Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage about education in Nepal and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate

Read the following passage about education in Nepal and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions from 31 to 40.

A few years ago, amid a record drought, scientists noticed something odd. A few of California’s giant sequoias(cây gỗ đỏ, lá kim) inside Sequoia and Kings Canyon National Parks were dying in ways no one had ever documented – from the top down. When researchers climbed into the canopies, they discovered that beetles had bored into a few branches. By 2019, at least 38 of the trees had died – not a large number, but "concerning because we’ve never observed this before,” says Christy Brigham, the park’s chief of resource management.

Scientists had assumed that stately sequoias, with their bug-repelling tannins, were immune to dangerous pests. Worried experts are investigating whether some mix of increased drought and wildfire, both worsened by climate change, have now made even sequoias susceptible to deadly insect invasions.

If so, these ancient sentinels would be just the latest example of a trend experts are documenting around the world: Trees in forests are dying at increasingly high rates - especially the bigger, older trees. According to a study in the journal Science, the death rate is making forests younger, threatening biodiversity, eliminating important plant and animal habitat, and reducing forests’ ability to store excess carbon dioxide generated by our consumption of fossil fuels. [I]

There is no single direct cause. Decades of logging and land clearing play a role, scientists say. But increasing temperatures and rising carbon dioxide from the burning of fossil fuels have significantly magnified most other causes of tree death. Scientists are documenting longer and harsher droughts, more severe outbreaks of insects and disease, and increasingly catastrophic wildfires.

With 60,000 known tree species on Earth, those shifts are playing out differently across the planet. In central Europe, for instance, “You don’t have to look for dead trees,” says Henrik Hartmann, with Germany's Max Planck Institute for Biogeochemistry. “They’re everywhere.” In one recent year, following a week of excessive heat, hundreds of thousands of beech trees dropped their leaves. Even in colder regions, “You get a couple of hot years, and the forests are suffering,” says Hartmann. “There are individual species that are being driven beyond the threshold of what they can handle.[II]

Just last year, massive fires marched through a dry Australia, smoldered(to burn slowly without a flame- cháy âm ỉ) across 7.4 million acres in northern Siberia, and focused the world’s attention on blazes in the Amazon.

The consequences of all these changes around the world are still being assessed. The first national look at tree mortality in Israel showed vast stretches disappearing, thanks largely to scorching heat and wildfires. [III] In a country largely blanketed by stone and sand, forests mean a great deal. Trees support nests for eagles and habitat for wolves and jackals. They hold soil with their roots. [IV]

“We’re dealing with a very tough situation. It’s a race to the unknown,” says Tamir Klein at the Weizmann Institute of Science.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

In the first paragraph, why does Christy Brigham say the death of 38 trees is concerning?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:798417
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

In the first paragraph, why does Christy Brigham say the death of 38 trees is concerning?

(Trong đoạn đầu tiên, tại sao Christy Brigham lại nói cái chết của 38 cây là đáng lo ngại?)

A. Because it is unusual

(Bởi vì nó bất thường)

B. Because it is a large number

(Bởi vì đó là một số lượng lớn)

C. Because these are special trees

(Bởi vì đây là những cây đặc biệt)

D. Because no reason was found

(Bởi vì không tìm thấy lý do)

Thông tin: …at least 38 of the trees had died – not a large number, but ‘concerning because we’ve never observed this before,’ says Christy Brigham…

(…ít nhất 38 cây đã chết – không phải là một số lượng lớn, nhưng ‘đáng lo ngại vì chúng tôi chưa từng thấy điều này trước đây,’ Christy Brigham nói…)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

The phrase ‘susceptible to’ in paragraph 2 could be best replaced by ____.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:798418
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

The phrase ‘susceptible to’ in paragraph 2 could be best replaced by ____.

(Cụm từ ‘susceptible to’ trong đoạn 2 có thể được thay thế tốt nhất bằng ____.)

A. resistant to

(kháng)

B. harmed by

(bị hại bởi)

C. capable of

(có khả năng)

D. superior to

(vượt trội hơn)

Thông tin: Worried experts are investigating whether some mix of increased drought and wildfire, both worsened by climate change, have now made even sequoias susceptible to deadly insect invasions.

(Các chuyên gia lo ngại đang điều tra xem liệu một số hỗn hợp của hạn hán và cháy rừng gia tăng, cả hai đều trở nên tồi tệ hơn do biến đổi khí hậu, hiện đã khiến ngay cả cây sequoia cũng dễ bị côn trùng gây hại xâm nhập.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

What does ‘these ancient sentinels’ in paragraph 3 refer to?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:798419
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

What does ‘these ancient sentinels’ in paragraph 3 refer to?

(‘these ancient sentinels trong đoạn 3 ám chỉ điều gì?)

A. Pests

(Sâu bọ)

B. Forests

(Rừng)

C. Sequoias

(Cây Sequoia)

D. Invasions

(Xâm lược)

Thông tin: If so, these ancient sentinels would be just the latest example of a trend experts are documenting around the world

(Nếu vậy, những người lính canh cổ xưa này chỉ là ví dụ mới nhất về xu hướng mà các chuyên gia đang ghi nhận trên toàn thế giới)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

What is the main idea of paragraph 3?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:798420
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

What is the main idea of paragraph 3?

(Ý chính của đoạn văn 3 là gì?)

A. Ancient sentinels are the recent topic in forestry research.

(Những người lính canh cổ đại là chủ đề gần đây trong nghiên cứu lâm nghiệp.)

B. The high death rate of trees is causing environmental problems.

(Tỷ lệ cây chết cao đang gây ra các vấn đề về môi trường.)

C. Giant and ancient trees need to be protected from pests.

(Cây khổng lồ và cây cổ thụ cần được bảo vệ khỏi sâu bệnh.)

D. The consumption of fossil fuels has threatened the lives of trees.

(Việc tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch đã đe dọa đến sự sống của cây.)

Thông tin: …the death rate is making forests younger, threatening biodiversity, eliminating important plant and animal habitat, and reducing forests’ ability to store excess carbon dioxide…

(…tỷ lệ tử vong đang khiến rừng trẻ hơn, đe dọa đến đa dạng sinh học, xóa bỏ môi trường sống quan trọng của thực vật và động vật, và làm giảm khả năng lưu trữ carbon dioxide dư thừa của rừng…)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

According to paragraph 4, which of the following is NOT a direct cause of tree death?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:798421
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

According to paragraph 4, which of the following is NOT a direct cause of tree death?

(Theo đoạn 4, nguyên nhân nào sau đây KHÔNG phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết của cây?)

A. Clearances of forests and land

(Phá rừng và đất)

B. Hotter climate

(Khí hậu nóng hơn)

C. Increasing levels of emissions

(Mức độ phát thải ngày càng tăng)

D. Disastrous wildfires

(Cháy rừng thảm khốc)

Thông tin: There is no single direct cause. Decades of logging and land clearing play a role… But increasing temperatures and rising carbon dioxide from the burning of fossil fuels have significantly magnified most other causes of tree death.

(Không có nguyên nhân trực tiếp nào. Nhiều thập kỷ khai thác gỗ và phá đất đóng một vai trò… Nhưng nhiệt độ tăng và lượng carbon dioxide tăng từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch đã làm trầm trọng thêm hầu hết các nguyên nhân khác gây ra cái chết của cây.)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

What does Henrik Hartmann mean in paragraph 5 when he says, ‘There are individual species that are being driven beyond the threshold of what they can handle’?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:798422
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

What does Henrik Hartmann mean in paragraph 5 when he says, ‘There are individual species that are being driven beyond the threshold of what they can handle’?

(Henrik Hartmann có ý gì ở đoạn 5 khi ông nói, ‘Có những loài riêng lẻ đang bị đẩy vượt quá ngưỡng mà chúng có thể xử lý’?)

A. Many animals are being taken out of their natural habitats and lose the ability to handle.

(Nhiều loài động vật đang bị đưa ra khỏi môi trường sống tự nhiên của chúng và mất khả năng xử lý.)

B. Many trees are suffering from intense heat beyond what they can withstand.

(Nhiều loài cây đang phải chịu đựng sức nóng dữ dội vượt quá mức chúng có thể chịu đựng.)

C. Many species are being brought to the verge of extinction due to excessive heat.

(Nhiều loài đang bị đưa đến bờ vực tuyệt chủng do nhiệt độ quá cao.)

D. Many forests are disappearing rapidly beyond what the government can handle.

(Nhiều khu rừng đang biến mất nhanh chóng vượt quá mức mà chính phủ có thể xử lý.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Why does the author mention massive fires in paragraph 6?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:798423
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

Why does the author mention massive fires in paragraph 6?

(Tại sao tác giả lại đề cập đến các đám cháy lớn ở đoạn 6?)

A. To attract attention to the mentioned regions

(Để thu hút sự chú ý đến các khu vực được đề cập)

B. To prove the extensive damage caused by wildfires

(Để chứng minh thiệt hại to lớn do cháy rừng gây ra)

C. To raise people’s awareness of fire prevention

(Để nâng cao nhận thức của mọi người về phòng cháy)

D. To stress the importance of growing forests

(Để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trồng rừng)

Thông tin: Just last year, massive fires marched through a dry Australia, smoldered across 7.4 million acres in northern Siberia

(Chỉ riêng năm ngoái, các đám cháy lớn đã lan rộng khắp nước Úc khô cằn, âm ỉ trên 7,4 triệu mẫu Anh ở phía bắc Siberia)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

In which space (marked in the passage) will the following sentence fit?

Without them, plants that normally rise in trees’ shadows are suddenly exposed to higher temperatures and bright light.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:798424
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

In which space (marked in the passage) will the following sentence fit?

(Câu sau đây sẽ phù hợp với khoảng trống nào (được đánh dấu trong đoạn văn)?)

Without them, plants that normally rise in trees’ shadows are suddenly exposed to higher temperatures and bright light.

(Nếu không có chúng, những cây thường mọc trong bóng râm của cây đột nhiên phải tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn và ánh sáng mạnh.)

A. [I]

B. [II]

C. [III]

D. [IV]

Giải thích: Câu phía trước liệt kê vai trò của cây trong hệ sinh thái “In a country largely blanketed by stone and sand, forests mean a great deal. Trees support nests for eagles and habitat for wolves and jackals. They hold soil with their root” (Ở một đất nước phần lớn được bao phủ bởi đá và cát, rừng có ý nghĩa rất lớn. Cây cối hỗ trợ tổ cho đại bàng và môi trường sống cho chó sói và chó rừng. Chúng giữ đất bằng rễ của chúng)

=> câu cần chèn vào phía sau liệt kê thêm một chức năng sinh thái quan trọng nữa của cây: tạo bóng râm cho cây nhỏ.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

In the last paragraph, Tamir Klein’s attitude toward the situation could be best described as ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:798425
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

In the last paragraph, Tamir Klein’s attitude toward the situation could be best described as ______.

(Trong đoạn cuối, thái độ của Tamir Klein đối với tình huống này có thể được mô tả tốt nhất là ______.)

A. Apprehensive

(Lo lắng)

B. Cynical

(Hoài nghi)

C. Excited

(Phấn khích)

D. Optimistic

(Lạc quan)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

Which of the following best describes the tone of this passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:798426
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

Which of the following best describes the tone of this passage?

(Câu nào sau đây mô tả tốt nhất giọng điệu của đoạn văn này?)

A. Appreciative

(Biết ơn)

B. Nostalgic

(Hoài niệm)

C. Worried

(Lo lắng)

D. Sympathetic

(Thông cảm)

=> Giọng điệu chung phản ánh mối quan ngại và tính cấp bách về tình trạng cây chết và tác động đến môi trường.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com