Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage about the urban shift and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the

Read the following passage about the urban shift and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

[I] Many critics of the 2015 film Star Wars: The Force Awakens described it as predictable and too similar to the first Star Wars movie from 1977. [II] However, the similarity between these stories is not a coincidence. [III] In fact, both films follow an ancient structure known as the "hero myth." [IV]

This structure is based on the ideas of Joseph Campbell, an American professor who studied myths worldwide. In his famous 1949 book, The Hero with a Thousand Faces, Campbell described a pattern called the "monomyth" - a common path that many heroes take in stories across cultures. According to this pattern, a hero leaves his normal life, faces challenges, and eventually returns home, changed by the journey. Stories like Homer's Odyssey and the Harry Potter series also follow this format.

Director George Lucas used Campbell's theory to shape Luke Skywalker's story around the 17 stages of the hero's journey. At first, Luke lives an ordinary life with his aunt and uncle. When he discovers a message in the robot R2D2 from Princess Leia, he receives his "call to adventure."

Campbell explained that heroes often resist this call at first. Soon, a mentor appears to guide them - for Luke, it's Obi-Wan Kenobi. With new allies like Han Solo and the droids, Luke enters the "special world" - the Death Star - where the main adventure unfolds.

Along the way, the hero must face many obstacles. A major turning point happens when the hero experiences a deep loss. For Luke, this is the death of Obi-Wan at the hands of Darth Vader. This moment gives him the strength to carry on and eventually destroy the Death Star. Luke returns home transformed, having taken his first steps toward becoming a Jedi. Later films, like The Return of the Jedi, continue his journey, with new mentors such as Yoda.

This classic structure helps explain why Star Wars resonates with so many - it's a modern retelling of an ancient tale, not just science fiction.

(Adapted from Star Wars and the hero myth_BBC)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Where in paragraph 1 does the following sentence best fit?

"This similarity reflects a timeless pattern found in many classic stories across cultures."

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:797168
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

Where in paragraph 1 does the following sentence best fit?

(Câu sau đây phù hợp nhất ở đâu trong đoạn 1?)

"This similarity reflects a timeless pattern found in many classic stories across cultures."

("Điểm tương đồng này phản ánh một mô hình vượt thời gian được tìm thấy trong nhiều câu chuyện kinh điển trên khắp các nền văn hóa.")

Đoạn hoàn chỉnh: [I] Many critics of the 2015 film Star Wars: The Force Awakens described it as predictable and too similar to the first Star Wars movie from 1977. [II] However, the similarity between these stories is not a coincidence. This similarity reflects a timeless pattern found in many classic stories across cultures [III] In fact, both films follow an ancient structure known as the "hero myth." [IV]

([I] Nhiều nhà phê bình của bộ phim Star Wars: The Force Awakens năm 2015 mô tả nó là dễ đoán và quá giống với bộ phim Star Wars đầu tiên từ năm 1977. [II] Tuy nhiên, điểm tương đồng giữa những câu chuyện này không phải là ngẫu nhiên. Điểm tương đồng này phản ánh một mô hình vượt thời gian được tìm thấy trong nhiều câu chuyện kinh điển trên khắp các nền văn hóa [III] Trên thực tế, cả hai bộ phim đều tuân theo một cấu trúc cổ xưa được gọi là "huyền thoại anh hùng". [IV])

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word "pattern" in paragraph 2 could be best replaced by _______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:797169
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

The word "pattern" in paragraph 2 could be best replaced by _______.

(Từ "pattern" trong đoạn 2 có thể được thay thế tốt nhất bằng _______.)

A. style (phong cách)

B. path (đường dẫn)

C. structure (cấu trúc)

D. rule (quy tắc)

Thông tin: In his famous 1949 book, The Hero with a Thousand Faces, Campbell described a pattern called the "monomyth" - a common path that many heroes take in stories across cultures.

(Trong cuốn sách nổi tiếng xuất bản năm 1949 của mình, The Hero with a Thousand Faces, Campbell đã mô tả một mô hình được gọi là "monomyth" - một con đường chung mà nhiều anh hùng đi theo trong các câu chuyện ở nhiều nền văn hóa.)

=> pattern = structure

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word "he" in paragraph 3 refers to _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:797170
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

The word "he" in paragraph 3 refers to _______.

(Từ "anh ấy" trong đoạn 3 ám chỉ _______.)

A. Luke Skywalker

B. Campbell

C. George Lucas

D. Obi-Wan

Thông tin: At first, Luke lives an ordinary life with his aunt and uncle. When he discovers a message in the robot R2D2 from Princess Leia, he receives his "call to adventure."

(Lúc đầu, Luke sống một cuộc sống bình thường với dì và chú của mình. Khi anh phát hiện ra một thông điệp trong robot R2D2 từ Công chúa Leia, anh nhận được "lời kêu gọi phiêu lưu".)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Which of the following is NOT mentioned in the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:797171
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned in the passage?

(Câu nào sau đây KHÔNG được đề cập trong đoạn văn?)

A. George Lucas was born 1977.

(George Lucas sinh năm 1977.)

=> không được đề cập trong bài đọc

B. Joseph Campbell studied myths across different cultures.

(Joseph Campbell đã nghiên cứu các huyền thoại ở nhiều nền văn hóa khác nhau.)

Thông tin: [Đoạn 2] This structure is based on the ideas of Joseph Campbell, an American professor who studied myths worldwide.

(Cấu trúc này dựa trên ý tưởng của Joseph Campbell, một giáo sư người Mỹ chuyên nghiên cứu về thần thoại trên toàn thế giới.)

C. Obi-Wan Kenobi acts as Luke's mentor.

(Obi-Wan Kenobi đóng vai trò là người cố vấn của Luke.)

Thông tin: [Đoạn 4] Soon, a mentor appears to guide them - for Luke, it's Obi-Wan Kenobi.

(Ngay sau đó, một người cố vấn xuất hiện để hướng dẫn họ - với Luke, đó là Obi-Wan Kenobi.)

D. The "hero myth" has been used in many famous stories.

("Huyền thoại anh hùng" đã được sử dụng trong nhiều câu chuyện nổi tiếng.)

Thông tin: [Đoạn 2] Stories like Homer's Odyssey and the Harry Potter series also follow this format.

(Những câu chuyện như Odyssey của Homer và loạt truyện Harry Potter cũng theo định dạng này.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best summarises paragraph 3?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:797172
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

Which of the following best summarises paragraph 3?

(Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn 3?)

A. George Lucas invented a new storytelling structure that modernized myths for cinema.

(George Lucas đã phát minh ra một cấu trúc kể chuyện mới hiện đại hóa các huyền thoại cho điện ảnh.)

B. Luke Skywalker's story in Star Wars was carefully designed to reflect the stages of the hero's journey.

(Câu chuyện của Luke Skywalker trong Star Wars được thiết kế cẩn thận để phản ánh các giai đoạn trong hành trình của người anh hùng.)

C. The robot R2D2 was the most important element in Star Wars storytelling.

(Robot R2D2 là yếu tố quan trọng nhất trong cách kể chuyện của Star Wars.)

D. Luke Skywalker's story was inspired by the experiences of Joseph Campbell.

(Câu chuyện của Luke Skywalker được lấy cảm hứng từ những trải nghiệm của Joseph Campbell.)

Thông tin: [Đoạn 3] Director George Lucas used Campbell's theory to shape Luke Skywalker's story around the 17 stages of the hero's journey. At first, Luke lives an ordinary life with his aunt and uncle. When he discovers a message in the robot R2D2 from Princess Leia, he receives his "call to adventure."

(Đạo diễn George Lucas đã sử dụng lý thuyết của Campbell để định hình câu chuyện của Luke Skywalker xung quanh 17 giai đoạn trong hành trình của người anh hùng. Lúc đầu, Luke sống một cuộc sống bình thường với dì và chú của mình. Khi anh phát hiện ra một thông điệp trong robot R2D2 từ Công chúa Leia, anh nhận được "lời kêu gọi phiêu lưu".)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word "resist" in paragraph 4 is OPPOSITE in meaning to _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:797173
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

The word "resist" in paragraph 4 is OPPOSITE in meaning to _______.

(Từ "resist" trong đoạn 4 có nghĩa TRÁI LẠI với _______.)

A. accept (chấp nhận)

B. refuse (từ chối)

C. avoid (tránh)

D. challenge (thách thức)

Thông tin: Campbell explained that heroes often resist this call at first.

(Campbell giải thích rằng các anh hùng thường phản đối lời kêu gọi này lúc đầu.)

=> resist >< accept

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:797174
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE according to the passage?

(Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?)

A. All heroes enjoy their call to adventure. => sai

(Tất cả các anh hùng đều thích lời kêu gọi phiêu lưu.)

Thông tin: [Đoạn 4] Campbell explained that heroes often resist this call at first.

(Campbell giải thích rằng các anh hùng thường phản đối lời kêu gọi này lúc đầu.)

B. Star Wars does not follow the hero myth. => sai

(Star Wars không theo huyền thoại về anh hùng.)

Thông tin: [Đoạn 1] In fact, both films follow an ancient structure known as the "hero myth."

(Trên thực tế, cả hai bộ phim đều theo một cấu trúc cổ xưa được gọi là "huyền thoại anh hùng".)

C. Luke refuses his journey even after meeting his mentor. => sai

(Luke từ chối hành trình của mình ngay cả sau khi gặp người cố vấn của mình.)

Thông tin: [Đoạn 3] When he discovers a message in the robot R2D2 from Princess Leia, he receives his "call to adventure."

(Khi phát hiện ra thông điệp từ Công chúa Leia trong chú robot R2D2, cậu nhận được "lời kêu gọi phiêu lưu".)

D. Luke's journey follows many classic stages of a hero. => đúng

(Hành trình của Luke theo nhiều giai đoạn kinh điển của một anh hùng.)

Thông tin: [Đoạn 3] Director George Lucas used Campbell's theory to shape Luke Skywalker's story around the 17 stages of the hero's journey.

(Đạo diễn George Lucas đã sử dụng lý thuyết của Campbell để định hình câu chuyện của Luke Skywalker xoay quanh 17 giai đoạn trong hành trình của người anh hùng.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 5?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:797175
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 5?

(Câu nào sau đây diễn giải lại câu gạch chân trong đoạn 5 một cách hay nhất?)

A. Luke comes back stronger after beginning his Jedi path.

(Luke trở lại mạnh mẽ hơn sau khi bắt đầu con đường Jedi của mình.)

B. Luke remains the same after his adventure.

(Luke vẫn như vậy sau cuộc phiêu lưu của mình.)

C. Luke becomes a Jedi knight immediately.

(Luke trở thành hiệp sĩ Jedi ngay lập tức.)

D. Luke decides to quit his mission.

(Luke quyết định từ bỏ nhiệm vụ của mình.)

Thông tin: Luke returns home transformed, having taken his first steps toward becoming a Jedi.

(Luke trở về nhà trong tình trạng biến đổi, đã thực hiện những bước đầu tiên để trở thành một Jedi.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:797176
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

Which of the following can be inferred from the passage?

(Có thể suy ra điều nào sau đây từ đoạn văn?)

A. Star Wars focuses more on action than character development. => sai

(Star Wars tập trung nhiều hơn vào hành động hơn là phát triển nhân vật.)

B. The success of Star Wars is mostly due to its release in the 1970s. => sai

(Thành công của Star Wars chủ yếu là do được phát hành vào những năm 1970.)

C. Star Wars is popular mainly because of its science fiction elements. => sai

(Star Wars phổ biến chủ yếu vì các yếu tố khoa học viễn tưởng của nó.)

D. Star Wars resonates with audiences because it follows a familiar storytelling structure. => đúng

(Star Wars gây được tiếng vang với khán giả vì nó tuân theo cấu trúc kể chuyện quen thuộc.)

Thông tin: [Đoạn 6] This classic structure helps explain why Star Wars resonates with so many - it's a modern retelling of an ancient tale, not just science fiction.

(Cấu trúc kinh điển này giúp giải thích tại sao Star Wars lại được nhiều người yêu thích đến vậy - đây là phiên bản hiện đại của một câu chuyện cổ xưa, không chỉ đơn thuần là khoa học viễn tưởng.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 10:
Thông hiểu

Which of the following best summarises the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:797177
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

Which of the following best summarises the passage?

(Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn văn này?)

A. The enduring popularity of Star Wars lies primarily in its imaginative world-building, with robots, galactic battles, and advanced technology capturing the attention of science fiction fans.

(Sự phổ biến lâu dài của Star Wars chủ yếu nằm ở việc xây dựng thế giới giàu trí tưởng tượng, với rô-bốt, các trận chiến thiên hà và công nghệ tiên tiến thu hút sự chú ý của người hâm mộ khoa học viễn tưởng.)

B. Drawing inspiration from ancient mythology, Campbell's direct collaboration with George Lucas led to the creation of Star Wars, establishing a new cinematic formula for heroic storytelling.

(Lấy cảm hứng từ thần thoại cổ đại, sự hợp tác trực tiếp của Campbell với George Lucas đã dẫn đến việc tạo ra Star Wars, thiết lập một công thức điện ảnh mới cho cách kể chuyện anh hùng.)

C. Although Star Wars: The Force Awakens was initially criticized for lacking originality, its adherence to a time-honored storytelling framework explains its strong emotional impact on global audiences.

(Mặc dù Star Wars: The Force Awakens ban đầu bị chỉ trích là thiếu tính độc đáo, nhưng việc tuân thủ khuôn khổ kể chuyện đã được tôn vinh theo thời gian giải thích cho tác động cảm xúc mạnh mẽ của nó đối với khán giả toàn cầu.)

D. By consciously applying Joseph Campbell's theory of the monomyth, Star Wars reflects a universal narrative structure that resonates with viewers across generations.

(Bằng cách áp dụng có ý thức lý thuyết về huyền thoại đơn nhất của Joseph Campbell, Star Wars phản ánh một cấu trúc tường thuật phổ quát, tạo được tiếng vang với người xem qua nhiều thế hệ.)

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com