Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter (A, B, C or D) on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter (A, B, C or D) on your answer sheet to indicate the correct answer to each for  the questions. 

[I] Landslides are a significant environmental challenge in the northern mountainous provinces of Vietnam, particularly during the rainy season. The region, characterized by steep slopes and heavy rainfall, is prone to this natural disaster, which poses serious threats to both the local population and infrastructure. [II] In recent years, numerous landslides have occurred, often triggered by prolonged periods of heavy rain, resulting in devastating impacts on communities and livelihoods.

The mountainous terrain, combined with deforestation and improper land use, exacerbates the risk of landslides. [III] As farmers clear forests for agriculture, the natural vegetation that stabilizes the soil is lost, making slopes more susceptible to erosion. When heavy rains saturate the soil, it can quickly become unstable, leading to sudden and destructive landslides. [IV]

In response to this growing threat, local authorities and environmental organizations are taking proactive measures to mitigate the risks associated with landslides. Efforts include reforestation projects, improving drainage systems, and raising public awareness about safe practices during the rainy season. Additionally, advanced monitoring systems are being implemented to provide early warnings, allowing communities to evacuate before a disaster strikes.

Despite these efforts, the challenges remain significant, and ongoing education and support for sustainable land management practices are crucial for reducing the incidence and impact of landslides in northern Vietnam.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Where in this passage does the following sentence best fit?

These events not only destroy homes and roads but also disrupt essential services such as education and healthcare.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:810811
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Câu dưới đây phù hợp nhất để bổ sung vào vị trí nào trong đoạn văn?

"Những sự kiện này không chỉ phá hủy nhà cửa và đường sá mà còn làm gián đoạn các dịch vụ thiết yếu như giáo dục và chăm sóc sức khỏe."

A. [I]

B. [II]

C. [III]

D. [IV]

Thông tin: [II] In recent years, numerous landslides have occurred, often triggered by prolonged periods of heavy rain, resulting in devastating impacts on communities and livelihoods.

Câu cần thêm sẽ phù hợp ở đoạn [II] vì nó tiếp tục bổ sung chi tiết về những tác động tàn phá mà các vụ lở đất gây ra, làm rõ hơn về thiệt hại đối với cuộc sống của người dân.

Tạm dịch: [II] Trong những năm gần đây, nhiều vụ lở đất đã xảy ra, thường do những đợt mưa lớn kéo dài, dẫn đến những tác động tàn phá đối với cộng đồng và sinh kế.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word “prone” in paragraph 1 could be best replaced by:

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:810812
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc – từ vựng

Giải chi tiết

Từ “prone” trong đoạn 1 có thể được thay thế tốt nhất bằng ___________.

A. kháng cự

B. dễ bị tổn thương

C. thờ ơ

D. miễn nhiễm

Thông tin: The region, characterized by steep slopes and heavy rainfall, is prone to this natural disaster, which poses serious threats to both the local population and infrastructure.

Prone: bị ảnh hưởng = vulnerable

Tạm dịch: Khu vực này có đặc điểm là sườn dốc và lượng mưa lớn, dễ xảy ra thảm họa thiên nhiên này, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho cả người dân địa phương và cơ sở hạ tầng.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word “it” in paragraph 2 refers to ____________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:810813
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc – từ thay thế

Giải chi tiết

Từ “it” trong đoạn 2 ám chỉ đến ____________.

A. đất

B. mùa mưa

C. dân địa phương

D. cơ sở hạ tầng

Thông tin: When heavy rains saturate the soil, it can quickly become unstable, leading to sudden and destructive landslides.

Tạm dịch: Khi mưa lớn làm bão hòa đất, nó có thể nhanh chóng trở nên không ổn định, dẫn đến các vụ lở đất đột ngột và tàn phá.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The phrase “susceptible to” in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to __________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:810814
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc – từ vựng

Giải chi tiết

Cụm từ "susceptible to" trong đoạn 3 trái nghĩa với __________.

A. dễ bị ảnh hưởng bởi

B. miễn nhiễm với

C. dễ bị tổn thương

D. thuận lợi cho

Thông tin: As farmers clear forests for agriculture, the natural vegetation that stabilizes the soil is lost, making slopes more susceptible to erosion.

Susceptible to: dễ bị >< immune to

Tạm dịch: Khi nông dân phá rừng để làm nông nghiệp, thảm thực vật tự nhiên có tác dụng ổn định đất bị mất đi, khiến sườn dốc dễ bị xói mòn hơn.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

According to paragraph 3, which of the following is NOT a proactive measure to mitigate the risks associated with landslides?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:810815
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn 3, điều nào sau đây KHÔNG phải là biện pháp chủ động để giảm thiểu rủi ro lở đất?

A. Các dự án trồng rừng

B. Cải thiện hệ thống thoát nước

C. Tăng cường khai thác gỗ

D. Nâng cao nhận thức cộng đồng

Thông tin: In response to this growing threat, local authorities and environmental organizations are taking proactive measures to mitigate the risks associated with landslides. Efforts include reforestation projects, improving drainage systems, and raising public awareness about safe practices during the rainy season.

Tạm dịch: Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng này, chính quyền địa phương và các tổ chức môi trường đang thực hiện các biện pháp chủ động nhằm giảm thiểu rủi ro liên quan đến lở đất. Các nỗ lực bao gồm các dự án trồng rừng, cải thiện hệ thống thoát nước và nâng cao nhận thức cộng đồng về các biện pháp an toàn trong mùa mưa.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following best summarizes paragraph 3?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:810816
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn 3?

A. Chính quyền địa phương và các tổ chức đang tích cực làm việc để giảm thiểu rủi ro lở đất thông qua các dự án và sáng kiến giáo dục công chúng.

B. Chính phủ đang tập trung triển khai các công nghệ tiên tiến để dự đoán lở đất và đảm bảo an toàn cho cộng đồng địa phương.

C. Trồng rừng và cải thiện hệ thống thoát nước là rất cần thiết để nâng cao môi trường và ngăn ngừa lở đất ở miền Bắc Việt Nam.

D. Các cộng đồng được khuyến khích tham gia đào tạo chuẩn bị ứng phó thảm họa để giảm thiểu tác động của lở đất trong mùa mưa.

Thông tin: In response to this growing threat, local authorities and environmental organizations are taking proactive measures...

Tạm dịch: Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng này, chính quyền địa phương và các tổ chức môi trường đang thực hiện các biện pháp chủ động nhằm giảm thiểu rủi ro.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:810817
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Thông tin nào sau đây là đúng theo bài đọc?

A. Lở đất chỉ xảy ra vào mùa mưa.

B. Dân cư địa phương không bị ảnh hưởng bởi lở đất.

C. Nạn phá rừng góp phần làm gia tăng rủi ro lở đất.

D. Các hệ thống giám sát là không cần thiết để quản lý lở đất.

Thông tin: The mountainous terrain, combined with deforestation and improper land use, exacerbates the risk of landslides.

Tạm dịch: Địa hình miền núi, kết hợp với nạn phá rừng và sử dụng đất không đúng cách, làm gia tăng nguy cơ lở đất.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined part

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:810818
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Câu nào sau đây là cách diễn đạt lại tốt nhất cho phần được gạch chân trong bài:

"Despite these efforts, the challenges remain significant."

A. Ngay cả với những sáng kiến ​​này, những khó khăn vẫn tiếp tục đáng kể.

B. Mặc dù các biện pháp này đã được thực hiện, những thách thức vẫn có thể kiểm soát được.

C. Bất chấp những hành động này, những trở ngại dường như vẫn còn nhỏ.

D. Bất chấp những nỗ lực này, những thách thức đã được giảm thiểu.

Thông tin: Even with these initiatives, the difficulties continue to be considerable.

Tạm dịch: A diễn đạt ý nghĩa tương đương với phần gạch chân.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:810819
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Điều nào sau đây có thể suy ra từ bài đọc?

A. Việc trồng rừng liên tục và cải thiện quản lý đất đai là điều cần thiết để giảm thiểu rủi ro lở đất trong tương lai ở miền Bắc Việt Nam.

B. Tần suất lở đất ở miền Bắc Việt Nam sẽ giảm trong những năm tới nhờ vào các biện pháp can thiệp hiệu quả của chính phủ.

C. Các cộng đồng địa phương hoàn toàn nhận thức được các rủi ro của lở đất và đang tích cực tham gia vào các nỗ lực giảm thiểu.

D. Biến đổi khí hậu là nguyên nhân duy nhất dẫn đến sự gia tăng số lượng lở đất ở miền núi phía Bắc Việt Nam.

Thông tin: Ongoing education and support for sustainable land management practices are crucial for reducing the incidence and impact of landslides in northern Vietnam.

Tạm dịch: Việc tiếp tục giáo dục và hỗ trợ các thực hành quản lý đất bền vững là rất cần thiết để giảm thiểu nguy cơ và tác động của lở đất ở miền Bắc Việt Nam.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

Which of the following best summarizes the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:810820
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Câu nào dưới đây tóm tắt tốt nhất nội dung của bài đọc?

A. Lở đất là một vấn đề nhỏ ở miền Bắc Việt Nam.

B. Ảnh hưởng của lở đất chỉ mang tính tạm thời và dễ dàng xử lý.

C. Lở đất là một mối đe dọa lớn, nhưng các biện pháp đang được thực hiện để giảm thiểu tác động.

D. Chính quyền địa phương đã hoàn toàn loại bỏ rủi ro lở đất.

Thông tin: Bài viết nhấn mạnh rằng lở đất là một thách thức lớn nhưng có các biện pháp chủ động như trồng rừng, cải thiện hệ thống thoát nước, và nâng cao nhận thức cộng đồng để giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên, những thách thức vẫn còn.

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc

Lở đất là một thách thức môi trường đáng kể ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam, đặc biệt trong mùa mưa. Khu vực này, với đặc trưng là các sườn dốc và lượng mưa lớn, dễ bị ảnh hưởng bởi thảm họa tự nhiên này, gây ra những mối đe dọa nghiêm trọng đối với dân cư địa phương và cơ sở hạ tầng. Trong những năm gần đây, nhiều vụ lở đất đã xảy ra, thường do các đợt mưa lớn kéo dài, dẫn đến những tác động tàn phá đối với cộng đồng và sinh kế. Những sự kiện này không chỉ phá hủy nhà cửa và đường sá mà còn làm gián đoạn các dịch vụ thiết yếu như giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Địa hình miền núi, kết hợp với nạn phá rừng và sử dụng đất không đúng cách, làm gia tăng nguy cơ lở đất. Khi nông dân phá rừng để làm nông nghiệp, thảm thực vật tự nhiên giúp ổn định đất bị mất đi, làm cho các sườn dốc dễ bị xói mòn hơn. Khi mưa lớn làm bão hòa đất, nó có thể nhanh chóng trở nên không ổn định, dẫn đến các vụ lở đất đột ngột và tàn phá.

Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng này, chính quyền địa phương và các tổ chức môi trường đang thực hiện các biện pháp chủ động nhằm giảm thiểu rủi ro liên quan đến lở đất. Các nỗ lực bao gồm các dự án trồng rừng, cải thiện hệ thống thoát nước và nâng cao nhận thức cộng đồng về các biện pháp an toàn trong mùa mưa. Ngoài ra, các hệ thống giám sát tiên tiến đang được triển khai để cung cấp cảnh báo sớm, cho phép cộng đồng sơ tán trước khi xảy ra thảm họa.

Mặc dù những nỗ lực này đã được thực hiện, những thách thức vẫn còn đáng kể, và việc tiếp tục giáo dục cũng như hỗ trợ các thực hành quản lý đất bền vững là rất cần thiết để giảm thiểu nguy cơ và tác động của lở đất ở miền Bắc Việt Nam.

 

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com