễm như thế nào.

=> Bài đọc trình bày quá trình phát triển của nhựa từ phát minh đến hiện tại, vai trò của nó trong xã hội hiện đại, lý do một số quốc gia bảo vệ sản xuất nhựa, và những hành động gần đây nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The word "buffer" in paragraph 1 is CLOSEST in meaning to _______ .

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:784816
Phương pháp giải

Đọc – từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

Từ "buffer" trong đoạn 1 GẦN NHẤT về nghĩa với _______ .

A. tăng

B. bỏ qua

C. bảo vệ

D. giảm

Buffer (v) bảo vệ = protect

Thông tin: As clean energy technologies like electric vehicles gain traction worldwide, these economies are counting on continued and even increased plastic production to buffer them from the economic blow of reduced demand for oil.

Tạm dịch: Khi các công nghệ năng lượng sạch như xe điện ngày càng được ưa chuộng trên toàn thế giới, các nền kinh tế này đang trông cậy vào việc tiếp tục và thậm chí tăng cường sản xuất nhựa để bảo vệ họ khỏi tác động kinh tế do nhu cầu dầu giảm.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

What can be inferred about the role of plastics in modern society?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:784817
Phương pháp giải

Đọc – suy luận

Giải chi tiết

Có thể suy ra điều gì về vai trò của nhựa trong xã hội hiện đại?

A. Nhựa ban đầu là một vật liệu đắt tiền nhưng sau đó trở nên phổ biến rộng rãi.

Thông tin: Because plastic is a big business, the price comes down and it goes from a somewhat luxurious item to an everyday one.

(Vì nhựa trở thành một ngành kinh doanh lớn, giá thành giảm và nó chuyển từ mặt hàng xa xỉ thành đồ dùng hàng ngày.) => đúng

B. Sản xuất nhựa đã giảm đáng kể do nỗ lực tái chế.

Thông tin: ...these economies are counting on continued and even increased plastic production to buffer them from the economic blow of reduced demand for oil.”

(Các nền kinh tế này kỳ vọng vào việc duy trì, thậm chí tăng sản xuất nhựa để bù đắp tác động kinh tế từ nhu cầu dầu giảm.) => Bài đọc KHÔNG nói rằng sản xuất nhựa đã giảm đáng kể. Trái lại, nhiều quốc gia vẫn đẩy mạnh sản xuất nhựa vì lợi ích kinh tế (đặc biệt các nước sản xuất dầu mỏ như Saudi Arabia, Iran, v.v.).

C. Chính phủ đã cấm hoàn toàn việc sản xuất nhựa dùng một lần.

Thông tin: Few plastic manufacturers have faced consequences for their inaction...

(Rất ít nhà sản xuất nhựa phải chịu hậu quả vì không hành động.)

=> Không hề có thông tin nào nói rằng chính phủ đã hoàn toàn cấm sản xuất nhựa dùng một lần.

D. Ô nhiễm nhựa được công nhận là một vấn đề lớn vào đầu thế kỷ 20.

Thông tin: As a result of environmental activists raising the alarm in the 1980s and 1990s...

(Do các nhà hoạt động môi trường gióng lên hồi chuông báo động vào những năm 1980 và 1990...)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

What does the word "They" in paragraph 4 refer to?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:784818
Phương pháp giải

Đọc – từ thay thế

Giải chi tiết

Từ "They" trong đoạn 4 ám chỉ điều gì?

A. điện thoại và radio

B. phong trào hiện đại

C. những người sử dụng nhựa

D. các nhà khoa học và nhà phát minh

Thông tin:

First telephones, and then radios are manufactured using bakelite. 'It's a huge revolution in the way people think... Plastic becomes the material of this new era and everyone goes to town with it.'. You can start mass producing items in a particular shape and they're all the same

Tạm dịch: Đầu tiên là điện thoại, rồi đến radio được sản xuất bằng bakelite. 'Đó là một cuộc cách mạng lớn trong cách mọi người suy nghĩ... Nhựa trở thành vật liệu của kỷ nguyên mới này và mọi người đều sử dụng nó.'

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which of the following statements is NOT true according to the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:784819
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, câu nào sau đây KHÔNG đúng?

A. Điện thoại và radio nằm trong số những sản phẩm đầu tiên được làm bằng bakelite.

B. Nhựa cho phép sản xuất hàng loạt các mặt hàng giống hệt nhau.

C. Nhựa được phát minh lần đầu tiên vào thế kỷ 21.

D. Bakelite là một trong những loại nhựa tổng hợp đầu tiên.

Thông tin: In 1907 a chemist called Leo Bakerland invented a new type of rigid, synthetic plastic.

Tạm dịch: Năm 1907, một nhà hóa học tên là Leo Bakerland đã phát minh ra một loại nhựa tổng hợp cứng mới.

=> Không phải thế kỷ 21.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

Where in the passage does the following sentence best fit?

So what can we really do about the plastics pollution problem?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:784820
Phương pháp giải

Đọc – tìm vị trí chính xác của câu

Giải chi tiết

Câu sau đây phù hợp nhất ở đâu trong đoạn văn?

Vậy chúng ta thực sự có thể làm gì về vấn đề ô nhiễm nhựa?

A. [I]

B. [II]

C. [III]

D. [IV]

Các quốc gia sản xuất dầu mỏ, bao gồm Ả Rập Xê Út, Iran, Kuwait và Nga, đã từ chối ký vào một điều khoản kêu gọi thế giới giảm sản lượng nhựa. [I]. Khi các công nghệ năng lượng sạch như xe điện ngày càng được ưa chuộng trên toàn thế giới, các nền kinh tế này đang trông chờ vào việc tiếp tục và thậm chí tăng sản lượng nhựa để bảo vệ họ khỏi cú sốc kinh tế do nhu cầu dầu mỏ giảm.

[II] Podcast Conversation Weekly đã trò chuyện với Mark Miodowonik, giáo sư vật liệu và xã hội tại UCL ở Anh, để tìm hiểu về lịch sử của nhựa, cách nhựa định hình cuộc sống của chúng ta và những gì có thể làm để đảm bảo tái chế nhiều nhựa hơn và giảm thiểu ô nhiễm hành tinh. [III]

[IV] Năm 1907, một nhà hóa học tên là Leo Bakerland đã phát minh ra một loại nhựa tổng hợp cứng mới. Ông gọi nó là bakelite và nó đã nhanh chóng được phong trào hiện đại đón nhận.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

Which of the following best summarizes paragraph 3?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:784821
Phương pháp giải

Đọc – tóm tắt bài

Giải chi tiết

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn 3?

A. Việc sử dụng nhựa trong sản xuất đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn và cải thiện đời sống xã hội của mọi người.

B. Sự phát triển của nhựa chỉ làm cách mạng hóa ngành công nghiệp công nghệ, đặc biệt là trong sản xuất điện thoại và radio.

C. Phát minh ra nhựa cho phép sản xuất hàng loạt, dẫn đến sự thay đổi lớn trong cách mọi người giao tiếp và tương tác với thế giới.

D. Nhựa ban đầu được sử dụng để sản xuất điện thoại và radio, nhưng sau đó trở nên quá đắt để sản xuất hàng loạt.

=> Đoạn văn nói về: Nhựa tạo ra một cuộc cách mạng trong sản xuất hàng loạt và thay đổi cách con người giao tiếp.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com