Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage about smart growth and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the

Read the following passage about smart growth and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions from 23 to 30.

Smart Growth

           Recently, experts have tried to curb the spread of suburban sprawl, or at least create urban areas that are developed more purposefully. This is known as "smart growth." City planners create communities that are designed for more walking and less dependency on cars. Some developers recover old communities in downtown urban areas, rather than develop the next piece of farmland or wilderness.

           U.S. states such as Oregon are passing laws to prevent unplanned urban sprawl. They have created boundaries around cities that limit the growth of development. Officials have created laws stating that the minimum size of a plot of land is 32 hectares (80 acres). This is to prevent developers from creating suburban communities. An 80-acre plot of land is financially impractical for a single-family home!

           Other smart-growth communities are creating new types of development. Some have large amounts of undeveloped "green space," organic farms, and lakes. Urban areas typically drain the water from rain and snow, which cannot collect in the paved-over ground. Rather than use drainage pipes and ditches, smart-growth communities create wetlands designed to filter storm runoff.

           More city planners are developing urban areas by considering their geography. Engineers construct buildings that integrate seamlessly(smoothly) with the surrounding environment, drawing upon natural resources. White roofs, for example, reflect the sun's rays and lower the cost of air conditioning. Homebuilders in urban areas as diverse as Los Angeles, California, U.S., and the island communities of Greece create homes and businesses with white plaster or tile roofs for this reason.

           There is also a move toward preserving and maintaining more green areas and planting more trees in urban areas. Landscape designers often consult with city planners to incorporate parks with development.

(Adapted from National Geographic)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned in the passage as a feature of smart growth?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:799701
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Câu nào sau đây KHÔNG được đề cập trong đoạn văn như là một đặc điểm của tăng trưởng thông minh?

A. Khuyến khích đi bộ thay vì lái xe

B. Làm mới các khu phố cũ

C. Tăng giá nhà

D. Bảo tồn không gian xanh

Thông tin: City planners create communities that are designed for more walking and less dependency on cars.

Some developers recover old communities in downtown urban areas, rather than develop the next piece of farmland or wilderness.

Some have large amounts of undeveloped ‘green space,’ organic farms, and lakes.

Tạm dịch: Các nhà quy hoạch đô thị tạo ra cộng đồng được thiết kế để đi bộ nhiều hơn và ít phụ thuộc vào xe hơi.

Một số nhà phát triển khôi phục các cộng đồng cũ ở khu vực trung tâm thành phố, thay vì phát triển mảnh đất nông nghiệp hoặc vùng hoang dã tiếp theo.

Một số cộng đồng có nhiều không gian xanh chưa phát triển, các trang trại hữu cơ và hồ nước.

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word curb in paragraph 1 is OPPOSITE in meaning to __________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:799702
Phương pháp giải

Đọc – từ trái nghĩa

Giải chi tiết

Từ “curb” trong đoạn 1 trái nghĩa với __________.

A. kiểm soát

B. khuyến khích

C. hạn chế

D. hạn chế

curb (v) kiểm soát, hạn chế >< encourage

Thông tin:  Recently, experts have tried to curb the spread of suburban sprawl, or at least create urban areas that are developed more purposefully.

Tạm dịch: Gần đây, các chuyên gia đã cố gắng hạn chế tình trạng đô thị hóa tràn lan ở vùng ngoại ô, hoặc ít nhất là tạo ra các khu vực đô thị được phát triển có mục đích hơn.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The phrase "financially impractical" in paragraph 2 could be best replaced by __________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:799703
Phương pháp giải

Đọc – từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

Cụm từ "financially impractical" trong đoạn 2 có thể được thay thế tốt nhất bằng __________.

A. quá phù hợp

B. quá tốn kém

C. dễ dàng chi trả

D. rất hợp lý

financially impractical: không thực tế về mặt tài chính = too costly

Thông tin: This is to prevent developers from creating suburban communities. An 80-acre plot of land is financially impractical for a single-family home!

Tạm dịch: Điều này nhằm ngăn chặn các nhà phát triển tạo ra các cộng đồng ngoại ô. Một lô đất rộng 80 mẫu Anh là không khả thi về mặt tài chính đối với một ngôi nhà gia đình đơn lẻ!

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word they in paragraph 2 refers to ___________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:799704
Phương pháp giải

Đọc – từ thay thế

Giải chi tiết

Từ “they” trong đoạn 2 ám chỉ đến ___________.

A. người lập kế hoạch

B. viên chức

C. các tiểu bang Hoa Kỳ

D. khu vực đô thị

Thông tin: U.S. states such as Oregon are passing laws to prevent unplanned urban sprawl. They have created boundaries around cities that limit the growth of development.

Tạm dịch: Các tiểu bang của Hoa Kỳ như Oregon đang thông qua luật để ngăn chặn sự phát triển đô thị không theo kế hoạch. Họ đã tạo ra ranh giới xung quanh các thành phố để hạn chế sự phát triển.

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following is NOT TRUE, according to paragraphs 2 and 3?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:799705
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn 2 và 3, câu nào sau đây KHÔNG ĐÚNG?

A. Chính phủ hạn chế phát triển ở các vùng ngoại ô bằng cách tăng yêu cầu xây dựng nhà ở.

Thông tin: Officials have created laws stating that the minimum size of a plot of land is 32 hectares (80 acres). This is to prevent developers from creating suburban communities. (Các quan chức đã tạo luật quy định diện tích tối thiểu là 80 mẫu Anh. Điều này để ngăn các nhà phát triển xây dựng cộng đồng ngoại ô.) => đúng

B. Chính phủ muốn mọi người xây nhà có diện tích ít nhất 80 mẫu Anh để giảm gánh nặng chi phí và hạn chế sử dụng đất.

Thông tin: Officials have created laws stating that the minimum size of a plot of land is 32 hectares (80 acres). This is to prevent developers from creating suburban communities. (Các quan chức đã tạo ra luật quy định kích thước tối thiểu của một mảnh đất là 32 hecta (80 mẫu Anh). Điều này nhằm ngăn các nhà phát triển xây dựng cộng đồng ngoại ô.) => Mục đích không phải để giảm gánh nặng chi phí mà để NGĂN việc xây nhà ngoại ô.

C. Các tiểu bang khuyến khích cư dân phát triển nhà ở tại các khu vực đã phát triển.

Thông tin: Some developers recover old communities in downtown urban areas, rather than develop the next piece of farmland or wilderness. (Một số nhà phát triển khôi phục các cộng đồng cũ ở khu vực trung tâm thành phố, thay vì phát triển các vùng đất nông nghiệp hoặc hoang dã mới.)

D. Họ đã tạo ra các công nghệ mới để giải quyết vấn đề tích tụ nước mưa trên bề mặt lát đá.

Thông tin: Rather than use drainage pipes and ditches, smart-growth communities create wetlands designed to filter storm runoff. (Thay vì dùng ống thoát nước và mương rãnh, các cộng đồng smart growth tạo ra vùng đất ngập nước để lọc nước mưa.)

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:799706
Phương pháp giải

Đọc – diễn giải câu

Giải chi tiết

Câu nào sau đây diễn giải tốt nhất câu gạch chân trong đoạn 4?

A. Sự tăng trưởng nhanh chóng dần dần dẫn dắt con người đến việc sử dụng các nguồn năng lượng tự nhiên và các cấu trúc bền vững thay vì các công trình nhân tạo

B. Theo thời gian, con người đã liên tục xây dựng các cấu trúc hòa nhập với môi trường tự nhiên và sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng tự nhiên.

C. Các cấu trúc được thiết kế tối ưu để hòa hợp với môi trường tự nhiên trong khi vẫn sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có

D. Các kỹ sư đã tạo ra các cấu trúc ấn tượng hòa nhập với thiên nhiên, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên sẵn có cùng với công nghệ tiên tiến của con người.

Câu gạch chân: Engineers construct buildings that integrate seamlessly(smoothly) with the surrounding environment, drawing upon natural resources. (Các kỹ sư xây dựng các tòa nhà hòa nhập liền mạch với môi trường xung quanh, tận dụng tài nguyên thiên nhiên.)

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer mention the laws created to prevent urban sprawl?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:799707
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Trong đoạn văn nào, tác giả đề cập đến các luật được tạo ra để ngăn chặn sự phát triển đô thị tự phát?

A. Đoạn 1

B. Đoạn 2

C. Đoạn 3

D. Đoạn 4

Thông tin: U.S. states such as Oregon are passing laws to prevent unplanned urban sprawl (pa2)

Tạm dịch: Các bang của Mỹ như Oregon đang thông qua luật để ngăn chặn sự lan rộng đô thị không có kế hoạch.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer explain how smart growth communities manage stormwater?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:799708
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Trong đoạn văn nào, tác giả giải thích cách các cộng đồng tăng trưởng thông minh quản lý nước mưa?

A. Đoạn 1

B. Đoạn 2

C. Đoạn 3

D. Đoạn 4

Thông tin: Rather than use drainage pipes and ditches, smart-growth communities create wetlands designed to filter storm runoff. (pa3)

Tạm dịch: Thay vì sử dụng ống thoát nước và mương, các cộng đồng tăng trưởng thông minh tạo ra các vùng đất ngập nước được thiết kế để lọc nước mưa chảy tràn.

Đáp án: C

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Nội dung dịch:

Tăng trưởng thông minh

Gần đây, các chuyên gia đã cố gắng hạn chế sự phát triển đô thị tự phát, hoặc ít nhất là tạo ra các khu vực đô thị được phát triển có mục đích hơn. Điều này được gọi là "tăng trưởng thông minh". Các nhà quy hoạch đô thị tạo ra các cộng đồng được thiết kế để đi bộ nhiều hơn và ít phụ thuộc vào ô tô hơn. Một số nhà phát triển khôi phục các cộng đồng cũ ở các khu vực đô thị trung tâm thành phố, thay vì phát triển thêm đất nông nghiệp hoặc vùng hoang dã.

Các tiểu bang của Hoa Kỳ như Oregon đang thông qua luật để ngăn chặn tình trạng đô thị tự phát không có quy hoạch. Họ đã tạo ra các ranh giới xung quanh các thành phố để hạn chế sự phát triển. Các quan chức đã tạo ra luật nêu rõ rằng diện tích tối thiểu của một lô đất là 32 ha (80 mẫu Anh). Điều này nhằm ngăn chặn các nhà phát triển tạo ra các cộng đồng ngoại ô. Một lô đất rộng 80 mẫu Anh là không khả thi về mặt tài chính đối với một ngôi nhà gia đình đơn lẻ!

Các cộng đồng tăng trưởng thông minh khác đang tạo ra các loại hình phát triển mới. Một số có nhiều "không gian xanh" chưa phát triển, các trang trại hữu cơ và hồ nước. Các khu vực đô thị thường thoát nước từ mưa và tuyết, không thể tích tụ trên mặt đất được lát. Thay vì sử dụng ống thoát nước và mương, các cộng đồng tăng trưởng thông minh tạo ra các vùng đất ngập nước được thiết kế để lọc nước mưa chảy tràn.

Ngày càng có nhiều nhà quy hoạch đô thị phát triển các khu vực đô thị bằng cách xem xét địa lý của họ. Các kỹ sư xây dựng các tòa nhà tích hợp liền mạch (mượt mà) với môi trường xung quanh, khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Ví dụ, mái nhà màu trắng phản chiếu tia nắng mặt trời và giảm chi phí điều hòa không khí. Những người xây dựng nhà ở tại các khu vực đô thị đa dạng như Los Angeles, California, Hoa Kỳ và các cộng đồng đảo của Hy Lạp tạo ra những ngôi nhà và doanh nghiệp có mái thạch cao hoặc ngói màu trắng vì lý do này.

Ngoài ra còn có một động thái hướng tới việc bảo tồn và duy trì nhiều khu vực xanh hơn và trồng nhiều cây hơn ở các khu vực đô thị. Các nhà thiết kế cảnh quan thường tham khảo ý kiến ​​của các nhà quy hoạch đô thị để kết hợp các công viên với quá trình phát triển.

[Chuyển thể từ National Geographic]

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com