Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the questions from 31 to 40.

Biodiversity on our planet is rapidly declining mainly due to human activities such as climate change and pollution. That is why governments and organisations have taken measures to protect wildlife and stop biodiversity loss. The emergence of artificial intelligence has dramatically changed wildlife protection. Conservationists are now turning to AI to find solutions to the rapid loss of plants and animals.

One of the biggest threats to endangered species is poaching for commercial purposes. Therefore, it is essential to stop this illegal activity in forests and nature reserves. However, rangers, whose job is to take care of such large areas, find it hard to monitor wildlife and prevent poaching. That is why many national parks are using AI cameras to track both animals and poachers. Furthermore, the cameras can send real-time updates to rangers' phones and alert them to any illegal activities within minutes. The cutting-edge technology is even effective at night when poachers operate under cover of darkness. The AI cameras are designed to automatically notice any illegal cars or boats entering forests or other protected areas.

Another factor responsible for the decline in biodiversity is habitat loss. [I] When natural habitats or environmental conditions change, it's nearly impossible for scientists to identify the changes until they discover strong evidence. [II] For example, some countries have faced increasing pressure from climate change and economic growth, and have lost a huge amount of surface water. However, the situation has only been discovered with the help of artificial intelligence. [III] AI has played an important role in collecting data and analysing the factors affecting wildlife, thus helping governments and organisations respond to critical situations in the quickest way possible. [IV]

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which of the following best summarises the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:811008
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Điều nào sau đây tóm tắt tốt nhất bài đọc?

A. Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi việc bảo tồn động vật hoang dã bằng cách giúp chống lại săn trộm, giám sát thay đổi môi trường sống và phân tích dữ liệu để giải quyết sự suy giảm đa dạng sinh học một cách hiệu quả.

B. AI đang giúp các nhà bảo tồn bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng bằng cách cải thiện giám sát, theo dõi các hoạt động bất hợp pháp và giám sát các thay đổi môi trường.

C. AI chủ yếu được sử dụng để giám sát hoạt động của con người ở khu vực đô thị và ít ảnh hưởng đến việc bảo vệ động vật hoang dã.

D. AI đang tăng tốc sự phá hủy đa dạng sinh học bằng cách ưu tiên các hoạt động thương mại hơn bảo tồn.

Thông tin: That is why many national parks are using AI cameras to track both animals and poachers. Furthermore, the cameras can send realtime updates to rangers' phones and alert them to any illegal activities within minutes. The cutting-edge technology is even effective at night when poachers operate under cover of darkness. The Al cameras are designed to automatically notice any illegal cars or boats entering forests or other protected areas.

Tạm dịch: Đó là lý do tại sao nhiều công viên quốc gia đang sử dụng camera AI để theo dõi cả động vật và kẻ săn trộm. Hơn nữa, camera có thể gửi thông tin cập nhật theo thời gian thực đến điện thoại của kiểm lâm và cảnh báo họ về bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào trong vòng vài phút. Công nghệ tiên tiến này thậm chí còn hiệu quả vào ban đêm khi những kẻ săn trộm hoạt động trong bóng tối. Camera AI được thiết kế để tự động phát hiện bất kỳ ô tô hoặc thuyền bất hợp pháp nào đi vào rừng hoặc các khu vực được bảo vệ khác.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Đa dạng sinh học trên hành tinh của chúng ta đang suy giảm nhanh chóng chủ yếu do các hoạt động của con người như biến đổi khí hậu và ô nhiễm. Đó là lý do tại sao các chính phủ và tổ chức đã có biện pháp bảo vệ động vật hoang dã và ngăn chặn tình trạng mất đa dạng sinh học. Sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo đã thay đổi đáng kể việc bảo vệ động vật hoang dã. Các nhà bảo tồn hiện đang chuyển sang AI để tìm giải pháp cho tình trạng mất mát nhanh chóng của thực vật và động vật.

Một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với các loài có nguy cơ tuyệt chủng là nạn săn trộm vì mục đích thương mại. Do đó, điều cần thiết là phải ngăn chặn hoạt động bất hợp pháp này trong các khu rừng và khu bảo tồn thiên nhiên. Tuy nhiên, các kiểm lâm, những người có nhiệm vụ chăm sóc những khu vực rộng lớn như vậy, thấy khó theo dõi động vật hoang dã và ngăn chặn nạn săn trộm. Đó là lý do tại sao nhiều công viên quốc gia đang sử dụng camera AI để theo dõi cả động vật và kẻ săn trộm. Hơn nữa, camera có thể gửi thông tin cập nhật theo thời gian thực đến điện thoại của kiểm lâm và cảnh báo họ về bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào trong vòng vài phút. Công nghệ tiên tiến này thậm chí còn hiệu quả vào ban đêm khi những kẻ săn trộm hoạt động trong bóng tối. Camera AI được thiết kế để tự động phát hiện bất kỳ ô tô hoặc thuyền bất hợp pháp nào đi vào rừng hoặc các khu vực được bảo vệ khác.

Một yếu tố khác gây ra sự suy giảm đa dạng sinh học là mất môi trường sống. Khi môi trường sống tự nhiên hoặc điều kiện môi trường thay đổi, các nhà khoa học gần như không thể xác định được những thay đổi cho đến khi họ phát hiện ra bằng chứng mạnh mẽ. Ví dụ, một số quốc gia phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ biến đổi khí hậu và tăng trưởng kinh tế, và đã mất đi một lượng lớn nước mặt. Tuy nhiên, tình hình chỉ được phát hiện với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo. AI đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thu thập dữ liệu và phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến động vật hoang dã, do đó giúp các chính phủ và tổ chức ứng phó với các tình huống quan trọng một cách nhanh nhất có thể.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Where in paragraph 3 does the following sentence best fit?

"Without Al, scientists could not have identified and analysed the changes nationwide."

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:810999
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Câu sau phù hợp nhất để chèn vào đâu trong đoạn 3?

"Không có AI, các nhà khoa học sẽ không thể xác định và phân tích những thay đổi trên phạm vi cả nước."

A. [I]

B. [II]

C. [III]

D. [IV]

Thông tin: Đoạn 3 nói về cách AI giúp các nhà khoa học nhận biết và phân tích các thay đổi trong môi trường sống và điều kiện tự nhiên, ví dụ như mất nước bề mặt do biến đổi khí hậu. Câu này phù hợp nhất sau khi đề cập rằng các thay đổi chỉ được phát hiện với sự hỗ trợ của AI.

Tạm dịch: Ví dụ, một số quốc gia đã chịu áp lực gia tăng từ biến đổi khí hậu và tăng trưởng kinh tế, và đã mất một lượng lớn nước bề mặt. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ được phát hiện nhờ AI. Không có AI, các nhà khoa học sẽ không thể xác định và phân tích những thay đổi trên phạm vi cả nước.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word "emergence" in paragraph 1 could be best replaced by ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:811000
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc – từ vựng

Giải chi tiết

Từ "emergence" trong đoạn 1 có thể được thay thế tốt nhất bằng ______.

A. nổi lên

B. xuất hiện

C. chú ý

D. phương pháp

Thông tin: The emergence of artificial intelligence has dramatically changed wildlife protection.

Emergence (n): sự xuất hiện = appearance

Tạm dịch: Sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo đã thay đổi đáng kể việc bảo vệ động vật hoang dã

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Which of the benefits of using Al in wildlife conservation is NOT mentioned in paragraph 2?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:811001
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Lợi ích nào của việc sử dụng AI trong bảo tồn động vật hoang dã KHÔNG được đề cập trong đoạn 2?

A. Theo dõi cả động vật và những kẻ săn trộm.

B. Đếm số lượng động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

C. Cảnh báo nhân viên bảo vệ về các hoạt động bất hợp pháp.

D. Xác định các vật thể di chuyển trong khu vực.

Thông tin: Đoạn 2 đề cập đến việc AI giúp theo dõi động vật và săn trộm, gửi cảnh báo thời gian thực, và nhận diện các phương tiện bất hợp pháp. Không có thông tin nào về việc đếm số lượng động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Tạm dịch: Nhiều công viên quốc gia đang sử dụng camera AI để theo dõi cả động vật và những kẻ săn trộm...

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The word "cutting-edge" in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to _____.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:811002
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc – từ vựng

Giải chi tiết

Từ "cutting-edge" trong đoạn 2 mang nghĩa TRÁI NGƯỢC với ______.

A. tiên tiến

B. đáng tin cậy

C. đắt đỏ

D. lỗi thời

Thông tin: The cutting-edge technology is even effective at night when poachers operate under cover of darkness.

cutting-edge: tiên tiến >< obsolete

Tạm dịch: Công nghệ tiên tiến thậm chí hiệu quả vào ban đêm, khi những kẻ săn trộm hoạt động dưới bóng tối.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word "they" in paragraph 3 refers to ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:811003
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc – từ thay thế

Giải chi tiết

Từ "they" trong đoạn 3 ám chỉ đến ______.

A. những thay đổi

B. môi trường sống tự nhiên

C. động vật

D. các nhà khoa học

Thông tin: When natural habitats or environmental conditions change, it's nearly impossible for scientists to identify the changes until they discover strong evidence.

Tạm dịch: Khi môi trường sống tự nhiên hoặc điều kiện môi trường thay đổi, các nhà khoa học gần như không thể xác định các thay đổi cho đến khi họ phát hiện bằng chứng mạnh mẽ.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 1 ?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:811004
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Câu "Conservationists are now turning to AI to find solutions to the rapid loss of plants and animals" có thể diễn đạt lại tốt nhất là ______.

A. Các nhà bảo tồn đang ngày càng sử dụng AI để giải quyết sự suy giảm nhanh chóng của thực vật và động vật.

B. Các nhà bảo tồn đang từ bỏ AI vì tin rằng nó không thể giúp giải quyết vấn đề suy giảm thực vật và động vật.

C. Các nhà bảo tồn đang sử dụng AI để hoàn toàn ngăn chặn sự tuyệt chủng của thực vật và động vật.

D. Các nhà bảo tồn đang sử dụng AI để theo dõi sự suy giảm nhanh chóng của thực vật và động vật.

Thông tin: Conservationists are now turning to AI to find solutions to the rapid loss of plants and animals.

Tạm dịch: Các nhà bảo tồn hiện đang chuyển sang AI để tìm giải pháp cho sự suy giảm nhanh chóng của thực vật và động vật.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which of the following is TRUE about Al in tracking environmental changes?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:811005
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Điều nào sau đây là ĐÚNG về AI trong việc theo dõi các thay đổi môi trường?

A. AI cung cấp thông tin về các nguyên nhân gây mất động vật hoang dã.

B. AI xác định các nơi sinh sống của các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

C. AI cải thiện điều kiện môi trường.

D. AI loại bỏ các yếu tố ảnh hưởng đến động vật hoang dã.

Thông tin: AI has played an important role in collecting data and analysing the factors affecting wildlife...

Tạm dịch: AI đóng vai trò quan trọng trong việc thu thập dữ liệu và phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến động vật hoang dã.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 9:
Thông hiểu

Which of the following best summarises paragraph 2?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:811006
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Điều nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn 2?

A. Nhân viên bảo vệ có thể dễ dàng giám sát các khu vực rộng lớn và ngăn chặn săn trộm mà không cần camera AI.

B. Camera AI đang được sử dụng trong các công viên quốc gia để giúp nhân viên phát hiện và ngăn chặn săn trộm thông qua các cảnh báo thời gian thực, ngay cả vào ban đêm.

C. Camera AI giúp nhân viên giám sát động vật hoang dã và theo dõi động vật vào ban ngày, nhưng không hiệu quả vào ban đêm.

D. Camera AI được sử dụng trong các công viên quốc gia để giám sát các hoạt động bất hợp pháp nhưng không thể cung cấp cảnh báo thời gian thực.

Thông tin: AI cameras can send real-time updates to rangers' phones and alert them to any illegal activities within minutes.

Tạm dịch: Camera AI có thể gửi cập nhật thời gian thực đến điện thoại của nhân viên và cảnh báo họ về bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào chỉ trong vài phút.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:811007
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Điều nào sau đây có thể suy ra từ bài đọc?

A. AI có thể cung cấp mọi giải pháp cho các vấn đề hiện tại.

B. Việc bảo vệ tương lai của các loài phụ thuộc vào AI.

C. AI là một công nghệ mới nổi trong bảo tồn sẽ được sử dụng nhiều hơn trong tương lai.

D. Các nhà khoa học không thể nghiên cứu động vật hoang dã nếu không có AI.

Thông tin: Đoạn cuối ám chỉ AI sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong bảo tồn, nhưng không nói rằng mọi giải pháp phụ thuộc hoàn toàn vào AI.

Tạm dịch: AI đóng vai trò quan trọng trong việc thu thập dữ liệu và phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến động vật hoang dã, do đó giúp chính phủ và các tổ chức ứng phó với các tình huống quan trọng một cách nhanh nhất có thể.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com