Read the following passage about the world of work and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to Indicate
Read the following passage about the world of work and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to Indicate the best answer to each of the following questions.
[I] The world of work is undergoing significant transformations as robots gradually replace manual jobs traditionally held by semi-skilled workers. [II] Al assistants, like holograms, have been tested at airports such as Changi and Boston, Impressing users with their efficiency as check-in staff. [III] In South Korea, some restaurants have adopted tablets for self-ordering and utilized maid robots instead of human waitstaff. [IV]
Upon leaving school, 18-year-olds face one of the most significant decisions of their lives: choosing a career path. This choice requires thoughtful consideration and an understanding of one's own strengths and interests. Support from school counselors and parents, along with insights gained from personality assessments, can empower students to make Informed career decisions. In a rapidly evolving world, it is crucial for school-leavers to be prepared for change and seize unique opportunities that arise.
While navigating career choices can be daunting, It marks just the beginning of an individual's professional journey. Continuous self-improvement is essential for career advancement. Individuals must set clear goals, build confidence, enhance communication skills, and expand their professional networks. Graduation from university signifies more than the end of formal education; it represents a commitment to lifelong learning and development.
In this ever-changing landscape, flexibility is a vital quality. It encompasses professional agility, problem-solving abilities, change management, and innovative thinking. Those who remain open-minded and adaptable will find it easier to accomplish tasks successfully. Although Al has started to replace some blue-collar positions, it cannot replicate the emotional Intelligence required in fields that demand human connection. While machines can deliver lectures or perform surgeries with precision, they lack the ability to comfort and support patients in a way that a compassionate nurse can. As technology continues to reshape our world, school-leavers must cultivate the right skills to meet societal demands.
Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:
Where in paragraph 1 does the following sentence best fit?
"As a result, securing a job or establishing a career has become increasingly challenging."
Đáp án đúng là: D
Đọc – tìm vị trí chính xác của câu
Lời giải:
Câu sau đây phù hợp nhất ở đâu trong đoạn 1?
"Kết quả là, việc đảm bảo việc làm hoặc tạo dựng sự nghiệp ngày càng trở nên khó khăn hơn."
A. [I]
B. [II]
C. [III]
D. [IV]
[I]Thế giới công việc đang trải qua những chuyển đổi đáng kể khi robot dần thay thế các công việc thủ công vốn do những người lao động bán lành nghề đảm nhiệm. [II] Trợ lý AI, giống như ảnh ba chiều, đã được thử nghiệm tại các sân bay như Changi và Boston, gây ấn tượng với người dùng bằng hiệu quả của chúng khi làm nhân viên làm thủ tục. [III] Tại Hàn Quốc, một số nhà hàng đã áp dụng máy tính bảng để tự gọi món và sử dụng robot hầu gái thay cho nhân viên phục vụ. [IV]
=> Sau phần liệt kê robot thay con người, câu cần chèn là kết luận hợp lý cho sự thay thế đó.
Đáp án cần chọn là: D
The phrase undergoing significant transformations in paragraph 1 could be best replaced by
Đáp án đúng là: D
Đọc – từ đồng nghĩa
Lời giải:
Cụm từ undergoing significant transformations trong đoạn 1 có thể được thay thế tốt nhất bằng
A. vẫn ổn định
B. đang trải qua những thay đổi lớn
C. dừng lại hoàn toàn
D. trở nên ít quan trọng hơn
Thông tin: [I]The world of work is undergoing significant transformations as robots gradually replace manual jobs traditionally held by semi-skilled workers. [II] Al assistants, like holograms, have been tested at airports such as Changi and Boston, Impressing users with their efficiency as check-in staff.
Tạm dịch: [I]Thế giới công việc đang trải qua những chuyển đổi đáng kể khi robot dần thay thế các công việc thủ công vốn do những người lao động bán lành nghề đảm nhiệm. [II] Trợ lý AI, giống như ảnh ba chiều, đã được thử nghiệm tại các sân bay như Changi và Boston, gây ấn tượng với người dùng bằng hiệu quả của họ khi làm nhân viên làm thủ tục.
Đáp án cần chọn là: D
According to paragraph 2, which of the following is NOT mentioned as helpful for career decisions?
Đáp án đúng là: D
Đọc – chi tiết
Lời giải:
Theo đoạn 2, điều nào sau đây KHÔNG được đề cập là hữu ích cho các quyết định nghề nghiệp?
A. Sự hỗ trợ từ nhà trường
B. Sự hướng dẫn của cha mẹ
C. Đánh giá tính cách
D. Kết quả học tập
Thông tin: ..Support from school counselors and parents, along with insights gained from personality assessments, can empower students to make informed career decisions.
Tạm dịch: Sự hỗ trợ từ cố vấn học đường và cha mẹ, cùng với những hiểu biết từ các bài kiểm tra tính cách, có thể giúp học sinh đưa ra quyết định nghề nghiệp đúng đắn.
Đáp án cần chọn là: D
The word daunting in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to ______.
Đáp án đúng là: C
Đọc – chi tiết
Lời giải:
Từ daunting trong đoạn 3 trái nghĩa với ______.
A. áp đảo
B. đe dọa
C. an ủi
D. chán nản
Daunting (adj) chán nản, không tốt >< comforting
Thông tin: While navigating career choices can be daunting, It marks just the beginning of an individual's professional journey.
Tạm dịch: Mặc dù việc lựa chọn nghề nghiệp có thể khó khăn, nhưng đó chỉ là sự khởi đầu cho hành trình nghề nghiệp của một cá nhân.
Đáp án cần chọn là: C
The word they in paragraph 4 refers to _______.
Đáp án đúng là: D
Đọc – chi tiết
Lời giải:
Từ they trong đoạn 4 ám chỉ _______.
A. bác sĩ phẫu thuật
B. giảng viên
C. nhà giáo dục
D. máy móc
Thông tin: While machines can deliver lectures or perform surgeries with precision, they lack the ability to comfort and support patients in a way that a compassionate nurse can.
Tạm dịch: Mặc dù máy móc có thể giảng bài hoặc thực hiện phẫu thuật một cách chính xác, nhưng chúng không có khả năng an ủi và hỗ trợ bệnh nhân như một y tá giàu lòng nhân ái.
Đáp án cần chọn là: D
Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?
Đáp án đúng là: B
Đọc – diễn giải lại câu
Lời giải:
Câu nào sau đây diễn giải lại câu được gạch chân trong đoạn 3 một cách tốt nhất?
A. Việc coi việc học tập suốt đời là một phần thiết yếu của sự thành công trong sự nghiệp là rất quan trọng.
B. Mặc dù có bằng cấp, cá nhân vẫn nên cam kết học tập suốt đời.
C. Sự phát triển nghề nghiệp của những người rời ghế nhà trường sẽ dừng lại sau khi tốt nghiệp.
D. Nếu sự phát triển nghề nghiệp là một hành trình đơn giản, thì việc học tập suốt đời sẽ là điều cần thiết.
Câu gạch chân: Graduation from university signifies more than the end of formal education; it represents a commitment to lifelong learning and development. (Tốt nghiệp đại học không chỉ là kết thúc chương trình giáo dục chính quy; mà còn thể hiện cam kết học tập và phát triển suốt đời.)
Đáp án cần chọn là: B
Which of the following is TRUE according to the passage?
Đáp án đúng là: B
Đọc – chi tiết
Lời giải:
Lời giải:
Câu nào sau đây diễn giải lại câu gạch chân trong đoạn 5 một cách hay nhất?
A. Những nghề nghiệp viên mãn nhất được xây dựng trên sự ổn định tài chính, cơ hội thăng tiến và sự công nhận thành tích.
Thông tin: ...it cannot replicate the emotional intelligence required in fields that demand human connection.
(nhưng nó không thể bắt chước trí tuệ cảm xúc – yếu tố cần thiết trong các lĩnh vực đòi hỏi sự kết nối giữa con người.) => Đoạn văn không hề khẳng định AI sẽ thay thế toàn bộ con người.
B. Sự hài lòng thực sự trong nghề nghiệp đến từ công việc phù hợp với đam mê, giá trị và thế mạnh của bạn.
Thông tin: Although AI has started to replace some blue-collar positions, it cannot replicate the emotional intelligence required in fields that demand human connection. (Mặc dù AI đã bắt đầu thay thế một số công việc lao động chân tay, nhưng nó không thể bắt chước trí tuệ cảm xúc – yếu tố cần thiết trong các lĩnh vực đòi hỏi sự kết nối giữa con người.)
C. Những nghề nghiệp bổ ích nhất được xây dựng trên nền tảng an ninh tài chính, sự thăng tiến trong sự nghiệp và các động lực.
Thông tin: Support from school counselors and parents... can empower students to make informed career decisions.
(Sự hỗ trợ từ cố vấn học đường và cha mẹ... giúp học sinh đưa ra quyết định nghề nghiệp sáng suốt.) => vai trò của cố vấn học đường rất quan trọng trong việc định hướng nghề nghiệp.
D. Việc theo đuổi một nghề nghiệp viên mãn cản trở sự kết hợp hài hòa giữa đam mê, giá trị và năng khiếu cá nhân.
Thông tin: ...choosing a career path... requires thoughtful consideration and an understanding of one's own strengths and interests. (Việc chọn con đường sự nghiệp... đòi hỏi phải cân nhắc kỹ lưỡng và hiểu rõ điểm mạnh, sở thích cá nhân.)
Đáp án cần chọn là: B
Which of the following best summarizes paragraph 4?
Đáp án đúng là: A
Đọc – tóm tắt đoạn
Lời giải:
Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn 4?
A. Khả năng thích ứng là chìa khóa để cá nhân phát triển trong một thế giới được định hình lại bởi AI và những tiến bộ công nghệ.
B. Vì AI đang nhanh chóng thay thế người lao động, khiến tính linh hoạt trở nên kém quan trọng hơn trong lực lượng lao động hiện đại.
C. Mặc dù AI không có trí tuệ cảm xúc, nhưng độ chính xác của nó khiến nó trở thành lựa chọn vượt trội cho hầu hết các lĩnh vực chuyên môn.
D. Sự phát triển của AI đã giảm thiểu nhu cầu tương tác của con người trong giáo dục và chăm sóc sức khỏe.
=> Đoạn 4 nói về khả năng thích nghi là yếu tố then chốt giúp con người thành công trong thế giới đang thay đổi bởi công nghệ và trí tuệ nhân tạo.
Đáp án cần chọn là: A
Which of the following can be inferred from the passage?
Đáp án đúng là: B
Đọc – suy luận
Lời giải:
Có thể suy ra điều nào sau đây từ đoạn văn?
A. Công nghệ thông tin chủ yếu gây ra tình trạng thất nghiệp ở những người mới tốt nghiệp.
=> Mặc dù AI được đề cập là đang thay thế một số công việc ("AI has started to replace some blue-collar positions"), nhưng không có bằng chứng nào cho thấy AI là nguyên nhân chính gây thất nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp.
B. Những người lao động thiếu khả năng thích nghi có thể gặp khó khăn trong thị trường việc làm hiện đại.
Thông tin: In this ever-changing landscape, flexibility is a vital quality..."
"Those who remain open-minded and adaptable will find it easier to accomplish tasks successfully."
(Trong bối cảnh luôn thay đổi này, tính linh hoạt là một phẩm chất quan trọng..."
"Những người luôn cởi mở và thích nghi sẽ dễ dàng hoàn thành nhiệm vụ một cách thành công hơn.")
C. Những người mới ra trường nên tránh các nghề nghiệp liên quan đến công nghệ do rủi ro tự động hóa.
=> Đoạn văn khuyến khích người trẻ phát triển kỹ năng để thích ứng với công nghệ, chứ không phải tránh các ngành liên quan đến công nghệ.
Không có đoạn nào nói rằng cần tránh những ngành có nguy cơ bị tự động hoá.
D. Máy móc cuối cùng sẽ vượt trội hơn con người trong mọi khía cạnh của công việc.
Thông tin: AI... cannot replicate the emotional intelligence required in fields that demand human connection. (AI... không thể sao chép được trí tuệ cảm xúc cần thiết trong các lĩnh vực đòi hỏi sự kết nối của con người.) => Máy móc không thể vượt con người về trí tuệ cảm xúc. => Do đó, không thể nói rằng máy móc sẽ vượt con người ở mọi khía cạnh công việc.
Đáp án cần chọn là: B
Which of the following best summarizes the passage?
Đáp án đúng là: A
Đọc – tóm tắt bài
Lời giải:
Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn văn này?
A. Sự trỗi dậy của AI là mối đe dọa đối với việc làm của con người, vì robot đang nhanh chóng thay thế người lao động trong nhiều lĩnh vực, dẫn đến tình trạng thất nghiệp hàng loạt.
B. Những thay đổi do AI thúc đẩy đang chuyển đổi công việc, đòi hỏi cá nhân phải thích nghi, học tập suốt đời và phát triển trí tuệ cảm xúc để duy trì khả năng cạnh tranh trên thị trường việc làm.
C. Trí tuệ cảm xúc là kỹ năng duy nhất quan trọng trong tương lai, vì AI đang tự động hóa mọi nhiệm vụ thường ngày, khiến con người chỉ tập trung vào việc giải quyết vấn đề phức tạp và tương tác giữa các cá nhân.
D. Các con đường sự nghiệp truyền thống vẫn an toàn nhất, vì AI chỉ có khả năng tự động hóa các nhiệm vụ thường ngày và không thể thay thế sự sáng tạo của con người.
=> Bài đọc nói về:
- Trí tuệ nhân tạo và robot đang dần thay thế các công việc tay chân – ví dụ: trợ lý ảo, robot phục vụ trong nhà hàng, v.v.
- Học sinh tốt nghiệp THPT cần suy nghĩ kỹ khi chọn nghề nghiệp, với sự hỗ trợ từ nhà trường, phụ huynh và bài trắc nghiệm tính cách.
- Việc học không dừng lại sau khi tốt nghiệp. Muốn thăng tiến, người lao động cần phát triển bản thân liên tục (giao tiếp, mục tiêu, kỹ năng).
- Khả năng thích nghi và trí tuệ cảm xúc là những yếu tố con người cần để đối mặt với một thế giới đang thay đổi bởi công nghệ. AI không thể thay thế sự đồng cảm, an ủi mà con người mang lại.
Đáp án cần chọn là: A
Quảng cáo
>> 2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
Hỗ trợ - Hướng dẫn
-
024.7300.7989
-
1800.6947
(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com












