Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage about wildlife conservation and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to

Read the following passage about wildlife conservation and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

[I] Wildlife conservation has become an increasingly urgent issue as human activities continue to threaten natural habitats. [II] Without intervention, many species risk extinction, leading to detrimental effects on ecosystems. [III] By taking action now, we can help to ensure a healthier planet for future generations. [IV]

Regarding major threats to wildlife, mass extinction can be attributed to habitat destruction. As human populations grow, forests are cleared for agriculture, urban expansion, and industrial purposes. Habitat destruction can increase the vulnerability of wildlife populations by reducing the space and resources available to them and by increasing the likelihood of conflict with humans. In other words, destruction and fragmentation create smaller habitats, and smaller populations are more likely to go extinct. For example, the orangutan populations in Borneo and Sumatra have declined significantly due to deforestation for palm oil plantations.

Another major issue is poaching for illegal wildlife trade. Certain species, particularly endangered ones whose status makes them economically valuable, such as tigers, rhinos, and African elephants, are hunted for their skins, horns, and tusks. Less well-known targets of poaching include the harvests of protected plants and animals for souvenirs, pets, and more. This not only endangers the species but also disrupts the balance of ecosystems. Some governments and conservation organizations have been working to combat poaching through stricter laws. However, black markets for animal products continue to thrive, making it crucial to strengthen global cooperation in tackling wildlife trafficking.

Despite the challenges, there are ongoing efforts to protect wildlife. Conservation programs focus on habitat protection, anti-poaching measures, and monitoring of wildlife populations. Additionally, technological advancements, such as satellite tracking and AI-powered monitoring, assist researchers and conservationists in tracking animal populations and preventing illegal activities.

Protecting wildlife is a shared responsibility. Governments, organizations, and individuals must work together to implement conservation strategies, enforce international laws, and promote sustainable practices to ensure that future generations can experience the richness of nature.

(Adapted from https://en.wikipedia.org/wiki/Wildlife_conservation)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Where in paragraph 1 does the following sentence best fit?

“Deforestation, pollution, and climate change are some of the biggest challenges that wildlife faces today.”

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:788273
Phương pháp giải

Đọc – tìm vị trí chính xác của câu

Lời giải:

Câu sau đây phù hợp nhất ở đâu trong đoạn 1?

“Tình trạng phá rừng, ô nhiễm và biến đổi khí hậu là một số thách thức lớn nhất mà động vật hoang dã phải đối mặt ngày nay.”

A. [IV]

B. [II]

C. [I]

D. [III]

[I] Bảo tồn động vật hoang dã đã trở thành một vấn đề ngày càng cấp bách khi các hoạt động của con người tiếp tục đe dọa môi trường sống tự nhiên. [II] Nếu không có sự can thiệp, nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng, dẫn đến những tác động bất lợi đến hệ sinh thái. [III] Bằng cách hành động ngay bây giờ, chúng ta có thể giúp đảm bảo một hành tinh khỏe mạnh hơn cho các thế hệ tương lai. [IV]

=> Câu [III] nói về taking action => trước đó nên là câu nói về những thách thức cụ thể (deforestation, pollution, climate change)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word detrimental in paragraph 1 is OPPOSITE in meaning to ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:788274
Phương pháp giải

Đọc – từ trái nghĩa

Lời giải:

Từ detrimental trong đoạn 1 trái nghĩa với ______.

A. liên tục

B. ngay lập tức

C. có lợi

D. đáng kể

Detrimental (adj) có hại >< beneficial

Thông tin: Without intervention, many species risk extinction, leading to detrimental effects on ecosystems.

Tạm dịch: Nếu không có sự can thiệp, nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng, dẫn đến những tác động bất lợi đến hệ sinh thái.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The phrase be attributed to in paragraph 2 could be best replaced by ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:788275
Phương pháp giải

Đọc – từ đồng nghĩa

Lời giải:

Cụm từ be attributed to trong đoạn 2 có thể được thay thế tốt nhất bằng ______.

A. mang lại

B. kết quả từ

C. hoãn lại

D. theo kịp

be attributed to: được quy cho = result from

Thông tin: Regarding major threats to wildlife, mass extinction can be attributed to habitat destruction.

Tạm dịch: Về các mối đe dọa lớn đối với động vật hoang dã, sự tuyệt chủng hàng loạt có thể là do môi trường sống bị phá hủy.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

According to paragraph 2, which of the following is NOT a cause of habitat destruction?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:788276
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Lời giải:

Theo đoạn 2, điều nào sau đây KHÔNG phải là nguyên nhân gây ra sự phá hủy môi trường sống?

A. hoạt động nông nghiệp

B. biến đổi khí hậu

C. phát triển công nghiệp

D. tăng trưởng đô thị

Thông tin: As human populations grow, forests are cleared for agriculture, urban expansion, and industrial purposes.

Tạm dịch: Khi dân số tăng, rừng bị chặt để phục vụ nông nghiệp, mở rộng đô thị và các mục đích công nghiệp.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The word This in paragraph 3 refers to ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:788277
Phương pháp giải

Đọc – từ thay thế

Lời giải:

Từ This trong đoạn 3 đề cập đến ______.

A. giảm buôn bán động vật hoang dã

B. phá vỡ cân bằng sinh thái

C. giết động vật hoang dã

D. áp đặt luật nghiêm ngặt

Thông tin: Less well-known targets of poaching include the harvests of protected plants and animals for souvenirs, pets, and more. This not only endangers the species but also disrupts the balance of ecosystems. Tạm dịch: Các mục tiêu săn trộm ít được biết đến hơn bao gồm việc thu hoạch các loài thực vật và động vật được bảo vệ để làm đồ lưu niệm, vật nuôi, v.v. Điều này không chỉ gây nguy hiểm cho các loài mà còn phá vỡ sự cân bằng của hệ sinh thái.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to paragraph 3?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:788278
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Lời giải:

Câu nào sau đây là ĐÚNG theo đoạn 3?

A. Tê giác và hổ là những loài bị ảnh hưởng bởi nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, không phải voi.

Thông tin: Certain species, particularly endangered ones whose status makes them economically valuable, such as tigers, rhinos, and African elephants, are hunted for their skins, horns, and tusks. (Một số loài, đặc biệt là những loài có nguy cơ tuyệt chủng khiến chúng có giá trị kinh tế, chẳng hạn như hổ, tê giác và voi châu Phi, bị săn bắt để lấy da, sừng và ngà.) => Câu khẳng định not elephants là sai

B. Săn trộm có thể là mối đe dọa đối với nhiều loài hoang dã, chủ yếu là những loài trong khu bảo tồn thiên nhiên.

=> Sai vì trong đoạn văn không hề nhắc đến khu bảo tồn (nature reserves).

C. Các tổ chức bảo tồn đã xóa bỏ hoàn toàn nạn săn trộm trên toàn thế giới.

Thông tin: Some governments and conservation organizations have been working to combat poaching through stricter laws. However, black markets for animal products continue to thrive, making it crucial to strengthen global cooperation in tackling wildlife trafficking. (Một số chính phủ và tổ chức bảo tồn đã nỗ lực chống lại nạn săn trộm thông qua các luật nghiêm ngặt hơn. Tuy nhiên, các chợ đen buôn bán sản phẩm từ động vật vẫn phát triển mạnh, khiến việc tăng cường hợp tác toàn cầu trở nên vô cùng quan trọng.) => Việc săn trộm vẫn tồn tại và phát triển

D. Buôn bán động vật hoang dã đe dọa các loài và hệ sinh thái, đòi hỏi sự hợp tác toàn cầu.

Thông tin: This not only endangers the species but also disrupts the balance of ecosystems. Some governments and conservation organizations have been working to combat poaching through stricter laws. However, black markets for animal products continue to thrive, making it crucial to strengthen global cooperation in tackling wildlife trafficking. (Điều này không chỉ đe dọa đến các loài mà còn phá vỡ sự cân bằng của hệ sinh thái. Một số chính phủ và tổ chức bảo tồn đã nỗ lực chống lại nạn săn trộm bằng các luật nghiêm ngặt hơn. Tuy nhiên, chợ đen buôn bán sản phẩm từ động vật vẫn phát triển, khiến việc tăng cường hợp tác toàn cầu để đối phó với nạn buôn bán động vật hoang dã trở nên vô cùng quan trọng.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:788279
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Lời giải:

Lời giải:

Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?

A. Các yếu tố kinh tế đóng vai trò trong nạn buôn bán động vật hoang dã, vì các loài quý hiếm được đánh giá cao.

Thông tin: Certain species, particularly endangered ones whose status makes them economically valuable, such as tigers, rhinos, and African elephants, are hunted for their skins, horns, and tusks. (Một số loài, đặc biệt là những loài đang bị đe dọa tuyệt chủng khiến chúng có giá trị kinh tế cao, như hổ, tê giác và voi châu Phi, bị săn bắt để lấy da, sừng và ngà.)

B. Du lịch sinh thái đe dọa động vật hoang dã và không hỗ trợ hiệu quả cho các nỗ lực bảo tồn.

=> Sai vì bài không đề cập đến du lịch sinh thái (eco-tourism) ở bất kỳ đoạn nào.

C. Các hoạt động của con người đã giúp khôi phục môi trường sống tự nhiên thay vì đe dọa chúng.

Thông tin: As human populations grow, forests are cleared for agriculture, urban expansion, and industrial purposes.

Habitat destruction can increase the vulnerability of wildlife populations...

(Khi dân số loài người tăng lên, rừng bị chặt phá để phục vụ mục đích nông nghiệp, mở rộng đô thị và công nghiệp.

Việc phá hủy môi trường sống có thể làm tăng tính dễ bị tổn thương của quần thể động vật hoang dã...)

=> Bài nhấn mạnh con người đe dọa môi trường sống, không phải phục hồi.

D. Quần thể đười ươi ở Borneo và Sumatra đang phát triển mạnh trong môi trường sống của chúng mặc dù có nhiều mối đe dọa.

Thông tin: For example, the orangutan populations in Borneo and Sumatra have declined significantly due to deforestation for palm oil plantations. (Ví dụ, quần thể đười ươi ở Borneo và Sumatra đã giảm đáng kể do nạn phá rừng để trồng cây cọ dầu.) => thriving nghĩa là đang phát triển mạnh, trong khi bài nói chúng đang suy giảm nghiêm trọng

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 5?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:788280
Phương pháp giải

Đọc – diễn giải câu

Lời giải:

Câu nào sau đây diễn giải lại câu được gạch chân trong đoạn 5 một cách tốt nhất?

A. Chính phủ nên có hành động khẩn cấp để ngăn chặn nạn săn trộm và bảo tồn đa dạng sinh học.

B. Việc bảo vệ đa dạng sinh học là rất quan trọng đối với phúc lợi của cả con người và động vật hoang dã.

C. Việc bảo tồn động vật hoang dã và môi trường sống của chúng không chỉ thuộc về một nhóm hoặc cá nhân nào.

D. Các thế hệ tương lai phải là những người có trách nhiệm bảo tồn động vật hoang dã.

Câu gạch chân: Protecting wildlife is a shared responsibility. (Bảo vệ động vật hoang dã là trách nhiệm chung.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:788281
Phương pháp giải

Đọc – suy luận

Lời giải:

Có thể suy ra điều nào sau đây từ đoạn văn?

A. Các dự án tái trồng rừng không thành công trong việc khôi phục môi trường sống và quần thể động vật hoang dã.

=> Bài không đề cập đến bất kỳ dự án trồng rừng nào (reforestation), cũng không có bình luận nào về thành công hay thất bại của chúng.

B. Các thế hệ tương lai sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất đa dạng sinh học và phá hủy môi trường sống.

Thông tin: Without intervention, many species risk extinction, leading to detrimental effects on ecosystems.

By taking action now, we can help to ensure a healthier planet for future generations.

(Nếu không can thiệp, nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng, gây tác động tiêu cực đến hệ sinh thái.

Bằng cách hành động ngay bây giờ, chúng ta có thể đảm bảo một hành tinh khỏe mạnh hơn cho các thế hệ tương lai.)

C. Các nỗ lực bảo tồn động vật hoang dã không bao gồm việc khôi phục môi trường sống tự nhiên và luật chống săn trộm.

Thông tin: Conservation programs focus on habitat protection, anti-poaching measures, and monitoring of wildlife populations. (Các chương trình bảo tồn tập trung vào bảo vệ môi trường sống, biện pháp chống săn trộm, và theo dõi quần thể động vật hoang dã.) => nỗ lực bảo tồn rõ ràng bao gồm phục hồi môi trường sống và chống săn trộm

D. Các hoạt động của con người chủ yếu ảnh hưởng đến động vật sống trong rừng và khu công nghiệp.

Thông tin: As human populations grow, forests are cleared for agriculture, urban expansion, and industrial purposes. (Khi dân số tăng, rừng bị chặt để phục vụ nông nghiệp, đô thị hóa, và mục đích công nghiệp.) => Như vậy, không chỉ động vật sống ở rừng và khu công nghiệp bị ảnh hưởng, mà còn liên quan đến đô thị và nông nghiệp.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

Which of the following best summarizes paragraph 4?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:788282
Phương pháp giải

Đọc – tóm tắt bài

Lời giải:

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn 4?

A. Sự phá hủy môi trường sống và nạn săn trộm gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với động vật hoang dã, nhưng các nỗ lực bảo tồn và công nghệ mang lại hy vọng cho tương lai.

B. Buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp là yếu tố chính ảnh hưởng đến các loài có nguy cơ tuyệt chủng và những người bảo tồn nên ưu tiên các nỗ lực để loại bỏ nó.

C. Bảo vệ động vật hoang dã chủ yếu là trách nhiệm của chính phủ vì cá nhân không có đủ nguồn lực cần thiết để tạo ra tác động lớn.

D. Những tiến bộ công nghệ đã giải quyết hoàn toàn vấn đề bảo tồn động vật hoang dã, cung cấp các công cụ tiên tiến để cứu các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

=> Đoạn 4 nói về việc nỗ lực bảo vệ động vật hoang dã:

- Hỗ trợ công nghệ mới

- Theo dõi, bảo vệ vật thể

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com