Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage about climate change and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the

Read the following passage about climate change and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions from 31 to 40.

           Climate change refers to the long-term alteration of temperature and typical weather patterns in a place. This phenomenon is largely driven by human activities, particularly the burning of fossil fuels such as coal, oil, and gas, which increase the concentration of greenhouse gases in the atmosphere. They trap heat from the sun, leading to global warming and causing severe weather events, such as hurricanes, floods, and droughts, to become more frequent and intense. Climate change impacts nearly every region of the world and affects the natural environment, economies, and human health.

           As temperatures rise, polar ice caps and glaciers are melting at alarming rates, contributing to rising sea levels. Coastal regions face an increased risk of flooding, and many low-lying islands are at risk of disappearing entirely. Additionally, higher temperatures lead to the warming of oceans, affecting marine ecosystems and causing coral bleaching, which threatens biodiversity and the livelihoods of millions of people who depend on fishing.

            [I] The consequences of climate change are not just environmental; they also affect human society in significant ways. [II] Changes in weather patterns disrupt agriculture, leading to crop failures and food shortages in vulnerable regions. [III] Furthermore, climate change is linked to health issues such as respiratory diseases, heat strokes, and the spread of diseases carried by insects, like malaria and dengue fever. [IV]

           To combat climate change, a coordinated global effort is necessary. Governments, organizations, and individuals all have roles to play in reducing greenhouse gas emissions and promoting sustainable practices. Shifting to renewable energy sources, such as wind, solar, and hydropower, is essential. Additionally, conserving forests and investing in technology that captures carbon dioxide from the atmosphere can help mitigate the effects of climate change and pave the way for a healthier planet.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Where in paragraph 3 does the following sentence best fit?

"These impacts have far-reaching consequences that extend beyond environmental damage."

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:799711
Phương pháp giải

Đọc – tìm vị trí chính xác của câu

Giải chi tiết

Câu sau đây phù hợp nhất ở đâu trong đoạn 3?

"Những tác động này có hậu quả sâu rộng vượt xa thiệt hại về môi trường."

A. [I]

B. [II]

C. [III]

D. [IV]

[I] Hậu quả của biến đổi khí hậu không chỉ là môi trường; chúng còn ảnh hưởng đáng kể đến xã hội loài người. [II] Những thay đổi về kiểu thời tiết làm gián đoạn nông nghiệp, dẫn đến mất mùa và thiếu lương thực ở những vùng dễ bị tổn thương. [III] Hơn nữa, biến đổi khí hậu có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như bệnh đường hô hấp, say nắng và sự lây lan của các bệnh do côn trùng mang theo, như sốt rét và sốt xuất huyết. [IV]

=> Câu được chèn tóm tắt lại tất cả các ví dụ trước (ảnh hưởng tới nông nghiệp, y tế, xã hội) và nên đặt cuối đoạn.

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The phrase "pave the way for" in paragraph 4 could best be replaced by ________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:799712
Phương pháp giải

Đọc – từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

Cụm từ "pave the way for" trong đoạn 4 có thể được thay thế tốt nhất bằng ________.

A. cản trở

B. chặn tiến trình

C. chuẩn bị một con đường hướng tới

D. thêm sự phức tạp cho

pave the way for: chuẩn bị đường cho, tạo tiền đề, mở đường = prepare a path toward

Thông tin: Additionally, conserving forests and investing in technology that captures carbon dioxide from the atmosphere can help mitigate the effects of climate change and pave the way for a healthier planet.

Tạm dịch: Ngoài ra, việc bảo tồn rừng và đầu tư vào công nghệ thu giữ carbon dioxide từ khí quyển có thể giúp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và mở đường cho một hành tinh khỏe mạnh hơn.

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word "They" in paragraph 1 refers to ________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:799713
Phương pháp giải

Đọc – từ thay thế

Giải chi tiết

Từ "They" trong đoạn 1 ám chỉ ________.

A. các sự kiện thời tiết khắc nghiệt

B. khí nhà kính

C. nhiên liệu hóa thạch

D. hoạt động của con người

Thông tin: This phenomenon is largely driven by human activities, particularly the burning of fossil fuels such as coal, oil, and gas, which increase the concentration of greenhouse gases in the atmosphere. They trap heat from the sun, leading to global warming and causing severe weather events, such as hurricanes, floods, and droughts, to become more frequent and intense.

Tạm dịch: Hiện tượng này phần lớn là do hoạt động của con người, đặc biệt là việc đốt nhiên liệu hóa thạch như than, dầu và khí đốt, làm tăng nồng độ khí nhà kính trong khí quyển. Chúng giữ nhiệt từ mặt trời, dẫn đến hiện tượng nóng lên toàn cầu và gây ra các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như bão, lũ lụt và hạn hán, trở nên thường xuyên và dữ dội hơn.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned as an effect of climate change in the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:799714
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Câu nào sau đây KHÔNG được đề cập đến như là tác động của biến đổi khí hậu trong đoạn văn?

A. Tần suất các sự kiện thời tiết khắc nghiệt tăng lên

B. Mực nước biển dâng cao ảnh hưởng đáng kể đến các cộng đồng ven biển

C. Các vấn đề sức khỏe liên quan đến nhiệt độ tăng cao

D. Sự biến mất của nhiều loài động vật do biến đổi khí hậu

Thông tin: They trap heat from the sun, leading to global warming and causing severe weather events, such as hurricanes, floods, and droughts, to become more frequent and intense.

As temperatures rise, polar ice caps and glaciers are melting at alarming rates, contributing to rising sea levels. Coastal regions face an increased risk of flooding, and many low-lying islands are at risk of disappearing entirely.

Furthermore, climate change is linked to health issues such as respiratory diseases, heat strokes, and the spread of diseases carried by insects, like malaria and dengue fever.

Tạm dịch: Chúng giữ nhiệt từ mặt trời, dẫn đến hiện tượng nóng lên toàn cầu và khiến các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như bão, lũ lụt và hạn hán, trở nên thường xuyên và dữ dội hơn.

Khi nhiệt độ tăng, các chỏm băng và sông băng ở hai cực đang tan chảy với tốc độ đáng báo động, góp phần làm mực nước biển dâng cao. Các vùng ven biển phải đối mặt với nguy cơ lũ lụt gia tăng và nhiều hòn đảo trũng có nguy cơ biến mất hoàn toàn.

Hơn nữa, biến đổi khí hậu có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như bệnh đường hô hấp, say nắng và sự lây lan của các bệnh do côn trùng mang theo, như sốt rét và sốt xuất huyết.

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Which of the following best summarizes paragraph 4?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:799715
Phương pháp giải

Đọc – tóm tắt đoạn

Giải chi tiết

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn 4?

A. Chỉ bằng cách chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo, chúng ta mới có thể chống lại biến đổi khí hậu thành công mà không cần dựa vào nỗ lực của cá nhân hoặc chính phủ.

B. Biến đổi khí hậu phần lớn do các quá trình tự nhiên thúc đẩy, ngụ ý rằng việc giải quyết vấn đề này là trách nhiệm toàn cầu chứ không phải của cá nhân hoặc chính phủ.

C. Giải quyết thành công biến đổi khí hậu đòi hỏi trách nhiệm cá nhân, hành động của cộng đồng và các quy định của chính phủ tập trung vào việc giảm phát thải khí nhà kính.

D. Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu phụ thuộc rất nhiều vào hành động của chính phủ, trong khi sự tham gia của công chúng và những thay đổi của cá nhân chỉ đóng vai trò tối thiểu.

=> Đoạn 4 nói về các giải pháp để đối phó với biến đổi khí hậu, nhấn mạnh rằng cần có nỗ lực chung từ chính phủ, tổ chức và cá nhân để giảm khí thải nhà kính, sử dụng năng lượng tái tạo, bảo vệ rừng và đầu tư vào công nghệ hút CO₂ nhằm giảm tác động và hướng tới một hành tinh khỏe mạnh hơn.

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

The word "consequences" in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to ________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:799716
Phương pháp giải

Đọc – từ trái nghĩa

Giải chi tiết

Từ "consequences" trong đoạn 3 trái nghĩa với ________.

A. nguyên nhân

B. ý nghĩa

C. giải pháp

D. kết quả

consequences (n) hậu quả >< causes

Thông tin: The consequences of climate change are not just environmental; they also affect human society in significant ways.

Tạm dịch: Hậu quả của biến đổi khí hậu không chỉ là môi trường; chúng còn ảnh hưởng đáng kể đến xã hội loài người.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:799717
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?

A. Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đáng kể đến cả môi trường và xã hội loài người ở một số khu vực trên thế giới.

Thông tin: Climate change impacts nearly every region of the world and affects the natural environment, economies, and human health. (Biến đổi khí hậu ảnh hưởng gần như mọi khu vực trên thế giới, tác động đến môi trường tự nhiên, kinh tế và sức khỏe con người.) => Không phải chỉ một vài khu vực

B. Các nỗ lực của chính phủ chỉ nhằm mục đích giải quyết tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe con người.

Thông tin: Governments, organizations, and individuals all have roles to play in reducing greenhouse gas emissions and promoting sustainable practices.

Shifting to renewable energy sources, such as wind, solar, and hydropower, is essential.

Additionally, conserving forests and investing in technology that captures carbon dioxide...

(Chính phủ, tổ chức và cá nhân đều có vai trò trong việc giảm phát thải khí nhà kính và thúc đẩy các hoạt động bền vững.

Chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo, chẳng hạn như gió, mặt trời và thủy điện, là điều cần thiết.

Ngoài ra, bảo tồn rừng và đầu tư vào công nghệ thu giữ carbon dioxide...)

=> hông chỉ tập trung vào sức khỏe con người.

C. Bảo vệ rừng và phát triển công nghệ có thể giảm hoàn toàn tác động của biến đổi khí hậu.

Thông tin: Additionally, conserving forests and investing in technology that captures carbon dioxide from the atmosphere can help mitigate the effects of climate change and pave the way for a healthier planet. (Ngoài ra, việc bảo tồn rừng và đầu tư vào công nghệ thu giữ khí carbon dioxide từ khí quyển có thể giúp giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu và mở đường cho một hành tinh khỏe mạnh hơn.) => Sai vì bài chỉ nói help mitigate the effects (giúp giảm nhẹ tác động), không nói là hoàn toàn loại bỏ tác động.

D. Hiện tượng nóng lên toàn cầu tác động tiêu cực đến sinh kế của ngư dân ở các vùng ven biển.

Thông tin: Additionally, higher temperatures lead to the warming of oceans, affecting marine ecosystems and causing coral bleaching, which threatens biodiversity and the livelihoods of millions of people who depend on fishing. (Nhiệt độ cao làm nóng đại dương, ảnh hưởng hệ sinh thái biển, gây hiện tượng tẩy trắng san hô, đe dọa đa dạng sinh học và sinh kế của hàng triệu người phụ thuộc vào nghề cá.)

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:799718
Phương pháp giải

Đọc – diễn đạt lại câu

Giải chi tiết

Câu nào sau đây diễn giải tốt nhất câu được gạch chân trong đoạn 4?

A. Nếu việc giảm phát thải khí nhà kính và thúc đẩy các hoạt động bền vững là vai trò chung, thì cả chính phủ và cá nhân đều phải hành động.

B. Vì chính phủ, các tổ chức và cá nhân hợp tác chặt chẽ với nhau nên việc giảm phát thải khí nhà kính và thúc đẩy các hoạt động bền vững được thúc đẩy.

C. Nếu chính phủ và các tổ chức chung tay, thì việc giảm phát thải khí nhà kính và thúc đẩy các hoạt động bền vững sẽ hiệu quả hơn.

D. Việc giảm phát thải khí nhà kính và thúc đẩy các hoạt động bền vững là trách nhiệm chung của chính phủ, các tổ chức và cá nhân.

Câu gạch chân: Governments, organizations, and individuals all have roles to play in reducing greenhouse gas emissions and promoting sustainable practices. (Chính phủ, tổ chức và cá nhân đều có vai trò trong việc giảm phát thải khí nhà kính và thúc đẩy các hoạt động bền vững.)

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:799719
Phương pháp giải

Đọc – suy luận

Giải chi tiết

Có thể suy ra điều nào sau đây từ đoạn văn?

A. San hô bị tẩy trắng là hiện tượng tự nhiên thường xảy ra ở các vùng ven biển khi nhiệt độ đại dương giảm do biến đổi khí hậu.

Thông tin: higher temperatures lead to the warming of oceans, affecting marine ecosystems and causing coral bleaching (nhiệt độ cao hơn dẫn đến sự nóng lên của đại dương, ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển và gây ra hiện tượng san hô bị tẩy trắng) => hiện tượng tẩy trắng san hô xảy ra do nhiệt độ đại dương tăng lên, không phải giảm.

B. Hầu như tất cả các bệnh ngày nay đều là kết quả của biến đổi khí hậu, trong đó các bệnh về đường hô hấp, sốt rét và sốt xuất huyết ngày càng phổ biến.

Thông tin: climate change is linked to health issues such as respiratory diseases, heat strokes, and the spread of diseases carried by insects, like malaria and dengue fever (biến đổi khí hậu có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như bệnh đường hô hấp, say nắng và sự lây lan của các bệnh do côn trùng mang theo, như sốt rét và sốt xuất huyết) => biến đổi khí hậu có liên quan đến các bệnh này, không phải gần như tất cả các bệnh đều do biến đổi khí hậu gây ra.

C. Biến đổi khí hậu chủ yếu ảnh hưởng đến các trung tâm đô thị và vùng ven biển trong khi không ảnh hưởng đến các vùng nông thôn.

Thông tin: Changes in weather patterns disrupt agriculture, leading to crop failures and food shortages in vulnerable regions. (Những thay đổi về thời tiết làm gián đoạn hoạt động nông nghiệp, dẫn đến mất mùa và thiếu lương thực ở những vùng dễ bị tổn thương.) => những vùng nông thôn và dễ tổn thương cũng bị ảnh hưởng, không phải không ảnh hưởng

=> Bài đọc cũng đề cập nhiều về các khu vực khác nhau chịu tác động của biến đổi khí hậu như vùng ven biển (rising sea levels), các vùng dễ bị hạn hán, và những khu vực dễ tổn thương khác.

D. Thất nghiệp và mất an ninh lương thực là hậu quả của tác động của biến đổi khí hậu đối với người dân ở các vùng ven biển và nông thôn.

Thông tin: Changes in weather patterns disrupt agriculture, leading to crop failures and food shortages...
...coral bleaching... threatens the livelihoods of millions...

(Những thay đổi về kiểu thời tiết làm gián đoạn hoạt động nông nghiệp, dẫn đến mất mùa và thiếu lương thực...

...san hô bị tẩy trắng... đe dọa sinh kế của hàng triệu người...)

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

Which of the following best summarizes the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:799720
Phương pháp giải

Đọc – tóm tắt bài

Giải chi tiết

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn văn này?

A. Các giải pháp nhằm giảm thiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu đang được thúc đẩy để giải quyết tác động của nó đối với nền kinh tế.

B. Biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu quan trọng do hoạt động của con người gây ra, ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của môi trường và xã hội, và đòi hỏi những nỗ lực phối hợp để ngăn chặn sự leo thang của nó.

C. Tác động của biến đổi khí hậu thể hiện rõ ở hầu hết các khu vực, gây ra hậu quả nghiêm trọng cho toàn bộ hệ sinh thái toàn cầu và cần có các biện pháp để giảm thiểu hiện tượng nóng lên toàn cầu.

D. Đầu tư vào các công nghệ hiện đại để phát triển các biện pháp khoa học nhằm giảm thiểu rủi ro thiên tai do hiện tượng nóng lên toàn cầu gây ra cho nhân loại là một trong những cách tiếp cận tốt nhất.

=> Bài đọc nói về biến đổi khí hậu do con người gây ra, làm tăng khí nhà kính và gây nóng lên toàn cầu. Hệ quả là thời tiết khắc nghiệt hơn, nước biển dâng, ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe và kinh tế. Để giảm thiểu tác động, cần phối hợp toàn cầu sử dụng năng lượng tái tạo, bảo vệ rừng và phát triển công nghệ mới.

Đáp án: B

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Nội dung dịch:

Biến đổi khí hậu đề cập đến sự thay đổi lâu dài về nhiệt độ và các kiểu thời tiết điển hình ở một nơi. Hiện tượng này phần lớn là do các hoạt động của con người, đặc biệt là việc đốt nhiên liệu hóa thạch như than, dầu và khí đốt, làm tăng nồng độ khí nhà kính trong khí quyển. Chúng giữ nhiệt từ mặt trời, dẫn đến hiện tượng nóng lên toàn cầu và khiến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như bão, lũ lụt và hạn hán, trở nên thường xuyên và dữ dội hơn. Biến đổi khí hậu tác động đến hầu hết mọi khu vực trên thế giới và ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, nền kinh tế và sức khỏe con người.

Khi nhiệt độ tăng, các chỏm băng và sông băng ở hai cực đang tan chảy với tốc độ đáng báo động, góp phần làm mực nước biển dâng cao. Các vùng ven biển phải đối mặt với nguy cơ lũ lụt gia tăng và nhiều hòn đảo trũng có nguy cơ biến mất hoàn toàn. Ngoài ra, nhiệt độ cao hơn dẫn đến sự nóng lên của đại dương, ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển và gây ra tình trạng san hô bị tẩy trắng, đe dọa đến đa dạng sinh học và sinh kế của hàng triệu người phụ thuộc vào nghề cá.

[I] Hậu quả của biến đổi khí hậu không chỉ là môi trường; chúng còn ảnh hưởng đến xã hội loài người theo những cách đáng kể. [II] Những thay đổi trong các mô hình thời tiết làm gián đoạn nông nghiệp, dẫn đến mất mùa và thiếu lương thực ở các vùng dễ bị tổn thương. [III] Hơn nữa, biến đổi khí hậu có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như bệnh đường hô hấp, say nắng và sự lây lan của các bệnh do côn trùng mang theo, như sốt rét và sốt xuất huyết. [IV]

Để chống lại biến đổi khí hậu, cần có một nỗ lực toàn cầu được phối hợp. Các chính phủ, tổ chức và cá nhân đều có vai trò trong việc giảm phát thải khí nhà kính và thúc đẩy các hoạt động bền vững. Chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo, chẳng hạn như gió, mặt trời và thủy điện, là điều cần thiết. Ngoài ra, bảo tồn rừng và đầu tư vào công nghệ thu giữ carbon dioxide từ khí quyển có thể giúp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và mở đường cho một hành tinh khỏe mạnh hơn.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com