Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the follo identity and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of

Read the follo identity and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

Vietnamese cultural identity is a rich and intricate tapestry that reflects the nation's long and storied history. Rooted in over a thousand years of civilization, Vietnam's cultural identity is a fusion of indigenous traditions and external influences, shaped by its geographical location and historical interactions.

First and foremost, at the hearts of Vietnamese culture is a deep reverence for family and community. Confucian values emphasizing respect for elders, filial piety, and social harmony have played a pivotal role in shaping Vietnamese society. These values are reflected in the close-knit family structures, hierarchical relationships, and communal rituals that are integral to daily life.

Secondly, Vietnamese cuisine is celebrated worldwide for its exquisite flavors and diversity. With its emphasis on fresh ingredients, fragrant herbs, and balanced flavors, Vietnamese food tells a story of the country's agricultural heritage and regional variations. Iconic dishes like pho, banh mi, and spring rolls have become global favorites, representing the culinary artistry deeply ingrained in Vietnamese culture. Also, Vietnam's artistic expressions are equally captivating. Traditional art forms like water puppetry, silk painting, and folk music continue to thrive alongside contemporary artistic movements. Ao dai, a graceful traditional dress, exemplifies the fusion of elegance and modesty in Vietnamese fashion, symbolizing cultural pride and identity.

Today, in the face of modernization and globalization, Vietnamese cultural identity remains resilient. While adapting to the challenges of the 21st century, the Vietnamese people continue to honor their traditions, celebrate their unique cultural expressions, and pass on their heritage to future generations, ensuring that their cultural identity remains vibrant and enduring.

(Adapted form Saigoneer)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

The word "indigenous" in paragraph 1 is OPPOSITE in meaning to ________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:785737
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Từ trái nghĩa

Giải chi tiết

indigenous (adj): là bản địa, bản xứ

A. traditional: truyền thống.

B. foreign: ngoại lai, nước ngoài.

C. local: địa phương.

D. native: bản xứ, bản địa.

=> indigenous >< foreign

Thông tin: Rooted in over a thousand years of civilization, Vietnam's cultural identity is a fusion of indigenous traditions and external influences, shaped by its geographical location and historical interactions.

Tạm dịch: Có nguồn gốc từ hơn một nghìn năm văn minh, bản sắc văn hóa Việt Nam là sự kết hợp giữa truyền thống bản địa và những ảnh hưởng bên ngoài, được hình thành bởi vị trí địa lý và tương tác lịch sử.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned as Confucian values emphasizing respect for?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:785738
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Thông tin chi tiết

Giải chi tiết

Điều nào sau đây KHÔNG được đề cập đến như là giá trị Nho giáo nhấn mạnh sự tôn trọng?

A. Elders: người lớn tuổi.

B. Social harmony: hòa thuận xã hội.

C. Individualism: chủ nghĩa cá nhân.

D. Filial piety: lòng hiếu thảo.

Thông tin: Confucian values emphasizing respect for elders, filial piety, and social harmony have played a pivotal role in shaping Vietnamese society.

Tạm dịch: Các giá trị Nho giáo nhấn mạnh vào sự tôn trọng người lớn tuổi, lòng hiếu thảo và sự hòa hợp xã hội đã đóng vai trò then chốt trong việc định hình xã hội Việt Nam.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word "reverence" in paragraph 2 could be best replaced by ________

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:785739
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

reverence (n): sự tôn kính, sùng kính.

A. disrespect: sự bất kính, thiếu tôn trọng.

B. indifference: sự thờ ơ, lãnh đạm.

C. admiration: sự ngưỡng mộ, khâm phục.

D. criticism: sự phê bình, chỉ trích.

=> reverence = admiration

Thông tin: First and foremost, at the hearts of Vietnamese culture is a deep reverence for family and community.

Tạm dịch: Trước hết và quan trọng nhất, trong cốt lõi của văn hóa Việt Nam là lòng tôn kính sâu sắc đối với gia đình và cộng đồng.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:785740
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Paraphrasing

Giải chi tiết

Ao dai, a graceful traditional dress, exemplifies the fusion of elegance and modesty in Vietnamese fashion, symbolizing cultural pride and identity.

(Áo dài, trang phục truyền thống duyên dáng, thể hiện sự kết hợp giữa sự thanh lịch và khiêm tốn trong thời trang Việt Nam, tượng trưng cho niềm tự hào và bản sắc văn hóa.)

A. The ao dai, known for its elegance and modesty, represents a blend of traditional Vietnamese fashion that embodies cultural identity and pride.

(Áo dài, nổi tiếng với sự thanh lịch và khiêm tốn, là sự kết hợp giữa thời trang truyền thống Việt Nam, thể hiện bản sắc văn hóa và lòng tự hào.)

=> Diễn đạt sát nghĩa.

B. Known as a traditional dress, the ao dai beautifully combines elegance with symbol of Vietnam's cultural identity and pride.

(Được biết đến là một trang phục truyền thống, áo dài kết hợp một cách đẹp đẽ sự thanh lịch với biểu tượng của bản sắc và niềm tự hào văn hóa Việt Nam.)

=> Cấu trúc ngữ pháp hơi lủng củng ("elegance with symbol").

C. As a traditional dress, the ao dai reflects the combination of sophistication and simplicity in Vietnamese fashion, representing the nation's cultural values.

(Là một trang phục truyền thống, áo dài phản ánh sự kết hợp giữa nét tinh tế và giản dị trong thời trang Việt Nam, đại diện cho các giá trị văn hóa của dân tộc.)

=> "sophistication and simplicity" (tinh tế và giản dị) không hoàn toàn tương đương với "elegance and modesty" (thanh lịch và khiêm tốn).

D. The graceful ao dai, a traditional Vietnamese attire, signifies the blend of elegance and restraint, illustrating the pride and identity of Vietnamese culture.

(Áo dài duyên dáng, một trang phục truyền thống của Việt Nam, biểu thị sự pha trộn giữa nét thanh lịch và sự kín đáo, minh họa cho niềm tự hào và bản sắc văn hóa Việt Nam.)

=> Gần đúng nhưng diễn đạt không rõ bằng A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The word "their" in paragraph 4 refers to ________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:785741
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Đại từ thay thế

Giải chi tiết

Từ "their" trong đoạn 4 ám chỉ ________.

A. Vietnamese people: Người Việt Nam

B. traditional art forms: các hình thức nghệ thuật truyền thống

C. Vietnamese cuisine: Ẩm thực Việt Nam

D. agricultural heritage: di sản nông nghiệp

Thông tin: While adapting to the challenges of the 21st century, the Vietnamese people continue to honor their traditions, celebrate their unique cultural expressions, and pass on their heritage to future generations, ensuring that their cultural identity remains vibrant and enduring.

Tạm dịch: Trong khi thích nghi với những thách thức của thế kỷ 21, người dân Việt Nam vẫn tiếp tục tôn vinh truyền thống của mình, tôn vinh những biểu hiện văn hóa độc đáo và truyền lại di sản cho các thế hệ tương lai, đảm bảo rằng bản sắc văn hóa của họ vẫn sống động và trường tồn.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:785742
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Thông tin chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?

A. Modernization has completely erased Vietnamese traditions.

(Sự hiện đại hóa đã hoàn toàn xóa bỏ các truyền thống Việt Nam.)

B. Water puppetry is no longer practiced in Vietnam.

(Múa rối nước không còn được thực hành ở Việt Nam.)

C. Vietnamese cultural identity is static and unchanging.

(Bản sắc văn hóa Việt Nam tĩnh tại và không thay đổi.)

D. Vietnamese cuisine has gained international recognition.

(Ẩm thực Việt Nam đã được quốc tế công nhận.)

Thông tin: Vietnamese cuisine is celebrated worldwide for its exquisite flavors...

...pho, banh mi, and spring rolls have become global favorites...

Tạm dịch: Ẩm thực Việt Nam được ca ngợi trên toàn thế giới vì hương vị tinh tế của nó...

...phở, bánh mì và chả giò đã trở thành những món ăn được yêu thích trên toàn thế giới...

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer mention a present concession relationship?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:785743
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Thông tin chi tiết

Giải chi tiết

Trong đoạn văn nào tác giả đề cập đến mối quan hệ nhượng bộ hiện tại?

A. Đoạn 2

B. Đoạn 1

C. Đoạn 3

D. Đoạn 4

Thông tin: Today, in the face of modernization and globalization, Vietnamese cultural identity remains resilient. (Đoạn 4)

Tạm dịch: Ngày nay, đối mặt với sự hiện đại hóa và toàn cầu hóa, bản sắc văn hóa Việt Nam vẫn kiên cường.

=> Quan hệ nhượng bộ: Dù có hiện đại hóa và toàn cầu hóa, bản sắc văn hóa vẫn bền vững.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer state that Vietnamese cultural identity is influenced by both internal and external factors?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:785744
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Thông tin chi tiết

Giải chi tiết

Trong đoạn văn nào tác giả nêu rằng bản sắc văn hóa Việt Nam chịu ảnh hưởng của cả yếu tố bên trong và bên ngoài?

A. Đoạn 3

B. Đoạn 2

C. Đoạn 4

D. Đoạn 1

Thông tin: Rooted in over a thousand years of civilization, Vietnam's cultural identity is a fusion of indigenous traditions and external influences, shaped by its geographical location and historical interactions. (Đoạn 1)

Tạm dịch: Bắt nguồn từ hơn một nghìn năm văn minh, bản sắc văn hóa Việt Nam là sự pha trộn của các truyền thống bản địa và những ảnh hưởng bên ngoài, được định hình bởi vị trí địa lý và các tương tác lịch sử của nó.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com