Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

GENDER EQUALITY TODAY

Gender equality is a fundamental human right and a critical foundation for a peaceful, prosperous, and sustainable world. [I] Despite significant progress in recent years, gender inequality remains a pressing issue across the globe. [II] Women continue to be underrepresented in leadership positions and face numerous barriers in various sectors, including education, healthcare, and the workforce. [III] According to the World Economic Forum's Global Gender Gap Report 2021, it will take an estimated 135.6 years to close the gender gap globally if current trends continue. [IV]

In many countries, women are still subjected to discrimination and violence. Gender-based violence, including domestic violence and sexual harassment, affects millions of women worldwide and hinders their ability to participate fully in society. Additionally, cultural and societal norms often perpetuate stereotypes that limit women's roles and opportunities.

However, there are positive signs of change. Movements advocating for gender equality have gained momentum and more individuals are recognizing the importance of women's rights. Governments and organizations are implementing policies to promote equal opportunities and protect against discrimination. Education plays a vital role in this transformation, as empowering girls through education can lead to improved economic outcomes and healthier communities.

Achieving gender equality is not only a matter of fairness is essential for the advancement of society as a whole. By ensuring equal rights and opportunities for all genders, we can create a more just and equitable world.

(Adapted from United Nations. "Gender Equality." UN Women. 2021)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which position in paragraph 1 is the most appropriate for the sentence:

Ensuring that women and men have equal opportunities is essential for the development of society.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:785746
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Chèn câu vào đoạn văn

Giải chi tiết

Vị trí nào trong đoạn 1 là phù hợp nhất với câu:

Ensuring that women and men have equal opportunities is essential for the development of society.

(Đảm bảo phụ nữ và nam giới có cơ hội bình đẳng là điều cần thiết cho sự phát triển của xã hội.)

Câu đề chèn có nội dung khẳng định vai trò của bình đẳng giới trong phát triển xã hội, nên nó phù hợp ngay sau câu chủ đề. => Vị trí [I] là phù hợp.

Thông tin: Gender equality is a fundamental human right and a critical foundation for a peaceful, prosperous, and sustainable world. [I] Ensuring that women and men have equal opportunities is essential for the development of society. Despite significant progress in recent years, gender inequality remains a pressing issue across the globe.

Tạm dịch: Bình đẳng giới là quyền cơ bản của con người và là nền tảng quan trọng cho một thế giới hòa bình, thịnh vượng và bền vững. [I] Đảm bảo rằng phụ nữ và nam giới có cơ hội bình đẳng là điều cần thiết cho sự phát triển của xã hội. Mặc dù đã có những tiến bộ đáng kể trong những năm gần đây, bất bình đẳng giới vẫn là vấn đề cấp bách trên toàn cầu.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word "barriers" in paragraph 1 can be replaced with which word?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:785747
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

barriers (n): rào cản, chướng ngại vật.

A. Challenges (n): Thách thức, khó khăn.

B. Benefits (n): Lợi ích, ưu điểm.

C. Laws (n): Luật pháp, quy định.

D. Rights (n): Quyền lợi.

=> barriers = challenges

Thông tin: Women continue to be underrepresented in leadership positions and face numerous barriers in various sectors, including education, healthcare, and the workforce.

Tạm dịch: Phụ nữ vẫn chưa được đại diện đầy đủ ở các vị trí lãnh đạo và phải đối mặt với nhiều rào cản trong nhiều lĩnh vực, bao gồm giáo dục, chăm sóc sức khỏe và lực lượng lao động.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Whose is the word "their" in paragraph 2 mentioned?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:785748
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Đại từ thay thế

Giải chi tiết

Từ "their" trong đoạn 2 được nhắc đến là của ai?

A. Governments: Chính phủ

B. Women: Phụ nữ

C. Norms: Chuẩn mực

D. Men: Đàn ông

Thông tin: Gender-based violence, including domestic violence and sexual harassment, affects millions of women worldwide and hinders their ability to participate fully in society.

Tạm dịch: Bạo lực trên cơ sở giới, bao gồm bạo lực gia đình và quấy rối tình dục, ảnh hưởng đến hàng triệu phụ nữ trên toàn thế giới và cản trở khả năng tham gia đầy đủ của họ vào xã hội.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

According to paragraph 2, which of the following is NOT a reason preventing women from fully participating in society?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:785749
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Thông tin chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn 2, lý do nào sau đây KHÔNG phải là lý do ngăn cản phụ nữ tham gia đầy đủ vào xã hội?

A. Cơ hội bình đẳng

B. Định kiến

C. Bạo lực

D. Chuẩn mực văn hóa

Thông tin: In many countries, women are still subjected to discrimination and violence. Gender-based violence, including domestic violence and sexual harassment, affects millions of women worldwide and hinders their ability to participate fully in society. Additionally, cultural and societal norms often perpetuate stereotypes that limit women's roles and opportunities.

Tạm dịch: Ở nhiều quốc gia, phụ nữ vẫn phải chịu sự phân biệt đối xử và bạo lực. Bạo lực trên cơ sở giới, bao gồm bạo lực gia đình và quấy rối tình dục, ảnh hưởng đến hàng triệu phụ nữ trên toàn thế giới và cản trở khả năng tham gia đầy đủ của họ vào xã hội. Ngoài ra, các chuẩn mực văn hóa và xã hội thường duy trì các khuôn mẫu hạn chế vai trò và cơ hội của phụ nữ.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

What is the best summary of paragraph 3?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:785750
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Tóm tắt

Giải chi tiết

Đoạn văn thứ ba nói về những dấu hiệu tích cực của sự thay đổi, các phong trào ủng hộ bình đẳng giới đang mạnh mẽ hơn, nhiều người nhận ra tầm quan trọng của quyền phụ nữ, chính phủ và các tổ chức đang thực hiện các chính sách thúc đẩy bình đẳng cơ hội và bảo vệ chống phân biệt đối xử, và giáo dục đóng vai trò quan trọng trong sự chuyển đổi này.

A. Women's rights are gaining more recognition. (Quyền phụ nữ đang ngày càng được công nhận.)

=> Đây là một phần quan trọng của đoạn văn.

B. Violence against women is decreasing rapidly. (Bạo lực đối với phụ nữ đang giảm nhanh chóng.)

=> Đoạn văn không đưa ra thông tin cụ thể về việc bạo lực giảm nhanh chóng.

C. Discrimination is no longer an issue for women. (Phân biệt đối xử không còn là vấn đề đối với phụ nữ.)

=> Đoạn văn trước đó đã khẳng định bất bình đẳng giới vẫn là vấn đề.

D. Gender equality movements are ineffective. (Các phong trào bình đẳng giới không hiệu quả.)

=> Trái ngược với thông tin "movements advocating for gender equality have gained momentum".

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word "momentum" in paragraph 3 is opposite in meaning to which word"

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:785751
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Từ trái nghĩa

Giải chi tiết

momentum: đà, động lực, sự tiến triển.

A. Movement: Sự chuyển động, phong trào.

B. Growth: Sự tăng trưởng, phát triển.

C. Increase: Sự gia tăng.

D. Decline: Sự suy giảm, giảm sút.

=> momentum >< decline

Thông tin: Movements advocating for gender equality have gained momentum and more individuals are recognizing the importance of women's rights.

Tạm dịch: Các phong trào ủng hộ bình đẳng giới đã phát triển mạnh mẽ và ngày càng có nhiều cá nhân nhận ra tầm quan trọng của quyền phụ nữ.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which statement is TRUE according to the reading?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:785752
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Thông tin chi tiết

Giải chi tiết

Theo bài đọc, câu nào sau đây là ĐÚNG?

A. Gender-based violence has decreased worldwide.

(Bạo lực trên cơ sở giới đã giảm trên toàn thế giới.)

=> Đoạn văn không đưa ra thông tin về xu hướng giảm của bạo lực.

B. Gender inequality is no longer a major issue globally.

(Bất bình đẳng giới không còn là một vấn đề lớn trên toàn cầu.)

=> Trái ngược với khẳng định ở đoạn 1.

C. Education plays a key role in promoting gender equality.

(Giáo dục đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới.)

=> Đúng, đoạn văn thứ ba khẳng định điều này.

D. Women's leadership roles are now equal to men's.

(Vai trò lãnh đạo của phụ nữ hiện nay ngang bằng với nam giới.)

=> Trái ngược với thông tin ở đoạn 1.

Thông tin: Education plays a vital role in this transformation, as empowering girls through education can lead to improved economic outcomes and healthier communities.

Tạm dịch: Giáo dục đóng vai trò quan trọng trong sự chuyển đổi này, vì việc trao quyền cho trẻ em gái thông qua giáo dục có thể dẫn đến kết quả kinh tế được cải thiện và cộng đồng khỏe mạnh hơn.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which statement best expresses the meaning of the underlined sentence in paragraph 4?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:785753
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Paraphrasing

Giải chi tiết

Câu nào diễn đạt tốt nhất ý nghĩa của câu được gạch chân ở đoạn 4?

Achieving gender equality is not only a matter of fairness is essential for the advancement of society as a whole.

(Đạt được bình đẳng giới không chỉ là vấn đề công bằng mà còn là điều cần thiết cho sự tiến bộ của toàn xã hội.)

A. Gender equality can be achieved quickly through government policies.

(Bình đẳng giới có thể đạt được nhanh chóng thông qua các chính sách của chính phủ.)

=> Câu gốc không đề cập đến tốc độ đạt được hay vai trò duy nhất của chính phủ.

B. Gender equality is necessary for the advancement of society as a whole.

(Bình đẳng giới là cần thiết cho sự tiến bộ của toàn xã hội.)

=> Diễn đạt lại chính xác ý của câu gốc.

C. Achieving gender equality is primarily about securing jobs for women.

(Đạt được bình đẳng giới chủ yếu là về việc đảm bảo việc làm cho phụ nữ.)

=> Câu gốc có ý nghĩa rộng hơn nhiều so với chỉ vấn đề việc làm.

D. Gender equality is essential for ensuring that women have more rights than men.

(Bình đẳng giới là cần thiết để đảm bảo rằng phụ nữ có nhiều quyền hơn nam giới.)

=> Câu gốc nói về sự bình đẳng, không phải việc phụ nữ có nhiều quyền hơn.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

What can be inferred from the reading?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:785754
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Suy luận

Giải chi tiết

A. Gender equality movements have completely eliminated discrimination.

(Các phong trào bình đẳng giới đã hoàn toàn loại bỏ sự phân biệt đối xử.)

=> Đoạn văn nói các phong trào đang mạnh mẽ hơn, nhưng không nói đã loại bỏ hoàn toàn phân biệt đối xử.

B. Cultural norms still play a role in limiting women's opportunities.

(Các chuẩn mực văn hóa vẫn đóng vai trò trong việc hạn chế cơ hội của phụ nữ.)

=> Đúng, đoạn văn thứ hai khẳng định điều này.

C. Education alone is enough to solve gender inequality issues.

(Chỉ riêng giáo dục là đủ để giải quyết các vấn đề bất bình đẳng giới.)

=> Đoạn văn nhấn mạnh vai trò quan trọng của giáo dục, nhưng không nói là đủ.

D. It will take less than 50 years to close the gender gap.

(Sẽ mất ít hơn 50 năm để thu hẹp khoảng cách giới.)

=> Đoạn văn thứ nhất trích dẫn báo cáo dự kiến mất 135.6 năm.

Thông tin: Additionally, cultural and societal norms often perpetuate stereotypes that limit women's roles and opportunities.

Tạm dịch: Ngoài ra, các chuẩn mực văn hóa và xã hội thường duy trì những định kiến ​​hạn chế vai trò và cơ hội của phụ nữ.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

What is the best summary of the entire reading?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:785755
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Tóm tắt

Giải chi tiết

A. Women are now equally represented in all leadership positions.

(Phụ nữ hiện nay được đại diện bình đẳng trong tất cả các vị trí lãnh đạo.)

=> Sai, đoạn văn nói phụ nữ vẫn bị thiếu đại diện.

B. Progress has been made, but gender inequality still requires attention and action.

(Đã có những tiến bộ, nhưng bất bình đẳng giới vẫn đòi hỏi sự quan tâm và hành động.)

=> Đây là tóm tắt chính xác nhất, nêu bật cả tiến bộ và vấn đề còn tồn tại.

C. The education system has solved the issue of gender inequality.

(Hệ thống giáo dục đã giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới.)

=> Sai, giáo dục đóng vai trò quan trọng nhưng không phải là giải pháp duy nhất.

D. Gender equality is no longer an issue in most parts of the world.

(Bình đẳng giới không còn là vấn đề ở hầu hết các nơi trên thế giới.)

=> Trái ngược với thông tin ở đoạn 1.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com