Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage about urbanisation and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the

Read the following passage about urbanisation and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions from 23 to 30.

URBANISATION: A GROWING PHENOMENON

Urbanisation is the process through which cities grow, and higher populations begin to inhabit urban areas. This phenomenon has accelerated significantly over the past few decades due to various factors. One of the primary drivers is the search for better employment opportunities. In rural areas, job prospects are often limited to agriculture and small-scale industries, which might not provide sufficient income. Consequently, people migrate to cities seeking better livelihoods and living standards.

Additionally, urban areas offer more advanced educational facilities and healthcare services compared to rural regions. Many families move to cities to provide their children with higher-quality education and greater future opportunities. Access to hospitals and specialized medical services also attracts people to urban centers, especially in countries where rural healthcare is underdeveloped.

However, rapid urbanisation brings about several challenges. Overcrowding in cities can lead to inadequate housing, strained infrastructure, and increased pollution. The expansion of urban areas often results in the loss of green spaces and agricultural land, impacting food production and the environment. Governments and city planners must address these issues to ensure sustainable urban growth.

Despite these challenges, urbanisation has several positive aspects. Cities are often cultural melting pots, where diverse groups of people interact, leading to vibrant communities and innovation. The concentration of resources and talents in urban areas can drive economic growth and technological advancements.

(Adapted from https://copilot.microsoft.com)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned as a reason for urbanisation?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:812303
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Cái nào sau đây KHÔNG được đề cập đến như là một lý do cho quá trình đô thị hóa?

A. dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn

B. hệ thống giao thông được cải thiện

C. cơ sở giáo dục tiên tiến

D. cơ hội việc làm tốt hơn

Thông tin: One of the primary drivers is the search for better employment opportunities.

Additionally, urban areas offer more advanced educational facilities and healthcare services compared to rural regions.

Tạm dịch:

Một trong những động lực chính là tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn.

Ngoài ra, khu vực đô thị cung cấp các cơ sở giáo dục tiên tiến hơn và dịch vụ y tế tốt hơn so với vùng nông thôn.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word "accelerated" in paragraph 1 is OPPOSITE in meaning to ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:812304
Phương pháp giải

Đọc – từ trái nghĩa

Giải chi tiết

Từ "accelerated" trong đoạn 1 trái nghĩa với ______.

A. tăng tốc

B. tiến triển

C. giảm tốc độ

D. tăng lên

accelerated (adj) tăng tốc >< decelerated

Thông tin: This phenomenon has accelerated significantly over the past few decades due to various factors.

Tạm dịch: Hiện tượng này đã tăng tốc đáng kể trong vài thập kỷ qua do nhiều yếu tố khác nhau.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word "This phenomenon" in paragraph 1 refers to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:812305
Phương pháp giải

Đọc – từ thay thế

Giải chi tiết

Từ "This phenomenon" trong đoạn 1 ám chỉ ______.

A. dân số cao hơn

B. đô thị hóa

C. quá trình

D. nông nghiệp

Thông tin: Urbanisation is the process through which cities grow, and higher populations begin to inhabit urban areas. This phenomenon has accelerated significantly over the past few decades due to various factors.

Tạm dịch: Đô thị hóa là quá trình các thành phố phát triển và dân số cao hơn bắt đầu sinh sống ở các khu vực đô thị. Hiện tượng này đã tăng tốc đáng kể trong vài thập kỷ qua do nhiều yếu tố khác nhau.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word "advanced" in paragraph 2 could be best replaced by ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:812306
Phương pháp giải

Đọc – từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

Từ "advanced" trong đoạn 2 có thể được thay thế tốt nhất bằng ______.

A. đơn giản

B. phát triển

C. cơ bản

D. lỗi thời

advanced (adj) tân tiến = developed

Thông tin: Additionally, urban areas offer more advanced educational facilities and healthcare services compared to rural regions.

Tạm dịch: Ngoài ra, khu vực thành thị còn cung cấp các cơ sở giáo dục và dịch vụ chăm sóc sức khỏe tiên tiến hơn so với vùng nông thôn.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2? 

“Access to hospitals and specialized medical services also attracts people to urban centers, especially in countries where rural healthcare is underdeveloped.”

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:812307
Phương pháp giải

Đọc – diễn giải câu

Giải chi tiết

Câu nào sau đây diễn giải đúng nhất câu gạch chân trong đoạn 2?

“Việc tiếp cận bệnh viện và các dịch vụ y tế chuyên khoa cũng thu hút mọi người đến các trung tâm thành thị, đặc biệt là ở các quốc gia mà dịch vụ chăm sóc sức khỏe nông thôn chưa phát triển.”

A. Mọi người thấy rằng lý do chính để di cư đến các khu vực thành thị là để tiếp cận giáo dục.

B. Mọi người chuyển đến các thành phố để tìm các dịch vụ y tế chuyên khoa không có ở các khu vực nông thôn.

C. Mọi người nghĩ rằng các trung tâm thành thị thiếu các dịch vụ y tế chuyên khoa so với các khu vực nông thôn.

D. Mọi người cho rằng các khu vực nông thôn có cơ sở chăm sóc sức khỏe tốt hơn các trung tâm thành thị.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:812308
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?

A. Khu vực nông thôn có cơ sở hạ tầng tốt hơn khu vực thành thị.

B. Tình trạng quá tải có thể dẫn đến tình trạng nhà ở không đủ ở khu vực thành thị.

C. Đô thị hóa có ít khía cạnh tích cực trong tăng trưởng kinh tế.

D. Đô thị hóa làm giảm cơ hội việc làm ở các thành phố.

Thông tin: Overcrowding in cities can lead to inadequate housing, strained infrastructure, and increased pollution.

Tạm dịch: Tình trạng quá tải dân số ở các thành phố có thể dẫn đến việc thiếu nhà ở, cơ sở hạ tầng quá tải và ô nhiễm gia tăng.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer mention the impact of urbanisation on the environment?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:812309
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Trong đoạn văn nào tác giả đề cập đến tác động của đô thị hóa đến môi trường?

A. Đoạn 2

B. Đoạn 4

C. Đoạn 1

D. Đoạn 3

Thông tin: The expansion of urban areas often results in the loss of green spaces and agricultural land, impacting food production and the environment. (pa3)

Tạm dịch: Việc mở rộng các khu đô thị thường dẫn đến mất đi không gian xanh và đất nông nghiệp, ảnh hưởng đến sản xuất thực phẩm và môi trường.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

In which paragraph does the writer discuss the benefits of urbanisation?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:812310
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Trong đoạn văn nào tác giả thảo luận về lợi ích của quá trình đô thị hóa?

A. Đoạn 2

B. Đoạn 1

C. Đoạn 3

D. Đoạn 4

Thông tin: Despite these challenges, urbanisation has several positive aspects. Cities are often cultural melting pots, where diverse groups of people interact, leading to vibrant communities and innovation. The concentration of resources and talents in urban areas can drive economic growth and technological advancements. (pa4)

Tạm dịch: Bất chấp những thách thức này, đô thị hóa vẫn có nhiều khía cạnh tích cực. Các thành phố thường là nơi giao thoa văn hóa, nơi các nhóm người đa dạng tương tác, tạo nên cộng đồng sôi động và đổi mới. Việc tập trung nguồn lực và tài năng ở các khu đô thị có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tiến bộ công nghệ.

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Đô thị hóa là quá trình mà qua đó các thành phố phát triển và dân số ngày càng tăng lên tại các khu vực đô thị. Hiện tượng này đã tăng tốc đáng kể trong vài thập kỷ qua do nhiều yếu tố khác nhau. Một trong những nguyên nhân chính là việc tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn. Ở các vùng nông thôn, cơ hội nghề nghiệp thường bị giới hạn trong lĩnh vực nông nghiệp và các ngành công nghiệp quy mô nhỏ, vốn có thể không mang lại thu nhập đủ sống. Vì vậy, nhiều người di cư đến các thành phố để tìm kiếm cuộc sống và điều kiện sống tốt hơn.

Ngoài ra, các khu vực đô thị còn cung cấp hệ thống giáo dục tiên tiến hơn và các dịch vụ chăm sóc y tế tốt hơn so với vùng nông thôn. Nhiều gia đình chuyển đến thành phố để con cái có thể được học tập với chất lượng cao hơn và có cơ hội nghề nghiệp tốt hơn trong tương lai. Việc tiếp cận với bệnh viện và các dịch vụ y tế chuyên biệt cũng là yếu tố thu hút người dân đến đô thị, đặc biệt là ở những quốc gia mà hệ thống y tế tại nông thôn còn kém phát triển.

Tuy nhiên, sự phát triển đô thị quá nhanh lại mang theo nhiều thách thức. Tình trạng đông đúc tại các thành phố có thể dẫn đến thiếu nhà ở, quá tải hệ thống cơ sở hạ tầng, và gia tăng ô nhiễm. Việc mở rộng các khu đô thị cũng thường gây ra tình trạng mất đi không gian xanh và đất nông nghiệp, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất thực phẩm và môi trường. Các chính phủ và các nhà quy hoạch đô thị cần phải giải quyết những vấn đề này để đảm bảo sự phát triển đô thị bền vững.

Dù tồn tại nhiều thách thức, đô thị hóa vẫn mang lại nhiều lợi ích tích cực. Các thành phố thường là nơi giao thoa văn hóa, nơi những nhóm người đa dạng cùng sinh sống và tương tác, tạo nên những cộng đồng sôi động và đổi mới. Việc tập trung nguồn lực và tài năng tại các khu đô thị cũng có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển công nghệ.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com