Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage about the multiculturalism in Vietnam and mark the letter A, B, C or D to indicate the option that

Read the passage about the multiculturalism in Vietnam and mark the letter A, B, C or D to indicate the option that best fits each of the numbered blanks from 23 to 30. 

Multiculturalism is no longer an unfamiliar term as it exists in many nations worldwide. It is usual to see Asian immigrants wear Hanbok, Kimono, or Indian people practice “Namaste” in developed countries like Germany, France, or the USA. But in Vietnam - a developing country, can multiculturalism still be found? The answer is yes.  Multiculturalism in Vietnam comes from the cultures of 54 ethnic groups coexisting across the nation. It is growing, with cultural diversity visible in multiple aspects. 

Vietnam’s multiculturalism is reflected in its cuisine and ethnic groups. Citizens of northern Vietnam cook their meals with light-flavoured but very well-prepared dishes, while people from the south prefer adding various spices, especially sugar and fish sauce to their dishes. Even within a small region, each ethnic group has their own traditional food such as five-color sticky rice of Tay people or grilled fish of Thai people. 

Regarding traditional clothing, Ao dai is widely seen as the national costume of Vietnam, but it is mostly worn by Kinh people. Other ethnic groups have their unique traditional garments. For example, the Khmer people, influenced by Thai culture, often wear Sarong. 

Various cultures and ethnicities contribute to the rich diversity of Vietnam. The country's numerous regions each have distinct traditions, languages, and customs. Different as it may seem, Vietnamese people, no matter what ethnic group they come from, are similar in terms of physical features, as all share the same origin of Southeastern Asian ancestors. Therefore, there is not much racism and racial tension within the country. 

(Adapted from Friends Global) 

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Nhận biết

The word multiple in paragraph 1 is OPPOSITE in meaning to _______. 

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:802638
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

The word multiple in paragraph 1 is OPPOSITE in meaning to _______. 

(Từ multiple trong đoạn 1 trái nghĩa với _______.)

A. several

(nhiều)

B. complex

(phức tạp)

C. single

(đơn lẻ)

D. diverse 

(đa dạng)

Thông tin: It is growing, with cultural diversity visible in multiple aspects. 

(Nó đang phát triển, với sự đa dạng văn hóa thể hiện ở nhiều khía cạnh.)

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2? 

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:802639
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2

(Câu nào sau đây diễn giải lại câu gạch chân trong đoạn 2 một cách hay nhất?)

A. The food and ethnic groups of Vietnam show its multiculturalism. 

(Ẩm thực và các nhóm dân tộc của Việt Nam thể hiện tính đa văn hóa của đất nước.)

B. Vietnamese culture is only shown through its food and ethnic groups. 

(Văn hóa Việt Nam chỉ được thể hiện thông qua ẩm thực và các nhóm dân tộc.)

C. Vietnamese food and ethnic groups are the most important features of its multiculturalism.

(Ẩm thực Việt Nam và các nhóm dân tộc là những đặc điểm quan trọng nhất của tính đa văn hóa.)

D. Multiculturalism in Vietnam can be found in its ethnic groups. 

(Tính đa văn hóa ở Việt Nam có thể được tìm thấy trong các nhóm dân tộc của đất nước.)

Thông tin: Vietnam’s multiculturalism is reflected in its cuisine and ethnic groups.

(Tính đa văn hóa của Việt Nam được phản ánh trong ẩm thực và các nhóm dân tộc.)

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word widely in paragraph 3 could be best replaced by _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:802640
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

The word widely in paragraph 3 could be best replaced by _______.

(Từ widely trong đoạn 3 có thể được thay thế tốt nhất bằng _______.)

A. commonly

(phổ biến)

B. suddenly

(đột nhiên)

C. rarely

(hiếm khi)

D. specially 

(đặc biệt)

Thông tin: Regarding traditional clothing, Ao dai is widely seen as the national costume of Vietnam, but it is mostly worn by Kinh people.

(Về trang phục truyền thống, Áo dài được coi rộng rãi là quốc phục của Việt Nam, nhưng chủ yếu được người Kinh mặc.)

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word they in paragraph 4 refers to _______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:802641
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

The word they in paragraph 4 refers to _______.

(Từ they trong đoạn 4 ám chỉ _______.)

A. various cultures

(nhiều nền văn hóa khác nhau)

B. Vietnamese people

(Người Việt Nam)

C. distinct traditions

(nhiều truyền thống riêng biệt)

D. numerous regions 

(nhiều vùng miền)

Thông tin: Different as it may seem, Vietnamese people, no matter what ethnic group they come from, are similar in terms of physical features, as all share the same origin of Southeastern Asian ancestors.

(Có vẻ khác biệt, nhưng người Việt Nam, bất kể họ đến từ dân tộc nào, đều có những đặc điểm ngoại hình tương tự nhau, vì tất cả đều có chung nguồn gốc là tổ tiên Đông Nam Á.)

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned as an example of Vietnam’s multiculturalism?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:802642
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned as an example of Vietnam’s multiculturalism?

(Câu nào sau đây KHÔNG được đề cập đến như một ví dụ về chủ nghĩa đa văn hóa của Việt Nam?)

A. cuisine

(ẩm thực)

B. clothing

(quần áo)

C. religions

(tôn giáo)

D. customs 

(phong tục)

Thông tin: Vietnam’s multiculturalism is reflected in its cuisine and ethnic groups…Regarding traditional clothing, Ao dai is widely seen as the national costume of Vietnam... The country's numerous regions each have distinct traditions, languages, and customs.

(Chủ nghĩa đa văn hóa của Việt Nam được phản ánh trong ẩm thực và các nhóm dân tộc… Về trang phục truyền thống, Áo dài được coi rộng rãi là quốc phục của Việt Nam... Mỗi vùng miền của đất nước đều có truyền thống, ngôn ngữ và phong tục riêng biệt.)

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Which of the following is TRUE according to the passage? 

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:802643
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE according to the passage? 

(Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?)

A. Southern Vietnamese cuisine often uses sugar and fish sauce. 

(Ẩm thực miền Nam Việt Nam thường sử dụng đường và nước mắm.)

B. Multiculturalism can only be seen in narrow aspects of life in Vietnam. 

(Chủ nghĩa đa văn hóa chỉ có thể được nhìn thấy trong những khía cạnh hẹp của cuộc sống ở Việt Nam.)

C. People from the north of Vietnam prefer simply prepared meals. 

(Người dân miền Bắc Việt Nam thích những bữa ăn được chế biến đơn giản.)

D. Ao dai is the national costume of Vietnam, worn by all Vietnamese people. 

(Áo dài là trang phục dân tộc của Việt Nam, được tất cả người dân Việt Nam mặc.)

Thông tin: People from the south prefer adding various spices, especially sugar and fish sauce to their dishes.

(gười dân miền Nam thích thêm nhiều loại gia vị, đặc biệt là đường và nước mắm vào các món ăn của họ.)

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Nhận biết

In which paragraph does the writer mention the number of ethnic groups in Vietnam? 

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:802644
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

In which paragraph does the writer mention the number of ethnic groups in Vietnam

(Trong đoạn văn nào tác giả đề cập đến số lượng các dân tộc ở Việt Nam?)

A. Paragraph 1

(Đoạn 1)

B. Paragraph 2

(Đoạn 2)

C. Paragraph 3

(Đoạn 3)

D. Paragraph 4 

(Đoạn 4)

Thông tin: Multiculturalism in Vietnam comes from the cultures of 54 ethnic groups coexisting across the nation.

(Chủ nghĩa đa văn hóa ở Việt Nam xuất phát từ nền văn hóa của 54 dân tộc cùng chung sống trên khắp cả nước.)

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Nhận biết

In which paragraph does the writer mention the similar appearance of ethnic groups in Vietnam?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:802645
Phương pháp giải

- Đọc câu đề bài và các đáp án để gạch chân các từ khóa quan trọng.

- Đọc lướt qua các đoạn văn và dừng lại ở đoạn thông tin có chứa từ khóa.

- So sánh thông tin trong bài đọc với nội dung cần tìm dựa vào sự tương quan về nghĩa và ngữ pháp để chọn đáp thích hợp nhất.

Giải chi tiết

In which paragraph does the writer mention the similar appearance of ethnic groups in Vietnam?

(Đoạn văn nào tác giả đề cập đến sự giống nhau về ngoại hình của các nhóm dân tộc ở Việt Nam?)

A. Paragraph 1

(Đoạn 1)

B. Paragraph 2

(Đoạn 2)

C. Paragraph 3

(Đoạn 3)

D. Paragraph 4 

(Đoạn 4)

Thông tin: Different as it may seem, Vietnamese people, no matter what ethnic group they come from, are similar in terms of physical features, as all share the same origin of Southeastern Asian ancestors.

(Có vẻ khác biệt, nhưng người Việt Nam, bất kể thuộc dân tộc nào, đều có đặc điểm ngoại hình tương tự nhau vì tất cả đều có chung nguồn gốc là tổ tiên ở Đông Nam Á.)

Đáp án: D

Chú ý khi giải

Tạm dịch

Chủ nghĩa đa văn hóa không còn là một khái niệm xa lạ, vì nó tồn tại ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Việc nhìn thấy người nhập cư châu Á mặc Hanbok, Kimono, hoặc người Ấn Độ chào nhau bằng “Namaste” ở các nước phát triển như Đức, Pháp hay Mỹ là điều bình thường. Nhưng ở Việt Nam – một quốc gia đang phát triển, liệu chủ nghĩa đa văn hóa có hiện diện không? Câu trả lời là có. Chủ nghĩa đa văn hóa ở Việt Nam bắt nguồn từ nền văn hóa của 54 dân tộc cùng sinh sống trên khắp cả nước. Nó đang ngày càng phát triển, với sự đa dạng văn hóa thể hiện rõ ở nhiều khía cạnh.

Chủ nghĩa đa văn hóa của Việt Nam được thể hiện qua ẩm thực và các dân tộc. Người dân miền Bắc Việt Nam nấu các món ăn có hương vị nhẹ nhàng nhưng được chuẩn bị rất công phu, trong khi người miền Nam lại thích cho nhiều gia vị, đặc biệt là đường và nước mắm vào món ăn. Ngay cả trong một khu vực nhỏ, mỗi dân tộc cũng có món ăn truyền thống riêng, như xôi ngũ sắc của người Tày hay cá nướng của người Thái.

Về trang phục truyền thống, áo dài được xem rộng rãi là quốc phục của Việt Nam, nhưng chủ yếu được người Kinh mặc. Các dân tộc khác có trang phục truyền thống riêng của họ. Ví dụ, người Khmer, chịu ảnh hưởng từ văn hóa Thái, thường mặc Sarong.

Nhiều nền văn hóa và dân tộc khác nhau góp phần tạo nên sự đa dạng phong phú của Việt Nam. Mỗi vùng miền trên cả nước đều có truyền thống, ngôn ngữ và phong tục riêng biệt. Dù có khác nhau là vậy, người Việt Nam – dù thuộc dân tộc nào – đều có ngoại hình tương đồng, vì tất cả cùng có nguồn gốc từ tổ tiên người Đông Nam Á. Do đó, tình trạng phân biệt chủng tộc hay căng thẳng sắc tộc ở Việt Nam là rất ít.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com