Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Một khung dây dẫn hình chữ nhật ABCD với cạnh AB dài 45 cm, có điện trở

Câu hỏi số 787084:
Vận dụng

Một khung dây dẫn hình chữ nhật ABCD với cạnh AB dài 45 cm, có điện trở $0,3\,\,\Omega$ được đặt sao cho một phần của khung nằm trong từ trường đều (hình vẽ). Biết vectơ cảm ứng từ nằm ngang, hướng vào trong, vuông góc với mặt phẳng khung dây và có độ lớn 0,5 T. Ampe kế có điện trở không đáng kể, bỏ qua tác dụng của trọng lực. Tác dụng lực kéo $\overset{\rightarrow}{F}$, khung dây chuyển động thẳng đều sang bên phải với vận tốc 0,25 m/s. Xét trong thời gian các đường sức từ còn đi qua mặt phẳng giới hạn bởi khung dây.

Đúng Sai
a) Ampe kế dùng để xác định cường độ dòng điện cảm ứng chạy trong khung dây.
b) Trong khung dây xuất hiện dòng điện cảm ứng có chiều C → D.
c) Khi khung dây ra khỏi vùng từ trường thì ampe kế chỉ 0.
d) Cường độ dòng điện cảm ứng trong khung có độ lớn 0,185 A.

Đáp án đúng là: Đ; S; Đ; S

Quảng cáo

Câu hỏi:787084
Phương pháp giải

Biểu thức suất điện động cảm ứng trong đoạn dây chuyển động:

$\left. \left\{ \begin{array}{l} {\left| e_{c} \right| = \left| \dfrac{\Delta\Phi}{\Delta t} \right| = \dfrac{\left. B. \middle| \Delta S \right|}{\Delta t}} \\ {\Delta S = l.s = l.v.\Delta t} \end{array} \right.\Rightarrow\left| e_{c} \right| = B.l.v \right.$

Dòng điện cảm ứng: $i = \dfrac{\left| e_{c} \right|}{R}$

Quy tắc nắm tay phải: Nắm bàn tay phải, rồi đặt sao cho bốn ngón tay hướng theo chiều dòng điện chạy qua các vòng dây thì ngón tay cái choãi ra chỉ chiều của đường sức từ trong lòng ống dây

Định luật Lenz: Dòng điện cảm ứng sinh ra trong mạch điện phải có chiều sao cho từ trường mà nó sinh ra có tác dụng chống lại sự biến thiên từ thông qua mạch kín.

Giải chi tiết

a) Ampe kế là thiết bị đo cường độ dòng điện, bao gồm cả dòng điện cảm ứng trong các mạch kín.

a đúng

b) Diện tích trong từ trường giảm dần vì khung bị kéo ra khỏi vùng từ trường → từ thông giảm. Để chống lại sự giảm từ thông (B vào trong), dòng điện cảm ứng tạo từ trường cũng hướng vào trong.

Áp dụng quy tắc nắm tay phải: dòng điện cảm ứng chạy theo D → C → B → A → D

b sai

c) Khi khung ra khỏi từ trường thì: Không còn phần nào của khung nằm trong từ trường → không có sự thay đổi từ thông → Không có suất điện động cảm ứng → Ampe kế chỉ 0.

c đúng

d) Dòng điện cảm ứng:

$i = \dfrac{\left| e_{c} \right|}{R} = \dfrac{B.l.v}{R} = \dfrac{0,5.0,45.0,25}{0,3} = 0,1875\,\,(A)$

d sai

Đáp án cần chọn là: Đ; S; Đ; S

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com