Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, D on your answer sheet to indicate the best answer to each of

Read the following passage and mark the letter A, B, C, D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

Experts in climatology and other scientists are becoming extremely concerned about the changes to our climate which are taking place. Admittedly, climate changes have occurred on our planet before. For example, there have been several ice ages or glacial periods.

These climatic changes, however, were a far cry from the modem ones in that they occurred gradually and, as far as we know, naturally. The changes currently being monitored are said to be the result not of natural causes, but of human activity. Furthermore, the rate of change is becoming alarmingly rapid

The major problem is that planet appears to be warming u p, which i s causing widespread concern. According to some experts, this warming process, known as global warming, is occurring at a rate unprecedented in the last 10,000 years. The implications for the planet are very serious. Rising global temperatures could give rise to such ecological disasters as extremely high increases in the incidence of floods, droughts and storms. These in turn could have a harmful effect on agriculture.

It is thought that this unusual warming of the Earth has been caused by so-called greenhouse gases, such as carbon dioxide, being emitted into the atmosphere by car engines and modem industrial processes, for example. Such gases not only add to the pollution of the atmosphere, but they also create a greenhouse effect, by which the heat of the sun is trapped. This leads to the warming up of the planet.

(I) Politicians are also concerned about climate change. (II) These summits are attended by representatives from around 180 of the world's industrialized countries. (III) Of these summits, the most important took place in Kyoto in Japan in 1997. (IV) There it was agreed that the most industrialized countries would try to reduce the volume of greenhouse gas emissions and were given targets for this reduction of emissions.

It was also suggested that more forests should be planted to create so-called sinks to absorb greenhouse gases. At least part of the problem of rapid climate change has been caused by too drastic deforestation. Sadly, the targets are not being met. Even more sadly, global warnings about climate changes are often still being regarded as scaremongering.

(Adapted from Read and Understand 2)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Where in paragraph 5 does the following sentence best fit?

Hence, there are new regular summits on the subject, where environmental issues have been taken into consideration

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:797067
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Suy luận

Giải chi tiết

A. excited (adj): cảm thấy hào hứng

Where in paragraph 5 does the following sentence best fit?

(Câu sau sẽ phù hợp nhất ở vị trí nào trong đoạn 5?)

Hence, there are new regular summits on the subject, where environmental issues have been taken into consideration.

(Vì vậy, hiện có các hội nghị thường kỳ mới về vấn đề này, trong đó các vấn đề môi trường đã được cân nhắc.)

A. (III)

B. (IV)

C. (II)

D. (I)

Nhận thấy câu đầu đoạn là:

“Politicians are also concerned about climate change.”

(Các chính trị gia cũng quan tâm đến biến đổi khí hậu.)

=> Nói về việc vấn đề biến đổi khí hậu nhận được nhiều quan tâm hơn từ các chính trị gia, từ “hence” ở câu đề bài cho thể hiện được mối liên hệ nguyên nhân – kết quả của 2 câu (vì “các chính trị gia cũng quan tâm đến biến đổi khí hậu” nên nó được nhắc đến nhiều hơn ở những “hội nghị thường kì mới”).

Và câu phía sau chỗ trống (II) là:

“These summits are attended by representatives from around 180 of the world's industrialized countries.”

(Các hội nghị này có sự tham dự của đại diện từ khoảng 180 quốc gia công nghiệp trên thế giới.)

=> “These summits” đã được nhắc lại, có thể suy ra nó cũng đã được đề cập đến ở câu trước. Điều này chứng tỏ nó đã được đề cập đến trước đó.

Đoạn hoàn chỉnh: Politicians are also concerned about climate change. Hence, there are new regular summits on the subject, where environmental issues have been taken into consideration. These summits are attended by representatives from around 180 of the world's industrialized countries.

Tạm dịch: Các chính trị gia cũng quan tâm đến biến đổi khí hậu. Vì vậy, hiện có các hội nghị thường kỳ mới về vấn đề này, trong đó các vấn đề môi trường đã được cân nhắc. Các hội nghị này có sự tham dự của đại diện từ khoảng 180 quốc gia công nghiệp trên thế giới.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

The phrase a far cry in paragraph 2 could be best replaced by _________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:797068
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

The phrase a far cry in paragraph 2 could be best replaced by ________.

(Cụm a far cry ở đoạn 2 có thể được thay thế bằng ________.)

A. different (adj): khác biệt

B. positive (adj): tích cực

C. feasible (adj): khả thi

D. essential (adj): thiết yếu, quan trọng

Thông tin: These climatic changes, however, were a far cry from the modem ones in that they occurred gradually and, as far as we know, naturally.

(Tuy nhiên, những biến đổi khí hậu này khác xa so với những biến đổi hiện đại, vì chúng xảy ra một cách từ từ và, theo như chúng ta biết, là do tự nhiên.)

=> a far cry = different

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

The word they in paragraph 4 refers to __________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:797069
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Đại từ thay thế

Giải chi tiết

The word they in paragraph 4 refers to _________.

A. engines (n): những động cơ

B. effects (n): những tác động

C. gases (n): những khí gas

D. processes (n): những quá trình

Thông tin: Such gases not only add to the pollution of the atmosphere, but they also create a greenhouse effect, by which the heat of the sun is trapped.

(Những loại khí như vậy không chỉ làm gia tăng ô nhiễm không khí, mà chúng còn tạo ra hiệu ứng nhà kính, qua đó nhiệt từ mặt trời bị giữ lại.)

=> gases = they

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

According to paragraph 3, which of the following in NOT an effect of the rise in global temperature?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:797070
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Chi tiết

Giải chi tiết

According to paragraph 3, which the following in NOT an effect of the rise in global temperature?

A. storms (n): những cơn bão

B. droughts (n): những đợt hạn hán

C. floods (n): những trận lũ

D. glaciers (n): những con sông băng

Thông tin: Rising global temperatures could give rise to such ecological disasters as extremely high increases in the incidence of floods, droughts and storms.

(Nhiệt độ toàn cầu tăng có thể dẫn đến những thảm họa sinh thái như sự gia tăng mạnh mẽ về tần suất lũ lụt, hạn hán và bão.)

=> D không được đề cập

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Which of the following best summarises paragraph 6?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:797071
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Ý chính

Giải chi tiết

Which of the following best summarises paragraph 6?

(Câu nào sau đây tóm tắt đúng nhất đoạn 6?)

A. Deforestation has been caused by the demand for agricultural land

(Nạn phá rừng đã bị gây ra bởi nhu cầu về đất nông nghiệp.)

=> Sai vì thông tin không được đề cập

B. Greenhouse gases are supposed to cause the rapid change in climate and deforestation.

(Khí nhà kính được cho là nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu nhanh chóng và nạn phá rừng.)

=> Sai vì thông tin không được đề cập, và cũng không hợp logic (khí nhà kính không được coi là nguyên nhân gây ra nạn phá rừng)

C. The problem of rapid climate change should be discussed at international conferences.

(Vấn đề biến đổi khí hậu nhanh nên được thảo luận tại các hội nghị quốc tế.)

=> Sai vì thực tế cho thấy vấn đề biến đổi khí hậu đã được thảo luận tại các hội nghị quốc tế

D. Planting more forests can contribute to fighting against climate change.

(Trồng thêm rừng có thể góp phần chống lại biến đổi khí hậu.)

=> Đúng

Thông tin: It was also suggested that more forests should be planted to create so-called sinks to absorb greenhouse gases. At least part of the problem of rapid climate change has been caused by too drastic deforestation. Saddly, the targets are not being met. Even more sadly global wathings about climate changes are oftee still being regarded as scaremongering.

Tạm dịch: Người ta cũng đề xuất rằng nên trồng thêm rừng để tạo ra các "bể hấp thụ" nhằm thu giữ khí nhà kính. Ít nhất một phần vấn đề biến đổi khí hậu nhanh chóng là do nạn phá rừng quá mức gây ra. Đáng buồn thay, các mục tiêu đề ra vẫn chưa đạt được. Càng đáng buồn hơn, những cảnh báo toàn cầu về biến đổi khí hậu vẫn thường bị xem là sự thổi phồng gây hoang mang.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

The word drastic in paragraph 6 is OPPOSITE in meaning to _________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:797072
Phương pháp giải

 

Kiến thức: Đọc hiểu – Từ trái nghĩa

Giải chi tiết

 

The word drastic in paragraph 6 is OPPOSITE in meaning to __________.

A. obvious (adj): rõ ràng, hiển nhiên

B. ingenious (adj): khéo léo, tài tình, thông minh

C. severe (adj): nghiêm trọng, gay gắt, khốc liệt

D. modest (adj): nhẹ nhàng, khiêm tốn, giản dị

Thông tin: At least part of the problem of rapid climate change has been caused by too drastic deforestation.

(Ít nhất một phần của vấn đề biến đổi khí hậu nhanh chóng là do nạn phá rừng quá mức gây ra.)

=> drastic >< modest

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:797073
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Chi tiết

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE according to the passage?

(Điều nào sau đây là đúng theo bài đọc?)

A. Agriculture could be indirectly affected by the global temperature rises.

(Nông nghiệp có thể bị ảnh hưởng gián tiếp bởi sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu.)

Thông tin: Rising global temperatures could give rise to such ecological disasters as extremely high increases in the incidence of floods, droughts and storms. These in turn could have a harmful effect on agriculture.

(Nhiệt độ toàn cầu tăng có thể dẫn đến những thảm họa sinh thái như gia tăng mạnh mẽ về tần suất lũ lụt, hạn hán và bão. Những điều này đều lần lượt có thể gây tác động tiêu cực đến nông nghiệp.)

=> Đúng

B. The most important summits on industrialization took place in Kyoto in 1997.

(Những hội nghị quan trọng nhất về công nghiệp hóa đã diễn ra ở Kyoto vào năm 1997.)

Thông tin: Hence, there are new regular summits on the subject, where environmental issues have been taken into consideration ... Of these summits, the most important took place in Kyoto in Japan in 1997.

(Vì vậy, hiện có các hội nghị thường kỳ mới về chủ đề này, trong đó các vấn đề môi trường đã được đưa vào xem xét ... Trong số các hội nghị này, quan trọng nhất diễn ra tại Kyoto, Nhật Bản, vào năm 1997.)

=> Sai, vì hội nghị quan trọng nhất diễn ra tại Kyoto vào năm 1997 là về vấn đề biến đổi khí hậu, không phải vấn đề công nghiệp hoá.

C. No scientists are concerned about the changes in our climate.

(Không có nhà khoa học nào quan tâm đến những thay đổi trong khí hậu của chúng ta.)

Thông tin: Experts in climatology and other scientists are becoming extremely concerned about the changes to our climate which are taking place.

(Các chuyên gia khí hậu học và các nhà khoa học khác ngày càng lo ngại sâu sắc về những thay đổi đang diễn ra trong khí hậu của chúng ta.)

=> Sai, vì những nhà khoa học ngày càng lo ngại về những thay đổi của khí hậu.

D. Ice ages or glacial periods are not related to climate change.

(Các kỷ băng hà hoặc thời kỳ băng giá không liên quan đến biến đổi khí hậu.)

Thông tin: Admittedly, climate changes have occurred on our planet before. For example, there have been several ice ages or glacial periods.

(Thừa nhận rằng các biến đổi khí hậu đã từng xảy ra trên Trái đất. Ví dụ, đã có một số kỷ băng hà hoặc thời kỳ băng giá.)

=> Sai, vì thông tin cho thấy các kỷ băng hà là một dạng biến đổi khí hậu từng xuất hiện trên Trái Đất.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:797074
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Paraphrase

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

(Câu nào sau đây diễn đạt lại đúng nhất ý của câu được gạch chân trong đoạn 3?)

The main issue is that the planet seems to be getting warmer, leading to widespread concern.

(Vấn đề chính là Trái Đất dường như đang ấm lên, dẫn đến sự lo ngại trên diện rộng.)

B. The major problem is that the planet's temperature remains stable and unchanged.

(Vấn đề lớn là nhiệt độ của Trái Đất vẫn ổn định và không thay đổi.)

C. The warming of the planet is seldom a significant concern for most people in the world.

(Sự ấm lên của Trái Đất hiếm khi là mối lo ngại lớn đối với hầu hết mọi người trên thế giới.)

D. The planet is cooling down, which is causing serious concern for all people in the world.

(Trái Đất đang lạnh đi, điều này đang gây ra lo ngại nghiêm trọng cho tất cả mọi người trên thế giới.)

Thông tin: The major problem is that planet appears to be warming u p, which is causing widespread concern.

(Vấn đề lớn nhất là Trái Đất dường như đang ấm lên, điều này đang gây ra sự lo ngại trên diện rộng.)

=> Gần nghĩa nhất với phương án A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:797075
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Suy luận

Giải chi tiết

In spite of: mặc dù.

Which of the following can be inferred from the passage?

(Điều nào sau đây có thể được suy ra từ đoạn văn?)

A. Only developed countries are responsible for global warming.

(Chỉ các quốc gia phát triển phải chịu trách nhiệm về hiện tượng nóng lên toàn cầu.)

B. Countries with the warmest climate are not responsible for global warming.

(Các quốc gia có khí hậu nóng nhất không chịu trách nhiệm về hiện tượng nóng lên toàn cầu.)

C. Developing countries are mainly responsible for global warming.

(Các quốc gia đang phát triển chủ yếu phải chịu trách nhiệm về hiện tượng nóng lên toàn cầu.)

D. The most industrialized countries are mainly responsible for global warming.

(Các quốc gia công nghiệp hóa nhất chủ yếu phải chịu trách nhiệm về hiện tượng nóng lên toàn cầu.)

Thông tin: There it was agreed that the most industrialized countries would try to reduce the volume of greenhouse gas emissions and were given targets for this reduction of emissions.

(Tại đó, người ta đã đồng ý rằng các quốc gia công nghiệp hóa nhất sẽ cố gắng giảm lượng phát thải khí nhà kính và được giao các mục tiêu cụ thể cho việc giảm phát thải này.)

=> Có thể suy ra đáp án D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

Which of the following best summarises the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:797076
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – Ý chính

Giải chi tiết

Which of the following best summarises the passage?

(Điều nào sau đây tóm tắt chính xác nhất nội dung đoạn văn?)

A. The rapid change in climate, which can result in many severe social impacts, is caused by human activities and in need of great concern from experts and scientists all over the world.

(Biến đổi khí hậu nhanh chóng, có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xã hội nghiêm trọng, do hoạt động của con người gây ra và cần được các chuyên gia, nhà khoa học trên toàn thế giới đặc biệt quan tâm.)

=> Sai vì chỉ đề cập đến một phần thông tin của bài đọc

B. Global warming is occurring at an unprecedented rate, leading to serious ecological consequences like increased flooding, droughts, and storms, which could harm agriculture.

(Hiện tượng nóng lên toàn cầu đang diễn ra với tốc độ chưa từng có, dẫn đến những hậu quả sinh thái nghiêm trọng như tăng lũ lụt, hạn hán và bão tố, có thể gây hại cho nông nghiệp.)

=> Sai vì chỉ đề cập đến một phần thông tin của bài đọc

C. Despite global warnings, countries are failing to meet their climate change targets, and these warnings are often dismissed by most of the international organizations.

(Mặc dù có những cảnh báo toàn cầu, các quốc gia vẫn không đạt được các mục tiêu về biến đổi khí hậu, và những cảnh báo này thường bị phần lớn tổ chức quốc tế bỏ qua.)

=> Sai vì chỉ đề cập đến một phần thông tin của bài đọc

D. Experts are increasingly concerned about rapid climate change caused by human activities, which causes severe ecological consequences and requires global cooperation to address

(Các chuyên gia ngày càng lo ngại về biến đổi khí hậu nhanh chóng do hoạt động của con người gây ra, dẫn đến những hậu quả sinh thái nghiêm trọng và đòi hỏi sự hợp tác toàn cầu để giải quyết.)

=> Đúng

Thông tin: Bài đọc nói về các chuyên gia, nhà khoa học và chính trị gia đang lo ngại về vấn đề biến đổi khí hậu diễn ra với tốc độ nhanh chóng do các hoạt động của con người, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Đã có nhiều hành động và giải pháp được đề ra, như các hội nghị thượng đỉnh về vấn đề này, trong đó đặt ra các mục tiêu cắt giảm lượng khí thải hoặc đề xuất trồng thêm rừng. Tuy nhiên, nhìn chung các mục tiêu này vẫn chưa được thực hiện đầy đủ. Tóm lại, để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu cần có sự nỗ lực chung của toàn cầu.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com