Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Questions 23-30: Read the passage carefully. 1. Digital distractions, information overload, and the pressure of

Questions 23-30: Read the passage carefully.

1. Digital distractions, information overload, and the pressure of constant updates: all three of these modern challenges have generated widespread stress since the proliferation of smartphones, and all three of them arise from the continuous connectivity and the expectation of instant responses that we are subjected to in our daily digital lives. The more notifications we receive, the more our focus is fragmented, potentially affecting our cognitive well-being.

2. Reducing exposure to digital distractions will not only decrease feelings of being overwhelmed but also mitigate the spread of a range of stress-related problems that have emerged from digital environments, including difficulty concentrating, irritability, fatigue, and so on. A recent survey indicated that a 30 percent increase in digital device usage correlated with a 7 percent rise in reported stress levels; this could impact millions of individuals globally. Meanwhile, adults spend an average of over 4 hours per day interacting with digital devices, and this trend shows no signs of slowing down.

3. Individuals can adopt various strategies to minimize the negative effects. Engaging in offline hobbies, which generally enhances our overall satisfaction, will lessen the urge for constant digital engagement. Practicing focused attention will diminish the need for perpetual alerts, many of which are designed to maintain our engagement. Spending more time in quiet environments can improve our mental clarity without the need for digital stimulation.

4. Simultaneously, developers should implement stricter alert management, where non-essential notifications and interruptions are routinely filtered out. While user engagement metrics may be commercially significant, the potential harm is substantial. Developers must also eliminate manipulative design elements, which can foster unhealthy digital habits widely. Furthermore, designers must re-evaluate personalized feeds that deliver endless streams of updates – the basis of a recent study that linked excessive digital device use to increased stress in adults.

5. Ideally, lessening the detrimental impact of digital distractions and fostering mental well-being can lead to more balanced lives, stronger interpersonal connections, responsible technology use and development, sustainably managed digital habits, and mindful online interactions. The current stress epidemic is a serious concern, but it demands our focus on human well-being by not overusing the digital sphere.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

The best title of the passage can be __________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:811255
Phương pháp giải

Đọc lướt toàn bộ bài đọc để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được tiêu đề phù hợp nhất.

Giải chi tiết

The best title of the passage can be __________.

(Tiêu đề hay nhất của bài đọc có thể là __________.)

A. Causes and Effects of Digital Stress

(Nguyên nhân và Hậu quả của Căng thẳng Kỹ thuật số)

B. Disconnecting to Protect Mental Balance

(Ngắt kết nối để Bảo vệ Cân bằng Tinh thần)

C. Digital Engagement as a Source of Mental Stress

(Tương tác Kỹ thuật số là Nguồn gốc của Căng thẳng Tinh thần)

D. Strategies for Preserving Mental Health in the Digital Age

(Các Chiến lược Bảo vệ Sức khỏe Tâm thần trong Thời đại Kỹ thuật số)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The phrase “The more” in paragraph 1 refers to _________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:811256
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “the more” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The phrase “The more” in paragraph 1 refers to _________.

(Cụm từ “The more” trong đoạn 1 đề cập đến _________.)

A. digital distractions

(sự xao nhãng của công nghệ số)

B. information overload

(quá tải thông tin)

C. notifications

(thông báo)

D. instant responses

(phản hồi tức thì)

Thông tin: The more notifications we receive, the more our focus is fragmented, potentially affecting our cognitive well-being.

(Càng nhận được nhiều thông báo, khả năng tập trung của chúng ta càng bị phân tán, có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe nhận thức.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

In paragraph 1, notifications _________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:811257
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn 1 để xác định đoạn chứa thông tin về “notifications” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

In paragraph 1, notifications _________.

(Trong đoạn 1, thông báo _________.)

A. are the primary cause of all mental issues

(là nguyên nhân chính gây ra mọi vấn đề về tâm thần)

B. contain the most stressful information

(chứa đựng những thông tin gây căng thẳng nhất)

C. can contribute to a decline in cognitive well-being

(có thể góp phần làm suy giảm sức khỏe nhận thức)

D. enjoy fragmenting our focus

(thích phân tán sự tập trung của chúng ta)

Thông tin: The more notifications we receive, the more our focus is fragmented, potentially affecting our cognitive well-being.

(Càng nhận được nhiều thông báo, khả năng tập trung của chúng ta càng bị phân tán, có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe nhận thức.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

In paragraph 2, the word mitigate can be replaced by _________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:811258
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “mitigate” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ có thể thay thế cho nó.

Giải chi tiết

In paragraph 2, the word mitigate can be replaced by _________.

(Trong đoạn 2, từ "mitigate" có thể được thay thế bằng __________.)

A. lessen (làm giảm đi)

B. worsen (làm tệ hơn)

C. initiate (khởi xướng)

D. expand (mở rộng)

Thông tin: Reducing exposure to digital distractions will not only decrease feelings of being overwhelmed but also mitigate the spread of a range of stress-related problems that have emerged from digital environments, including difficulty concentrating, irritability, fatigue, and so on.

(Giảm thiểu sự tiếp xúc với các yếu tố gây xao nhãng kỹ thuật số không chỉ làm giảm cảm giác choáng ngợp mà còn làm giảm sự lây lan của một loạt các vấn đề liên quan đến căng thẳng phát sinh từ môi trường kỹ thuật số, bao gồm khó tập trung, cáu kỉnh, mệt mỏi, v.v.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

In paragraph 2, it is NOT mentioned that __________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:811259
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua đoạn 2 để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu KHÔNG được đề cập.

Giải chi tiết

In paragraph 2, it is NOT mentioned that __________.

(Trong đoạn 2, KHÔNG đề cập đến việc __________.)

A. concentration problems and fatigue are linked to digital environments

(các vấn đề về khả năng tập trung và mệt mỏi có liên quan đến môi trường kỹ thuật số)

B. millions of people worldwide reported increased stress in a recent survey

(hàng triệu người trên toàn thế giới báo cáo rằng họ bị căng thẳng gia tăng trong một cuộc khảo sát gần đây)

C. a survey found a connection between digital device use and stress levels

(một cuộc khảo sát đã phát hiện ra mối liên hệ giữa việc sử dụng thiết bị kỹ thuật số và mức độ căng thẳng)

D. digital device usage has continued to increase since the recent survey

(việc sử dụng thiết bị kỹ thuật số tiếp tục tăng kể từ cuộc khảo sát gần đây)

Thông tin: Reducing exposure to digital distractions will not only decrease feelings of being overwhelmed but also mitigate the spread of a range of stress-related problems that have emerged from digital environments, including difficulty concentrating, irritability, fatigue, and so on. A recent survey indicated that a 30 percent increase in digital device usage correlated with a 7 percent rise in reported stress levels; this could impact millions of individuals globally. Meanwhile, adults spend an average of over 4 hours per day interacting with digital devices, and this trend shows no signs of slowing down.

(Việc giảm thiểu sự tiếp xúc với các yếu tố gây xao nhãng kỹ thuật số không chỉ giúp giảm cảm giác choáng ngợp mà còn làm giảm sự lây lan của một loạt các vấn đề liên quan đến căng thẳng phát sinh từ môi trường kỹ thuật số, bao gồm khó tập trung, cáu kỉnh, mệt mỏi, v.v. Một khảo sát gần đây cho thấy mức độ sử dụng thiết bị kỹ thuật số tăng 30% tương quan với mức độ căng thẳng được báo cáo tăng 7%; điều này có thể ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn cầu. Trong khi đó, người trưởng thành dành trung bình hơn 4 giờ mỗi ngày để tương tác với các thiết bị kỹ thuật số, và xu hướng này không có dấu hiệu chậm lại.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

In paragraph 3, the author uses the word “generally” in order to __________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:811260
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “generally” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác mục đích mà tác giả sử dụng nó.

Giải chi tiết

In paragraph 3, the author uses the word “generally” in order to __________.

(Trong đoạn 3, tác giả sử dụng từ “nói chung” để __________.)

A. emphasize a primary outcome

(nhấn mạnh một kết quả chính)

B. compare two solutions

(so sánh hai giải pháp)

C. provide a typical benefit

(mang lại lợi ích điển hình)

D. list all of the advantages

(liệt kê tất cả các lợi thế)

Thông tin: Engaging in offline hobbies, which generally enhances our overall satisfaction, will lessen the urge for constant digital engagement.

(Tham gia vào các sở thích ngoại tuyến, vốn thường giúp tăng cường sự hài lòng tổng thể của chúng ta, sẽ làm giảm nhu cầu sử dụng thiết bị số liên tục.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

It can be inferred from paragraph 4 that in digital platforms, _________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:811261
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn 4 để xác định đoạn chứa thông tin về “digital platforms” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn SUY LUẬN đúng.

Giải chi tiết

It can be inferred from paragraph 4 that in digital platforms, _________.

(Có thể suy ra từ đoạn 4 rằng trên các nền tảng kỹ thuật số, _________.)

A. non-essential alerts are easily filtered

(các cảnh báo không cần thiết dễ dàng được lọc)

B. commercial priorities are secondary

(các ưu tiên thương mại chỉ là thứ yếu)

C. risks outweigh benefits

(rủi ro lớn hơn lợi ích)

D. manipulative designs are not eliminated

(các thiết kế thao túng không bị loại bỏ)

Thông tin: Simultaneously, developers should implement stricter alert management, where non-essential notifications and interruptions are routinely filtered out. While user engagement metrics may be commercially significant, the potential harm is substantial. Developers must also eliminate manipulative design elements, which can foster unhealthy digital habits widely. Furthermore, designers must re-evaluate personalized feeds that deliver endless streams of updates – the basis of a recent study that linked excessive digital device use to increased stress in adults.

(Đồng thời, các nhà phát triển nên triển khai quản lý cảnh báo chặt chẽ hơn, trong đó các thông báo và gián đoạn không cần thiết được lọc thường xuyên. Mặc dù các chỉ số về mức độ tương tác của người dùng có thể có ý nghĩa thương mại, nhưng tác hại tiềm ẩn lại rất đáng kể. Các nhà phát triển cũng phải loại bỏ các yếu tố thiết kế mang tính thao túng, vốn có thể thúc đẩy các thói quen kỹ thuật số không lành mạnh một cách rộng rãi. Hơn nữa, các nhà thiết kế phải đánh giá lại các nguồn cấp dữ liệu được cá nhân hóa cung cấp vô số luồng cập nhật - cơ sở của một nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng thiết bị kỹ thuật số quá mức với tình trạng căng thẳng gia tăng ở người lớn.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

It can be seen in paragraphs 2, 3, and 4 that __________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:811262
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua đoạn 2, 3 và 4 để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu đúng theo nội dung các đoạn văn.

Giải chi tiết

It can be seen in paragraphs 2, 3, and 4 that __________.

(Có thể thấy trong đoạn 2, 3 và 4 rằng __________.)

A. while offline activities are beneficial, controlling digital habits is impossible

(mặc dù các hoạt động ngoại tuyến có lợi, nhưng việc kiểm soát thói quen sử dụng thiết bị số là bất khả thi)

Thông tin: [Đoạn 3] Engaging in offline hobbies, which generally enhances our overall satisfaction, will lessen the urge for constant digital engagement. … [Đoạn 4] Developers must also eliminate manipulative design elements, which can foster unhealthy digital habits widely.

(Tham gia vào các sở thích ngoại tuyến, vốn thường làm tăng sự hài lòng tổng thể của chúng ta, sẽ làm giảm nhu cầu tham gia kỹ thuật số liên tục. … Các nhà phát triển cũng phải loại bỏ các yếu tố thiết kế mang tính thao túng, có thể thúc đẩy rộng rãi các thói quen kỹ thuật số không lành mạnh.)

B. it may not be too late if individuals reduce excessive digital device use

(có thể chưa quá muộn nếu cá nhân giảm việc sử dụng thiết bị số quá mức)

Thông tin: [Đoạn 4] Furthermore, designers must re-evaluate personalized feeds that deliver endless streams of updates – the basis of a recent study that linked excessive digital device use to increased stress in adults.

(Hơn nữa, các nhà thiết kế phải đánh giá lại các nguồn cấp dữ liệu được cá nhân hóa cung cấp vô số thông tin cập nhật – cơ sở của một nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng thiết bị kỹ thuật số quá mức với tình trạng căng thẳng gia tăng ở người lớn.)

C. individuals' digital habits are more damaging than their offline activities

(thói quen sử dụng thiết bị số của cá nhân gây hại nhiều hơn các hoạt động ngoại tuyến của họ)

Thông tin: [Đoạn 3] Spending more time in quiet environments can improve our mental clarity without the need for digital stimulation.

(Dành nhiều thời gian hơn trong môi trường yên tĩnh có thể cải thiện sự minh mẫn về tinh thần mà không cần đến sự kích thích của thiết bị số.)

D. individuals harm digital spaces and themselves, leading to self-destruction

(cá nhân gây hại cho không gian số và chính bản thân họ, dẫn đến tự hủy hoại)

Thông tin: [Đoạn 3] Individuals can adopt various strategies to minimize the negative effects.

(Mỗi cá nhân có thể áp dụng nhiều chiến lược khác nhau để giảm thiểu những tác động tiêu cực.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

1. Sự xao nhãng của công nghệ số, quá tải thông tin và áp lực cập nhật liên tục: cả ba thách thức hiện đại này đều gây ra căng thẳng lan rộng kể từ khi điện thoại thông minh phổ biến, và cả ba đều xuất phát từ việc kết nối liên tục và kỳ vọng phản hồi tức thì mà chúng ta phải chịu đựng trong cuộc sống số hàng ngày. Càng nhận được nhiều thông báo, sự tập trung của chúng ta càng bị phân tán, có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe nhận thức.

2. Việc giảm thiểu sự tiếp xúc với các yếu tố gây xao nhãng trên công nghệ số không chỉ làm giảm cảm giác choáng ngợp mà còn làm giảm sự lây lan của một loạt các vấn đề liên quan đến căng thẳng phát sinh từ môi trường số, bao gồm khó tập trung, cáu kỉnh, mệt mỏi, v.v. Một khảo sát gần đây chỉ ra rằng việc sử dụng thiết bị số tăng 30% tương quan với mức tăng 7% về mức độ căng thẳng được báo cáo; điều này có thể ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn cầu. Trong khi đó, người lớn dành trung bình hơn 4 giờ mỗi ngày để tương tác với các thiết bị số và xu hướng này không có dấu hiệu chậm lại.

3. Mỗi người có thể áp dụng nhiều chiến lược khác nhau để giảm thiểu những tác động tiêu cực. Tham gia vào các sở thích ngoại tuyến, vốn thường làm tăng sự hài lòng tổng thể của chúng ta, sẽ làm giảm nhu cầu sử dụng công nghệ số liên tục. Việc rèn luyện sự tập trung sẽ làm giảm nhu cầu sử dụng các cảnh báo liên tục, nhiều cảnh báo trong số đó được thiết kế để duy trì sự tương tác của chúng ta. Dành nhiều thời gian hơn trong môi trường yên tĩnh có thể cải thiện sự minh mẫn tinh thần mà không cần đến sự kích thích kỹ thuật số.

4. Đồng thời, các nhà phát triển nên triển khai quản lý cảnh báo chặt chẽ hơn, trong đó các thông báo và gián đoạn không cần thiết được lọc thường xuyên. Mặc dù các chỉ số về mức độ tương tác của người dùng có thể có ý nghĩa thương mại, nhưng tác hại tiềm ẩn lại rất đáng kể. Các nhà phát triển cũng phải loại bỏ các yếu tố thiết kế mang tính thao túng, vốn có thể thúc đẩy các thói quen kỹ thuật số không lành mạnh một cách rộng rãi. Hơn nữa, các nhà thiết kế phải đánh giá lại các nguồn cấp dữ liệu được cá nhân hóa cung cấp vô số luồng cập nhật - cơ sở của một nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng thiết bị kỹ thuật số quá mức với tình trạng căng thẳng gia tăng ở người lớn.

5. Lý tưởng nhất là, việc giảm thiểu tác động bất lợi của sự xao nhãng kỹ thuật số và thúc đẩy sức khỏe tinh thần có thể dẫn đến cuộc sống cân bằng hơn, kết nối giữa các cá nhân chặt chẽ hơn, sử dụng và phát triển công nghệ có trách nhiệm, thói quen kỹ thuật số được quản lý bền vững và tương tác trực tuyến có ý thức. Đại dịch căng thẳng hiện nay là một mối quan ngại nghiêm trọng, nhưng nó đòi hỏi chúng ta phải tập trung vào sức khỏe con người bằng cách không lạm dụng lĩnh vực kỹ thuật số.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com